Tài Khoản Thu Phí Thường Niên Trong Ngân Hàng Là Gì?

Tài khoản thu phí thường niên là gì? Các loại phí thường niên tại ngân hàng năm 2023? Cần lưu ý gì về phí thường niên của các ngân hàng hiện nay? Hãy cùng BANKTOP tìm hiểu những thông tin chi tiết về tài khoản thu phí thường niên của ngân hàng qua bài viết này nhé!

Xem thêm:

Tìm hiểu phí thường niên và phí duy trì tài khoản

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên được hiểu là loại phí được các ngân hàng thu theo năm bằng cách cấn trừ ngay trực tiếp vào tài khoản của khách hàng. Đây là loại phí được thu nhằm mục đích duy trì các dịch vụ ngân hàng như chuyển khoản, nhận tiền, thanh toán trực tuyến… và được áp dụng cho hầu hết các loại thẻ.

Phí thường niên là gì?
Phí thường niên là gì?

Thông thường, phí thường niên được tính từ thời điểm khách hàng bắt đầu đăng ký và mở thẻ, do đó, nếu bạn chỉ đăng ký mở tài khoản ngân hàng mà không làm thẻ thì bạn hoàn toàn không phải đóng loại phí này.

Tuy nhiên, việc thanh toán phí thường niên rất quan trọng bởi nó đảm bảo cho bạn quyền lợi về việc sử dụng các dịch vụ thẻ.

Hiện nay, có rất nhiều loại tài khoản, do đó mức phí thường niên cho mỗi loại tài khoản cũng được quy định khác nhau:

 • Đối với thẻ ghi nợ hay thẻ thanh toán nội địa, mức phí thường niên giao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng tùy vào ngân hàng
 • Với thẻ thanh toán quốc tế, mức phí này có cao hơn từ 10.000 đồng đến 500.000 đồng
 • Với thẻ tín dụng, mức phí thường niên sẽ được tính dựa trên hạn mức cụ thể của thẻ. Đối với một số loại thẻ có hạn mức không giới hạn, mức phí thường niên khá cao và chỉ dành cho một số đối tượng khách hàng nhất định.

Phí duy trì tài khoản là gì?

Phí duy trì tài khoản còn có tên gọi khác là phí quản lý tài khoản. Khác với phí thường niên, phí duy trì tài khoản được ngân hàng trừ trực tiếp trên tài khoản ngân hàng của bạn hàng tháng nếu số dư trong tài khoản của bạn dưới mức quy định. Tùy vào mỗi ngân hàng hay loại thẻ, quy định về số dư tối thiểu trong tài khoản sẽ khác nhau.

 • Đối với các tài khoản ngân hàng quốc tế: mức phí quản lý tài khoản sẽ cao hơn các ngân hàng nội địa. Ví dụ, với ngân hàng HSBC, mức phí quản lý tài khoản là 200.000 đồng nếu số dư trong tài khoản ít hơn 3.000.000 đồng.
 • Đối với các tài khoản ngân hàng nội địa: mức phí duy trì tài khoản giao động từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng.
 • Ví dụ: mức phí duy trì tài khoản của Techcombank là 9.000 đồng khi số dư trong tài khoản ít hơn 2.000.000 đồng.

Như vậy, phí duy trì tài khoản và phí thường niên là 2 loại phí hoàn toàn khác nhau, nhưng đều được ngân hàng cấn thu trực tiếp trong tài khoản của khách hàng.

Phân biệt phí thường niên và phí duy trì tài khoản

Như đã phân tích ở trên, cơ bản phí thường niên và phí duy trì là 2 loại phí hoàn toàn khác nhau. Có thể so sánh 2 loại phí này qua bảng dưới đây:

Loại phí Phí thường niên Phí duy trì tài khoản
Đối tượng áp dụng Thẻ ATM ngân hàng Tài khoản ngân hàng
Định kỳ thu phí Mỗi năm một lần Mỗi tháng một lần
Điều kiện miễn phí Đạt tổng chi tiêu thẻ theo quy định từng loại thẻ Đảm bảo số dư tối thiểu đạt mức quy định của ngân hàng

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên được hiểu chính là số tài khoản ngân hàng của các loại thẻ. Ngân hàng sẽ tiến hành thu phí trực tiếp qua số tài khoản mà khách hàng đã đăng ký mở, bạn chỉ được thực hiện giao dịch gửi tiền, chuyển tiền, nhận tiền hay thanh toán online khi đã hoàn thành đóng phí thường niên cho ngân hàng.

Nhiều khách hàng lầm tưởng tài khoản thu phí chính là dãy số in trên thẻ ngân hàng, tuy nhiên tài khoản thu phí là tài khoản được ngân hàng cung cấp khi bạn đăng ký mở tài khoản ngân hàng là làm thẻ ATM. Số tài khoản này được ngân hàng gửi cho bạn khi bàn giao thẻ.

Phí thường niên tại các ngân hàng cập nhật mới nhất năm 2023

Mức phí thường niên của mỗi ngân hàng hoặc phí thường niên của mỗi loại thẻ sẽ có sự chênh khác nhất định tùy theo quy định của ngân hàng. Bạn có thể theo dõi và tra cứu phí thường niên tại các ngân hàng năm 2023 theo bảng dưới đây:

Ngân hàng Phí thường niên Phí phát hành
AgriBank 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ
ACB 300.000 VNĐ Miễn phí
BIDV 200.000 VNĐ Miễn phí
Bản Việt Miễn phí Miễn phí
Đông Á 200.000 VNĐ Miễn phí
HD Bank 220.000 VNĐ Miễn phí
EximBank 300.000 VNĐ Miễn phí
PvcomBank 300.000 VNĐ Miễn phí
SacomBank 299.000 VNĐ Miễn phí
VietcomBank 100.000 VNĐ Miễn phí
VietinBank 120.000 VNĐ 75.000 VNĐ
VPBank 250.000 VNĐ Miễn phí
TPBank 250.000 VNĐ Miễn phí

Lưu ý: mức phí này được tính trên thẻ chính hạng chuẩn

* Thông tin mang tính chất tham khảo vì sẽ có thể thay đổi nếu ngân hàng cập nhật lại biểu phí.

Làm thế nào để được giảm phí thường niên?

Dù là phí bắt buộc, tuy nhiên, đây là một khoản phí không nhỏ và khách hàng hoàn toàn có thể tiết kiệm được một phần thậm chí toàn bộ phí thường niên bằng 1 trong những cách dưới đây

Chọn thẻ được tích điểm thưởng

Khi sử dụng thẻ để tiêu dùng, khách hàng sẽ được tích điểm thưởng để đổi lấy phí thường niên. Hình thức này thường được 1 số ngân hàng quốc tế và nội địa áp dụng ví dự như ngân hàng HSBC …

Làm thế nào để được giảm phí thường niên?
Làm thế nào để được giảm phí thường niên?

Chọn ngân hàng có ưu đãi miễn phí thường niên

Trong một số dịp, nhằm kích cầu mở thẻ, các ngân hàng thường chạy chiến dịch miễn phí mở thẻ và phí duy trì từ 1- 2 năm đầu sử dụng. Chính vì vậy, nếu tận dụng được những thời điểm ưu đãi này, khách hàng sẽ tiết kiệm được chi phí duy trì rất lớn. Một số ngân hàng áp dụng chương trình này như TPbank, Sacombank …

Thỏa thuận với bên ngân hàng 

Khác với suy nghĩ của nhiều người cho rằng phí duy trì tài khoản luôn cố định. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể trao đổi lại với ngân hàng về mức phí này nếu bạn đã là một khách hàng lâu năm và không đồng ý với mức phí duy trì mới mà ngân hàng chuẩn bị áp dụng.

Tận dụng khuyến mãi, giảm giá

Hiện nay, có rất nhiều chương trình ưu đãi khuyến mại cho khách hàng khi thanh toán bằng thẻ như hoàn tiền, giảm giá trực tiếp…

Có rất nhiều ngân hàng liên kết với các cửa hàng, nhà hàng áp dụng những chương trình hoàn tiền hay giảm giá sâu lên đến 30 – 40% trên tổng toán đơn. Khách hàng có thể tiết kiệm được chi phí rất lớn đến cả triệu đồng cho những chương trình khuyến mãi này.

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những chương trình ưu đãi này để bù lại mức phí duy trì tài khoản cố định của ngân hàng. Hơn thế nữa, những chương trình này còn áp dụng cho rất nhiều cửa hàng hoặc được triển khai vào nhiều dịp trong năm nên việc bạn có thể bù lại chi phí thường niên là điều hoàn toàn có thể.

Lưu ý về phí thường niên của các ngân hàng hiện nay

Để trở thành một người tiêu dùng thông minh, bạn nên nắm rõ về những lưu ý về phí thường niên của các ngân hàng hiện nay

 • Phí thường niên được tính ngay sau khi khách hàng mở thẻ và phát hành thẻ thành công. Dù khách hàng chưa kích hoạt thẻ, mức phí này vẫn được tự động tính và áp dụng. Chính vì vậy, có một số trường hợp khách hàng quên kích hoạt tài khoản, khi nhớ ra đã phải thanh toán phí thường niên từ thời điểm phát hành thẻ.
 • Trong trường hợp khách hàng đã mở thẻ nhưng không còn nhu cầu sử dụng, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng để làm thủ tục yêu cầu hủy thẻ, điều này sẽ tránh phải chịu phí thường niên trong thời gian sau không sử dụng thẻ.
 • Phí thường niên sẽ được cấn trừ trực tiếp vào số dư tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Quên tài khoản thu phí thường niên có sao không?

Tài khoản thu phí thường niên là số tài khoản của thẻ ATM, số tài khoản thẻ thanh toán, số tài khoản thẻ tín dụng… Vì thế, trường hợp không nhớ số tài khoản thu phí thường niên tức bạn cũng không thể nhớ được số tài khoản của thẻ ATM, thẻ thanh toán…

Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thanh toán, giao dịch dưới hình thức chuyển khoản. Đồng thời cũng không thể cung cấp số tài khoản để nhận tiền từ nười khác.

Lời kết

Việc nắm được phí thường niên của ngân hàng cũng như hiểu rõ về tài khoản thu phí thường niên sẽ giúp khách hàng giải đáp thắc mắc về những mức phí của ngân hàng. Từ đây, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn những cách để giảm phí duy trì tài khoản để tiết kiệm khoản phí đáng kể. Chúc các bạn có những lựa chọn tốt mà tiết kiệm nhất cho bản thân.

Bài viết được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

1 SĐT, 1 CCCD/CMND mở được mấy tài khoản, thẻ ngân hàng?

Thẻ ATM hay tài khoản ngân hàng thì không còn quá xa lạ...

Tài khoản số đẹp là gì? 5+ Ngân hàng mở tài khoản số đẹp

Tài khoản số đẹp không chỉ thể hiện “đẳng cấp” của người sử...

Cách Tạo Tài Khoản Ngân Hàng Dưới 18 Tuổi Online Nhanh

Sử dụng thẻ ngân hàng mang đến nhiều tiện lợi giúp bạn có...

Tài khoản BIDV bị khóa: Nguyên nhân và Cách mở khoá

Khách hàng có thể dễ dàng mở lại tài khoản BIDV bị khoá...

Cách Mở Lại Tài Khoản MB Bị Khoá Do Lỗi gw26, gw21

Tại sao tài khoản MB bị khóa? Khi bị khóa tài khoản cần...

Cách Sao Kê Tài Khoản BIDV Online Trên Điện Thoại Nhanh

Sao kê ngân hàng BIDV là hình thức thống kê giao dịch thu/chi...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments