Số tiền bảo hiểm là gì? Khác phí bảo hiểm nhân thọ ra sao?

Với những ai lần đầu tiên tìm hiểu về bảo hiểm thì chắc hẳn sẽ có sự nhầm lẫn trong các thuật ngữ chuyên môn là số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm. Vậy số tiền bảo hiểm là gì và phí bảo hiểm là gì? Bài viết sau đây banktop.vn sẽ giải thích chi tiết các thắc mắc này?

Số tiền bảo hiểm là gì?

Số tiền bảo hiểm chính là số tiền được ghi trên hợp đồng bảo hiểm mà theo đó doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm xác định quyền lợi bảo hiểm chi trả cho người được bảo hiểm hay người được thụ hưởng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. 

Có thể hiểu đơn giản là số tiền bảo hiểm của một hợp đồng là số tiền cố định được công ty bảo hiểm chấp nhận và dựa vào số tiền đó để chi trả những quyền lợi cho người đóng bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Số tiền bảo hiểm là gì?
Số tiền bảo hiểm là gì?

Có thể lấy ví dụ như hợp đồng bảo hiểm của 1 khách hàng là 100 triệu và quyền lợi của khách hàng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm là 200% số tiền bảo hiểm. Vậy khi sự kiện bảo hiểm xảy ra với khách hàng thì khách hàng đó sẽ nhận được là 200 triệu đồng.

Số tiền bảo hiểm này có thể được khách hàng tùy chọn với khả năng tài chính của bản thân và sẽ được công ty bảo hiểm chấp nhận trên giấy tờ và có các mức quyền lợi cụ thể cho khách hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH

Thống kê phân loại số tiền bảo hiểm có trên hợp đồng

Trên hợp đồng sẽ tổng hợp rất nhiều các loại tiền bảo hiểm. Để hiểu rõ nhất chúng tôi xin trình bày cụ thể như sau: 

Số tiền bảo hiểm gốc

Đây là số tiền bảo hiểm của hợp đồng ngay khi có hiệu lực. Số tiền này sẽ được khách hàng lựa chọn phù hợp với các dịch vụ của công ty bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm gia tăng

Đây là số tiền được điều chỉnh tăng lên so với số tiền bảo hiểm gốc. Số tiền này có vào năm thứ 2 trở đi của hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng mua bảo hiểm sẽ lựa chọn tỷ lệ gia tăng số tiền bảo hiểm sao cho phù hợp với quy định của công ty.

Thống kê số tiền trên hợp đồng bảo hiểm.
Thống kê số tiền trên hợp đồng bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm giảm

Đây là số tiền bảo hiểm được xác định khi khách hàng mua bảo hiểm có yêu cầu giảm phí bảo hiểm tương ứng thấp hơn so với số tiền bảo hiểm gốc. Số tiền bảo hiểm giảm tương ứng với mỗi năm tại ngày ký hợp đồng và được ghi tại phụ lục của hợp đồng đó.

Tìm hiểu bảo hiểm khoản vay là gì?

Số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm có mối quan hệ thế nào?

Ngoài số tiền bảo hiểm là gì thì người mua bảo hiểm cũng cần phải hiểu được phí bảo hiểm là gì để tránh nhầm lẫn. 

Phí bảo hiểm có thể hiểu là số tiền khách hàng mua bảo hiểm phải đóng cho công ty bảo hiểm để duy trì hợp đồng. Nguyên tắc tính phí bảo hiểm sẽ dựa trên sự cân bằng giữa trách nhiệm của công ty cung cấp bảo hiểm và trách nhiệm của khách hàng tại thời điểm ký kết hợp đồng.

Phí bảo hiểm là gì?
Phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm này có thể nộp 1 cục ngay sau khi khách hàng ký hợp đồng hay có thể nộp định kỳ theo điều khoản hợp đồng. Chuyên gia khuyên khách hàng nên nộp phí bảo hiểm một lần vì nó sẽ rẻ hơn tổng chi phí mà bạn phải đóng hàng tháng, năm.

Tỷ lệ phí bảo hiểm được tính theo 2 yếu tố đó là số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm. Tỷ lệ này được công ty bảo hiểm tính toán cho những đối tượng khách hàng khác nhau tương ứng với những gói dịch vụ bảo hiểm khác nhau.

Tuy vậy thì tỷ lệ phí bảo hiểm thường được tính theo công thức:

Tỷ lệ phí bảo hiểm = Phí bảo hiểm/Số tiền bảo hiểm

Tính ngược lại thì phí bảo hiểm = Tỷ lệ phí bảo hiểm x Số tiền bảo hiểm

Lấy ví dụ sau:

Khách hàng A có hợp đồng bảo hiểm với công ty B với số tiền bảo hiểm là 500 triệu và có tỷ lệ phí bảo hiểm là 0,03 thì phí bảo hiểm hằng năm của khách hàng A phải trả cho công ty bảo hiểm B đó là 0,03 x 500 triệu = 15 triệu đồng.

Từ công thức trên ta có thể thấy được mối quan hệ giữa phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm. Chúng có quan hệ mật thiết và chặt chẽ với nhau. Nếu số tiền bảo hiểm càng lớn thì phí bảo hiểm càng cao và ngược lại. Trong đó, số tiền bảo hiểm là căn cứ để xác định quyền lợi cũng như định phí bảo hiểm. Khi người tham gia đóng phí đầy đủ và đúng hạn, công ty bảo hiểm sẽ dựa trên cơ sở đó thực hiện chi trả số tiền bảo hiểm theo ghi nhận trên hợp đồng khi đáo hạn hoặc có sự kiện bảo hiểm phát sinh. 

Như vậy thì việc hiểu rõ mối quan hệ của 2 khái niệm này sẽ giúp khách hàng có ý định mua bảo hiểm có sự tính toán và hoạch định tài chính tốt hơn và lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với mình.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn những khái niệm số tiền bảo hiểm là gì, phí bảo hiểm là gì? Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn những khái niệm trong hợp đồng bảo hiểm để không còn bị nhầm lẫn và lựa chọn cho mình một sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho bản thân và gia đình.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments