Giải đáp câu hỏi số tiền bảo hiểm là gì? Phí bảo hiểm là gì?

|

Với những ai lần đầu tiên tìm hiểu về bảo hiểm thì chắc hẳn sẽ có sự nhầm lẫn trong các thuật ngữ chuyên môn là số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm.

Vậy số tiền bảo hiểm là gì và phí bảo hiểm là gì? Bài viết sau đây banktop.vn sẽ giải thích chi tiết các thắc mắc này?

Số tiền bảo hiểm là gì?

Số tiền bảo hiểm chính là số tiền được ghi trên hợp đồng bảo hiểm mà theo đó doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm xác định quyền lợi bảo hiểm chi trả cho người được bảo hiểm hay người được thụ hưởng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. 

Có thể hiểu đơn giản là số tiền bảo hiểm của một hợp đồng là số tiền cố định được công ty bảo hiểm chấp nhận và dựa vào số tiền đó để chi trả những quyền lợi cho người đóng bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Số tiền bảo hiểm là gì?
Số tiền bảo hiểm là gì?

Có thể lấy ví dụ như hợp đồng bảo hiểm của 1 khách hàng là 100 triệu và quyền lợi của khách hàng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm là 200% số tiền bảo hiểm. Vậy khi sự kiện bảo hiểm xảy ra với khách hàng thì khách hàng đó sẽ nhận được là 200 triệu đồng.

Số tiền bảo hiểm này có thể được khách hàng tùy chọn với khả năng tài chính của bản thân và sẽ được công ty bảo hiểm chấp nhận trên giấy tờ và có các mức quyền lợi cụ thể cho khách hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH

Thống kê số tiền bảo hiểm có trên hợp đồng

Trên hợp đồng sẽ tổng hợp rất nhiều các loại tiền bảo hiểm. Để hiểu rõ nhất chúng tôi xin trình bày cụ thể như sau: 

Số tiền bảo hiểm gốc

Đây là số tiền bảo hiểm của hợp đồng ngay khi có hiệu lực. Số tiền này sẽ được khách hàng lựa chọn phù hợp với các dịch vụ của công ty bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm gia tăng

Đây là số tiền được điều chỉnh tăng lên so với số tiền bảo hiểm gốc. Số tiền này có vào năm thứ 2 trở đi của hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng mua bảo hiểm sẽ lựa chọn tỷ lệ gia tăng số tiền bảo hiểm sao cho phù hợp với quy định của công ty.

Thống kê số tiền trên hợp đồng bảo hiểm.
Thống kê số tiền trên hợp đồng bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm giảm

Đây là số tiền bảo hiểm được xác định khi khách hàng mua bảo hiểm có yêu cầu giảm phí bảo hiểm tương ứng thấp hơn so với số tiền bảo hiểm gốc. Số tiền bảo hiểm giảm tương ứng với mỗi năm tại ngày ký hợp đồng và được ghi tại phụ lục của hợp đồng đó.

Một số thông tin về phí bảo hiểm

Ngoài số tiền bảo hiểm là gì thì người mua bảo hiểm cũng cần phải hiểu được phí bảo hiểm là gì để tránh nhầm lẫn. 

Phí bảo hiểm có thể hiểu là số tiền khách hàng mua bảo hiểm phải đóng cho công ty bảo hiểm để duy trì hợp đồng. Nguyên tắc tính phí bảo hiểm sẽ dựa trên sự cân bằng giữa trách nhiệm của công ty cung cấp bảo hiểm và trách nhiệm của khách hàng tại thời điểm ký kết hợp đồng.

Phí bảo hiểm là gì?
Phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm này có thể nộp 1 cục ngay sau khi khách hàng ký hợp đồng hay có thể nộp định kỳ theo điều khoản hợp đồng. Chuyên gia khuyên khách hàng nên nộp phí bảo hiểm một lần vì nó sẽ rẻ hơn tổng chi phí mà bạn phải đóng hàng tháng, năm.

Tỷ lệ phí bảo hiểm được tính theo 2 yếu tố đó là số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm. Tỷ lệ này được công ty bảo hiểm tính toán cho những đối tượng khách hàng khác nhau tương ứng với những gói dịch vụ bảo hiểm khác nhau.

Tuy vậy thì tỷ lệ phí bảo hiểm thường được tính theo công thức:

Tỷ lệ phí bảo hiểm = Phí bảo hiểm/Số tiền bảo hiểm

Tính ngược lại thì phí bảo hiểm = Tỷ lệ phí bảo hiểm x Số tiền bảo hiểm

Lấy ví dụ sau:

Khách hàng A có hợp đồng bảo hiểm với công ty B với số tiền bảo hiểm là 500 triệu và có tỷ lệ phí bảo hiểm là 0,03 thì phí bảo hiểm hằng năm của khách hàng A phải trả cho công ty bảo hiểm B đó là 0,03 x 500 triệu = 15 triệu đồng.

Từ công thức trên ta có thể thấy được mối quan hệ giữa phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm. Chúng có quan hệ mật thiết và chặt chẽ với nhau. Nếu số tiền bảo hiểm càng lớn thì phí bảo hiểm càng cao và ngược lại.

Như vậy thì việc hiểu rõ mối quan hệ của 2 khái niệm này sẽ giúp khách hàng có ý định mua bảo hiểm có sự tính toán và hoạch định tài chính tốt hơn và lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với mình.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn những khái niệm số tiền bảo hiểm là gì, phí bảo hiểm là gì?

Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn những khái niệm trong hợp đồng bảo hiểm để không còn bị nhầm lẫn và lựa chọn cho mình một sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho bản thân và gia đình.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Quyền lợi và mức đóng BHYT 2020

  14/10/2020

  Mua bảo hiểm y tế ở đâu tốt nhất luôn là câu hỏi được đa số mọi người đặc biệt quan tâm vì tầm quan trọng cũng như những lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại. Trong bài viết này Banktop sẽ giúp bạn hiểu hơn về Bảo hiểm y tế bằng cách […]
 • Thủ tục lấy tiền Bảo hiểm thất nghiệp đơn giản nhất năm 2020

  03/10/2020

  Tiền bảo hiểm thất nghiệp là một khoản tiền quan trọng giúp nhiều người có thể nuôi sống bản thân, gia đình khi không có việc làm. Vậy thủ tục lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Mời các bạn cùng banktop.vn theo dõi bài viết dưới đây. Mục lục1 Thủ tục lấy […]
 • Tỷ lệ phần trăm đóng bảo hiểm mới nhất hiện nay bao nhiêu?

  02/10/2020

  Mức phần trăm đóng bảo hiểm là một trong những vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm. Việc giải đáp các thắc mắc xung quanh tỷ lệ đóng bảo hiểm là điều cần thiết. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Banktop.vn  để biết thêm về vấn đề này nhé! Mục […]
 • Cách tính Bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu phần trăm (%)

  02/10/2020

  Bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu phần trăm là nỗi băn khoăn của nhiều người trong thời buổi khó khăn hiện nay. Chính vì vậy mà bài viết này banktop.vn sẽ giúp bạn tính phần trăm hưởng bảo hiểm thất nghiệp để tránh mất đi quyền lợi của bản thân. Mục lục1 Điều kiện để […]
 • Top 3 Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện tốt nhất 2020!

  02/10/2020

  Lựa chọn gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện là một trong những giải pháp bảo vệ cho gia đình bạn. Hiện nay có rất nhiều gói bảo hiểm với từng mục đích sử dụng khác nhau. Vậy làm thế nào để chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất? Mời các bạn cùng […]
 • Phí bảo hiểm là gì? Tổng hợp các loại phí bảo hiểm cơ bản!

  02/10/2020

  Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ ai cũng phải đóng một khoản phí thường niên được thỏa thuận trong hợp đồng được gọi là phí bảo hiểm. Vậy phí bảo hiểm là gì, các loại phí bảo hiểm cơ bản ra sao? Mời các bạn theo dõi chi tiết bài viết sau đây. Mục […]
 • Bảo hiểm Cathay Life lừa đảo khách hàng có phải là sự thật!

  16/09/2020

  Cathay Life là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ của Đài Loan. Với sự nỗ lực phát triển không ngừng, đơn vị luôn đem đến rất nhiều sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng. Tuy nhiên, thị trường gần đây lại rộ lên tin đồn cho rằng công […]
 • Món quà sức khỏe Manulife – Phân tích và tư vấn quyền lợi!

  14/09/2020

  Món quà sức khỏe Manulife là một trong số các gói bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ nhiều quyền lợi nhất hiện nay. Món quà sức khỏe hỗ trợ chi trả viện phí, phẫu thuật vận chuyển cấp cứu với số tiền lên tới 1 tỷ đồng tại Việt Nam và các nước khu vực […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.