Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng như thế nào?

|

Hiện nay, có nhiều người có trong tay các giấy tờ về nhà đất, trong đó có sổ đỏ. Tuy nhiên,bản thân họ lại chưa hiểu biết rõ ràng về cuốn sổ mình đang sở hữu. Vậy sổ đỏ là gì? Nó khác sổ hồng chỗ nào và có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản cần phải biết khác qua bài viết sau đây.

SỔ ĐỎ LÀ GÌ?

Tại Việt Nam, giấy đỏ hoặc sổ đỏ là ngôn ngữ bình dân được mọi người gọi chung cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là loại sổ được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành để ngầm hiểu quyền sử dụng đất. Khi mỗi hộ gia đình được cấp đất có nhà ở trên mảnh đất đó thì sẽ được ghi là tài sản gắn ngay trên đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các loại đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm: Đất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất làm nhà ở nông thôn, đất làm muối. Đỏ là màu bên ngoài sổ do UBND huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho người là chủ sở hữu và có quyền được sử dụng.

Có thể bạn chưa biết:

Ký quỹ là gì? Lợi ích và đặc điểm của tiền gửi ký quỹ

Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính Vốn lưu động

SỔ ĐỎ CÓ GIÁ TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, hiện tượng “tấc đất – tấc vàng” đang lên cao thì việc khẳng định chủ quyền sở hữu đất đai ngày càng quan trọng. Người ta vẫn có những tranh chấp, chiếm dụng, lừa đảo đất với nhau. Do đó, cần phải có giấy tờ xác thực quyền sử dụng đất thì mới có căn cứ để chứng minh quyền làm chủ của mình trên mảnh đất đó.

Cũng nhờ việc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bản thân mà chúng ta có thể mang sổ này đi vay vốn tại các ngân hàng, đi cầm để vay tiền trả góp tại một số cơ sở tài chính. Đây không phải là tài sản nhưng có giá trị cao bởi nó xác thực người vay có tài sản để mang ra thế chấp. Vật thể chấp là đất đai mà họ có quyền sử dụng trong sổ.

Giấy đỏ và sổ hồng khác nhau chỗ nào? Rất nhiều người còn có sự nhầm lẫn giữa 2 loại sổ này. Vậy trên thực tế, hai loại sổ này có điểm gì khác biệt. Cùng tìm hiểu ở phần sau.

Tham khảo:

Vay thế chấp bằng sổ đỏ như thế nào?

PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ VÀ SỔ HỒNG NHƯ THẾ NÀO?

Để có thể phân biệt sổ đỏ và sổ hồng, bạn phải hiểu rõ được: Sổ hồng là gì? Vì thế, chúng tôi xin lý giải các thông tin cơ bản về sổ hồng như sau:

Sổ hồng là gì?

sổ hồng là gì ?
Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành. Trong sổ có ghi rõ sở hữu nhà ở như thế nào? Bên ngoài sổ có màu hồng, ghi mẫu là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất nhà ở, phạm vi là sở hữu nhà trước, sau đó mới ghi nhận quyền được sử dụng đất nhà ở, không ghi thêm bất kì loại đất nào khác.

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Thực tế là sổ đỏ và sổ hồng không phải là là giấy tờ do pháp luật quy định, tên gọi này là do người dân nhìn vào màu sắc mà gọi tên. Hai loại sổ này đều là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng tài sản. Tuy nhiên về cả hình thức lẫn tính chất thì chúng hoàn toàn khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Vay tiền nhanh nhất

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng
Nên có hiểu biết để phân biệt rõ ràng giấy đỏ và giấy hồng

Về hình thức, màu sắc

Giấy đỏ và giấy hồng có hai màu đỏ và hồng rõ rệt. Bên ngoài có ghi “giấy chứng nhận quyền sở hữu đất” là của sổ đỏ và “quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” là của sổ hồng.

Về tính chất

Đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình giữ và bảo quản. Khi sang tên hoặc thực hiện chuyển nhượng có liên quan đến quyền sử dụng đất, bắt buộc phải có sự đồng ý thể hiện bằng chữ ký của các thành viên đủ 18 tuổi trở lên và có tên trong sổ hộ khẩu do chính gia đình đó sử dụng. Nhưng với sổ hồng thì việc chuyển nhượng hay giao dịch chỉ cần có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận là được.

Trên đây là một số thông tin ngắn gọn về sổ đỏ và cách phân biệt nó với sổ hồng. Hy vọng qua bài viết, Banktop sẽ mang lại những hiểu biết hữu ích cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
 • Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Cần Lưu Ý Gì?

  11/11/2020

  Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.