Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng như thế nào?

Tổng hợp Ứng dụng Vay tiền online từ 500k - 10 triệu chỉ cần CMND -> tại đây
Vay tiền MoneyCat lãi suất 0%tamojeff-app
Link đăng kýLink đăng kýLink đăng kýLink đăng ký

Hiện nay, có nhiều người có trong tay các giấy tờ về nhà đất, trong đó có sổ đỏ. Tuy nhiên,bản thân họ lại chưa hiểu biết rõ ràng về cuốn sổ mình đang sở hữu. Vậy sổ đỏ là gì? Nó khác sổ hồng chỗ nào và có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản cần phải biết khác qua bài viết sau đây.

SỔ ĐỎ LÀ GÌ?

Tại Việt Nam, giấy đỏ hoặc sổ đỏ là ngôn ngữ bình dân được mọi người gọi chung cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là loại sổ được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành để ngầm hiểu quyền sử dụng đất. Khi mỗi hộ gia đình được cấp đất có nhà ở trên mảnh đất đó thì sẽ được ghi là tài sản gắn ngay trên đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các loại đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm: Đất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất làm nhà ở nông thôn, đất làm muối. Đỏ là màu bên ngoài sổ do UBND huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho người là chủ sở hữu và có quyền được sử dụng.

Có thể bạn chưa biết:

Ký quỹ là gì? Lợi ích và đặc điểm của tiền gửi ký quỹ

Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính Vốn lưu động

SỔ ĐỎ CÓ GIÁ TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, hiện tượng “tấc đất – tấc vàng” đang lên cao thì việc khẳng định chủ quyền sở hữu đất đai ngày càng quan trọng. Người ta vẫn có những tranh chấp, chiếm dụng, lừa đảo đất với nhau. Do đó, cần phải có giấy tờ xác thực quyền sử dụng đất thì mới có căn cứ để chứng minh quyền làm chủ của mình trên mảnh đất đó.

Cũng nhờ việc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bản thân mà chúng ta có thể mang sổ này đi vay vốn tại các ngân hàng, đi cầm để vay tiền trả góp tại một số cơ sở tài chính. Đây không phải là tài sản nhưng có giá trị cao bởi nó xác thực người vay có tài sản để mang ra thế chấp. Vật thể chấp là đất đai mà họ có quyền sử dụng trong sổ.

Giấy đỏ và sổ hồng khác nhau chỗ nào? Rất nhiều người còn có sự nhầm lẫn giữa 2 loại sổ này. Vậy trên thực tế, hai loại sổ này có điểm gì khác biệt. Cùng tìm hiểu ở phần sau.

Tham khảo:

Vay thế chấp bằng sổ đỏ như thế nào?

PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ VÀ SỔ HỒNG NHƯ THẾ NÀO?

Để có thể phân biệt sổ đỏ và sổ hồng, bạn phải hiểu rõ được: Sổ hồng là gì? Vì thế, chúng tôi xin lý giải các thông tin cơ bản về sổ hồng như sau:

Sổ hồng là gì?

sổ hồng là gì ?
Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành. Trong sổ có ghi rõ sở hữu nhà ở như thế nào? Bên ngoài sổ có màu hồng, ghi mẫu là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất nhà ở, phạm vi là sở hữu nhà trước, sau đó mới ghi nhận quyền được sử dụng đất nhà ở, không ghi thêm bất kì loại đất nào khác.

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Thực tế là sổ đỏ và sổ hồng không phải là là giấy tờ do pháp luật quy định, tên gọi này là do người dân nhìn vào màu sắc mà gọi tên. Hai loại sổ này đều là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng tài sản. Tuy nhiên về cả hình thức lẫn tính chất thì chúng hoàn toàn khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Vay tiền nhanh nhất

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng
Nên có hiểu biết để phân biệt rõ ràng giấy đỏ và giấy hồng

Về hình thức, màu sắc

Giấy đỏ và giấy hồng có hai màu đỏ và hồng rõ rệt. Bên ngoài có ghi “giấy chứng nhận quyền sở hữu đất” là của sổ đỏ và “quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” là của sổ hồng.

Về tính chất

Đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình giữ và bảo quản. Khi sang tên hoặc thực hiện chuyển nhượng có liên quan đến quyền sử dụng đất, bắt buộc phải có sự đồng ý thể hiện bằng chữ ký của các thành viên đủ 18 tuổi trở lên và có tên trong sổ hộ khẩu do chính gia đình đó sử dụng. Nhưng với sổ hồng thì việc chuyển nhượng hay giao dịch chỉ cần có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận là được.

Trên đây là một số thông tin ngắn gọn về sổ đỏ và cách phân biệt nó với sổ hồng. Hy vọng qua bài viết, Banktop sẽ mang lại những hiểu biết hữu ích cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments