Sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng như thế nào?

|

Hiện nay, có nhiều người có trong tay các giấy tờ về nhà đất, trong đó có sổ đỏ. Tuy nhiên,bản thân họ lại chưa hiểu biết rõ ràng về cuốn sổ mình đang sở hữu. Vậy sổ đỏ là gì? Nó khác sổ hồng chỗ nào và có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản cần phải biết khác qua bài viết sau đây.

SỔ ĐỎ LÀ GÌ?

Tại Việt Nam, giấy đỏ hoặc sổ đỏ là ngôn ngữ bình dân được mọi người gọi chung cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là loại sổ được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành để ngầm hiểu quyền sử dụng đất. Khi mỗi hộ gia đình được cấp đất có nhà ở trên mảnh đất đó thì sẽ được ghi là tài sản gắn ngay trên đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các loại đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm: Đất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất làm nhà ở nông thôn, đất làm muối. Đỏ là màu bên ngoài sổ do UBND huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh cấp cho người là chủ sở hữu và có quyền được sử dụng.

Có thể bạn chưa biết:

Ký quỹ là gì? Lợi ích và đặc điểm của tiền gửi ký quỹ

Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính Vốn lưu động

SỔ ĐỎ CÓ GIÁ TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, hiện tượng “tấc đất – tấc vàng” đang lên cao thì việc khẳng định chủ quyền sở hữu đất đai ngày càng quan trọng. Người ta vẫn có những tranh chấp, chiếm dụng, lừa đảo đất với nhau. Do đó, cần phải có giấy tờ xác thực quyền sử dụng đất thì mới có căn cứ để chứng minh quyền làm chủ của mình trên mảnh đất đó.

Cũng nhờ việc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bản thân mà chúng ta có thể mang sổ này đi vay vốn tại các ngân hàng, đi cầm để vay tiền trả góp tại một số cơ sở tài chính. Đây không phải là tài sản nhưng có giá trị cao bởi nó xác thực người vay có tài sản để mang ra thế chấp. Vật thể chấp là đất đai mà họ có quyền sử dụng trong sổ.

Giấy đỏ và sổ hồng khác nhau chỗ nào? Rất nhiều người còn có sự nhầm lẫn giữa 2 loại sổ này. Vậy trên thực tế, hai loại sổ này có điểm gì khác biệt. Cùng tìm hiểu ở phần sau.

Tham khảo:

Vay thế chấp bằng sổ đỏ như thế nào?

 

PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ VÀ SỔ HỒNG NHƯ THẾ NÀO?

Để có thể phân biệt sổ đỏ và sổ hồng, bạn phải hiểu rõ được: Sổ hồng là gì? Vì thế, chúng tôi xin lý giải các thông tin cơ bản về sổ hồng như sau:

Sổ hồng là gì?

sổ hồng là gì ?
Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành. Trong sổ có ghi rõ sở hữu nhà ở như thế nào? Bên ngoài sổ có màu hồng, ghi mẫu là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất nhà ở, phạm vi là sở hữu nhà trước, sau đó mới ghi nhận quyền được sử dụng đất nhà ở, không ghi thêm bất kì loại đất nào khác.

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Thực tế là sổ đỏ và sổ hồng không phải là là giấy tờ do pháp luật quy định, tên gọi này là do người dân nhìn vào màu sắc mà gọi tên. Hai loại sổ này đều là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng tài sản. Tuy nhiên về cả hình thức lẫn tính chất thì chúng hoàn toàn khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Vay tiền nhanh nhất chỉ cần chứng minh thư cùng Banktop!

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng
Nên có hiểu biết để phân biệt rõ ràng giấy đỏ và giấy hồng

Về hình thức, màu sắc

Giấy đỏ và giấy hồng có hai màu đỏ và hồng rõ rệt. Bên ngoài có ghi “giấy chứng nhận quyền sở hữu đất” là của sổ đỏ và “quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” là của sổ hồng.

Về tính chất

Đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình giữ và bảo quản. Khi sang tên hoặc thực hiện chuyển nhượng có liên quan đến quyền sử dụng đất, bắt buộc phải có sự đồng ý thể hiện bằng chữ ký của các thành viên đủ 18 tuổi trở lên và có tên trong sổ hộ khẩu do chính gia đình đó sử dụng. Nhưng với sổ hồng thì việc chuyển nhượng hay giao dịch chỉ cần có chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận là được.

Trên đây là một số thông tin ngắn gọn về sổ đỏ và cách phân biệt nó với sổ hồng. Hy vọng qua bài viết, Banktop sẽ mang lại những hiểu biết hữu ích cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Hội sở Ngân hàng là gì? Có đến Hội sở giao dịch được không?

  21/09/2020

  Hầu như chúng ta thường nghe nói đến ngân hàng và cũng thường xuyên giao dịch tại Chi nhánh/Phòng giao dịch nhiều hơn là hội sở ngân hàng. Chính vì vậy mà khi nghe đến cụm từ này rất nhiều người không hiểu nó là gì. Vậy cụ thể hội sở ngân hàng là gì?nó […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  17/09/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • E Commerce Agribank là gì ? Cách đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank

  13/09/2020

  E Commerce Agribank ra đời và được đông đảo khách hàng đón nhận nồng nhiệt với các tính năng nổi bật và nhiều tiện ích gia tăng. Khi đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank khách hàng có liên kết thẻ Agribank với các ví điện tử như Momo, Zalo Pay từ đó tiến hành […]
 • Thanh khoản là gì? Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản

  05/09/2020

  Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất. Đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong thị trường tiền điện tử chẳng hạn. Thế nhưng không phải bất kỳ bạn nào cũng có thể nắm bắt được bản chất thanh khoản? Vai trò […]
 • Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

  04/09/2020

  Chắc hẳn nhiều khách hàng khi bắt đầu kinh doanh, có quan hệ với ngân hàng đều nghe đến cụm từ “ký quỹ“. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “ký quỹ là gì?“. Những đặc điểm và lợi ích mà hình thức ký quỹ mang lại. Trong bài viết này, Banktop sẽ giải đáp […]
 • Rửa tiền là gì? Rửa tiền có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

  04/09/2020

  Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ thời kỳ cổ đại. Tuy nhiên theo thời gian thì hành vi này ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi hơn. Đặc biệt những năm gần đây hoạt động rửa tiền đang diễn ra rất khôn lường. Vậy cụ thể rửa […]
 • Cổ tức là gì? Cách chia cổ tức bằng Tiền mặt và Cổ phiếu

  03/09/2020

  Cổ tức là một khái niệm mà mọi nhà đầu tư cổ phiếu cần phải nắm rõ nếu không muốn bị “sụp hầm”. Cổ tức là cơ sở để định giá và đánh giá sự phát triển của Doanh nghiệp cũng như là số tiền phải chi trả cho cổ đông. Nếu bạn đang lăn […]
 • Ví điện tử là gì? TOP 5 Ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

  03/09/2020

  Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Trong đó, ví điện tử được biết đến là sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng. Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.