Sao Kê Lương Là Gì? Cách Sao Kê Bảng Lương Vay Tiền

Sao kê lương là gì? Tại sao khi vay tín chấp, vay tín dụng hay làm visa lại cần sao kê bảng lương 3 tháng? Thủ tục sao kê bảng lương có phức tạp hay không?

Sao kê bảng lương là một trong những hạng mục cần phải thực hiện khi tiến hành vay vốn hay mở thẻ tín dụng. Để giúp cho các bạn hiểu hơn về hoạt động sao kê lương là gì và các thủ tục để sao kê lương hãy đọc bài chia sẻ dưới đây.

Chúng tôi đã tổng hợp chi tiết các thông tin về vấn đề sao kê lương cũng như cách sao kê bảng lương 3 tháng nhanh nhất. Mong rằng bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu sâu rộng hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

Sao kê lương là gì?

Sao kê lương tài là bản thông báo chi tiết về các khoản giao dịch hàng tháng của chủ tài khoản. Bảng này sẽ cập nhật thông tin về tiền lương mỗi tháng, các khoản chi tiêu, các khoản thanh toán dịch vụ,…

Bảng sao kê lương chính là một trong những loại giấy tờ bắt buộc bạn phải có để chứng minh thu nhập của mình với ngân hàng. Từ đó bạn mới được xét duyệt hồ sơ để thực hiện vay vốn, mở thẻ tín dụng. Hình thức sao kê bảng lương chỉ được ngân hàng thực hiện khi chính chủ thẻ yêu cầu.

Sao kê bảng lương của Vietcombank dành cho các khách hàng vay tín chấp
Sao kê bảng lương của Vietcombank dành cho các khách hàng vay tín chấp

Khi nào cần sao kê bảng lương ngân hàng?

Sao kê lương là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có để chứng thực tài chính của bạn với ngân hàng để được xét duyệt hồ sơ vay vốn (tìm hiểu các đơn vị hỗ trợ vay tiền online 24/24) hoặc mở thẻ tín dụng. 

Bên cạnh vấn đề sao kê lương là gì cũng có rất nhiều người tỏ ra băn khoăn tại sao cần phải sao kê bảng lương. Chúng tôi sẽ điểm qua một vài lý do khiến bạn không thể không có bảng sao kê lương như sau:

 • Sao kê lương sẽ giúp các bạn kiểm soát được các khoản tiền mình nhận, các khoản tiền mình chi có khớp hay không. Đặc biệt thông qua biến động đầu kỳ – cuối kỳ bạn có thể nắm bắt để điều chỉnh quản lý tài chính cho hợp lý. 
 • Đăng ký xin visa đi nước ngoài (du lịch, xuất khẩu lao động, công tác,…)
 • Giành quyền nuôi con khi ly hôn (nếu có)
 • Giải quyết các tranh chấp, khiếu nại liên quan khác.

Sao kê bảng lương trong 3 tháng chính là một trong những loại giấy tờ đặc biệt nằm trong thủ tục cho vay tín chấp. Để có thể xin được bảng sao kê 3 tháng – 6 tháng bạn có thể tham khảo các cách dưới đây.

Nội dung của bảng sao kê lương ngân hàng

Trên bảng sao kê lương sẽ thường bao gồm các thông tin sau: 

 • Tên chủ tài khoản;
 • Số tài khoản;
 • Ngày in sao kê tiền lương;
 • Số dư đầu kỳ;
 • Số dư cuối kỳ;
 • Ngày giao dịch;
 • Ngày hạch toán;
 • Số giao dịch;
 • Số tiền nhận và rút;
 • Số dư trong tài khoản;
 • Các chú thích về địa điểm rút tiền, tài khoản chuyển khoản (nếu có) và phí giao dịch.
Nội dung của bảng sao kê lương ngân hàng
Nội dung của bảng sao kê lương ngân hàng

Bản sao kê hợp pháp phải có dấu giáp lai đỏ ở bên góc (nếu sao kê trên 2 bản) và một dấu mộc tròn ở cuối bảng sao kê. Khi cầm bảng sao kê trong tay bạn sẽ chứng minh được số tiền mình nhận và số tiền mình có có đúng hay không. 

3 Cách sao kê bảng lương 3 tháng, 6 tháng gần nhất

Để có được bảng sao kê lương 3 tháng – 6 tháng bạn có thể thực hiện nhanh bằng 1 trong 3 cách dưới đây.

Sao kê lương trực tiếp tại ngân hàng

Tài khoản ngân hàng của bạn thuộc ngân hàng nào thì bạn có thể trực tiếp tới PGD của ngân hàng đó để xin sao kê. Tại ngân hàng/PGD bạn chỉ cần trình chứng minh thư và yêu cầu nhân viên in sao kê tài khoản cá nhân theo mốc thời gian mong muốn.

Sau khi đã nhận được bảng sao kê của nhân viên bạn cần kiểm tra kỹ càng các khoản mục. Đồng thời cần phải xem có dầu mộc trong của ngân hàng, chữ ký của giao dịch viên chưa. Nếu như chưa có 1 trong 2 thông tin này đặc biệt là dấu mộc đỏ thì bản sao kê của bạn không có giá trị.

Mình lấy một ví dụ: Công ty dịch vụ ACB của khách hàng Bùi Thị B trả lương qua thẻ ngân hàng Vietcombank và muốn in sao kê 3 tháng lương gần nhất. Khách hàng cầm CMND/CCCD ra điểm giao dịch Vietcombank gần nhất. Yêu cầu nhân viên ngân hàng in sao kê từ ngày 01/10/2021 đến ngày 01/01/2022.

Sao kê bảng lương online

Nếu như bạn đang sử dụng Internet Banking thì có thể trực tiếp sao kê lương thông qua ứng dụng này. Việc sao kê qua Internet Banking chỉ giúp chủ thẻ kiểm tra nhanh chóng, chính xác lịch sử giao dịch. Nếu như bạn muốn hỗ trợ để sửa hay bổ sung hồ sơ như hồ sơ chứng thực tài sản, vay vốn,…là không thể thực hiện được.

Sử dụng Internet Banking để tiến hành sao kê tài khoản dễ dàng, nhanh chóng
Sử dụng Internet Banking để tiến hành sao kê tài khoản dễ dàng, nhanh chóng

Ưu điểm

 • Nhanh chóng và thuận tiện thông qua App Mobile hoặc Internet Banking.
 • Bản in chi tiết và đầy đủ, giúp chủ tài khoản quản lý thu chi và các giao dịch phát sinh trong thời gian sao kê.
 • Đảm bảo chứng minh thu nhập, đối với các trường hợp không cần tính pháp lý cao.
 • Không cần ra quầy giao dịch ngân hàng.

Hạn chế

Như mình đã nói ở trên, với hình thức sao kê lương online thì tính pháp lý không cao và chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn đang cần sao kê bảng lương để làm thủ tục vay vốn, xin visa … thì bắc buộc phải sao kê tại ngân hàng.

Cách sao kê lương online

Các bước sao kê lương online như sau:

 • Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào app ngân hàng.
 • Bước 2: Truy cập vào mục sao kê ngân hàng (tuỳ ngân hàng mà mục này có thể khác nhau, có thể có tên gọi khác như: liệt kê giao dịch/ tra cứu tài khoản,…).
 • Bước 3: Chọn khoảng thời gian cần xem và tra cứu.

Sao kê lương qua cây ATM

Các khách hàng có thể in sao kê giao dịch tài khoản của mình tại cây ATM của chính ngân hàng đó. Đây là cách in sao kê dễ dàng, nhanh chóng nhưng khách hàng chỉ in được sao kê của 10 giao dịch gần nhất. Điều này tạo hạn chế lớn cho các khách hàng muốn sao kê giao dịch trong tháng.

Thủ tục sao kê lương tại Ngân hàng

Khi bạn muốn ra ngân hàng in sao kê bảng lương 3 tháng – 6 tháng cần lưu ý về các thủ tục sau:

Bước 1: Xác định ngân hàng:

Cần xác định ngân hàng chuyển lương hàng tháng cho bạn là ngân hàng nào. Nếu như bạn sử dụng nhiều thẻ, nhiều ngân hàng thì hãy chọn lựa một trong những ngân hàng mà bạn sử dụng giao dịch thường xuyên nhất để xin bảng sao kê.

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ

Các giấy tờ cần phải có để tiến hành sao kê bảng lương chính là chứng minh thư. Nếu như bạn đổi chứng minh thư mới và có số khác so với số chứng minh đăng ký tài khoản tại ngân hàng thì cần có giấy xác nhận thay đổi số chứng minh. Nếu còn giữ chứng minh thư cắt góc thì bạn cũng có thể sử dụng để chứng thực tài khoản cá nhân tạm thời. Sau đó bạn hãy cập nhật số chứng minh mới trên hệ thống của ngân hàng. 

Bước 3: Kiểm tra kỹ các thông tin trên bảng sao kê

Sau khi đã tiếp nhận bảng sao kê bảng lương bạn cần kiểm tra đầy đủ các thông tin cá nhân. Đặc biệt cần kiểm tra chữ ký của giao dịch viên và dấu mộc tròn. Nếu bảng sao kê từ 2 trang trở lên thì cần phải có dấu giáp lai ở góc bên. 

So sánh sao kê lương online và sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Chỉ tiêu so sánh Sao kê lương online Sao kê lương tại ngân hàng
Nơi sao kê Bất cứ nơi nào có mạng Internet Tại quầy giao dịch của ngân hàng
Tính pháp lý Không có
Hồ sơ để sao kê Không cần CMND/ CCCD
Trường hợp áp dụng Trường hợp mang tính chất chứng minh, quản lý chi tiêu… Các trường hợp cần tính chất pháp lý: Vay vốn, thẻ tín dụng…
Phí in sao kê Có hoặc không tuỳ ngân hàng

Sao kê bảng lương có mất phí không?

Khi thực hiện sao kê bảng lương tại các ngân hàng thì bạn sẽ phải mất một khoản phí nhất định. Mức phí giữa các ngân hàng khác nhau là khác nhau và được tính theo số trang sao kê. Bạn có thể liên hệ trước tới ngân hàng để biết mức phí sao kê cụ thể.

Ví dụ: Mức phí sao kê bảng lương của ngân hàng Vietcombank hiện nay là: 

 • Sao kê định kỳ nhiều hơn 1 lần hoặc 1 tháng: 5.000 VND/trang. Phí tối thiểu thực hiện sao kê là 20.000 VND.
 • Sao kê các giao dịch phát sinh trong vòng 12 tháng kể từ ngày yêu cầu: 5.000 VND/trang. Phí tối thiểu thực hiện sao kê tối thiểu 30.000 VND.
 • Sao kê các giao dịch phát sinh trên 12 tháng kể từ ngày yêu cầu: 5.000 VND/trang. Phí tối thiểu thực hiện sao kê tối thiểu 50.000 VND.

Biểu phí sao kê lương của một số ngân hàng như sau.

Ngân hàng Vietcombank: Tùy vào hình thức sao kê định kỳ hay sao kê đột xuất, ngân hàng Vietcombank sẽ quy định mức phí như sau:

Biểu phí sao kê Vietcombank
Biểu phí sao kê Vietcombank

Ngân hàng Eximbank: Tại Ngân hàng Eximbank, mức phí sao kê được quy định cụ thể như sau:

Biểu phí sao kê Sacombank
Biểu phí sao kê Sacombank

Ngân hàng Agribank

Chi phí khi in sao kê tại Agribank phụ thuộc vào thời gian khách hàng muốn in và độ dài của bản sao kê. Theo biểu phí quy định hiện hành tại Agribank, nếu xác nhận số dư tài khoản tiền gửi, tiền vay lại Agribank thì chi phí là 20.000 – 50.000 đồng cho bản đầu tiên và bằng tiếng Việt, bản tiếp theo 10.000 đồng.

Với bản xác nhận bằng tiếng Anh thì chi phí là 50.000 – 100.000 đồng và 20.000 đồng cho bản tiếp theo.

Đối với chi phí cung cấp sao kê, sao kê giao dịch định kỳ khách hàng sẽ được cấp miễn phí. Sao kê theo yêu cầu của khách hàng trong vòng 1 năm kể từ ngày yêu cầu thì mất phí là 10.000 đồng/ trang. Trên 1 năm kể từ ngày yêu cầu là 50.000 đồng/ trang

Hướng dẫn phân biệt sao kê lương thật và sao kê lương giả

Hiện nay có rất nhiều người muốn vay tiền với hạn mức cao nhưng lại không thể chứng minh được thu nhập. Do đó họ thường tìm đến các dịch vụ làm sao kê lương giả. Vậy làm thế nào để phân biệt sao kê lương thật giả?

Cách làm sao kê lương giả như thế nào?

Quy trình làm sao kê lương giả như sau:

 • Bước 1: Lấy bản sao kê thật của 1 khách hàng bất kỳ sau đó họ scan lại, lưu thành file ảnh hoặc file PDF.
 • Bước 2: Dùng phần mềm chỉnh sửa anh xóa tên khách hàng cũ, xóa dấu mộc của ngân hàng và thay tên của những người có nhu cầu làm sao kê
 • Bước 3: Dùng phần mềm corel vẽ lại mộc của Ngân Hàng. Sau đó họ copy mộc đã vẽ vào file sao kê lương và dùng máy in laze công nghệ cao để in.

Cách nhận dạng phân biệt sao kê lương ngân hàng giả

Để có thể nhận biết được sao kê lương giả, chúng ta có thể áp dụng mẹo dưới đây.

Dùng 1 tài khoản bất kỳ có sử dụng dịch vụ chuyển tiền internet banking sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền 24/7 vào số tài khoản có ghi trên sao kê lương: Có rất nhiều đối tượng làm giả sao kê lương đã phóng đại 1 tài khoản nào đó không có thật, chính vì vậy nếu bạn chuyển thừ tiền vô, nếu là tài khoản giả nó sẽ báo không tìm thấy, nếu là tài khoản thật thì nó sẽ hiện tên của chủ tài khoản

Kết luận

Trên đây BANKTOP đã chia sẻ với khách hàng sao kê lương là gì và những thông tin liên quan tới sao kê bảng lương. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện quá thủ tục sao kê bảng lương của mình nhanh hơn. Nếu như bạn còn thắc mắc, băn khoăn về vấn đề sao kê bảng lương có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp. 

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Vay Tín Chấp Citibank: Điều Kiện, Hồ Sơ Và Lãi Suất

Disclaimer: Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về...

Bảng Giá Mua Xe Trả Góp Yamaha Lãi Suất 0% Mới Nhất

Nhu cầu mua xe máy trả góp được nhiều khách hàng quan tâm...

Cách Mua Điện Thoại Trả Góp Không Qua Ngân Hàng Dễ Nhất

Ngày nay để sở hữu một món đồ yêu thích bạn không cần...

Bùng Tiền Thẻ Tín Dụng VietCredit Có Bị Nợ Xấu Không?

Bạn đang sử dụng thẻ Vietcredit và thắc mắc nếu bùng tiền thẻ...

Vay Tín Chấp Techcombank: Điều Kiện, Hồ Sơ Và Lãi Suất

Disclaimer: Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về...

Smart Credit Shinhan Bank Là Gì? Có Lừa Đảo Không?

Smart Credit Shinhan, nghe có vẻ khá xa lạ phải không? Tuy nhiên...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments