Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân, hậu quả của rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và những hậu quả của rủi ro tín dụng thường rất được ít người quan tâm. Thay vào đó mọi người chỉ quan tâm tới khái niệm tín dụng ngân hàng mà thôi. Tuy nhiên nếu bạn không hiểu rõ hết những thuật ngữ này thì hậu quả xảy ra sẽ cực kỳ nghiêm trọng khi vay vốn. Vậy để giải đáp được những câu hỏi này thì bạn hãy theo dõi những thông tin trong bài viết sau.

Rủi ro tín dụng là gì?

Rủi ro tín dụng là gì? Bạn có thể hiểu đây là tình trạng tổn thất về tài chính khi gặp sự cố trong giao dịch. Khi rủi ro tín dụng xảy ra bạn sẽ không trả được tiền gốc và lãi đúng thời hạn cho ngân hàng. Lúc này ngân hàng sẽ bị tổn thất nghiêm trọng. Nếu tình trạng này để lâu thì nó còn gây ảnh hưởng tới nền kinh tế chung của đất nước.

Rủi ro tín dụng là gì ?
Rủi ro tín dụng là gì?

Rủi ro tín dụng không bị giới hạn ở hoạt động cho vay tiền trả góp. Mà tình trạng này xảy ra ở nhiều hoạt động mang tính chất tín dụng khác của ngân hàng. Cụ thể như:

  • Bảo lãnh
  • Cam kết
  • Chấp thuận tài trợ thương mại
  • Thị trường chứng khoán.

Có thể bạn chưa biết:

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

7 điều cần biết về dịch vụ Bảo lãnh Ngân hàng

Mẫu Ủy nhiệm chi ACB, BIDV, Vietcombank mới nhất 2019

Nguyên nhân gây nên tình trạng rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân chính chủ yếu đến từ các trường hợp sau đây.

Do môi trường

Ngân hàng là một trong những tổ chức hoạt động quy mô lớn. Vì vậy ngân hàng cũng chịu ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài một cách mạnh mẽ. Trong đó rủi ro tín dụng bị tác động nhiều bởi môi trường kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,… Vì vậy khi nền kinh tế đất nước ổn định thì rủi ro tài chính ít khi xảy ra.

Nguyên nhân hình thành rủi ro tín dụng
Nguyên nhân hình thành rủi ro tín dụng

Do ngân hàng

Rủi ro tài chính ngoài bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài thì ảnh hưởng từ chính ngân hàng cao hơn. Ngân hàng sẽ cho các đối tượng có khả năng chi trả vay vốn. Bằng cách xem xét số lượng tài sản, nguồn thu nhập chính, phụ,…

Tuy nhiên đến thời điểm hoàn trả gốc và lãi người vay không có đủ khả năng chi trả. Vì thế ngân hàng phải điều chỉnh lại phương án dự phòng rủi ro tín dụng. Dù vậy nó vẫn làm ảnh hưởng đến quy trình xoay vòng vốn của ngân hàng. Điều này làm xác suất rủi ro tín dụng chiếm tỷ lệ cao.

Do người vay

Mục đích vay tiêu dùng tín chấp của mỗi người là khác nhau. Và người vay sử dụng số tiền vay như thế nào ngân hàng không thể kiểm soát. Do đó khi có người cố tình lừa đảo không thanh toán đúng hạn cho ngân hàng thì nó sẽ khiến hệ thống gặp vấn đề. Như vậy tổ chức cho vay sẽ không thể quản trị rủi ro tín dụng. Chính vì thế đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rủi ro này.

Có thể bạn quan tâm:

Lạm phát là gì?

Vay tiền nhanh trong ngày

Hậu quả của rủi ro tín dụng

Khi tình trạng rủi ro tín dụng xảy ra, hậu quả của để lại là cực kỳ nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người vay mà cả ngân hàng và nền kinh tế chung.

Quản lý rủi ro tín dụng tránh để lại hậu quả
Quản lý rủi ro tín dụng tránh để lại hậu quả

Riêng ngân hàng thì rủi ro tín dụng làm cho tổ chức này bị mất cơ hội nhận được tiền lãi. Ngoài ra nó còn gây tổn thất đến lợi nhuận và vốn tự có của ngân hàng. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng thì ngân hàng sẽ mất khả năng thanh toán dẫn đến phá sản.

Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và những hậu quả của vấn đề này là gì? Tất cả đã được chia sẻ rất cụ thể ở bài viết trên. Hy vọng thông qua những thông tin này bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn về hệ quả của rủi ro tín dụng. Ngoài ra bạn có thể truy cập website: https://banktop.vn/ để tìm hiểu thêm.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Subscribe
Notify of
guest
Tên
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments