Quỹ tương hỗ là gì? Danh sách quỹ tương hỗ Việt Nam mới nhất

Quỹ tương hỗ – một loại hình đầu tư tài chính với khả năng sinh lời hiệu quả và an toàn. Những năm gần đây quỹ tương hỗ dần trở thành kênh đầu tư sinh lời yêu thích của nhiều nhà đầu tư trong giới. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người lạ lẫm với phương thức đầu tư  tài chính này. Hãy cùng BTOP tìm hiểu quỹ tương hỗ là gì? Danh sách quỹ tương hỗ Việt Nam mới nhất trong bài viết sau.

Quỹ tương hỗ là gì?

Tìm hiểu quỹ tương hỗ là gì?
Tìm hiểu quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ (mutual fund) là một hình thức đầu tư tập thể. Quỹ được hình thành do nhiều nhà đầu tư cùng góp vốn tạo thành, được quản lý hoạt động bởi những chuyên gia tài chính có chuyên môn cao và am hiểu thị trường. Nguồn vốn của quỹ được sử dụng vào việc đầu tư sinh lời, một số sản phẩm đầu tư tiêu biểu của quỹ tương hỗ như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán… Người góp vốn sẽ được hưởng lợi nhuận hoặc phải chịu tiền lỗ trong quá trình hoạt động đầu tư quỹ.

Tìm hiểu Quỹ Dragon Capital là gì?

Quỹ tương hỗ hoạt động như thế nào?

Quỹ tương hỗ hoạt động như thế nào?
Quỹ tương hỗ hoạt động như thế nào?

Quỹ tương hỗ có cơ cấu như một công ty với các vị trí vận hành bài bản. Quỹ hoạt động có quy củ và có các quy định riêng. Chính vì vậy mà quỹ tương hỗ hoạt động hiệu quả, bảo đảm được nguồn vốn và sinh ra lợi nhuận cao. Cơ cấu vận hành quỹ tương hỗ bao gồm:

 • Nhà đầu tư: Đây là những người trực tiếp góp vốn thành lập nên quỹ tương hỗ. Các nhà đầu tư sẽ chịu trách nhiệm trả phí cho quản lý quỹ. Họ là những người được hưởng lợi nhuận từ những hoạt động của quỹ, đồng thời cũng trực tiếp chịu rủi ro nếu như quỹ đầu tư thua lỗ.
 • Quản lý quỹ: quản lý quỹ còn được gọi là nhà hỗ trợ quỹ, họ là những người thực hiện trao đổi các khoản đầu tư quỹ. Có nghĩa vụ đảm bảo được lợi ích cho các nhà đầu tư quỹ.
 • Đội ngũ cố vấn: Họ là những chuyên gia tài chính, có chuyên môn và am hiểu trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Đội ngũ cố vấn chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường. Họ kết hợp với quản lý quỹ đưa ra những quyết định trong hoạt động đầu tư của tổ chức.

Tìm hiểu Quỹ mở Manulife là gì?

Ưu điểm của quỹ tương hỗ là gì?

Tham gia đầu tư quỹ tương hỗ, các nhà đầu tư đã cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố đem đến lợi ích. Chắc chắn rằng, quỹ tương hỗ sở hữu nhiều ưu điểm đáp ứng được việc tạo ra lợi nhuận mới có sức hút lớn trong giới đầu tư những năm vừa qua.

Đầu tư quỹ tương hỗ có tính an toàn cao hơn nhiều hình thức đầu tư khác. Với việc minh bạch danh trong các khoản đầu tư, cơ cấu vận hành quy củ, các danh mục đầu tư luôn được công khai rõ ràng. Quyền lợi của các nhà đầu tư luôn được đảm bảo tối đa.

Bên cạnh đó với việc được vận hành hoạt động bởi các chuyên gia tài chính kinh tế, có sự am hiểu thị trường và có nhiều kiến thức đầu tư. Nguồn vốn của quỹ tương hỗ được phân bổ một cách hợp lý, danh mục đầu tư đa dạng giúp hạn chế rủi ro, thua lỗ.

Một ưu điểm rất đáng chú ý khác của quỹ tương hỗ chính là người tham gia đầu tư vào quỹ không cần quá am hiểu thị trường. Quỹ tương hỗ sở hữu đội ngũ chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ thay người góp vốn đảm nhiệm công việc nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch và thực hiện việc đầu tư.

Các loại quỹ tương hỗ phổ biến nhất

Các loại quỹ tương hỗ phổ biến nhất
Các loại quỹ tương hỗ phổ biến nhất

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại quỹ tương hỗ khác nhau. Các quỹ tương hỗ được phân loại tương ứng với các loại chứng khoán mà quỹ đầu tư. Các quỹ tương hỗ phổ biến như:

Index Fund

Index Fund hay còn được người trong giới gọi là quỹ chỉ số. Với quỹ này, người đầu tư thường nhận về lợi nhuận khá cao do chỉ cần bỏ ra chi phí thấp, không cần phân tích và cố vấn phức tạp. Tuy nhiên việc đầu tư vào quỹ này sẽ có phần mạo hiểm hơn các loại quỹ khác. Thông thường quản lý quỹ sẽ mua cổ phiếu tương ứng với chỉ số thị trường lớn, của các công ty có mức vốn trung bình.

Fixed income

So với Index Fund thì Fixed income có tính an toàn cao hơn. Quỹ này còn được gọi là quỹ tương hỗ thu nhập cố định. Quản lý quỹ lựa chọn các hạng mục đầu tư có lãi suất cố định. Tất nhiên với các hạng mục đầu tư có mức lãi suất cố định, tỷ lệ rủi ro sẽ thấp hơn nhưng lợi nhuận sẽ có phần kém hơn.

Các loại quỹ tương hỗ khác

 • Sector funds:  Sector funds hay còn gọi là quỹ ngành, quỹ này tập chung vào cổ phiếu của một ngành công nghiệp hoặc một mảng cụ thể nào đó của nền kinh tế. Điển hình có thể kể tới như: ngành kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính…
 • Equity funds: balanced funds hay còn được gọi là quỹ cân bằng. Loại quỹ này nắm giữ các khoản đầu tư được căn bằng giữa vốn chủ sở hữu và nợ. Đây chính là lý do hình thành nên tên gọi của loại quỹ này.
 • Money Market Fund: Còn được gọi là quỹ thị trường tiền tệ, loại quỹ tương hỗ này chỉ đầu tư vào các công cụ tài chính có tính thanh khoản cao như: tiền mặt, chứng khoán.

Cách phân loại quỹ tương hỗ phổ biến

Thông thường quỹ tương hỗ sẽ được phân loại dựa trên số vốn nắm giữ, bao gồm 3 nhóm là: nhỏ, trung bình và lớn. Trong đó tốc độ tăng trưởng, giá trị và lợi nhuận cũng là các yếu tố được đánh giá để phân loại quỹ.

Đối với các quỹ tương hỗ đầu tư trái phiếu sẽ được phân loại dựa trên dự án hoặc ký hạn trái phiếu đầu tư.

Danh sách quỹ tương hỗ tại Việt Nam mới nhất 2022

Hiện nay tại Việt Nam cũng có rất nhiều quỹ tương hỗ uy tín đang hoạt động. Bạn có thể tham khảo các quỹ đầu tư tương hỗ dưới đây để bắt đầu tham gia.

 • MBVF
 • BVFED
 • TCEF
 • Vietnam Angel Network
 • VIC Impact
 • Vinasa Angels Network
 • VCBF
 • IPAAM
 • VF4
 • VFMVFA
 • VEOF
 • Mekong Angel Investors Network led by Lotus
 • IMJ Investment Partners
 • CyberAgent Ventures
 • IDG Ventures Vietnam
 • Angel 4 Us
 • iAngel by Capella vietnam
 • Hanoi Young Business Association
 • 500 Startups Vietnam
 • ONECAPITALWAY

Hướng dẫn tham gia vào quỹ tương hỗ

Hướng dẫn tham gia vào quỹ tương hỗ
Hướng dẫn tham gia vào quỹ tương hỗ

Để tham gia quỹ tương hỗ bất kỳ, trước hết cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy vạch ra cho mình lộ tuyến cụ thể, thực hiện theo đúng định hướng như:

Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Bước vào giới đầu tư tài chính, chắc chắn rằng bạn phải hoạch định trước cho mình mục tiêu cụ thể. Định hướng rõ ràng về mô hình quỹ tương hỗ mà bạn muốn đầu tư. Hãy đặt ra các mục tiêu mà bạn cần đạt được khi bước vào đầu tư:

 • Trước hết bạn cần xác định phải gia tăng giá trị vốn ban đầu. Bất cứ hoạt động đầu tư nào cũng có mục đích cuối cùng là tạo ra giá trị, gia tăng vốn ban đầu nếu không thì việc đầu tư của bạn không tạo ra kết quả.
 • Tiếp theo bạn cần vạch ra mục tiêu tạo ra được lợi nhuận ổn định. Sau khi bỏ ra một khoản đầu tư chắc hẳn điều bạn quan tâm nhất chính là lợi nhuận đạt được.
 • Cuối cùng là bạn phải ý thức được sau khi thu về lợi nhuận từ quỹ tương hỗ, bạn sẽ phải nộp thuế theo quy định. Chính vì thế mục tiêu cuối cùng là phải tạo ra lợi nhuận sau thuế.

Ý thức được những rủi ro có thể gặp phải

Bất cứ một hoạt động đầu tư tài chính nào cũng tiềm ẩn những rủi ro của riêng nó. Mặc dù đầu tư quỹ tương hỗ có tính an toàn cao hơn nhưng nó không được đảm bảo 100%. Bạn cần ý thức được những gì có thể xảy ra khi tham gia đầu tư quỹ tương hỗ. Ví dụ như thời gian đầu không có lợi nhuận, có khả năng thua lỗ…

Bắt tay vào việc tham gia đầu tư

Hiện nay với công nghệ phát triển, việc tham gia quỹ tương hỗ khá thuận tiện và đơn giản. Bạn có thể đăng ký tham gia quỹ tương hỗ online thông qua internet và ký hợp đồng một cách nhanh chóng. Trước khi đưa ra quyết định tham gia một quỹ tương hỗ nào đó, cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng. Tham khảo cơ cấu, tìm hiểu thông tin về quản lý và đội ngũ tư vấn của quỹ.

Một số câu hỏi thường gặp về quỹ tương hỗ

Tham gia quỹ tương hỗ có an toàn không?

Tham gia giới đầu tư tài chính bạn cần ý thức được rằng, không có hình thức đầu tư nào là an toàn tuyệt đối. Kể cả quỹ tương hỗ cũng không ngoại lệ. Sẽ luôn có những rủi ro tồn tại trong quá trình tham gia hoạt động đầu tư quỹ.

Tuy nhiên, quỹ tương hỗ có thể xem là hình thức đầu tư an toàn hơn so với nhiều loại hình đầu tư khác. Quỹ tương hỗ thường hoạt động theo hình thức quỹ mở, chính vì vậy mà việc đầu tư có thể đa dạng các hạng mục. Điều này giúp giảm tỷ lệ rủi ro khi đầu tư, đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư quỹ.

Đơn vị quản lý quỹ cũng sẽ chịu trách nhiệm tối ưu lợi nhuận, giảm mức độ rủi ro thua lỗ xuống thấp nhất có thể. Thông thường quỹ tương hỗ sẽ không cho lợi nhuận nhanh chóng nên các nhà đầu tư cần có sự kiên nhẫn. Tham gia quỹ tương hỗ bạn có thể yên tâm vì cơ cấu làm việc bài bản cubgx giúp hạn chế các vấn đề bất trắc phát sinh.

Nhà đầu tư có lợi nhuận từ những nguồn nào khi tham gia quỹ tương hỗ?

Có 3 nguồn lợi nhuận chủ yếu mà các nhà đầu tư có thể nhận được khi tham gia quỹ tương hỗ.

 • Nguồn lợi nhuận số 1: nguồn thu tư phân chia cổ phiếu và lãi suất từ trái phiếu. Đây là nguồn thu định kỳ hàng năm dưới dạng phân chia cổ tức.
 • Nguồn lợi nhuận số 2: Nguồn thu từ việc bán ra các mã cổ phiếu khi thị trường chứng khoán tăng giá.
 • Nguồn lợi nhuận số 3: Nguồn thu khi bán đi chứng chỉ quỹ. Trường hợp công ty quản lý quỹ không bán chứng chỉ quỹ ra thị trường nhưng chủ đầu tư có quyền quyết định bán, lúc này nhà đầu tư có thể thu về khoản chênh lệch.

Quỹ tương hỗ và quỹ EFT có giống nhau không?

Nhiều người có xu hướng nhầm lẫn giữa quỹ tương hỗ và quỹ ETF tuy nhiên đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Quỹ ETF (Exchange Traded Fund)  là quỹ hoán đổi danh mục. Quỹ ETF được hình thành dựa trên sự biến đổi của các chỉ số như trái phiếu, cổ phiếu, giá vàng, tỷ giá hối đoái…

Kết luận 

Quỹ tương hỗ sẽ là một kênh đầu tư hiệu quả nếu bạn có sự cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn quỹ đầu tư uy tín. Trên đây là khái niệm quỹ tương hỗ là gì và các quỹ tương hỗ tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin giá trị.

Bài viết được biên tập bởi: BTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách Tận Dụng Tối Đa Nhà Môi Giới Ngoại Hối Của Bạn

Thị trường ngoại hối cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư...

So sánh sàn Exness và XTB? Nên chọn sàn giao dịch nào?

Exness và XTB luôn lọt top các sàn giao dịch uy tín và...

Giới thiệu 4 kênh tin nhanh chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Cập nhật, theo dõi tin tức thị trường kinh tế, tài chính là...

Sàn CEX là gì? Đánh giá sàn giao dịch tập trung uy tín 2022!

Hiện nay có hai loại sàn giao dịch chính, đó là sàn phi...

Quỹ tương hỗ là gì? Danh sách quỹ tương hỗ Việt Nam mới nhất

Quỹ tương hỗ – một loại hình đầu tư tài chính với khả...

Quỹ Dragon Capital là gì? Lợi ích, hạn chế quỹ Dragon Capital?

Khi mà ta đầu tư vào các chứng chỉ quỹ, điều đầu tiên...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments