Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm HOT nhất

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một loại hình đầu tư yêu thích của các nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Như tên gọi của mình – quỹ đầu tư mạo hiểm rủi ro lớn nhưng cũng đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Vậy quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Ưu và nhược điểm của quỹ này là gì? Những quỹ nào uy tín nhất hiện nay?

Hãy cùng BANKTOP giải đáp những thắc mắc này ngay bây giờ nhé!

Tìm hiểu quỹ mở Manulife là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là quỹ quản lý vốn của các nhà đầu tư đang tìm kiếm và đầu tư vào các công ty mới thành lập, chưa lên sàn chứng khoán. Những công ty này được cho là có tốc độ tăng trưởng cao trong tương lai nên các nhà đầu tư sẵn sàng chi tiền để đầu tư.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?
Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Danh mục mà quỹ đầu tư mạo hiểm hướng đến là:

 • Các tổ chức sản xuất kinh doanh ngắn hạn: công ty con, ngân hàng thương mại,…
 • Các tổ chức dịch vụ tài chính bao gồm nhóm những người có tiềm lực mạnh về tiền tệ.
 • Các tập đoàn kinh doanh có khả năng đầu tư nguồn vốn lớn để tạo cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Các công ty hợp doanh với trách nhiệm hữu hạn có khả năng đầu tư nguồn vốn lớn.

Tìm hiểu Quỹ Dragon Capital là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm tiếng Anh là gì?

Trong tiếng anh, quỹ đầu tư mạo hiểm được gọi là Venture Capital. Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ có được số cổ phần nhất định trong công ty và hưởng lợi nhuận trên kết quả kinh doanh mà công ty này có được.

Thông tin cần nắm về quỹ đầu tư mạo hiểm

Thông tin cần nắm về quỹ đầu tư mạo hiểm:

 • Trong lĩnh vực công nghệ cao, quỹ đầu tư mạo hiểm là tổ chức tài chính được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam nhằm hỗ trợ và phát triển các doanh nghiệp công nghệ cao. Quỹ hoạt động theo điều lệ tổ chức và hoạt động của quỹ.
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm có nhiều hình thức tổ chức, mỗi hình thức có ưu và nhược điểm khác nhau. Căn cứ vào điều kiện và môi trường đầu tư cụ thể mà quỹ được tổ chức theo hình thức này hay hình thức khác.
 • Đối với thị trường, quỹ đầu tư mạo hiểm có vai trò quan trọng, giúp huy động được nguồn vốn và tạo điều kiện phát triển cho những công ty có tiềm năng lớn.
 • Quỹ giúp hệ sinh thái startup có không gian phát triển rộng lớn và đa dạng hơn.
 • Những người tham gia vào quỹ được gọi là nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capitalist), họ sẽ là người cung cấp nguồn vốn cho các công ty mà họ cho là có khả năng phát triển lớn để đổi lấy cổ phần tại đó.
 • Ban đầu, quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp có kiến thức và kinh nghiệm dày dạn.
 • Tuy nhiên theo thời gian, thị trường mở rộng nên các đối tượng tham gia cũng ngày càng đa dạng hơn, họ có thể là cố vấn kinh doanh, quản lý,… Điểm chung của tất cả đối tượng này là có sức mạnh tài chính tốt để đảm bảo nguồn vốn dồi dào.
 • Nhà đầu tư có thể tham gia vào bất kỳ giai đoạn nào của công ty: từ khi nghiên cứu phát triển sản phẩm đến khi thu được doanh thu, lợi nhuận.
 • Doanh nghiệp có thể huy động vốn hoặc không trong các giai đoạn trước khi thu được lợi nhuận. Vì vậy nên quy mô đầu tư cũng đa dạng đối với từng giai đoạn, từng ngành cụ thể.
 • Nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư dài hạn và giữ vai trò quan trọng trong ban điều hành hoặc Hội đồng quản trị để trực tiếp quản lý nguồn vốn đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Quỹ đầu tư mạo hiểm có đặc điểm gì?

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm, chúng ta cần phải biết thêm một số đặc điểm nổi bật của quỹ đầu tư mạo hiểm dưới đây:

 • Khi tham gia quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư không cần phải đặt cọc hoặc ký quỹ trước.
 • Yếu tố quan trọng để nhà đầu tư đưa ra quyết định là khả năng thành công và tiềm năng phát triển của công ty trong tương lai.
 • Đúng với tên gọi của mình – quỹ đầu tư mạo hiểm có rủi ro lớn, dễ dàng mất trẳng khoản tiền mình đã bỏ ra nhưng cũng sẽ thu được lợi nhuận lớn nếu doanh nghiệp được đầu tư kinh doanh thành công.
 • Chuyên gia quản lý quỹ đầu tư là những người trực tiếp tham gia vào công ty, họ hỗ trợ, hướng dẫn và cung cấp những chiến lược hiệu quả để công ty phát triển theo định hướng.

Ưu điểm và hạn chế của các quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?
Ưu điểm và hạn chế của các quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm đem lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp được đầu tư. Một số ưu và nhược điểm mà mọi người nên lưu ý khi tham gia hình thức đầu tư này:

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư của quỹ sẽ có số cổ phần nhất định của doanh nghiệp khi họ tiến hành rót vốn đầu tư.
 • Nhà đầu tư có quyền triển khai những quyết định quan trọng đối với doanh nghiệp họ đã đầu tư.
 • Nếu doanh nghiệp phát triển và thành công thì nhà đầu tư sẽ hưởng được mức lợi nhuận lớn tương xứng với số tiền đã bỏ ra.
 • Đối với doanh nghiệp được rót vốn, họ sẽ có được nguồn vốn lớn để mở rộng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Nhược điểm

 • Rủi ro lớn là nhược điểm lớn nhất đối với các nhà đầu tư vì những doanh nghiệp được rót vốn là những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc mới thành lập nên có nhiều vấn đề phát sinh.
 • Nếu không quản lý quỹ khoa học và chặt chẽ hoặc doanh nghiệp được đầu tư không có năng lực như được đánh giá thì nhà đầu tư có khả năng mất trắng rất cao.

Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm HOT và uy tín nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm nhưng để lựa được một quỹ uy tín thì rất khó.

Dưới đây sẽ giới thiệu 5 quỹ đầu tư mạo hiểm đang dẫn đầu và có uy tín lớn trong ngành:

Mekong Capital

Quỹ đầu tư mạo hiểm Mekong Capital
Quỹ đầu tư mạo hiểm Mekong Capital

Mekong Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm đã tồn tại từ năm 2001 cho đến nay, công ty tập trung đầu vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng.

Danh mục được Mekong Capital rót vốn đầu tư đều là những công ty phát triển nhanh nhất và hiệu quả nhất trên thị trường trong ngành hàng tiêu dùng như bán lẻ, hàng tiêu dùng, giáo dục, nhà hàng khách sạn,…

Đối tượng được Mekong Capital nhắm tới là những công ty nhanh nhạy, thay đổi nhanh chóng đối với sự thay đổi của thị trường, nhắm tới phân khúc khách hàng trung và cao cấp đang gia tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Một số thành tích nổi bật đã đạt được bao gồm:

Quỹ đầu tư mạo hiểm Mekong Capital đã có những khoản đầu tư thành công tại các doanh nghiệp có tên tuổi như: Thế giới di động, Trang sức Phú Nhuận PNJ, Trường Quốc tế Việt Nam Úc, Traphaco, Pharmacity,…

Công ty còn có thành công nổi bật về vốn cổ phần chưa niêm yết tại thị trường Việt Nam. Quỹ đã hoàn thành 40 khoản đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết, trong đó có 27 khoản đầu tư thoái vốn hoàn toàn.

Ban giám đốc và đội ngũ nhân viên của Mekong Capital có nhiều kinh nghiệm đầu tư qua thời gian dài hoạt động và phát triển.

CyberAgent Ventures (CAV)

CyberAgent Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng tại Việt Nam, được mọi người biết đến thông qua cái tên Shark Dũng.

Quỹ tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Internet, chiếm một thị phần lớn và được quản lý bởi những doanh nhân tài năng, xuất chúng.

Công ty hoạt động chủ yếu trong ngành thương mại điện tử, dịch vụ Internet và tài chính.

Quỹ đã cung cấp nguồn vốn giúp một số startup phát triển và thành công như VNG, VMG, Teamobi, Foody,…

Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường lựa chọn quỹ CAV vì đây là một cái tên uy tín và đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Vina Capital Venture

Quỹ đầu tư mạo hiểm Vina Capital Venture
Quỹ đầu tư mạo hiểm Vina Capital Venture

Quỹ đầu tư mạo hiểm Capital Venture có mặt tại Việt Nam từ năm 2003, tập trung đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán và bất động sản. Quỹ đang quản lý nguồn vốn lên tới 1,8 tỷ USD.

Theo xu hướng phát triển gần đây, quỹ đầu tư Vina Capital Venture đã chuyển sang lĩnh vực công nghệ. Quỹ đang làm chủ đầu tư cho các dự án công nghệ lớn và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Định hướng đầu tư mà quỹ nhắm đến đã chứng minh được khả năng và thực lực của công ty.

Đạt được nhiều thành công lớn trên thị trường, quỹ tiếp tục tham giao vào các vòng gọi vốn sau với số tiền đầu tư ngày càng lớn.

Golden Gate Venture

Quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Venture
Quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Venture

Golden Gate Venture là quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu, riêng thị trường châu Á quỹ đã tham gia đầu tư vào hơn 30 công ty thuộc nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Đối với cộng đồng startup Việt Nam, đây là một tên gọi khá quen thuộc khi cần huy động nguồn vốn lớn để mở rộng và phát triển.

Đối tượng được nhắm đến của quỹ là các startup thuộc đa dạng lĩnh vực như thương mại điện tử, sàn giao dịch, ứng dụng di động, thanh toán online, chợ điện tử,…

Quỹ thường tìm kiếm những startup tiềm năng muốn huy động vốn từ 1 đến 5 triệu USD trở lên ở các lần gọi vốn.

Tính đến năm 2019, Golden Gate Venture đã rót vốn cho hơn 50 startup, trong đó tại Việt Nam có BaoKim,VN, Go Jek, Lozi,..

IDG Venture

IDG Venture là quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Mỹ, gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2004. Quỹ đang quản lý số tiền lên đến 100 triệu USD, là  đối tượng nhắm đến của những startup tham vọng muốn huy động lượng vốn lớn.

Quỹ tập trung chủ yếu vào những startup công nghệ hoặc những doanh nghiệp truyền thống đang muốn chuyển đổi số để cải tổ hoạt động kinh doanh.

IDG Venture được mọi người xem là “người khởi tạo” phong trào khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao tại Việt Nam.

Kết luận

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một hình thức đầu tư ưu thích đối với những người thích mạo hiểm. Quỹ đem lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn đối với những ai dám chấp nhận thử thách, rủi ro. Ngoài năng lực của mình, bạn cũng nên tìm đến các chuyên gia hàng đầu về quỹ đầu tư mạo hiểm để có được sự tư vấn phù hợp với bản thân. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn hiểu rõ thêm về quỹ đầu tư mạo hiểm. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư trong tương lai!

Bài viết được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Chứng Chỉ Tiền Gửi MB Là Gì? Mua Online Có An Toàn Không?

Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết...

Finhay Là Gì? Finhay Lừa Đảo Nhà Đầu Tư Có Đúng Không?

Finhay đã và đang là kênh đầu tư trực tuyến được nhiều người...

Đầu cơ là gì? Sự khác nhau giữa Đầu cơ và Đầu tư ra sao?

Đầu cơ là một phương thức kiếm lời không xa lạ gì với...

Rửa tiền là gì? Hành vi rửa tiền bị phạt tù bao nhiêu năm?

Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ...

Buff là gì? Có lừa đảo không? Có nên đầu tư vào App Buff không?

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện ứng dụng đầu tư...

Đồng Bitcoin Cash (BCH) Là Gì? Cách Đầu Tư Mua, Bán BCH

Từng có thời điểm Bitcoin Cash BCH thậm chí còn qua mặt loại...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments