2 Quy tắc Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn Giàu có

Có một sự thật hiển nhiên rằng mọi công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn làm chúng với một kế hoạch được lập sẵn, trong chi tiêu tài chính củng vậy. Nếu bạn có kế hoạch Quản lý tài chính cá nhân và tuân thủ theo nguyên tắc chi tiêu đó, việc tiết kiệm tiền sẽ trở nên dễ hơn rất nhiều.

Vậy quản lý tài chính cá nhân như thế nào? Có thước đo hay quy tắc nào không? Cùng Banktop tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quản lý tài chính Cá nhân có thật sự cần thiết ?

Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn làm ra 10 đồng và dùng 10 đồng đó để chi tiêu, mua sắm mà không hề tiết kiệm lại một đồng nào thì lỡ như bạn bị bệnh, gia đình có việc cần đến tiền thì bạn sẽ lấy ở đâu ra? Có bao giờ sau khi nhận lương ra, bạn ngồi lại và suy nghĩ sẽ dùng tiền đó vào những việc gì, việc gì cần được ưu tiên chưa?

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả giúp bạn trở nên giàu có
Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả giúp bạn trở nên giàu có

Như Robert Kiyosaki – người đã viết nên cuốn sách “Dạy con làm giàu” khẳng định:

Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Vậy thì ngay từ giờ phút này, bạn nên đặt ra cho mình hai câu hỏi:

  • Quản lý tài chính cá nhân như thế nào để giữ được tiền?
  • Làm sao để dùng số tiền tiết kiệm được sinh lời?

Nguyên tắc tạo nên kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Không chi tiêu vượt quá số tiền kiếm được

Tất nhiên rồi, bạn không thể tiết kiệm được một xu nào đâu khi mà cứ mãi chi tiêu vượt quá những gì bạn kiếm được.

Vậy thì làm thế nào để chi tiêu ít hơn?

Giảm đi những khoản chi không cần thiết được không nhỉ? Chẳng hạn như mua một món đồ mà vài tháng bạn mới sử dụng đến một lần… hay hạn chế những chuyến du lịch với mật độ dày đặc củng hợp lý đấy.

Khi bạn có thể tiết kiệm, dòng tiền nhàn rỗi sẽ tăng lên, và tất nhiên, đấy là tiền tiết kiệm đấy.

Nhưng bạn không muốn hạn chế chi tiêu thì phải làm như thế nào?

Thì phải kiếm tiền nhiều hơn thôi. Tăng ca; làm thêm công việc khác ngoài giờ; cố gắng làm việc để được thăng chức, tăng lương…

Nói tóm lại:

Nếu muốn trở nên giàu có, việc đầu tiên bạn cần làm là phải chi tiêu ít hơn những gì bạn kiếm được.

Ưu tiên tài chính cho bản thân

Là như thế nào nhỉ? Là sau khi nhận lương dành ngay một khoản tiền để vui chơi, mua sắm à? Không phải đâu nhé!  Ưu tiên tài chính cho bản thân có nghĩa là trích ngay một phần thu nhập để tiết kiệm, lâu dần sẽ thành thói quen tốt. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ phải cân đối phần thu nhập còn lại cho những việc khác như mua sắm, thanh toán hóa đơn…

Nhưng hóa đơn thì bắc buộc phải thanh toán rồi, vậy thì lại đưa chúng ta về với nguyên tắc số 1 rồi, hạn chế chi tiêu vào những việc không cần thiết.

Ưu tiên tài chính cho bản thân
Luôn trích một phần thu nhập để tiết kiệm

Sử dụng tài chính hiệu quả từ những điều nhỏ nhất

Đừng xem thường những thứ tưởng như không là gì như phiếu giảm giá, chương trình ưu đãi khi mua hàng, chiết khấu … hay đơn giản chỉ là việc so sánh mức giá cho một sản phẩm ở những nơi bán khác nhau. Tích tiểu thành đại đấy nhé.

Hãy thực tế, tự do tài chính còn tùy thuộc vào bạn là ai ?

Chắc bạn củng đã nghe nhiều về cụm từ “tự do tài chính” rồi phải không? Nhưng đâu ai biết trường hợp của bạn cụ thể như thế nào? Nếu cứ tin một cách mù quáng thì lại thành ra sắp đặt. Hãy tham khảo, phân tích và chọn cho mình một cách hiệu quả nhất, phù hợp nhất với bản thân.

2 Quy tắc quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn trở nên Giàu có

Quy tắc 50/20/30

Đúng như tên gọi của nó, việc đầu tiên là bạn cần phải chia thu nhập của mình thành ba phần theo tỷ lệ tương ứng là 50%, 20%, 30%.

Vậy cụ thể sử dụng phần trăm thu nhập này như thế nào?

50% cho các nhu cầu chi tiêu thiết yếu

Chi phí tất yếu ở đây là những khoảng bạn bắc buộc phải chi ra mỗi tháng, chẳng hạn như tiền thuê nhà, tiền internet, tiền điện thoại…

Nhưng lưu ý một điều, 50% cho các chi tiêu thiết yếu có nghĩa là bạn phải dùng hết 50% đó đâu nhé, chỉ cần không vượt quá, nếu dư thì mình lại cân đối đưa vào tiết kiệm, hoặc nâng % lên ở 2 phần tiếp theo.

20% dành cho các mục tiêu tài chính

Mục tiêu tài chính ở đây có nghĩa là dùng để trả nợ ngân hàng (nếu có), gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán hay nhà đất chẳng hạn…

À còn một điều này nữa, bạn có thể nâng % dành cho các mục tiêu tài chính bằng cách giảm % dành cho các nhu cầu thiết yếu đấy nhé.

30% dành cho chi tiêu nhu cầu của bản thân

Đây là khoản chi tiêu linh hoạt, không bắc buộc. Có thể là hữu hình như quần áo, mỹ phẩm hay vô hình như du lịch … Tuy nhiên bạn củng có thể tiết kiệm % của phần này để chuyển sang cho các mục tiêu tài chính nếu bạn không có nhiều nhu cầu dành cho bản thân.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả theo quy trình 7 bước

Như đã nói ở trên, mọi lời khuyên, mọi phương pháp đều mang tính tương đối. Nên hãy phân tích tình hình của bản thân và tự hoạch định cho mình kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Ở phần này, mình sẽ tiếp tục giới thiệu một quy tắc khác bao gồm 7 bước hiệu quả giúp quản lý tài chính. Thay vì phân tích dài dòng, mình sẽ tổng hợp qua hình ảnh dưới đây.

7 Bước quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
7 Bước quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Kết luận

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là cách tốt nhất để bạn trở nên giàu có. Còn kế hoạch cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà quan trọng nhất là bản thân của mỗi người. Trong bài viết này, mình chỉ gợi ý một số quy tắc chung. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Banktop là website hỗ trợ vay tiền mặt trả góp với nhiều hình thức vay đa dạng. Banktop hỗ trợ vay tiền nhanh trong ngày với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày. Vay tiền online với nhóm khách hàng không đủ điều kiện vay tại Ngân hàng. Liên hệ Hotline để được tư vấn vay tín chấp ngân hàng lãi suất thấp !

 

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments