Máy POS Là Gì? Cách Sử Dụng Các Loại Máy POS Mới Nhất 2021

Cuộc sống ngày càng hiện đại việc mua sắm không cần tiền mặt đang ngày càng được ưa chuộng. Hình thức này không chỉ giúp giảm thiểu các rủi ro mà còn hỗ trợ quá trình giao dịch nhanh chóng. Và một trong những phương thức thanh toán phổ biến hiện nay là POS. Vậy thực tế POS là gì? POS mang đến những lợi ích gì khi sử dụng?

Máy POS là gì?

Hiện nay cách dùng máy POS đã quá quen thuộc đối với người dùng, nhất là tại các siêu thị, quầy thu ngân,… Tuy nhiên trên thực tế POS là gì? ít ai có thể hiểu rõ và giải thích cụ thể được. Vì thế trước tiên bạn hãy cùng điểm qua khái niệm POS là gì?

POS là gì?

Cụ thể POS được viết tắt từ cụm từ Point Of Sale. Đây là một trong những thiết bị máy móc nhỏ gọn phục vụ nhu cầu thanh toán. POS là các máy chấp nhận thanh toán thẻ kết nối Internet với ngân hàng tiến hành thanh toán khi có yêu cầu từ khách hàng. Ngân hàng có thể xác minh thẻ và chấp nhận thanh toán

Máy POS có thể thanh toán tiền mua sắm không cần tiền mặt. Thay vào đó dòng máy này cho phép người dùng thanh toán bằng thẻ ngân hàng như thẻ tín dụng chẳng hạn. Dù người dùng chi trả số tiền lớn hay nhỏ đều có thể thanh toán 1 lần qua máy POS mà không rườm rà như tiền mặt.

Nhìn chung máy POS có thể đọc được hầu hết tất cả các loại thẻ ATM. Trong đó chẳng hạn như thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng,… Bởi lẽ máy có sự liên kết chặt chẽ giữa mọi ngân hàng hiện nay nên máy không phân biệt bất kỳ loại thẻ ngân hàng nào. Vì vậy người dùng có thể dùng thẻ cho bất kỳ cho mọi loại máy POS nào khi có nhu cầu thanh toán.

Lợi ích khi thanh toán bằng máy POS

Máy POS ra đời là giải pháp hoàn hảo trong quá trình thanh toán bằng tiền mặt. Vậy những lợi ích khi sử dụng máy POS là gì bạn đã biết hay chưa? Thông thường những lợi ích khi dùng máy chủ yếu được phân thành 2 phân khúc chính. Cụ thể bạn có thể tìm hiểu như sau:

POS giúp tiết kiệm thời gian thanh toán
POS giúp tiết kiệm thời gian thanh toán

Đối với đơn vị chấp nhận thẻ

Lợi ích khi thanh toán POS là gì? Nhìn chung việc sử dụng máy POS quả thực mang đến vô vàn lợi ích đặc biệt. Trong đó đối với các đơn vị sở hữu thì máy POS có thể:

 • Nâng cao hiệu quả kinh doanh, đa dạng hình thức thanh toán và thu hút khách hàng.
 • Giảm thiểu những rủi ro trong quá trình quản lý tiền mặt.
 • Dễ dàng kiểm tra và giám sát lượng doanh thu buôn bán hàng ngày.
 • Tạo dựng được hình ảnh hiện đại, phù hợp với xu hướng Thế giới.
 • Thao tác thanh toán nhanh gọn trong vòng 4 giây giúp tiết kiệm thời gian thanh toán.
 • Số tiền thanh toán được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng cho đơn vị.
 • Tăng lãi suất nhờ dòng tiền gửi được thanh toán mỗi ngày.

Đối với khách hàng

POS giúp thuận tiện khi chi trả tiền bạc
POS giúp thuận tiện khi chi trả tiền bạc

Lợi ích thứ hai của POS không đâu khác chính là đối với người dùng. Vậy một khi người dùng sử dụng thì lợi ích của POS là gì? Có thể nói máy POS ra đời như là vị cứu tinh trong công cuộc mua sắm của người dùng. Bởi lẽ khi dùng máy POS người dùng hoàn toàn không cần tốn quá nhiều thời gian chờ đợi thanh toán sản phẩm. Dù người dùng mua số lượng hàng lớn hay ít thì thời gian kiểm tra tổng tiền lâu nhất chỉ khoảng 3 đến 5 phút.

Hơn hết thay vì phải chuẩn bị số lượng lớn tiền mặt khi mua sắm thì giờ đây lại khác. Chỉ cần người dùng có thẻ ATM là có thể thanh toán tiền nhanh gọn, không cần rườm rà. Cũng nhờ vậy mà tình trạng trộm cắp, cướp giật tài sản cũng trở nên hạn chế hơn hẳn.

Các cách sử dụng máy POS phổ biến nhất

Hiện nay, ngân hàng đang áp dụng 3 cách sử dụng máy POS nhằm mang lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng so với khi khi thanh toán bằng tiền mặt truyền thống:

Thanh toán bằng điện thoại (không cần sử dụng thẻ)

Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay … là một số ứng dụng thanh toán sử dùng hình thức này. Để sử dụng bạn chỉ cần đặt điện thoại lại gần máy POS, nhập mã PIN là thanh toán xong. Trong tương lai, hình thức thanh toán này sẽ phổ biến hơn rất nhiều.

Thanh toán bằng cách cắm thẻ

Cách thanh toán này áp dụng cho thẻ chip EMV – Công nghệ này có ở thẻ quốc tế Visa/MasterCard/JCB… Đây là hình thức thanh toán an toàn hơn thẻ từ nhiều lần. Tuy nhiên thường thì cách này sẽ không cần nhập mã PIN khi thanh toán.

Thanh toán bằng cách quẹt thẻ

Đây là cách thanh toán qua POS thường gặp nhất. Bạn sẽ quẹt thẻ, nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán. Cách thanh toán này dành cho thẻ từ – Công nghệ đang áp dụng cho các thẻ nội địa mà phổ biến nhất là thẻ ghi nợ nội địa.

Những lưu ý khi sử dụng máy POS

 • Tuyệt đối không được cho người khác mượn thẻ kể cả người thân, không tiết lộ mã PIN
 • Khi nhập PIN thanh toán nên che tay lại
 • Không đưa thẻ cho người khác mà không quan sát, vì có thể họ sẽ chụp lại thông tin trên thẻ rất nguy hiểm sau này
 • Khi nhân viên giữ thẻ cần quan sát theo, nếu phát hiện những hành vi bất thường cần lấy lại thẻ ngay
 • Nếu bạn dùng thẻ chip EMV, khi thanh toán chỉ cần ký tên (không cần nhập PIN), do đó hãy ký tên vào mặt sau thẻ và nên xóa số CVC/CVV trên thẻ.

Kết luận

Vậy dựa vào những phân tích trên bạn đã hiểu rõ hơn về máy POS là gì? và các lợi ích mà máy mang lại. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ ghi nhớ thêm cho mình được thông tin bổ ích. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì thêm có thể truy cập website: https://banktop.vn/ để được giải đáp.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments