Platinum Là Gì? Có Đắt Không? Platinum Giá Bao Nhiêu?

Bài viết là tổng hợp những thông tin cơ bản về kim loại Platinum. Nếu như bạn đọc có thắc mắc platinum là gì? Đặc điểm hay giá trị của Platinum như thế nào thì hãy cùng BANKTOP theo chân bài viết để hiểu rõ hơn về thứ kim loại quý hiếm này nhé.

Xem thêm:

Platinum là gì?

Platinum hay Bạch kim là tên thường gọi của một nguyên tố hóa học, có ký hiệu hóa học là Pt. Cái tên platinum bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha “platina del pinto”, nghĩa là ánh bạc của sông Pinto. Đây là một kim loại dễ uốn dẻo, có màu xám trắng bắt mắt. Platinum là một kim loại chuyển tiếp quý hiếm và là một trong những nguyên tố hiếm nhất trên trái đất với mật độ khoảng 5 phần tỷ khối lượng trong lớp vỏ Trái Đất.

Platinum là gì?
Platinum là gì?

Đặc điểm tính chất của Platinum

 • Số nguyên tử (số proton trong hạt nhân): 78
 • Ký hiệu nguyên tử trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học: Pt
 • Khối lượng nguyên tử (khối lượng trung bình của nguyên tử): 195,1
 • Mật độ: 21,45 g/cm3
 • Trạng thái vật chất của platinum: chất rắn
 • Nhiệt độ nóng chảy của platinum: 3215,1o F (1768,4o C)
 • Nhiệt độ sôi: 6917 F (3825 C)
 • Số đồng vị tự nhiên (các nguyên tử có cùng nguyên tố và khác số nơtron): 6. Ngoài ra còn có thêm 37 đồng vị nhân tạo được tạo ra trong phòng thí nghiệm.
 • Đồng vị phổ biến nhất hiện nay: Pt-195 (33,83% số lượng tự nhiên), Pt-194 (32,97% số lượng tự nhiên), Pt-196 (25,24% số lượng tự nhiên), Pt-198 (7,16% số lượng tự nhiên), PT 192 (0.78% số lượng tự nhiên), Pt-190 (0.01% số lượng tự nhiên)
Khối platin nguyên chất
Khối platin nguyên chất

Platinum không bị oxy hóa ở bất kỳ môi trường nhiệt nào, không tan trong axit(tính trơ), có tính dẫn điện và ít bị ăn mòn. Platinum chỉ tan trong một số dung dịch Halogen Xianua hoặc nước cường toan.

Ứng dụng của Platinum trong cuộc sống

Hiện nay platinum đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, cụ thể:

 • Thành phần của một số loại thuốc chống ung thư vì khả năng xảy ra phản ứng cực kỳ thấp. Đơn cử như thuốc cisplatin có thành phần là platin dùng để chữa ung thư ở động vật. Hiện nay, hơn 50% bệnh nhân ung thư đang sử dụng thuốc có chứa platin.
 • Chế tạo một số thiết bị y tế như máy trợ tim, chụp răng giả. Vì là kim loại trơ, không bị phản ứng với các chất dịch nên platin còn được dùng để chế tạo các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể con người.
 • Platin được dùng làm chất xúc tác và một vài thiết bị trong phòng thí nghiệm, phòng khám nha khoa như nhiệt kế, điện trở, thiết bị nha khoa,…
 • Chất xúc tác để tăng năng suất cho xăng dầu, phân bón, nhựa,…
 • Platin chịu được nhiệt độ cao, ít xảy ra phản ứng hóa học nên được dùng trong thiết bị chuyển đổi xúc tác của một vài loại xe hơi nhằm giảm lượng khí thải ra môi trường.
 • Platin là thành phần của nam châm vĩnh cửu. Loại nam châm được dùng trong y tế, đồng hồ, máy móc,…

Platinum có đắt không? Giá Platinum bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, Platinum cũng được ứng dụng làm trang sức cao cấp. Từ xa xưa, nhẫn, dây chuyền hay lắc tay được làm từ platinum là một trong những nữ trang vô cùng xa xỉ. Bởi vì việc chế tác trang sức từ platinum tốn công sức và tiền bạc hơn rất so với khi chế tác trang sức bằng vàng bạc.

Vậy giá bạch kim bao nhiêu 1 gam? 1 chỉ sẽ tương đương với 3.75 gam; 1 gram bạch kim tương đương với 0.27 chỉ. Giá platinum hiện nay là 36,54 triệu/lượng => 1 gam bạch kim sẽ tương đương với 263.000 đồng.

Nhẫn cưới bằng platinum
Nhẫn cưới bằng platinum

 

So sánh Platinum và Bạc

 • Platinum có bề ngoài bóng và sáng hơn bạc, trong khi đó bạc lại đục và tối hơn.
 • Platinum đắt hơn rất nhiều so với bạc. Chính vì điều này mà các trang sức bằng bạc được chế tác rất nhiều phù hợp với xu hướng thời trang, điều mà platinum không có.
 • Các sản phẩm bằng bạc trong tiệm trang sức thường được kí hiệu bằng số 925 hoặc S925.
 • Bạc dễ phản ứng trong môi trường có khí độc, gây xỉn màu. Trong khi đó, platinum lại trơ và vẫn giữ nguyên được vẻ sáng bóng.

So sánh Platinum, Vàng, Vàng trắng khác nhau như thế nào?

 • Các trang sức bằng vàng trắng thường được khắc dấu WG( White Gold) để phân biệt với bạc và platinum
 • Sau một thời gian sử dụng, vàng trắng dễ bị ố vàng do bị pha với nhiều kim loại khác nhau và lớp phủ xi màu bên ngoài bị mòn dần qua thời gian.
Mục so sánh Vàng Vàng trắng Bạch kim
Tên tiếng Anh GOLD WHITE GOLD PLATINUM
Giá hiện tại 1,679 1,202.29 874,9
Đặc điểm và tính năng mềm, dễ uốn, dễ   dát mỏng, màu vàng và chiếu sáng là vàng nguyên   chất được pha trộn(với tỉ lệ từ 70-75% Vàng) cùng 1 số kim loại khác để tạo   ra màu trắng ngà và được phủ lên bê mặt 1 lớp kim loại Rhodium sau khi chế   tác độ sáng bóng   cao, rất khó bị mài mòn và đặc dẻo dễ uốn
Số lượng khai thác năm 2019 3,300 tấn 180 tấn
Tính hiếm có Vàng là kim loại quý tồn tại ở nhiều dạng trong tự   nhiên như các mỏ quặng,trầm tích,khoáng vật thậm chí còn có ở trong nước biển.Hiện   nay việc khai thác Vàng chỉ chủ yếu tập trung vào các mỏ quặng và trầm tích. Vì được cấu thành chủ yếu từ Vàng nên tính hiếm có   của Vàng trắng cũng tương tự như Vàng nguyên chất Bạch Kim rất hiếm trong tự nhiên và chỉ tồn tại chủ   yếu ở các mỏ quặng Niken và Đồng nằm ở khu vực Nam Phi(chiếm 80% sản lượng) tiếp   theo là Nga và Zimbabwe.
Tác dụng chính 50% trong lĩnh vực trang sức, 40% để đầu tư và 10% trong nhiều lĩnh vực   như công nghiệp,hóa học,y học,điện tử…. Chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực trang sức. Ngoài là loại tài sản để đầu tư Bạch Kim còn Chiếm tỉ trọng lớn trong   ngành Công nghiệp ô tô,trang sức.Ngoài ra nó cũng  là thành phần không thể thiếu trong ngành tự   động hóa,thiết bị-dụng cụ y tế
Tính chấp nhận của các nhà đầu tư Đóng vai trò quan trọng như một dạng tiền tệ quy đổi  giá trị chung của thế giới đồng thời cũng   là một loại tài sản hữu hình thu hút các nhà đầu tư có nhu cầu cất giữ tài sản   của mình một cách an toàn trong thời kì lạm phát/khủng hoảng Vàng trắng thường được các nhà đầu tư tích trữ dưới   dạng trang sức và có thể quy đổi thành giá trị tương ứng một phần với giá trị   của vàng nguyên chất(tùy vào hàm lượng vàng nguyên chất và các hợp kim phụ   gia trong nó) Bạch Kim Nguyên chất đóng vai trò tương tự như Vàng,   là một loại tài sản hữu hình đồng thời nó cũng là một loại hàng hóa được giao   dịch trên toàn thế giới.
Tính thanh khoản Rất Cao Trung Bình Cao
Cách đầu tư
 • Các Quỹ Đầu Tư(ETFs)
 • Hợp đồng Chênh lệch (CFD)
 • Hợp đồng tương lai
 • Cổ phiếu

 

Giao Dịch Truyền Thống với các nhà cung cấp trang sức
 • Các Quỹ Đầu Tư(ETFs)
 • Hợp đồng Chênh lệch (CFD)
 • Hợp đồng tương lai
 • Cổ phiếu

Ý nghĩa của nhẫn cưới Platinum

Bên cạnh vàng, kim cương thì Platinum cũng được dùng phổ biến để làm nhẫn cưới. Vậy tại sao Platinum lại được dùng để làm nhẫn cưới?

Ý nghĩa của nhẫn cưới Platinum
Ý nghĩa của nhẫn cưới Platinum

Nhẫn cưới Platinum đại diện cho tình yêu thuần khiết

Không pha lẫn cùng các kim loại khác, nhẫn cưới Bạch Kim luôn sáng ngời và bền vững theo năm tháng chính vì thế nên trang sức Bạch Kim luôn nhắc đến với vẻ đẹp thuần khiết và sự tinh tế đáng ngưỡng mộ.

Nhẫn cưới Platinum tượng trung cho hạnh phúc trường tồn

Vì đặc tính khó ăn mòn nên trang sức bạch kim luôn giữ được vẻ lung linh trong suốt một thời gian. Với yếu tố này, nhẫn cưới Platinum còn tượng trưng cho hạnh phúc dài lâu của những cặp uyên ương.

Nhẫn cưới Platinum là hiện diện của một tình yêu quý hiếm

Xét về độ hiếm, Bạch Kim hiếm hơn Vàng Trắng gấp nhiều lần. Với lý do trên, nhẩn cưới Platinum lại chiếm ưu thế hơn một chút. Khi kinh phí có phần dư giả, chắc chắn cặp đôi sẽ muốn chọn cho mình sản phẩm nhẫn cưới độc đáo và giá trị hơn.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin cơ bản về kim loại Platinum. Hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi: Platinum là gì? Bên cạnh đó, với vài thông tin hữu ích bên lề, bạn đọc có thể hiểu thêm về Platinum – một kim loại quý hiếm. Bên cạnh cung cấp những thông tin hữu ích về tài chính, BANKTOP còn hỗ trợ các giải pháp vay tiền siêu nhanh dành cho khách hàng cá nhân với lãi suất tốt nhất.

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Vàng Hồng Là Gì? Tìm Hiểu Vàng Hồng Có Bị Đen Không?

Vàng hồng hiện nay đang là một trong những món đồ sang trọng,...

Kiềng Vàng 9999 1 Chỉ Giá Bao Nhiêu Tiền Ngày Hôm Nay?

Kiềng vàng luôn là món trang sức được nhiều người yêu thích lựa...

Kim Cương Thô Là Gì? Giá Kim Cương Thô Bao Nhiêu Tiền?

Kim cương thô là viên kim cương chưa qua cắt gọt, đánh bóng....

[Cập Nhật] Giá Vàng Tây Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ?

Giá vàng tây hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ? Giá vàng 18k...

[CẬP NHẬT] Giá Vàng Trắng Bao Nhiêu 1 Chỉ Hôm Nay?

Vàng ta, vàng tây, vàng ý thường rất quen thuộc với nhiều người...

Kim cương đen là gì? Cách nhận biết Kim cương đen ra sao?

Kim cương đen hay còn được gọi là carbonado, là một loại kim...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments