Văn Phòng Công Chứng Có Làm Việc Thứ 7, Chủ Nhật Không?

Đối với những văn bản hành chính, việc công chứng là điều không thể thiếu để công nhận độ chính xác của văn bản. Đó sẽ là căn cứ để cơ quan tiếp nhận hồ sơ xác nhận được độ đáng tin của văn bản. Vậy công chứng là gì? Có thể công chứng ở đâu? Và văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 không?

Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Cập nhật mới nhất vào ngày thứ 7 và chủ nhật văn phòng công chứng có làm việc. Tuy nhiên tốt nhất trước khi đi người có nhu cầu nên liên hệ với văn phòng công chứng để biết chính xác thời gian làm việc.

Công chứng giấy tờ ở đâu?

Công chứng là công việc được thực hiện bởi một công chứng viên, thuộc một tổ chức hành nghề công chứng thực hiện. Công chứng chính là cách chứng minh một văn bản dân sự là hợp pháp, chính xác và được quy định trong Luật Công chứng 2014. Một số văn bản cần phải được công chứng thì mới được coi là có hiệu lực pháp lý. Theo như quy định, có 2 hình thức tổ chức hành nghề công chứng:

 • Phòng công chứng: Do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.
 • Văn phòng công chứng: Là văn phòng của tư nhân, phải có từ 2 công chứng viên trở lên.

Như vậy, ta có thể chọn công chứng giấy tờ tại phòng công chứng (thường tại UBND) hoặc một văn phòng công chứng tư nhân tại địa phương.

Hiện có hai hình thức được phép hoạt động trong lĩnh vực công chứng theo quy định của pháp luật gồm:

 • Phòng công chứng: Là văn phòng công chứng thuộc Nhà nước và được UBND cấp tỉnh ra quyết định thành lập. Phòng công chứng có trụ sở, có con dấu riêng, tài khoản ngân hàng riêng. Phòng công chứng còn được gọi là phòng công chứng công.
 • Văn phòng công chứng: Là văn phòng công chứng tư nhân, do cá nhân thành lập khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật thành lập. Văn phòng công chứng bắt buộc có từ hai công chứng viên trở lên, có trụ sở, con dấu và tài khoản ngân hàng riêng và được chính quyền địa phương cấp phép hoạt động. Văn phòng công chứng còn được gọi là văn phòng công chứng tư nhân.

Văn phòng công chứng là gì?

Văn phòng công chứng là cơ quan, đơn vị hay tổ chức được nhà nước cấp có thẩm quyền cấp phép trong hoạt động công chứng. Văn phòng công chứng hoạt động dựa theo Luật Công chứng và các văn bản pháp luật có liên quan.

Văn phòng công chứng được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, có con dấu riêng, tài khoản ngân hàng riêng và tài sản chính là mức thu nhập của văn phòng. Văn phòng công chứng với chức năng chính là chứng thực, xác minh tính chính xác của văn bản hay giấy tờ trong hợp đồng hay giao dịch dân sự.

Các dịch vụ tại văn phòng công chứng 

Văn phòng công chứng hoạt động theo Luật Công chứng, cung cấp các dịch vụ sau:

 • Công chứng hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng, mua bán, thế chấp nhà đất;
 • Sang tên sổ đỏ
 • Công chứng văn bản dịch thuật, sao y bản chính
 • Công chứng văn bản thỏa thuận giữa vợ và chồng
 • Công chứng di chúc và các văn bản liên quan đến di sản thừa kế
 • Công chứng những giao dịch khác

Đặc điểm của văn phòng công chứng

Căn cứ điều 22 Luật công chứng thì Văn phòng công chứng có các đặc điểm sau:

 • Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đối với loại hình công ty hợp danh.
 • Văn phòng công chứng phải có từ hai công chứng viên hợp danh trở lên. Văn phòng công chứng không có thành viên góp vốn.
 • Người đại diện theo pháp luật của Văn phòng công chứng là Trưởng Văn phòng. Trưởng Văn phòng công chứng phải là công chứng viên hợp danh của Văn phòng công chứng và đã hành nghề công chứng từ 02 năm trở lên.
 • Tên gọi của Văn phòng công chứng phải bao gồm cụm từ “Văn phòng công chứng” kèm theo họ tên của Trưởng Văn phòng hoặc họ tên của một công chứng viên hợp danh khác của Văn phòng công chứng do các công chứng viên hợp danh thỏa thuận, không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của tổ chức hành nghề công chứng khác, không được vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Văn phòng công chứng phải có trụ sở đáp ứng các điều kiện do Chính phủ quy định. Văn phòng công chứng có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác.
 • Văn phòng công chứng sử dụng con dấu không có hình quốc huy. Văn phòng công chứng được khắc và sử dụng con dấu sau khi có quyết định cho phép thành lập. Thủ tục, hồ sơ xin khắc dấu, việc quản lý, sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng được thực hiện theo quy định của pháp luật về con dấu.

Mở văn phòng công chứng cần điều kiện gì?

Để biết được một văn phòng công chứng có đáng tin hay không, ta cần biết những điều kiện cần thiết để một văn phòng công chứng được cấp phép hoạt động.

Theo quy định:

 • Văn phòng công chứng do công chứng viên thành lập.
 • Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập thì là doanh nghiệp tư nhân, do hai công chứng viên lập ra thì là công ty hợp danh và có thể thêm người góp vốn.
 • Người đại diện của Văn phòng công chứng là Trưởng Văn phòng, đồng thời người đó phải là công chứng viên.

Về cách tuyển chọn và đào tạo công chứng viên, mời bạn đọc tìm hiểu về Luật Công chứng 2014 để nắm thật rõ nhé.

Điều kiện để có thể mở văn phòng công chứng
Điều kiện để có thể mở văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng có Quyền và Nghĩa vụ gì?

Để tìm hiểu rõ hơn, bạn đọc hãy tham khảo tại điều 32 của Luật Công chứng 2014. Dưới đây là một số điểm đáng lưu ý:

Tổ chức hành nghề công chứng có quyền:

 • Thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác. Thường những chi phí này không đắt.
 • Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân. Như vậy có nghĩa là các tổ chức có thể hoạt động ngoài giờ hành chính.

Tổ chức hành nghề công chứng có nghĩa vụ:

 • Thực hiện chế độ làm việc theo ngày, giờ làm việc hành chính. Thường là những ngày trong tuần và có thể là buổi sáng của thứ 7.
 • Niêm yết rõ ràng lịch làm việc, thủ tục, nội quy tiếp người yêu cầu công chứng, phí, thù lao công chứng và chi phí khác.

Thời gian làm việc Văn phòng công chứng

Lịch làm việc phòng công chứng được quy định như sau:

Thứ Buổi sáng Buổi chiều
Thứ 2 8h – 11h 13h – 17h
Thứ 3 8h – 11h 13h – 17h
Thứ 4 8h – 11h 13h – 17h
Thứ 5 8h – 11h 13h – 17h
Thứ 6 8h – 11h 13h – 17h

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7, Chủ nhật không?

Vậy, một câu hỏi được đặt ra rằng: Văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 không. Theo nghĩa vụ đã được nêu ở phần trên thì các tổ chức hành nghề công chứng:

 • Làm việc theo ngày, giờ hành chính do Nhà nước quy định
 • Có thể phục vụ vào những ngày cuối tuần cho nhân dân

Vậy tức phòng công chứng có thể làm việc vào thứ 7 và chủ nhật để phục vụ nhu cầu cho nhân dân. Một số tổ chức còn có thể cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà để thêm phần tiện lợi cho người dân. Trên thực tế, mình cũng đã rất nhiều lần đến công chứng giấy tờ tại văn phòng công chứng vào sáng thứ 7 nên bạn có thể yên tâm về điều này.

Nếu bạn chưa yên tâm, hãy tham khảo quy định của Luật công chứng về giờ làm việc dưới đây:

Theo Điều 32 Luật Công chứng 2014 quy định:

“Điều 32. Quyền của tổ chức hành nghề công chứng

 1. Ký hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động với công chứng viên quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 34 của Luật này và các nhân viên làm việc cho tổ chức mình.
 2. Thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác.
 3. Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân.
 4. Được khai thác, sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu công chứng quy định tại Điều 62 của Luật này.
 5. Các quyền khác theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.”

Như vậy, văn phòng công chứng có làm việc thứ 7, chủ nhật không? Câu trả lời là Có.

Tuy nhiên trước khi mang giấy tờ đi công chứng như công chứng để vay thế chấp sổ đỏ chẳng hạn bạn cũng nên kiểm tra lịch hoạt động của phòng, văn phòng công chứng ở địa phương mình. Thường thì các phòng, văn phòng sẽ phục vụ người dân trong 4 tiếng buổi sáng bắt đầu từ 7h30, và chiều là 3 tiếng rưỡi trong khoảng từ 13h đến 17h.

Thêm vào đó, bạn nên chú ý công chứng trước những đợt nghỉ lễ lớn (Quốc khánh, Tết, …) vì trong những khoảng thời gian đó khả năng cao là văn phòng công chứng sẽ không mở cửa.

Kết luận

Vậy là ta đã trả lời được câu hỏi văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không. Mong rằng quý độc giả đã hiểu thêm về công việc công chứng và các để xác nhận một văn phòng công chứng có hợp lệ hay không, cũng như được giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

4/5 - (115 bình chọn)

Bài viết liên quan

Top 10 Mẫu Xe Tay Ga Nữ Được Ưa Chuộng Nhất Năm 2023

Xe tay ga nữ với kiểu dáng đẹp thời thượng, dễ sử dụng...

Moon in DD/MM/YYYY: Cách Xem Mặt Trăng Theo Ngày Sinh

Bạn đang muốn tìm hiểu Moon in DD/MM/YYYY là gì? Trend Moon Phase...

First Name, Last Name Là Gì? Cách Viết Họ Tên Tiếng Anh

Nếu bạn thường xuyên phải đăng ký tài khoản trên các trang web,...

Danh Sách 63 Tỉnh Thành Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất

Tính đến nay, chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi 3...

Tên Viết Tắt Các Nước (Mã Quốc Gia 3 Ký Tự) Mới Nhất

Tên viết tắt các nước trên Thế giới có thể được viết bởi...

Ngày Chốt Sao Kê Thẻ Tín Dụng VPBank Là Ngày Nào?

Khi sử dụng thẻ tín dụng VPBank, nhiều khách hàng chưa nắm rõ...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments