Phòng công chứng có làm việc thứ 7 không? [Cập nhật 2020]

|

Đối với những văn bản hành chính, việc công chứng là điều không thể thiếu để công nhận độ chính xác của văn bản. Đó sẽ là căn cứ để cơ quan tiếp nhận hồ sơ xác nhận được độ đáng tin của văn bản.

Vậy công chứng là gì? Có thể công chứng ở đâu? Và văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 không? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?
Phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Công chứng giấy tờ ở đâu?

Công chứng là công việc được thực hiện bởi một công chứng viên, thuộc một tổ chức hành nghề công chứng thực hiện. Công chứng chính là cách chứng minh một văn bản dân sự là hợp pháp, chính xác và được quy định trong Luật Công chứng 2014. Một số văn bản cần phải được công chứng thì mới được coi là có hiệu lực pháp lý. Theo như quy định, có 2 hình thức tổ chức hành nghề công chứng:

 • Phòng công chứng: Do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.
 • Văn phòng công chứng: Là văn phòng của tư nhân, phải có từ 2 công chứng viên trở lên.

Như vậy, ta có thể chọn công chứng giấy tờ tại phòng công chứng (thường tại UBND) hoặc một văn phòng công chứng tư nhân tại địa phương.

Tham khảo: Hướng dẫn chứng minh thu nhập

Mở văn phòng công chứng cần điều kiện gì?

Để biết được một văn phòng công chứng có đáng tin hay không, ta cần biết những điều kiện cần thiết để một văn phòng công chứng được cấp phép hoạt động.

Theo quy định:

 • Văn phòng công chứng do công chứng viên thành lập.
 • Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập thì là doanh nghiệp tư nhân, do hai công chứng viên lập ra thì là công ty hợp danh và có thể thêm người góp vốn.
 • Người đại diện của Văn phòng công chứng là Trưởng Văn phòng, đồng thời người đó phải là công chứng viên.

Về cách tuyển chọn và đào tạo công chứng viên, mời bạn đọc tìm hiểu về Luật Công chứng 2014 để nắm thật rõ nhé.

Điều kiện để có thể mở văn phòng công chứng
Điều kiện để có thể mở văn phòng công chứng

Tham khảo: làm cmnd vào ngày nào trong tuần?

Văn phòng công chứng có Quyền và Nghĩa vụ gì?

Để tìm hiểu rõ hơn, bạn đọc hãy tham khảo tại điều 32 của Luật Công chứng 2014. Dưới đây là một số điểm đáng lưu ý:

Tổ chức hành nghề công chứng có quyền:

 • Thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác. Thường những chi phí này không đắt.
 • Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân. Như vậy có nghĩa là các tổ chức có thể hoạt động ngoài giờ hành chính.

Tổ chức hành nghề công chứng có nghĩa vụ:

 • Thực hiện chế độ làm việc theo ngày, giờ làm việc hành chính. Thường là những ngày trong tuần và có thể là buổi sáng của thứ 7.
 • Niêm yết rõ ràng lịch làm việc, thủ tục, nội quy tiếp người yêu cầu công chứng, phí, thù lao công chứng và chi phí khác.

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Vậy, một câu hỏi được đặt ra rằng: Văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 không. Theo nghĩa vụ đã được nêu ở phần trên thì các tổ chức hành nghề công chứng:

 • Làm việc theo ngày, giờ hành chính do Nhà nước quy định
 • Có thể phục vụ vào những ngày cuối tuần cho nhân dân

Vậy tức phòng công chứng có thể làm việc vào thứ 7 để phục vụ nhu cầu cho nhân dân. Một số tổ chức còn có thể cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà để thêm phần tiện lợi cho người dân.

Phòng công chứng có làm việc vào thứ 7
Phòng công chứng có làm việc vào thứ 7

Tuy nhiên trước khi mang giấy tờ đi công chứng, bạn cũng nên kiểm tra lịch hoạt động của phòng, văn phòng công chứng ở địa phương mình. Thường thì các phòng, văn phòng sẽ phục vụ người dân trong 4 tiếng buổi sáng bắt đầu từ 7h30, và chiều là 3 tiếng rưỡi trong khoảng từ 13h đến 17h.

Thêm vào đó, bạn nên chú ý công chứng trước những đợt nghỉ lễ lớn (Quốc khánh, Tết, …) vì trong những khoảng thời gian đó khả năng cao là văn phòng công chứng sẽ không mở cửa.

Kết luận

Vậy là ta đã trả lời được câu hỏi văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không. Mong rằng quý độc giả đã hiểu thêm về công việc công chứng và các để xác nhận một văn phòng công chứng có hợp lệ hay không, cũng như được giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
 • Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Cần Lưu Ý Gì?

  11/11/2020

  Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ […]
 • Giảm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Giảm Phát

  11/11/2020

  Giảm phát là một trong những cụm từ thường gặp khi phân tích về tình hình kinh tế. Vậy giảm phát là gì? Những ảnh hưởng của giảm phát trong nền kinh tế, mối liên quan giữa giảm phát và suy thoái sẽ được banktop.vn chia sẻ cụ thể qua bài viết sau đây! Giảm […]
 • Bao Thanh Toán Là Gì? 3 Hình Thức Bao Thanh Toán Phổ Biến

  11/11/2020

  Theo thống kê, tất cả các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới có doanh số bao thanh toán rất lớn. Vậy, bao thanh toán là gì? Những thông tin về bao thanh toán sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây của Banktop.vn, các bạn cùng theo dõi nhé! […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.