Phòng công chứng có làm việc thứ 7 không? [Cập nhật 2020]

|

Đối với những văn bản hành chính, việc công chứng là điều không thể thiếu để công nhận độ chính xác của văn bản. Đó sẽ là căn cứ để cơ quan tiếp nhận hồ sơ xác nhận được độ đáng tin của văn bản.

Vậy công chứng là gì? Có thể công chứng ở đâu? Và văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 không? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?
Phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Công chứng giấy tờ ở đâu?

Công chứng là công việc được thực hiện bởi một công chứng viên, thuộc một tổ chức hành nghề công chứng thực hiện. Công chứng chính là cách chứng minh một văn bản dân sự là hợp pháp, chính xác và được quy định trong Luật Công chứng 2014. Một số văn bản cần phải được công chứng thì mới được coi là có hiệu lực pháp lý. Theo như quy định, có 2 hình thức tổ chức hành nghề công chứng:

 • Phòng công chứng: Do UBND cấp tỉnh quyết định thành lập, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.
 • Văn phòng công chứng: Là văn phòng của tư nhân, phải có từ 2 công chứng viên trở lên.

Như vậy, ta có thể chọn công chứng giấy tờ tại phòng công chứng (thường tại UBND) hoặc một văn phòng công chứng tư nhân tại địa phương.

Tham khảo: Hướng dẫn chứng minh thu nhập

Mở văn phòng công chứng cần điều kiện gì?

Để biết được một văn phòng công chứng có đáng tin hay không, ta cần biết những điều kiện cần thiết để một văn phòng công chứng được cấp phép hoạt động.

Theo quy định:

 • Văn phòng công chứng do công chứng viên thành lập.
 • Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập thì là doanh nghiệp tư nhân, do hai công chứng viên lập ra thì là công ty hợp danh và có thể thêm người góp vốn.
 • Người đại diện của Văn phòng công chứng là Trưởng Văn phòng, đồng thời người đó phải là công chứng viên.

Về cách tuyển chọn và đào tạo công chứng viên, mời bạn đọc tìm hiểu về Luật Công chứng 2014 để nắm thật rõ nhé.

Điều kiện để có thể mở văn phòng công chứng
Điều kiện để có thể mở văn phòng công chứng

Tham khảo: làm cmnd vào ngày nào trong tuần?

Văn phòng công chứng có Quyền và Nghĩa vụ gì?

Để tìm hiểu rõ hơn, bạn đọc hãy tham khảo tại điều 32 của Luật Công chứng 2014. Dưới đây là một số điểm đáng lưu ý:

Tổ chức hành nghề công chứng có quyền:

 • Thu phí công chứng, thù lao công chứng, chi phí khác. Thường những chi phí này không đắt.
 • Cung cấp dịch vụ công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước để đáp ứng nhu cầu công chứng của nhân dân. Như vậy có nghĩa là các tổ chức có thể hoạt động ngoài giờ hành chính.

Tổ chức hành nghề công chứng có nghĩa vụ:

 • Thực hiện chế độ làm việc theo ngày, giờ làm việc hành chính. Thường là những ngày trong tuần và có thể là buổi sáng của thứ 7.
 • Niêm yết rõ ràng lịch làm việc, thủ tục, nội quy tiếp người yêu cầu công chứng, phí, thù lao công chứng và chi phí khác.

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Vậy, một câu hỏi được đặt ra rằng: Văn phòng công chứng có làm việc vào thứ 7 không. Theo nghĩa vụ đã được nêu ở phần trên thì các tổ chức hành nghề công chứng:

 • Làm việc theo ngày, giờ hành chính do Nhà nước quy định
 • Có thể phục vụ vào những ngày cuối tuần cho nhân dân

Vậy tức phòng công chứng có thể làm việc vào thứ 7 để phục vụ nhu cầu cho nhân dân. Một số tổ chức còn có thể cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà để thêm phần tiện lợi cho người dân.

Phòng công chứng có làm việc vào thứ 7
Phòng công chứng có làm việc vào thứ 7

Tuy nhiên trước khi mang giấy tờ đi công chứng, bạn cũng nên kiểm tra lịch hoạt động của phòng, văn phòng công chứng ở địa phương mình. Thường thì các phòng, văn phòng sẽ phục vụ người dân trong 4 tiếng buổi sáng bắt đầu từ 7h30, và chiều là 3 tiếng rưỡi trong khoảng từ 13h đến 17h.

Thêm vào đó, bạn nên chú ý công chứng trước những đợt nghỉ lễ lớn (Quốc khánh, Tết, …) vì trong những khoảng thời gian đó khả năng cao là văn phòng công chứng sẽ không mở cửa.

Kết luận

Vậy là ta đã trả lời được câu hỏi văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không. Mong rằng quý độc giả đã hiểu thêm về công việc công chứng và các để xác nhận một văn phòng công chứng có hợp lệ hay không, cũng như được giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Hội sở Ngân hàng là gì? Có đến Hội sở giao dịch được không?

  21/09/2020

  Hầu như chúng ta thường nghe nói đến ngân hàng và cũng thường xuyên giao dịch tại Chi nhánh/Phòng giao dịch nhiều hơn là hội sở ngân hàng. Chính vì vậy mà khi nghe đến cụm từ này rất nhiều người không hiểu nó là gì. Vậy cụ thể hội sở ngân hàng là gì?nó […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  17/09/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • E Commerce Agribank là gì ? Cách đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank

  13/09/2020

  E Commerce Agribank ra đời và được đông đảo khách hàng đón nhận nồng nhiệt với các tính năng nổi bật và nhiều tiện ích gia tăng. Khi đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank khách hàng có liên kết thẻ Agribank với các ví điện tử như Momo, Zalo Pay từ đó tiến hành […]
 • Thanh khoản là gì? Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản

  05/09/2020

  Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất. Đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong thị trường tiền điện tử chẳng hạn. Thế nhưng không phải bất kỳ bạn nào cũng có thể nắm bắt được bản chất thanh khoản? Vai trò […]
 • Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

  04/09/2020

  Chắc hẳn nhiều khách hàng khi bắt đầu kinh doanh, có quan hệ với ngân hàng đều nghe đến cụm từ “ký quỹ“. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “ký quỹ là gì?“. Những đặc điểm và lợi ích mà hình thức ký quỹ mang lại. Trong bài viết này, Banktop sẽ giải đáp […]
 • Rửa tiền là gì? Rửa tiền có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

  04/09/2020

  Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ thời kỳ cổ đại. Tuy nhiên theo thời gian thì hành vi này ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi hơn. Đặc biệt những năm gần đây hoạt động rửa tiền đang diễn ra rất khôn lường. Vậy cụ thể rửa […]
 • Cổ tức là gì? Cách chia cổ tức bằng Tiền mặt và Cổ phiếu

  03/09/2020

  Cổ tức là một khái niệm mà mọi nhà đầu tư cổ phiếu cần phải nắm rõ nếu không muốn bị “sụp hầm”. Cổ tức là cơ sở để định giá và đánh giá sự phát triển của Doanh nghiệp cũng như là số tiền phải chi trả cho cổ đông. Nếu bạn đang lăn […]
 • Ví điện tử là gì? TOP 5 Ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

  03/09/2020

  Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Trong đó, ví điện tử được biết đến là sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng. Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.