Phí bảo hiểm là gì? Tổng hợp các loại phí bảo hiểm cơ bản!

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ ai cũng phải đóng một khoản phí thường niên được thỏa thuận trong hợp đồng được gọi là phí bảo hiểm. Vậy phí bảo hiểm là gì, các loại phí bảo hiểm cơ bản ra sao? Mời các bạn theo dõi chi tiết bài viết sau đây.

Phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm là khoản phí mà khách hàng mua bảo hiểm phải đóng cho công ty bảo hiểm để duy trì hợp đồng bảo hiểm và các sản phẩm khác trong điều khoản hợp đồng bảo hiểm. Khoản phí này được đóng theo định kỳ và phương thức đóng sẽ được các bên thỏa thuận với nhau. 

Phí bảo hiểm là gì?
Phí bảo hiểm là gì?

Theo điều 35 của Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ.

Dựa vào điều này thì bên mua bảo hiểm phải có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm đúng hạn và công ty bảo hiểm sẽ dựa trên cơ sở đóng phí bảo hiểm của khách hàng để chi trả cho khách hàng hay người thụ hưởng số tiền bảo hiểm nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm. 

Hướng dẫn thủ tục lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp chi tiết nhất

Các loại phí bảo hiểm và chi phí trong hợp đồng bảo hiểm

Những chi phí bảo hiểm được quy định rất rõ trong hợp đồng bảo hiểm mà khách hàng ký với công ty bảo hiểm. Cụ thể:

 • Phí bảo hiểm cơ bản: Đây là khoản phí đóng cho sản phẩm bảo hiểm chính và được ghi trong hợp đồng. Loại phí này sau khi trừ đi chi phí ban đầu sẽ được thêm vào tài khoản cơ bản.
 • Phí bảo hiểm bổ trợ: Là loại phí mà khách hàng đóng thêm để sử dụng các dịch vụ bảo hiểm bổ trợ mà khách hàng mua kèm với sản phẩm bảo hiểm chính
 • Phí bảo hiểm định kỳ: Đây là tổng chi phí của 2 loại phí nói trên, được đóng theo định kỳ mà khách hàng lựa chọn. 
 • Phí bảo hiểm đóng thêm: Là khoản phí do khách hàng đóng thêm ngoài khoản phí bảo hiểm cơ bản. Phí bảo hiểm đóng thêm sau khi trừ chi phí ban đầu sẽ được phân bổ vào tài khoản đóng thêm. Mức phí bảo hiểm đóng thêm tối thiểu và tối đa sẽ được thông báo sau khi công ty bảo hiểm làm các biện pháp nghiệp vụ.
 • Phí bảo hiểm cơ bản được phân bổ: Là phần còn lại của phí bảo hiểm cơ bản sau khi khấu trừ phí ban đầu.
 • Phí bảo hiểm đóng thêm được phân bổ: Là phần còn lại của phí bảo hiểm đóng thêm sau khi khấu trừ phí ban đầu.
Các loại phí bảo hiểm xã hội.
Các loại phí bảo hiểm xã hội.

Đến đây chắc các bạn cũng đã trả lợi được phí bảo hiểm là gì. Tuy nhiên trên hợp đồng bảo hiểm cũng có những loại phí khác mà bạn cần chú ý để tránh rắc rối về sau đó là:

 • Phí ban đầu: Đây là khoản phí đầu tiên mà bạn phải đóng cho công ty bảo hiểm. Khoản phí này được khấu trừ phí bảo hiểm định kỳ và phí bảo hiểm đóng thêm khi giá trị tài khoản hợp đồng của bạn có hiệu lực.
 • Phí bảo hiểm rủi ro: Đây là khoản phí được trừ hàng tháng để đảm bảo quyền lợi cho sản phẩm bảo hiểm chính.
 • Phí quản lý hợp đồng: Là khoản phí được trừ hàng tháng để công ty bảo hiểm làm những công việc liên quan đến hợp đồng của bạn như quản lý, duy trì hợp đồng và cung cấp các thông tin liên quan…
 • Phí quản lý Quỹ: Là khoản phí mà bạn chi trả cho hoạt động quản lý và đầu tư trong quỹ liên kết chung.
 • Phí hủy bỏ hợp đồng trước hạn: Là khoản tiền mà bạn sẽ mất khi đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước hạn.
 • Phí rút giá trị tài khoản hợp đồng: Là khoản phí mà bạn phải chịu khi có yêu cầu rút một phần tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng.
 • Phí bảo hiểm phân bổ: Là khoản phí còn lại của phí bảo hiểm định kỳ, đóng thêm hay bất cứ khoản phí nào được bổ sung sau khi trừ đi khoản phí ban đầu và được đưa vào quỹ liên kết chung.

Tìm hiểu số tiền bảo hiểm là gì?

Cách xác định phí bảo hiểm dễ dàng nhất

Ngoài việc biết được phí bảo hiểm là gì thì trước khi bạn đặt bút ký vào bản hợp đồng bảo hiểm, bạn cũng cần phải xác định được cách tính phí bảo hiểm. Thông thường cơ cấu phí bảo hiểm của một hợp đồng bảo hiểm thường gồm 2 phần.

Xác định phí thuần

Đây là khoản phí được sử dụng để chi trả trong các trường hợp người được bảo hiểm gặp các biến cố về tính mạng, thân thể, sức khỏe. Đây là khoản phí chiếm phần lớn trong tổng phí thu và dựa trên các yếu tố sau:

 • Tuổi tác của người được bảo hiểm
 • Lãi suất tiền gửi trong cơ sở tính phí 
 • Các yếu tố về số tiền bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, cách nộp phí, thời gian đơn phương hủy bỏ hợp đồng trước hạn…
Cách xác định phí bảo hiểm dễ dàng
Cách xác định phí bảo hiểm dễ dàng

Phí thuần này thường được chia ra làm 3 trường hợp cụ thể sau đây:

 • Phí thuần đến khi hợp đồng hết hạn.
 • Phí thuần khi người hưởng bảo hiểm chết trước khi hết hạn hợp đồng.
 • Phí thuần khi người hưởng bảo hiểm bị các thương tật vĩnh viễn, không thể khôi phục như mất tay, chân… do tai nạn. Và trong trường hợp này thì người hưởng bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả định kỳ ¼ số tiền bảo hiểm trong những năm còn lại có trong hợp đồng.

Xác định phí phụ

Đây là khoản phí cần thiết để đảm bảo công ty bảo hiểm có thể hoạt động và chi trả các khoản phí khác nhau với nhà nước như truyền thống quảng cáo, môi giới, thuế, quản lý hợp đồng cho khách hàng…

Tỷ lệ phí bảo hiểm là gì? Mối quan hệ giữa phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm

Tỷ lệ phí bảo hiểm là tỷ lệ được tính dựa trên hai yếu tố chính là phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm. Công ty bảo hiểm tính toán tỷ lệ phí bảo hiểm khác nhau cho mỗi một nhóm đối tượng khác nhau ứng với từng sản phẩm bảo hiểm độc lập.

Tỷ lệ phí bảo hiểm thường được tính theo công thức:

Tỷ lệ phí bảo hiểm = Phí bảo hiểm : Số tiền bảo hiểm

Từ đó có thể thấy Phí bảo hiểm = Tỷ lệ phí bảo hiểm x Số tiền bảo hiểm

Ví dụ: Tỷ lệ phí bảo hiểm cho Khách hàng A 30 tuổi tham gia sản phẩm B của công ty bảo hiểm C với số tiền bảo hiểm 500 triệu là 0,026 thì Phí bảo hiểm được tính = 0,026 x 500.000.000 = 13.000.000đ

Công thức trên cho chúng ta thấy phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm có mối quan hệ mật thiết và chặt chẽ với nhau. Nếu số tiền bảo hiểm tăng thì phí bảo hiểm cao và ngược lại.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp cho các bạn hiểu được phí bảo hiểm là gì và các thông tin liên quan đến phí bảo hiểm. Phí bảo hiểm càng lớn thì quyền lợi của người được nhận bảo hiểm càng cao. Tuy nhiên trước khi lựa chọn một gói bảo hiểm thì cần cân nhắc về các chi phí để đảm bảo đóng phí bảo hiểm đúng hạn.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments