NPV là gì? Công thức tính NPV để đánh giá sự thành công của một dự án

Để triển khai bất kỳ một dự án nào đó, người ta sẽ cần đâu một nguồn vốn. Nhưng làm thế nào để phân bổ nguồn vốn đó sao cho hợp lý mới quan trọng. Lúc này các chuyên gia tài chính sẽ áp dụng cách tính giá trị hiện tại thuần NPV.

Vậy NPV là gì? NPV có ý nghĩa như thế nào trong đánh giá sự thành công của một dự án? 

NPV là gì?

NPV (Net Present Value) hay giá trị hiện tại thuần. Đây là thuật ngữ trong ngành tài chính dùng để chỉ sự chênh lệch của những dòng thu thực tế của một dự án nào đó. Hiểu đơn giản, giá trị dòng tiền trong tương lai của một dự án sẽ được quy về giá trị của dòng tiền tại thời điểm hiện tại.

NPV là gì?
NPV là gì?

Người ta thường sử dụng cách tính NPV trong phân bổ nguồn vốn, xây dựng một kế hoạch đầu tư của thể. Nhằm tính toán lợi nhuận sẽ thu từ một dự án hoặc khoản đầu tư bất kỳ nào đó. 

Cách tính NPV xây dựng dựa trên ý tưởng giá trị của nguồn vốn đầu tư hiện tại luôn cao hơn giá trị tiền trong tương lai. Vì giá trị lạm phát, lợi nhuận từ các nguồn thu khác cần thực hiện ở một khoảng thời gian nhất định. Nói cho dễ hiểu thì một đồng chúng ta kiếm được ở ngày mai luôn thấp hơn giá trị một đồng kiếm được ở ngày hôm nay. 

Tham khảo: Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Công thức tính giá trị hiện tại thuần (NPV)

Khi đã hiểu rõ NPV là gì, bạn cũng nên tìm hiểu công thức tính giá trị thuần NPV. Theo đó để tính NPV, bạn sẽ áp dụng công thức:

Công thức tính giá trị hiện tại thuần
Công thức tính giá trị hiện tại thuần

Ý nghĩa từng giá trong công thức tính NPV:

  • TRi: Nguồn thu của dự án trong từng năm
  • Ci: Chi phí đầu tư cho dự án trong từng năm 
  • r: Mức lãi suất đã chiết khấu của dự án tính theo %
  • i (có thể là 1, 2, 3, 4,..n): Những năm mà dự án sẽ hoạt động

Đánh giá sự thành công của một dự án dựa vào NPV

Đánh giá sự thành công của một dự án dựa vào NPV
Đánh giá sự thành công của một dự án dựa vào NPV

Dựa vào kết quả NPV, bạn sẽ phần nào đánh giá tương quan sự thành công hay thất bại của một dự án trong tương lai. Cụ thể:

  • Khi giá trị NPV > 0: Cho biết dự án đầu tư sẽ có hiệu quả sinh lời cao trong tương lai. 
  • Khi giá trị NPV < 0: Cho biết dự án sẽ không đem lại lợi nhuận và không nên đầu vào dự án này.
  • Khi giá trị NPV = 0: Dự án có khả năng sinh lời và có thể đầu tư.

Từ công thức tính trên bạn có thể thấy rằng, giá trị của NPV phụ thuộc rất lớn vào mức lãi suất chiếu khâu của từng dự án. Trong đó mức lãi suất này lại thay đổi tùy vào từng dự án của các doanh nghiệp. Bên phía đầu tư không thể áp dụng cách tính chủ quan cho lãi suất chiết khấu. 

Sẽ không tồn tại một giá trị lãi suất chiết khấu chung cho tất cả các doanh nghiệp hoặc dự án bất kỳ. Bởi mức tính toán lãi suất cần dựa vào nhiều yếu tố từ thực tế thị trường

Tham khảo: NAV là gì?

Tại sao NPV lại là lựa chọn của nhiều chuyên gia? 

Phương pháp tính giá trị hiện tại thuần NPV luôn là lựa chọn của nhiều chuyên gia khi đánh giá mức độ thành công của một dự án nào đó. Bởi thứ nhất, NPV cho phép tính toán khá chi tiết đến giá của nguồn vốn, lợi nhuận theo thời gian. Bởi dòng tiền trong tương lai đã quy về giá trị của dòng tiền ở thời điểm hiện tại. 

Ngoài ra, NPV cũng tính đến nguồn vốn đầu tư cơ bản. Điều này cho phép đánh giá phần nào khả năng hoàn vốn của dự án. Đồng thời dựa vào NPV, bạn còn có thể đối chiếu mức độ phân bổ nguồn vốn có và giá trị lợi nhuận sẽ thu về.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì cách tính giá trị hiện tại thuần vẫn tồn tại một vài nhược điểm. Ví dụ như phương pháp tính vẫn dựa chủ yếu trên sự ước lượng, đòi hỏi nguồn dữ liệu chi phí chính xác. Và nói thật, NPV cũng hơi khó giải thích với người không am hiểu về lĩnh vực tài chính.

Banktop vừa gửi đến bạn khái niệm về giá trị hiện tại thuần NPV. Hy vọng sau bài này, bạn đã hiểu rõ NPV là gì!

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments