Nợ xấu là gì? Nợ xấu có mua trả góp, vay tiền được không?

|

Nếu như đã đọc qua bài viết “ CIC là gì“ thí bạn đã nghe đến cụm từ nợ xấu. Vậy nợ xấu là gì? Nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng gì đến lịch sử tín dụng của bạn không? Cần lưu ý gì để tránh nợ xấu ngân hàng? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Nợ xấu là gì ?

Mợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc lớn hơn 90 ngày. Đây là những khoản nợ khó đòi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tổ chức tín dụng và nếu tình trạng nợ xấu tăng cao sẽ làm mất cân bằng nền kinh tế của một Quốc gia.

Theo kiến thức và quy định của Ngân hàng thì nợ xấu là những khoản nợ được ngân hàng liệt vào nhóm 3 (nhóm dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) Song song đó có quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Debt

Nói một cách dễ hiểu hơn, chỉ cần thuộc 2 yếu tố dưới đây có nghĩa là bạn đã mắc phải nợ xấu:

 • Khoảng nợ quá hạn trên 3 tháng (90 ngày)
 • Có nguy cơ trốn nợ, được xem là đáng lo ngại

Vậy bạn có biết Nợ xấu tiếng anh là gì không?

Tham khảo :

Tổng hợp các thông tin về Nợ xấu ngân hàng

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nhóm nợ xấu ngân hàngcách kiểm tra nợ xấu ngân hàng như thế nào?

Nợ xấu ngân hàng được chia làm mấy nhóm ?

Dựa vào các yếu tố như thời gian trả chậm, số tiền dư nợ … nợ xấu ngân hàng được chia làm 5 nhóm.

Phân loại các nhóm nợ xấu theo quy định của hệ thống CIC như sau :

Nợ xấu nhóm 1

Áp dụng cho dư nợ đủ tiêu chuẩn. Nghĩa là các khoản nợ được đóng đầy đủ gốc và lãi đúng thời hạn. Trong trường hợp bị chậm đóng từ 1 đến 10 ngày, khách hàng vẫn đủ điều kiện nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt trễ quá hạn.

Nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 được gọi là nợ cần chú ý. Là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày. Xem chi tiết về nợ nhóm 2 tại đây.

Nợ xấu nhóm 3

Là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, áp dụng cho dư nợ trả chậm từ 91 đến 180 ngày.

Nợ xấu nhóm 4

Nhóm nợ nghi ngờ, có dư nợ trả chậm từ 181 đến 360 ngày. Khách hàng rơi vào nợ nhóm 4 được xem xét là có khả năng cao không thể thu hồi.

Nợ xấu nhóm 5

Là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày. Có nguy cơ cao không thể thu hồi cả lốc lẫn lãi.

Các nhóm nợ xấu ngân hàng
Nợ xấu ngân hàng được chia làm 5 nhóm

Các khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 vẫn có thể được hỗ trợ vay tiền trả góp tại một số ngân hàng. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 hoặc nhóm 5 thì mặc nhiên, sẽ không có ngân hàng hay công ty tài chính nào chấp nhận hỗ trợ bạn cả.

Thông tin nợ xấu được lưu giữ ở đâu ?

Trước khi quyết định thẩm định hồ sơ cho khách hàng vay vốn, các tổ chức tín dụng sẽ tra cứu thông tin nợ xấu của khách hàng. Vậy thông tin đó được lưu trữ ở đâu ?

 • CIC : Trung tâm tín dụng quốc gia, hoạt độc dưới sự quản lý của Ngân hàng nhà nước
 • PCB : Đơn vị tư nhân quản lý trung tâm tín dụng

Cách kiểm tra nợ xấu Ngân hàng như thế nào ?

Để kiểm tra bạn đang thuộc nhóm nợ xấu nào? Có thể kiểm tra bằng cách tra cứu cic cá nhân hoặc trực tiếp tại ngân hàng bạn vay vốn làm hồ sơ. Bạn vẫn có thể dự đoán được mình thuộc nhóm nợ xấu nào thông qua quá trình trả nợ của bản thân.

Nợ xấu có vay tiền ngân hàng được không ?

Trong các nhóm nợ xấu, chỉ có nhóm 1 là an toàn, khách hàng thuộc nhóm này có đủ điều kiện vay tín chấp hoặc thế chấp ở bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào.

Đối với khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2, tùy thuộc vào từng ngân hàng, công ty tài chính sẽ có những quy định riêng. Một số tổ chức vẫn hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 2 như FE Credit, Home Credit, Standard… Không ngân hàng nào hỗ trợ khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2, tuy nhiên nếu bạn chứng minh được lý do trả chậm không phải do bản thân hoặc vì lý do khách hàng nào đó thì sẽ được xem xét.

Đối với các nhóm nợ xấu từ 3 đến 5, thì chắc chắn không ngân hàng, công ty tài chính nào hỗ trợ bạn vay.

Làm sao để tránh không bị nợ xấu ngân hàng ?

Vì sao bạn dính nợ xấu ?

Có rất nhiều lý do để bạn bị nợ xấu ngân hàng, nhưng vẫn xuất phát từ ý thức cá nhân, có thể kể đến như:

 • Mua hàng trả góp, vay tín chấp, vay thế chấp đến ngày không thanh toán lãi và gốc.
 • Sử dụng thẻ tín dụng không hoàn trả khi đến hạn hoặc không đóng số tiền tối thiểu để tránh phát sinh trả chậm. Điều này bắt nguồn từ việc bạn thông thể quản lý chi tiêu, dẫn đến việc sử dụng hạn mức thẻ vượt quá khả năng thanh toán.
 • Sử dụng thẻ thấu chi nhưng không chuẩn bị khoản trả thấu chi khi đến hạn, hoặc tiền lương không đủ để chi trả khoản thấu chi.
 • Trong một số trường hợp, việc phát sinh nợ xấu còn bắt nguồn từ việc khách hàng cố ý không đóng tiền do bất đồng về cách tính lãi suất với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Có xóa được nợ xấu ngân hàng không ?

Nợ xấu ngân hàng
Hãy đối mặt để giải quyết nếu bị nợ xấu

Nơ xấu có thể được xóa, nhưng cần bạn phải hành động:

 • Đầu tiên cần thanh toán hết các khoản dư nợ bị trả chậm và phí phạt phát sinh. Đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất nếu bạn muốn xóa nợ xấu.
 • Tùy thuộc vào bạn thuộc nhóm nợ xấu nào, thời gian xóa nợ xấu có thể giao động từ vài tháng đến 5 năm …

Cụ thể, các ngân hàng áp dụng chính sách xem xét các trường hợp giải quyết nợ xấu cụ thể như sau :

 • Đối với khoản dư nợ quá hạn dưới 10 triệu mà khách hàng đã tất toán thì không cần lo ngại về nợ xấu.
 • Đối với khoản vay trên 10 triệu đang có nợ quá hạn, tốt nhất khách hàng nên lập tức thanh toán tiền gốc, lãi và phí phạt phát sinh. Sau đó thông báo với ngân hàng về việc mình đã thanh toán nợ. Tiếp theo cần đợi lịch sử tín dụng cập nhật mỗi tháng để theo dõi tình trạng nợ xấu của mình.

Làm thế nào để tránh Nợ xấu khi vay tiền ngân hàng ?

Tốt nhất, bạn không nên chờ đợi đến khi mắc phải nợ xấu mới tìm cách xóa nó đi. Mà hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có kế hoạch rõ ràng đố với các khoản vay của mình.

 • Cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay tiền, hãy đảm bảo khả năng tài chính của bản thân có thể chi trả cho các khoản lãi và gốc mỗi khi đến kỳ.
 • Bạn nên hiểu rằng, các ngân hàng sử dụng chung hệ thống tín dụng CIC, vì thế bạn nợ xấu ở ngân hàng này thì các ngân hàng khác vẫn tra cứu được và từ chối cho bạn vay. Vì thế, đừng mất thời gian mà hãy tập trung tạo cho mình một lịch sử tín dụng thật tốt.
 • Trong quá trình thanh toán nợ ngân hàng, hãy sử dụng các kênh trích nợ tự động, điều này sẽ giúp bạn tránh hiện tượng quên thanh toán dẫn đến nợ xấu.

Bài viết trên đây Banktop đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về nợ xấu. Hy vọng bài viết thật sự bổ ích và giúp bạn trang bị những kiến thức cơ bản, tránh rơi vào trường hợp bị nợ xấu.

Tham khảo :

 

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Banktop là website hỗ trợ vay tiền mặt trả góp với nhiều hình thức vay đa dạng. Banktop hỗ trợ vay tiền nhanh trong ngày với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày. Vay tiền online uy tín với nhóm khách hàng không đủ điều kiện vay tại Ngân hàng. Liên hệ Hotline để được tư vấn vay tín chấp ngân hàng lãi suất thấp !

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? So sánh CCTG với Sổ tiết kiệm

  09/08/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Biên lợi nhuận là gì? Cách tính Profit Margin chính xác nhất

  09/08/2020

  Ngày nay, để các doanh nghiệp, công ty có thể đánh giá được một cách đúng đắn về hướng đi hiện tại của doanh nghiệp, người ta thường sử dụng một đại lượng trong kinh tế học đó là biên lợi nhuận (hay profit margin, marginal profit – dịch theo nghĩa đen là tỷ lệ […]
 • Mã bưu điện Hà Nội, TPHCM – Zip Code 63 tỉnh thành Việt Nam

  08/08/2020

  Khi gửi hàng hóa từ Quốc tế về Việt Nam hay trong các tỉnh thành Việt Nam thì yếu tố đảm bảo hàng hóa sẽ đến đúng địa chỉ là Mã Bưu điện. Mã bưu điện (Mã bưu chính) giúp xác nhận địa điểm chính xác khi chuyển bưu phẩm, hàng hóa hoặc dùng để […]
 • Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

  08/08/2020

  Chắc hẳn nhiều khách hàng khi bắt đầu kinh doanh, có quan hệ với ngân hàng đều nghe đến cụm từ “ký quỹ“. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “ký quỹ là gì?“. Những đặc điểm và lợi ích mà hình thức ký quỹ mang lại. Trong bài viết này, Banktop sẽ giải đáp […]
 • IRR là gì? Cách tính Internal Rate of Return (IRR) hoàn hảo!

  08/08/2020

  Hiện nay, với sự tăng trưởng chóng mặt của nền kinh tế cả trên thế giới và trong nước. Thì việc đầu tư được các doanh nghiệp chú trọng phát triển. Làm thế nào để đầu tư hạn chế rủi ro mà tỷ lệ sinh lợi lại cao, đó ắt hẳn là một câu hỏi […]
 • IBAN là gì? Sự liên quan giữa IBAN Number và BIC/SWIFT

  08/08/2020

  Bạn đã từng nghe qua số IBAN hay IBAN Number nhiều lần nhưng không biết thực sự IBAN là gì , quan trọng hay không và có chức năng như thế nào? Vậy, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng IBAN hay IBAN Number thì việc đầu tiên cần làm đó là nắm bắt […]
 • COO là gì? So sánh Chief Operating Officer (COO) và CEO

  03/08/2020

  COO là gì? Ý nghĩa và tiêu chuẩn để trở thành COO? COO và CEO khác nhau như thế nào? Đây thực sự là những câu hỏi khá lạ lẫm đối với những người bình thường. Bởi vì nếu dùng trong giới kinh doanh thì mọi người chủ yếu quen thuộc với thuật ngữ CEO […]
 • Số CIF là gì? Phương thức hoạt động của chỉ số CIF ra sao?

  02/08/2020

  Số CIF là gì? Nếu bạn là một nhà kinh doanh thì chắc hẳn cái tên CIF đã quá quen thuộc với bạn. Nhưng nếu cụm từ CIF hoạt động ở lĩnh vực tài chính tín dụng thì sao? Chúng ta nên hiểu số CIF là gì trong trường hợp này? Cách CIF tạo ra […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.