Nợ xấu là gì? Nợ xấu có mua trả góp, vay tiền được không?

Nếu như đã đọc qua bài viết “ CIC là gì“ thí bạn đã nghe đến cụm từ nợ xấu. Vậy nợ xấu là gì? Nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng gì đến lịch sử tín dụng của bạn không? Cần lưu ý gì để tránh nợ xấu ngân hàng? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Nợ xấu là gì ?

Mợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc lớn hơn 90 ngày. Đây là những khoản nợ khó đòi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tổ chức tín dụng và nếu tình trạng nợ xấu tăng cao sẽ làm mất cân bằng nền kinh tế của một Quốc gia.

Theo kiến thức và quy định của Ngân hàng thì nợ xấu là những khoản nợ được ngân hàng liệt vào nhóm 3 (nhóm dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) Song song đó có quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Debt

Nói một cách dễ hiểu hơn, chỉ cần thuộc 2 yếu tố dưới đây có nghĩa là bạn đã mắc phải nợ xấu:

 • Khoảng nợ quá hạn trên 3 tháng (90 ngày)
 • Có nguy cơ trốn nợ, được xem là đáng lo ngại

Vậy bạn có biết Nợ xấu tiếng anh là gì không?

Tham khảo :

Tổng hợp các thông tin về Nợ xấu ngân hàng

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nhóm nợ xấu ngân hàngcách kiểm tra nợ xấu ngân hàng như thế nào?

Nợ xấu ngân hàng được chia làm mấy nhóm ?

Dựa vào các yếu tố như thời gian trả chậm, số tiền dư nợ … nợ xấu ngân hàng được chia làm 5 nhóm.

Phân loại các nhóm nợ xấu theo quy định của hệ thống CIC như sau :

Nợ xấu nhóm 1

Áp dụng cho dư nợ đủ tiêu chuẩn. Nghĩa là các khoản nợ được đóng đầy đủ gốc và lãi đúng thời hạn. Trong trường hợp bị chậm đóng từ 1 đến 10 ngày, khách hàng vẫn đủ điều kiện nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt trễ quá hạn.

Nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 được gọi là nợ cần chú ý. Là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày. Xem chi tiết về nợ nhóm 2 tại đây.

Nợ xấu nhóm 3

Là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, áp dụng cho dư nợ trả chậm từ 91 đến 180 ngày.

Nợ xấu nhóm 4

Nhóm nợ nghi ngờ, có dư nợ trả chậm từ 181 đến 360 ngày. Khách hàng rơi vào nợ nhóm 4 được xem xét là có khả năng cao không thể thu hồi.

Nợ xấu nhóm 5

Là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày. Có nguy cơ cao không thể thu hồi cả lốc lẫn lãi.

Các nhóm nợ xấu ngân hàng
Nợ xấu ngân hàng được chia làm 5 nhóm

Các khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 vẫn có thể được hỗ trợ vay tiền trả góp tại một số ngân hàng. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 hoặc nhóm 5 thì mặc nhiên, sẽ không có ngân hàng hay công ty tài chính nào chấp nhận hỗ trợ bạn cả.

Thông tin nợ xấu được lưu giữ ở đâu ?

Trước khi quyết định thẩm định hồ sơ cho khách hàng vay vốn, các tổ chức tín dụng sẽ tra cứu thông tin nợ xấu của khách hàng. Vậy thông tin đó được lưu trữ ở đâu ?

 • CIC : Trung tâm tín dụng quốc gia, hoạt độc dưới sự quản lý của Ngân hàng nhà nước
 • PCB : Đơn vị tư nhân quản lý trung tâm tín dụng

Cách kiểm tra nợ xấu Ngân hàng như thế nào ?

Để kiểm tra bạn đang thuộc nhóm nợ xấu nào? Có thể kiểm tra bằng cách tra cứu cic cá nhân hoặc trực tiếp tại ngân hàng bạn vay vốn làm hồ sơ. Bạn vẫn có thể dự đoán được mình thuộc nhóm nợ xấu nào thông qua quá trình trả nợ của bản thân.

Nợ xấu có vay tiền ngân hàng được không ?

Trong các nhóm nợ xấu, chỉ có nhóm 1 là an toàn, khách hàng thuộc nhóm này có đủ điều kiện vay tín chấp hoặc thế chấp ở bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào.

Đối với khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2, tùy thuộc vào từng ngân hàng, công ty tài chính sẽ có những quy định riêng. Một số tổ chức vẫn hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 2 như FE Credit, Home Credit, Standard… Không ngân hàng nào hỗ trợ khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2, tuy nhiên nếu bạn chứng minh được lý do trả chậm không phải do bản thân hoặc vì lý do khách hàng nào đó thì sẽ được xem xét.

Đối với các nhóm nợ xấu từ 3 đến 5, thì chắc chắn không ngân hàng, công ty tài chính nào hỗ trợ bạn vay.

Làm sao để tránh không bị nợ xấu ngân hàng ?

Vì sao bạn dính nợ xấu ?

Có rất nhiều lý do để bạn bị nợ xấu ngân hàng, nhưng vẫn xuất phát từ ý thức cá nhân, có thể kể đến như:

 • Mua hàng trả góp, vay tín chấp, vay thế chấp đến ngày không thanh toán lãi và gốc.
 • Sử dụng thẻ tín dụng không hoàn trả khi đến hạn hoặc không đóng số tiền tối thiểu để tránh phát sinh trả chậm. Điều này bắt nguồn từ việc bạn thông thể quản lý chi tiêu, dẫn đến việc sử dụng hạn mức thẻ vượt quá khả năng thanh toán.
 • Sử dụng thẻ thấu chi nhưng không chuẩn bị khoản trả thấu chi khi đến hạn, hoặc tiền lương không đủ để chi trả khoản thấu chi.
 • Trong một số trường hợp, việc phát sinh nợ xấu còn bắt nguồn từ việc khách hàng cố ý không đóng tiền do bất đồng về cách tính lãi suất với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Có xóa được nợ xấu ngân hàng không ?

Nợ xấu ngân hàng
Hãy đối mặt để giải quyết nếu bị nợ xấu

Nơ xấu có thể được xóa, nhưng cần bạn phải hành động:

 • Đầu tiên cần thanh toán hết các khoản dư nợ bị trả chậm và phí phạt phát sinh. Đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất nếu bạn muốn xóa nợ xấu.
 • Tùy thuộc vào bạn thuộc nhóm nợ xấu nào, thời gian xóa nợ xấu có thể giao động từ vài tháng đến 5 năm …

Cụ thể, các ngân hàng áp dụng chính sách xem xét các trường hợp giải quyết nợ xấu cụ thể như sau :

 • Đối với khoản dư nợ quá hạn dưới 10 triệu mà khách hàng đã tất toán thì không cần lo ngại về nợ xấu.
 • Đối với khoản vay trên 10 triệu đang có nợ quá hạn, tốt nhất khách hàng nên lập tức thanh toán tiền gốc, lãi và phí phạt phát sinh. Sau đó thông báo với ngân hàng về việc mình đã thanh toán nợ. Tiếp theo cần đợi lịch sử tín dụng cập nhật mỗi tháng để theo dõi tình trạng nợ xấu của mình.

Làm thế nào để tránh Nợ xấu khi vay tiền ngân hàng ?

Tốt nhất, bạn không nên chờ đợi đến khi mắc phải nợ xấu mới tìm cách xóa nó đi. Mà hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có kế hoạch rõ ràng đố với các khoản vay của mình.

 • Cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định vay tiền, hãy đảm bảo khả năng tài chính của bản thân có thể chi trả cho các khoản lãi và gốc mỗi khi đến kỳ.
 • Bạn nên hiểu rằng, các ngân hàng sử dụng chung hệ thống tín dụng CIC, vì thế bạn nợ xấu ở ngân hàng này thì các ngân hàng khác vẫn tra cứu được và từ chối cho bạn vay. Vì thế, đừng mất thời gian mà hãy tập trung tạo cho mình một lịch sử tín dụng thật tốt.
 • Trong quá trình thanh toán nợ ngân hàng, hãy sử dụng các kênh trích nợ tự động, điều này sẽ giúp bạn tránh hiện tượng quên thanh toán dẫn đến nợ xấu.

Bài viết trên đây Banktop đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về nợ xấu. Hy vọng bài viết thật sự bổ ích và giúp bạn trang bị những kiến thức cơ bản, tránh rơi vào trường hợp bị nợ xấu.

Tham khảo :

 

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Banktop là website hỗ trợ vay tiền mặt trả góp với nhiều hình thức vay đa dạng. Banktop hỗ trợ vay tiền nhanh trong ngày với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày. Vay tiền online uy tín với nhóm khách hàng không đủ điều kiện vay tại Ngân hàng. Liên hệ Hotline để được tư vấn vay tín chấp ngân hàng lãi suất thấp !

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments