Nợ Chú Ý Là Gì? Nợ Chú Ý Có Vay Tín Chấp Được Không?

Nếu bạn đang bị cảnh báo mắc nợ chú ý thì việc đăng ký vay tín chấp hay mở thẻ tín dụng ngân hàng có thể sẽ gặp khó khăn. Vậy, nợ chú ý là gì, sau bao lâu mới được xóa và mắc nợ chú ý có vay tín chấp được không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Xem thêm: nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Nợ chú ý có vay tín chấp được không?
Nợ chú ý có vay tín chấp được không?

Nợ chú ý là gì?

Nợ chú ý còn có tên gọi khác là nợ nhóm 2 (hay Bad Credit trong tiếng Anh). Một khách hàng sẽ bị tính là mắc nợ chú ý nếu chậm thanh toán một khoản vay tín dụng từ 10 đến dưới 30 ngày.
Mọi thông tin về khách hàng với các khoản vay cụ thể đều được thể hiện tại CIC – hệ thống tín dụng nhà nước việt nam. Đây là nơi lưu trữ thông tin các khoản vay cũng như lịch sử tín dụng của tất cả các khách hàng từng tham gia tín dụng, bất kể là tại các ngân hàng hay các công ty tài chính.

Vì vậy, nếu bạn mắc nợ chú ý, các ngân hàng và các tổ chức tín dụng vay tiền nhanh uy tín đều nắm được thông tin và điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn cũng như ảnh hưởng đến khả năng được xét duyệt hồ sơ cho các khoản vay về sau.

Nợ chú ý bao lâu mới được xóa?

Nếu bạn đang mắc nợ chú ý tại một công ty tài chính thì bạn sẽ được xóa nợ ngay sau khi bạn hoàn tất việc thanh toán khoản nợ tài công ty này bằng cách yêu cầu làm bản xác nhận đã trả hết nợ kèm theo lý do trễ hạn của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chờ 12 tháng kể từ ngày tất toán thì mới được xóa lịch sử nợ xấu trên CIC.

Bạn có được duyệt vay tín chấp khi mắc nợ chú ý?

Dù được liệt kê ở nhóm nợ thứ 2 nhưng các khách hàng mắc nợ chú ý vẫn là đối tượng mà các ngân hàng và các tổ chức tín dụng nghi ngờ về khả năng thanh toán của khách hàng. Do vậy, hầu hết các ngân hàng đều không duyệt hồ sơ vay, chỉ có một số tổ chức tài chính có chấp thuận nhưng với những điều kiện rất phức tạp.

Làm cách nào để có thể vay tín chấp khi có nợ chú ý?

Nếu muốn tiếp tục vay tín chấp trong tương lai, khách hàng có nợ chú ý cần lưu ý một số điều kiện sau đây:

 • Thanh toán hết các khoản nợ trước đó: Bạn cần hoàn tất việc trả nợ tất cả các khoản vay cũ trước khi nộp hồ sơ khoản vay mới. Bạn nên trả nợ càng sớm càng tốt để nâng cao khả năng được duyệt vay.
 • Tìm người bảo lãnh vay: Có người bảo lãnh vay sẽ giúp bạn chứng minh được khả năng trả nợ để ngân hàng và các tổ chức tín dụng xem xét duyệt gói vay. Ngoài ra, người bảo lãnh phải chưa từng bị nợ xấu và có lịch sử tín dụng tốt.
 • Sử dụng tài sản đảm bảo: Có tài sản đảm bảo là giải pháp tốt nhất để chứng minh khả năng trả nợ của bạn. Ngân hàng và các tổ chức tín dụng có thể xét duyệt khoản vay của bạn nếu bạn có tài sản thế chấp đáp ứng đủ điều kiện.
Cách vay tín chấp khi có nợ chú ý
Cách vay tín chấp khi có nợ chú ý

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Khi có nợ chú ý mà bạn vẫn muốn vay tín chấp thì cần chuẩn bị hồ sơ cơ bản như sau:

 • Giấy tờ tùy thân: CMND hoặc thẻ CCCD, sổ hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận tạm trú.
 • Tài liệu chứng minh thu nhập: bảng lương, hợp đồng lao động.
 • Thư xác nhận tình trạng dư nợ hoặc sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ, hoặc các giấy tờ tương tự.
 • Giấy xác nhận khách hàng không có nợ quá hạn tại thời điểm hiện tại.
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Kết Luận

Qua những phân tích trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về nợ chú ý và vay tín chấp khi có nợ chú ý. Nợ chú ý sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lịch sử tín dụng và khả năng được xét duyệt các khoản vay của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn khoản vay phù hợp với khả năng thanh toán để tránh việc thanh toán trễ hạn và bị liệt kê vào nhóm nợ xấu.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Vay Tín Chấp Citibank: Điều Kiện, Hồ Sơ Và Lãi Suất

Disclaimer: Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về...

Bảng Giá Mua Xe Trả Góp Yamaha Lãi Suất 0% Mới Nhất

Nhu cầu mua xe máy trả góp được nhiều khách hàng quan tâm...

Cách Mua Điện Thoại Trả Góp Không Qua Ngân Hàng Dễ Nhất

Ngày nay để sở hữu một món đồ yêu thích bạn không cần...

Bùng Tiền Thẻ Tín Dụng VietCredit Có Bị Nợ Xấu Không?

Bạn đang sử dụng thẻ Vietcredit và thắc mắc nếu bùng tiền thẻ...

Vay Tín Chấp Techcombank: Điều Kiện, Hồ Sơ Và Lãi Suất

Disclaimer: Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về...

Smart Credit Shinhan Bank Là Gì? Có Lừa Đảo Không?

Smart Credit Shinhan, nghe có vẻ khá xa lạ phải không? Tuy nhiên...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments