Nhân viên tín dụng là gì? Tố chất nào cần có của nhân viên tín dụng?

|

Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc nhân viên tín dụng là gì?. Không phải ai cũng hiểu rõ được ngành nghề này sẽ làm những công việc gì? Để làm tín dụng cần có những tố chất như thế nào? Để hiểu rõ về các vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng là một loại nghề nghiệp thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng. Trong quá trình làm việc, họ có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Những khách hàng sử dụng tín dụng có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp. 

Việc tìm khách hàng có thể do ngân hàng hỗ trợ hoặc tự mở rộng mối quan hệ bên ngoài. Ngoài ra, nhân viên tín dụng có trách nhiệm đại diện ngân hàng làm việc trực tiếp với khách hàng. 

Nhân viên tín dụng là gì?
Nhân viên tín dụng là gì?

Để có thể thực hiện được công việc này, họ cần phải có chuyên môn nghề nghiệp thật chắc chắn. Nhờ đó nhân viên mới có thể tư vấn các gói tín dụng tới khách hàng. Thêm vào đó, nhân viên tín dụng cần có đầy đủ nhiều kỹ năng mềm để hoàn thành công việc. Họ sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ khách hàng và công ty để có thể hoàn thành công việc của mình. Với những người có khả năng tốt, họ sẽ mang lại rất nhiều nguồn lợi cho cả khách hàng và công ty.

Tuy nhiên, ngành nghề này có tính đào thải khá cao. Có rất nhiều người không thể thuyết phục được khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Do đó họ cảm thấy nản và chuyển sang một công việc khác.

Công việc của nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ quan trọng trong cơ cấu hoạt động
Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ quan trọng trong cơ cấu hoạt động

Để hiểu rõ hơn nhân viên tín dụng là gì, bạn nên tham khảo một số công việc tín dụng. Cụ thể, những người này sẽ cần làm các công việc như sau: 

 • Tư vấn khách hàng: Họ phải đưa ra nhiều gói tín dụng và lựa chọn một gói phù hợp nhất cho khách hàng. Thêm vào đó, họ phải giải thích về gói tín dụng để khách hàng tin tưởng và sử dụng.
 • Tìm kiếm khách hàng: Các nhân viên cần tìm cách thuyết phục được càng nhiều khách hàng sử dụng tín dụng càng tốt. Lượng khách hàng càng lớn, nguồn thu nhập của họ sẽ càng tăng. 
 • Thẩm định khách hàng: Để hoàn thiện hồ sơ vay vốn, nhân viên tín dụng phải thực hiện quy trình thẩm định khách hàng. Họ phải xét duyệt từng tiêu chí để xem khách hàng có thể vay hay không. 
 • Hoàn thành hồ sơ khách hàng: Để làm hồ sơ cho khách hàng sẽ cần chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ và tốn nhiều thời gian. Nhân viên làm tín dụng sẽ đứng ra hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các loại giấy tờ này.

Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?

Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?
Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?

Đặc thù của nghề nghiệp này cần có rất nhiều kỹ năng mềm. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn biết những tố chất cần có ở nhân viên tín dụng là gì:

 • Khả năng giao tiếp tốt: Nhân viên làm tín dụng phải biết cách giao tiếp trôi chảy, có khả năng truyền tải nội dung cho người nghe tốt. Nhờ đó, các khách hàng mới tin tưởng và quyết định sử dụng dịch vụ của công ty. 
 • Năng động, có khả năng đưa ra quyết định: Nghề nghiệp này yêu cầu bạn phải đi đây đó khá nhiều. Vì vậy, bạn cần có tính năng động và biết cách giải quyết khi gặp vấn đề.
 • Ngoại ngữ: Trong quá trình làm công việc tín dụng, bạn sẽ phải tiếp xúc với một số tài liệu bằng nước ngoài. Thêm vào đó, một số khách hàng có thể là người ngoại quốc. Vì vậy, nhân viên tín dụng cần trau dồi khả năng ngoại ngữ thật tốt. 
 • Thích nghi tốt: Nghiệp vụ tín dụng sẽ thường xuyên thay đổi để mang lại nhiều lợi nhuận. Do đó, các nhân viên làm về lĩnh vực này cần thích nghi tốt và có khả năng cập nhật theo thị trường.

Kết luận

Trên đây là các thông tin tiêu biểu giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân viên tín dụng là gì. Đây là một chức vụ mang lại nhiều dịch vụ rất tốt cho những người tiêu dùng. Thêm vào đó, nhân viên tín dụng sẽ quyết định đến sự chất lượng và uy tín đến trong mắt người tiêu dùng.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Tra cứu số CMND/CCCD Online nhanh và chính xác nhất 2020

  29/10/2020

  Tra cứu số CMND Online đang là hình thức kiểm tra số CMND phổ biến nhất hiện nay mặc dù có nhiều cách khác nhau để bạn tra cứu số CMND. Thay vì phải đến trụ sở hành chính, việc tra cứu Online sẽ mang lại cho bạn nhiều ưu điểm giúp tiết kiệm thời […]
 • Thời gian ân hạn nợ gốc là gì? Có tác dụng như thế nào?

  27/10/2020

  Bạn đang có khoản vay cần phải trả cho ngân hàng nhưng vì một lý do nào đó phát sinh nên không thể trả nợ đúng hạn ngay kỳ đầu tiên và đang rất lo lắng. Một số các ngân hàng đã và đang triển khai “thời gian ân hạn“ nhằm hỗ trợ khách hàng […]
 • Thẩm định tín dụng là gì? Tìm hiểu Quy tắc 5C khi thẩm định

  27/10/2020

  Trong quá trình làm các thủ tục để vay vốn tại ngân hàng thì thẩm định tín dụng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất. Chuyên viên thẩm định tín dụng với nhiều kinh nghiệm, sau khi thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn sẽ đưa ra quyết định có cho khách hàng […]
 • Số tài khoản ACB bao nhiêu số? Cách lấy lại STK ACB ra sao?

  27/10/2020

  Số tài khoản ACB bao nhiêu số? Cách lấy lại số tài khoản mỗi khi quên như thế nào? Có thể nói đây là điều kiện cần và đủ bạn cần ghi nhớ cho mình khi làm tài khoản (TK) ACB. Bởi lẽ số tài khoản ACB chính là chìa khóa giúp bạn nhận, chuyển […]
 • Số dư khả dụng là gì? Kiểm tra số dư khả dụng như thế nào?

  27/10/2020

  Số dư khả dụng là gì? Kiểm tra số dư khả dụng như thế nào? Số dư khả dụng khác gì so với số dư tài khoản? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người còn mơ hồ. Vậy số dư khả dụng là gì? Khác như thế nào so với số dư thực […]
 • Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và hậu quả như thế nào?

  27/10/2020

  Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và những hậu quả của rủi ro tín dụng thường rất được ít người quan tâm. Thay vào đó mọi người chỉ quan tâm tới khái niệm tín dụng ngân hàng mà thôi. Tuy nhiên nếu bạn không hiểu rõ hết những thuật ngữ này thì hậu […]
 • Lợi tức là gì? Lợi tức là Lãi suất khác nhau như thế nào?

  23/10/2020

  Một khoản tiền lãi thu được sau một chiến dịch đầu tư, gửi tiền ngân hàng… cũng được thể hiện bởi khái niệm lợi tức. Vậy lợi tức là gì? Lợi tức khác lãi suất như thế nào? Hãy cùng banktop.vn đi tìm hiểu các thông tin liên quan đến lợi tức thông qua bài […]
 • Kim cương nhân tạo là gì? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

  23/10/2020

  Trên thế gian không có gì giá trị bằng những viên kim cương nhỏ bé. Ngoài những viên kim cương tự nhiên các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và phát triển cách chế tạo thành công kim cương nhân tạo. Vậy kim cương nhân tạo là gì? Đặc điểm và cách tạo ra […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.