Nhân viên tín dụng là gì? Tố chất nào cần có của nhân viên tín dụng?

|

Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc nhân viên tín dụng là gì?. Không phải ai cũng hiểu rõ được ngành nghề này sẽ làm những công việc gì? Để làm tín dụng cần có những tố chất như thế nào? Để hiểu rõ về các vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng là một loại nghề nghiệp thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng. Trong quá trình làm việc, họ có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Những khách hàng sử dụng tín dụng có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp. 

Việc tìm khách hàng có thể do ngân hàng hỗ trợ hoặc tự mở rộng mối quan hệ bên ngoài. Ngoài ra, nhân viên tín dụng có trách nhiệm đại diện ngân hàng làm việc trực tiếp với khách hàng. 

Nhân viên tín dụng là gì?
Nhân viên tín dụng là gì?

Để có thể thực hiện được công việc này, họ cần phải có chuyên môn nghề nghiệp thật chắc chắn. Nhờ đó nhân viên mới có thể tư vấn các gói tín dụng tới khách hàng. Thêm vào đó, nhân viên tín dụng cần có đầy đủ nhiều kỹ năng mềm để hoàn thành công việc. Họ sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ khách hàng và công ty để có thể hoàn thành công việc của mình. Với những người có khả năng tốt, họ sẽ mang lại rất nhiều nguồn lợi cho cả khách hàng và công ty.

Tuy nhiên, ngành nghề này có tính đào thải khá cao. Có rất nhiều người không thể thuyết phục được khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Do đó họ cảm thấy nản và chuyển sang một công việc khác.

Công việc của nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ quan trọng trong cơ cấu hoạt động
Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ quan trọng trong cơ cấu hoạt động

Để hiểu rõ hơn nhân viên tín dụng là gì, bạn nên tham khảo một số công việc tín dụng. Cụ thể, những người này sẽ cần làm các công việc như sau: 

 • Tư vấn khách hàng: Họ phải đưa ra nhiều gói tín dụng và lựa chọn một gói phù hợp nhất cho khách hàng. Thêm vào đó, họ phải giải thích về gói tín dụng để khách hàng tin tưởng và sử dụng.
 • Tìm kiếm khách hàng: Các nhân viên cần tìm cách thuyết phục được càng nhiều khách hàng sử dụng tín dụng càng tốt. Lượng khách hàng càng lớn, nguồn thu nhập của họ sẽ càng tăng. 
 • Thẩm định khách hàng: Để hoàn thiện hồ sơ vay vốn, nhân viên tín dụng phải thực hiện quy trình thẩm định khách hàng. Họ phải xét duyệt từng tiêu chí để xem khách hàng có thể vay hay không. 
 • Hoàn thành hồ sơ khách hàng: Để làm hồ sơ cho khách hàng sẽ cần chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ và tốn nhiều thời gian. Nhân viên làm tín dụng sẽ đứng ra hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các loại giấy tờ này.

Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?

Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?
Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?

Đặc thù của nghề nghiệp này cần có rất nhiều kỹ năng mềm. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn biết những tố chất cần có ở nhân viên tín dụng là gì:

 • Khả năng giao tiếp tốt: Nhân viên làm tín dụng phải biết cách giao tiếp trôi chảy, có khả năng truyền tải nội dung cho người nghe tốt. Nhờ đó, các khách hàng mới tin tưởng và quyết định sử dụng dịch vụ của công ty. 
 • Năng động, có khả năng đưa ra quyết định: Nghề nghiệp này yêu cầu bạn phải đi đây đó khá nhiều. Vì vậy, bạn cần có tính năng động và biết cách giải quyết khi gặp vấn đề.
 • Ngoại ngữ: Trong quá trình làm công việc tín dụng, bạn sẽ phải tiếp xúc với một số tài liệu bằng nước ngoài. Thêm vào đó, một số khách hàng có thể là người ngoại quốc. Vì vậy, nhân viên tín dụng cần trau dồi khả năng ngoại ngữ thật tốt. 
 • Thích nghi tốt: Nghiệp vụ tín dụng sẽ thường xuyên thay đổi để mang lại nhiều lợi nhuận. Do đó, các nhân viên làm về lĩnh vực này cần thích nghi tốt và có khả năng cập nhật theo thị trường.

Kết luận

Trên đây là các thông tin tiêu biểu giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân viên tín dụng là gì. Đây là một chức vụ mang lại nhiều dịch vụ rất tốt cho những người tiêu dùng. Thêm vào đó, nhân viên tín dụng sẽ quyết định đến sự chất lượng và uy tín đến trong mắt người tiêu dùng.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Bình luận của bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? So sánh CCTG với Sổ tiết kiệm

  09/08/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Biên lợi nhuận là gì? Cách tính Profit Margin chính xác nhất

  09/08/2020

  Ngày nay, để các doanh nghiệp, công ty có thể đánh giá được một cách đúng đắn về hướng đi hiện tại của doanh nghiệp, người ta thường sử dụng một đại lượng trong kinh tế học đó là biên lợi nhuận (hay profit margin, marginal profit – dịch theo nghĩa đen là tỷ lệ […]
 • Mã bưu điện Hà Nội, TPHCM – Zip Code 63 tỉnh thành Việt Nam

  08/08/2020

  Khi gửi hàng hóa từ Quốc tế về Việt Nam hay trong các tỉnh thành Việt Nam thì yếu tố đảm bảo hàng hóa sẽ đến đúng địa chỉ là Mã Bưu điện. Mã bưu điện (Mã bưu chính) giúp xác nhận địa điểm chính xác khi chuyển bưu phẩm, hàng hóa hoặc dùng để […]
 • Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

  08/08/2020

  Chắc hẳn nhiều khách hàng khi bắt đầu kinh doanh, có quan hệ với ngân hàng đều nghe đến cụm từ “ký quỹ“. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “ký quỹ là gì?“. Những đặc điểm và lợi ích mà hình thức ký quỹ mang lại. Trong bài viết này, Banktop sẽ giải đáp […]
 • IRR là gì? Cách tính Internal Rate of Return (IRR) hoàn hảo!

  08/08/2020

  Hiện nay, với sự tăng trưởng chóng mặt của nền kinh tế cả trên thế giới và trong nước. Thì việc đầu tư được các doanh nghiệp chú trọng phát triển. Làm thế nào để đầu tư hạn chế rủi ro mà tỷ lệ sinh lợi lại cao, đó ắt hẳn là một câu hỏi […]
 • IBAN là gì? Sự liên quan giữa IBAN Number và BIC/SWIFT

  08/08/2020

  Bạn đã từng nghe qua số IBAN hay IBAN Number nhiều lần nhưng không biết thực sự IBAN là gì , quan trọng hay không và có chức năng như thế nào? Vậy, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng IBAN hay IBAN Number thì việc đầu tiên cần làm đó là nắm bắt […]
 • COO là gì? So sánh Chief Operating Officer (COO) và CEO

  03/08/2020

  COO là gì? Ý nghĩa và tiêu chuẩn để trở thành COO? COO và CEO khác nhau như thế nào? Đây thực sự là những câu hỏi khá lạ lẫm đối với những người bình thường. Bởi vì nếu dùng trong giới kinh doanh thì mọi người chủ yếu quen thuộc với thuật ngữ CEO […]
 • Số CIF là gì? Phương thức hoạt động của chỉ số CIF ra sao?

  02/08/2020

  Số CIF là gì? Nếu bạn là một nhà kinh doanh thì chắc hẳn cái tên CIF đã quá quen thuộc với bạn. Nhưng nếu cụm từ CIF hoạt động ở lĩnh vực tài chính tín dụng thì sao? Chúng ta nên hiểu số CIF là gì trong trường hợp này? Cách CIF tạo ra […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.