Nhân viên tín dụng là gì? Tố chất nào cần có của nhân viên tín dụng?

Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc nhân viên tín dụng là gì?. Không phải ai cũng hiểu rõ được ngành nghề này sẽ làm những công việc gì? Để làm tín dụng cần có những tố chất như thế nào? Để hiểu rõ về các vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng là một loại nghề nghiệp thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng. Trong quá trình làm việc, họ có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Những khách hàng sử dụng tín dụng có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp. 

Việc tìm khách hàng có thể do ngân hàng hỗ trợ hoặc tự mở rộng mối quan hệ bên ngoài. Ngoài ra, nhân viên tín dụng có trách nhiệm đại diện ngân hàng làm việc trực tiếp với khách hàng. 

Nhân viên tín dụng là gì?
Nhân viên tín dụng là gì?

Để có thể thực hiện được công việc này, họ cần phải có chuyên môn nghề nghiệp thật chắc chắn. Nhờ đó nhân viên mới có thể tư vấn các gói tín dụng tới khách hàng. Thêm vào đó, nhân viên tín dụng cần có đầy đủ nhiều kỹ năng mềm để hoàn thành công việc. Họ sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ khách hàng và công ty để có thể hoàn thành công việc của mình. Với những người có khả năng tốt, họ sẽ mang lại rất nhiều nguồn lợi cho cả khách hàng và công ty.

Tuy nhiên, ngành nghề này có tính đào thải khá cao. Có rất nhiều người không thể thuyết phục được khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Do đó họ cảm thấy nản và chuyển sang một công việc khác.

Công việc của nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ quan trọng trong cơ cấu hoạt động
Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ quan trọng trong cơ cấu hoạt động

Để hiểu rõ hơn nhân viên tín dụng là gì, bạn nên tham khảo một số công việc tín dụng. Cụ thể, những người này sẽ cần làm các công việc như sau: 

  • Tư vấn khách hàng: Họ phải đưa ra nhiều gói tín dụng và lựa chọn một gói phù hợp nhất cho khách hàng. Thêm vào đó, họ phải giải thích về gói tín dụng để khách hàng tin tưởng và sử dụng.
  • Tìm kiếm khách hàng: Các nhân viên cần tìm cách thuyết phục được càng nhiều khách hàng sử dụng tín dụng càng tốt. Lượng khách hàng càng lớn, nguồn thu nhập của họ sẽ càng tăng. 
  • Thẩm định khách hàng: Để hoàn thiện hồ sơ vay vốn, nhân viên tín dụng phải thực hiện quy trình thẩm định khách hàng. Họ phải xét duyệt từng tiêu chí để xem khách hàng có thể vay hay không. 
  • Hoàn thành hồ sơ khách hàng: Để làm hồ sơ cho khách hàng sẽ cần chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ và tốn nhiều thời gian. Nhân viên làm tín dụng sẽ đứng ra hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các loại giấy tờ này.

Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?

Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?
Nhân viên tín dụng giỏi cần có những tố chất nào?

Đặc thù của nghề nghiệp này cần có rất nhiều kỹ năng mềm. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn biết những tố chất cần có ở nhân viên tín dụng là gì:

  • Khả năng giao tiếp tốt: Nhân viên làm tín dụng phải biết cách giao tiếp trôi chảy, có khả năng truyền tải nội dung cho người nghe tốt. Nhờ đó, các khách hàng mới tin tưởng và quyết định sử dụng dịch vụ của công ty. 
  • Năng động, có khả năng đưa ra quyết định: Nghề nghiệp này yêu cầu bạn phải đi đây đó khá nhiều. Vì vậy, bạn cần có tính năng động và biết cách giải quyết khi gặp vấn đề.
  • Ngoại ngữ: Trong quá trình làm công việc tín dụng, bạn sẽ phải tiếp xúc với một số tài liệu bằng nước ngoài. Thêm vào đó, một số khách hàng có thể là người ngoại quốc. Vì vậy, nhân viên tín dụng cần trau dồi khả năng ngoại ngữ thật tốt. 
  • Thích nghi tốt: Nghiệp vụ tín dụng sẽ thường xuyên thay đổi để mang lại nhiều lợi nhuận. Do đó, các nhân viên làm về lĩnh vực này cần thích nghi tốt và có khả năng cập nhật theo thị trường.

Kết luận

Trên đây là các thông tin tiêu biểu giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân viên tín dụng là gì. Đây là một chức vụ mang lại nhiều dịch vụ rất tốt cho những người tiêu dùng. Thêm vào đó, nhân viên tín dụng sẽ quyết định đến sự chất lượng và uy tín đến trong mắt người tiêu dùng.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments