Những thông tin bạn nên biết về Quỹ tín dụng nhân dân

Quỹ tín dụng nhân dân là một cụm từ còn khá xa lạ với nhiều người. Đây là một tổ chức được thành lập và hoạt động theo khuôn phép pháp luật Việt Nam. Vậy tổ chức này hoạt động về lĩnh vực nào, lợi ích khi tham gia là gì? Hãy cùng Banktop làm rõ những vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Quỹ tín dụng nhân dân là gì?
Quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Quỹ tín dụng nhân dân là một tổ chức kinh doanh chuyên về tài chính. Đây là một doanh nghiệp dưới hình thức hợp tác xã. Tức là những người sở hữu tổ chức này có thể là các doanh nghiệp lớn hoặc nhỏ, hộ gia đình, cá nhân. Bất cứ ai cũng có thể góp vốn vào hợp tác xã và cùng kinh doanh có lợi. 

Ngoài ra, hình thức kinh doanh này không giới hạn số lượng người tham gia. Tuy nhiên, một tổ chức quỹ tín dụng nhân dân sẽ cần tối thiểu 7 người sở hữu. Những người sở hữu tổ chức này có thể đồng thời là người vay vốn hoặc gửi tiết kiệm tại đây.

Lĩnh vực chính của doanh nghiệp này bao gồm các nghiệp vụ ngân hàng và kinh doanh tiền tệ. Tuy nhiên, hoạt động của họ có những đặc điểm rất khác so với các ngân hàng bình thường. Thông thường, ngân hàng luôn muốn phục phụ tất cả các khách hàng trong và ngoài nước. 

Trong khi đó, chỉ những người trong địa phương mới có thể tham gia tổ chức tín dụng này. Họ không phát triển dịch vụ cho toàn bộ các phân khúc khách hàng lớn như ngân hàng.

Mục tiêu và nhiệm vụ của Quỹ tín dụng nhân dân

Tổ chức này có những đặc điểm khác biệt hoàn toàn với ngân hàng. Các đặc điểm này thể hiện rõ nhất ở mục tiêu và nhiệm vụ của tổ chức tín dụng nhân dân.

Mục tiêu hoạt động

 • Cung cấp các dịch vụ ổn định, lâu dài cho người dân trong một địa phương.
 • Mang lại lợi nhuận tối đa cho những người gửi tài sản.
 • Cung cấp các khoản vay với lãi suất hấp dẫn cho người dùng.
 • Hỗ trợ quá trình kinh doanh riêng lẻ của những người sở hữu hợp tác xã. 
 • Đem lại lợi nhuận cao nhất cho các chủ sở hữu.
 • Phát triển kinh tế – xã hội thông qua việc nâng cao lợi nhuận cho những người tham gia hợp tác xã. 
 • Tạo công ăn việc làm cho nhiều người đang sinh sống tại địa phương.
 • Tránh tình trạng cho vay nặng lãi, vay tiền nóng gây nên các tình trạng vỡ nợ không thể trả
Mục tiêu hoạt động của tổ chức tín dụng nhân dân
Mục tiêu hoạt động của tổ chức tín dụng nhân dân

Nhiệm vụ hoạt động

 • Cung cấp dịch vụ cho vay trả góp với bất kỳ người nào cần xoay sở về tài chính hoặc muốn tham gia vào hợp tác xã.
 • Trang trải kinh phí hoạt động của tổ chức.
 • Đạo đào kiến thức về kinh tế cho các thành viên hợp tác xã.

Mỗi một địa phương sẽ thành lập một tổ chức Quỹ tín dụng nhân dân riêng. Thông thường quỹ tín dụng thuộc địa phương nào thì chỉ các người dân tại nơi đó mới có thể tham gia. Tổ chức này sẽ tìm cách cho hướng dẫn cho bất kỳ người dân nào trong địa phương cũng đều có thể gia nhập. Sau đó, họ sẽ tạo điều kiện những người không có nhiều điều kiện sẽ được học các kiến thức về kinh tế.

Mỗi địa phương sẽ có một Quỹ tín dụng nhân dân riêng
Mỗi địa phương sẽ có một Quỹ tín dụng nhân dân riêng

Vì phải cung cấp các gói vay/gửi tiền với lãi thấp/cao hơn ngân hàng. Do đó vấn đề chi phí duy trì hoạt động của tổ chức phải được tính toán kỹ lưỡng.

Vai trò của tổ chức tín dụng nhân dân

 • Phát triển tài chính cho nhiều gia đình và cá nhân tại địa phương.
 • Đầu tư cho các doanh nghiệp lớn nhỏ tại địa phương.
 • Đưa địa phương phát triển vững mạnh về kinh tế và văn hóa.

Quỹ tín dụng nhân dân nhằm giúp đỡ nền kinh tế địa phương phát triển. Vì vậy, những người dân nghèo, phụ nữ,… có 1 khoản tiền nhỏ cũng có thể tham gia đầu tư tài chính. Thêm vào đó, các thủ tục và giấy tờ sẽ đơn giản hơn để địa phương dễ dàng tham gia. Có thể thấy, tổ chức hợp tác xã này được mở ra vì dân và vì sự phát triển của chính địa phương họ.

Kết luận

Quỹ tín dụng nhân dân có vai trò rất quan trọng với mọi người dân sinh sống trong cùng địa phương. Tổ chức này sẽ giúp những người không thể tham gia vào ngân hàng vẫn có khả năng đầu tư. Nhờ đó, nền kinh tế của địa phương họ sẽ ngày càng phát triển mạnh.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments