NDA là gì? Vai trò của thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA)

NDA là thuật ngữ không mấy xa lạ khi được nhắc nhiều trong xã hội hiện nay. Đặc biệt với những người làm ăn, kinh doanh giao dịch có lẽ không ai là không biết về NDA. Thế nhưng thực tế xung quanh chủ đề này vẫn còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Trong đó với những người mới bắt đầu tìm hiểu thường băn khoăn NDA là gì hay NDA có mấy loại. 

Xem thêm:

NDA (Non-Disclosure Agreement) là gì?

NDA trong tiếng Anh “cụm từ” này là chữ viết tắt của Non – Disclosure Agreement và được dịch chuẩn là thỏa thuận bảo mật. Nghĩa là bản chất của NDA chính là một thỏa thuận được ký kết giữa các bên với trách nhiệm tuyệt mật thông tin. Ký thỏa thuận đồng nghĩa các bên tham gia không được để lộ bất cứ thông tin gì cho bên thứ 3.

NDA là gì? – Thỏa thuận bảo mật thông tin
NDA là gì? – Thỏa thuận bảo mật thông tin

Có thể thỏa thuận NDA về tài liệu, kiến thức, thông tin,….Song điểm mấu chốt giữa các bên giao dịch NDA là có quyền chia sẻ cùng nhau vì mục đích chung. Đồng thời hạn chế tối đa bên thứ 3 biết cũng như sử dụng thông tin trong giao dịch. 

Đặc biệt trong thực tế khái niệm NDA là gì còn được hiểu theo từng giao dịch, thỏa thuận riêng. Và đó cũng là lý do NDA được “biến chuyển” thành nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như” 

 • Thỏa thuận bảo mật – CA 
 • Thỏa thuận tiết lộ bí mật – CDA 
 • Thỏa thuận bí mật – SA 
 • Thỏa thuận thông tin độc quyền – PIA

Tham khảo: EPC là gì?

Các tên gọi khác của NDA (Non-Disclosure Agreement)

NDA còn được dùng với nhiều tên gọi khác trong các doanh nghiệp như:

 • Thỏa thuận bảo mật – Confidentiality Agreement – CA.
 • Thỏa thuận việc tiết lộ bí mật – Confidential Disclosure Agreement – CDA.
 • Thỏa thuận thông tin độc quyền – Proprietary Information Agreement – PIA
 • Thỏa thuận bí mật – Secrecy Agreement – SA.

NDA được biểu hiện qua những hình thức phổ biến như thỏa thuận bảo mật thông tin khách hàng của ngân hàng, thỏa thuận bảo mật kinh doanh của các doanh nghiệp, chiến lược công ty, giá đấu thầu, tài liệu, sáng chế, thiết kế, ý tưởng…

Tìm hiểu cổ phiếu ESOP là gì?

Vai trò của thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA) là gì?

Khi một Doanh nghiệp thực hiện đàm phán với các Doanh nghiệp khác thì NDA được sử dụng rất phổ biến. DNA giúp các bên có thể chia sẽ những thông tin mật, thông tin nhạy cảm mà không lo lắng việc những thông tin này rơi vào tay các bên khác.

DNA được sử dụng trong một số tình huống cụ thể như:

 • NDA thường được yêu cầu khi hai công ty hay doanh nghiệp tham gia đàm phán về việc hợp tác kinh doanh nhưng muốn bảo vệ lợi ích của chính họ và các chi tiết của bất kì thỏa thuận nào.
 • NDA cũng thường được sử dụng trước cuộc đàm phán giữa một công ty kêu gọi vốn và nhà đầu tư tiềm năng để ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh có được bí mật thương mại hoặc kế hoạch kinh doanh của mình.

Nếu một trong các bên vị phạm DNA, bên còn lại có thể yêu cầu tòa án ngăn chặn mọi tiết lộ thêm thông tin và có thể kiện bên vi phạm về thiệt hại tài chính.

Thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA) bao gồm những thành phần gì?

NDA có thể được bao gồm nhiều yếu tố thỏa thuận nhưng luôn đảm bảo phải có các yếu tố dưới đây:

 • Tên của các bên tham gia thỏa thuận
 • Định nghĩa về những gì cấu thành thông tin bí mật trong trường hợp cụ thể
 • Các loại trừ bất kì từ bảo mật
 • Tuyên bố về việc sử dụng thông tin thích hợp nào được tiết lộ
 • Các khoảng thời gian liên quan
 • Qui định khác

Phân loại các thỏa thuận NDA

Giải nghĩa NDA là gì cho bạn thấy loại thỏa thuận này có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng thỏa thuận NDA gồm những loại nào sẽ được chia theo từng tiêu chí. Trong đó phổ biến nhất người ta dựa vào các bên tham gia và chia ra làm 3 loại. 

NDA đơn phương

NDA đơn phương hay còn được biết đến là NDA một chiều. Đây là loại thỏa thuận được thực hiện bởi sự tham gia của 2 bên chứ không phải “ một – đơn” như nhiều người lầm tưởng. Song mặc dù thỏa thuận giữa 2 bên nhưng chỉ có một bên đóng vai trò cung cấp thông tin. Riêng bên còn lại sẽ đóng vai trò người nhận và có trách nhiệm bảo mật thông tin ấy.  

NDA có mấy loại?
NDA có mấy loại?

Chẳng hạn để hiểu hơn về loại NDA đơn phương bạn có thể tham khảo ví dụ về bằng sáng chế. Theo đó bên phát minh sở hữu bằng sáng chế sẽ ký kết NDA đơn phương với bên cần sử dụng sáng chế. Và bên sở hữu bằng sáng chế đóng vai trò cung cấp sản phẩm mình tạo ra cho bên ký kết. Ngược lại do nhu cầu sử dụng sản phẩm sáng chế mà bên thứ 2 tham gia giao dịch. Khi đó bên thứ 2 chỉ được phép sử dụng sản phẩm sáng chế mà không tiết lộ ra ngoài. Tuyệt đối không sao nhượng, bán,…cho bên thứ 3 nào khác. 

NDA song phương

Đây là loại thỏa thuận NDA được sử dụng rất phổ biến. Nhất là các doanh nghiệp, công ty có ý định sáp nhập hoặc liên doanh thường ký kết NDA song phương. Theo thỏa thuận sẽ có sự tham gia của 2 bên. Trong đó khác với thỏa thuận NDA đơn phương thì loại NDA này vai trò của mỗi bên là như nhau. 

Cụ thể cả hai bên tham gia thỏa thuận NDA song phương đều trao đổi thông tin tin cần thiết với nhau. Đó là thông tin sẽ được ký kết trong thỏa thuận và 2 bên có thể sử dụng, giao dịch cùng nhau. Đồng thời cả hai bên cũng cần phải đảm bảo “tính bảo mật” thông tin cho nhau. Không bên nào có quyền được tiết lộ cho bên thứ 3 khác về những thông tin được trao đổi, cung cấp trong thỏa thuận NDA.

NDA song phương với sự tham gia của 2 bên
NDA song phương với sự tham gia của 2 bên

NDA đa phương

NDA đa phương được hiểu đơn giản là loại thỏa thuận với sự tham gia của ít nhất 3 bên. Trong đó giữa các bên tham gia sẽ có ít nhất một bên đóng vai trò cung cấp, chia sẻ thông tin. Và các bên còn lại sẽ là những người nhận lấy thông tin được chia sẻ để sử dụng vì mục đích nào đó.  Đặc biệt các bên tham gia đều phải đảm bảo bảo mật thông tin cho bên cung cấp.

Tham khảo: NPV là gì?

Các bước thực hiện bảo vệ DNA cho Doanh nghiệp

NDA được xem là yếu tố vô cùng quan trọng đối với Doanh nghiệp nhưng thường bị bỏ sót dẫn đến các thông tin quan trọng, bí mật kinh doanh bị tiết lộ. Vì thế cần phải thực hiện NDA hoàn hảo cho doanh nghiệp theo các bước đưới đây:

 • Bước 1: Yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận NDA
 • Bước 2: Thực hiện bảo vệ thông tin công ty trong phạm vi nội bộ
 • Bước 3: Thực hiện việc phỏng vấn đối với nhân viên trước nghỉ việc
 • Bước 4: Theo dõi nhân viên cũ & công ty mới của nhân viên đó

Bước 1: Yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận NDA

Theo Điều 85 Bộ luật lao động Việt NamNhân viên làm việc tại một doanh nghiệp có trách nhiệm bảo vệ tài sản, bí mật công nghệ và kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nếu nhân viên vi phạm hành vi tiết lộ bí mật công nghệ và kinh doanh, nhân viên đó sẽ chịu hình thức kỷ luật là sa thải.”

Thêm vào đó, Điều 129, khoản 5 Bộ luật lao động Việt Nam cũng có ghi “Nhân viên có năng lực về kỹ thuật và kỹ năng chuyên môn cao mà tiết lộ bí mật công nghệ và kinh doanh phải chịu trách nhiệm về việc bồi thường cho các thiệt hại đã gánh chịu.

Vì thế tuân thủ theo 2 luật này, bạn cần ký kết với nhân viên thỏa thuận NDA vào chính thời điểm tuyển dụng hoặc vào thời điểm nhân viên thay đổi vị trí, chức vụ nhưng vẫn phải truy cập để lấy thông tin mật đó.

Bước 2: Thực hiện bảo vệ thông tin công ty trong phạm vi nội bộ

Ngoài thỏa thuận NDA, bạn sẽ phải ký thêm cả những thỏa thuận khác để nhằm đảm bảo quyền lợi, bí mật, tài liệu… Để có thể tăng thêm 1 lớp bảo vệ thì công ty cần có thêm cả rào chắn vật lý và có thể tùy theo đặc thù của ngành nghề mà thực hiện.

Bước 3: Thực hiện việc phỏng vấn đối với nhân viên trước nghỉ việc

Đừng nghĩ rằng chỉ có phỏng vấn khi tuyển dụng mới quan trọng. Phỏng vấn khi nhân viên chuẩn bị nghỉ việc cũng quan trọng không kém. Bạn có thể xác định được chỗ mới mà nhân viên sẽ tới làm việc. Từ đó bạn đánh giá được liệu công việc mới của nhân viên của bạn có gây nguy hại cho thông tin cần bảo mật của công ty mình hay không.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn nhất cho các thông tin, tài liệu, bạn cần phải thu hồi lại hết, yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận để không được dùng hay chia sẻ bất cứ những thông tin nào đó liên quan đến bí mật doanh nghiệp của bạn.

Bước 4: Theo dõi nhân viên cũ & công ty mới của nhân viên đó

Để đảm bảo chắc chắn nhất nhân viên cũ của bạn không vi phạm thỏa thuận NDA, hãy theo dõi và kiểm soát để xem nhân viên đó khi làm việc ở công ty mới. Từ đó bạn đánh giá được thỏa thuận này có được thực hiện đúng hay không.

Kết luận

Như vậy là chúng tôi vừa giải mã chi tiết thuật ngữ NDA là gì cũng như bật mí các loại NDA. Bạn có thể cập nhật để có thể lý giải được những băn khoăn của mình. Ngoài ra nếu bạn muốn được tư vấn thêm về tài chính, kinh doanh, ngân hàng,… hãy gửi về BANKTOP.

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Bao Thanh Toán Là Gì? Rủi Ro Và Ví Dụ Bao Thanh Toán

Theo thống kê, tất cả các quốc gia có nền kinh tế phát...

Bank Teller là gì? Giao dịch viên Ngân hàng làm những gì?

Nếu bạn là người thường xuyên đến Ngân hàng để thực hiện giao...

Clickbait là gì? Vì sao nên thận trọng khi sử dụng Clickbait

Lượng traffic luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh online...

Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm? Các công cụ lưu thông?

Thị trường tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng với các nhà...

Phần bù rủi ro là gì? Ví dụ và công thức tính phần bù rủi ro

Trong kinh doanh luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì thế việc...

CRS là gì? Một số hệ thống CRS được sử dụng trên Thế giới

CRS là từ khóa thường xuất hiện khi bạn bắt đầu tìm hiểu...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments