MUE trong ngân hàng là gì? Ảnh hưởng ra sao khi vay vốn?

Khái niệm về MUE nếu không được phân tích rõ nghĩa có lẽ sẽ khá xa lạ với nhiều người tuy nhiên đây lại là một chỉ số vô cùng quan trọng khi vay vốn ngân hàng. Vậy MUE trong ngân hàng là gì? Có ảnh hưởng ra sao khi vay tiền?

Cùng Banktop.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết này!

MUE trong ngân hàng là gì?

MUE trong ngân hàng là mức vay tiền tín chấp bị giới hạn hoặc hiểu đơn giản là hạn mức vay tiền tối đa trong các khoản vay tại ngân hàng nước ngoài. Cụ thể khoản vay không được vượt quá 15 lần so với thu nhập hàng tháng của người vay, tối đa 500 triệu đồng.

Tìm hiểu về khái niệm MUE
Tìm hiểu về khái niệm MUE

Cụ thể theo khái niệm MUE thì hạn mức vay tín chấp ngân hàng được quy định cụ thể như sau:

  • Hạn mức tiền giới hạn được vay là 500 triệu đồng, người vay không được vượt quá số tiền này.
  • Bên cạnh đó, mức vay còn được giới hạn theo loại tiền vay, không quá 12 lần so với thu nhập 1 tháng đối với vay tiêu dùng, không quá 3 lần đối với thẻ tín dụng.

Ví dụ về MUE trong ngân hàng

Thông tin khách hàng A như sau:

  • Khách hàng A đang vay tín chấp tại ngân hàng Shinhan Bank với số tiền vay gốc là 300 triệu.
  • Khách hàng A cũng đang dùng thẻ tín dụng của Shinhan Bank với hạn mức là 100 triệu.
  • Lương của Khách hàng A là 70 triệu đồng/tháng chuyển lương qua tài khoản ngân hàng.

Câu hỏi đặt ra là Khách hàng A có thể vay vốn thêm tại ngân hàng Shinhan Bank nữa không?

Câu trả lời như sau: Theo MUE thì hạn mức tối đa là 500 triệu đồng và khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng 100 triệu đồng. Nhưng trên thực tế thì khách hàng còn phải trải qua 6 kỳ trả góp, tiền gốc thay đổi nữa. Nên chỉ có thể vay thêm từ 100 triệu đến 120 triệu nữa mà thôi.

Công thức tính MUE trong ngân hàng khi vay tín chấp chính xác nhất

Ở hầu hết các quốc gia, khái niệm MUE trong ngân hàng khá phổ biến. Tuy nhiên ở Việt Nam thì ít người lại biết đến khái niệm này hoặc cũng có thể không quan tâm tìm hiểu. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính MUE trong ngân hàng như thế nào?

Mức vay của bạn là 500 triệu đồng. Để tính được số tiền bạn còn có thể vay thêm tại một ngân hàng nước ngoài nào đó, bạn cần xác định 2 định mức:

  • Định mức 1: Số tiền bạn đã vay tín chấp trước đó
  • Định mức 2: Số tiền của thẻ tín dụng hiện tại bạn đang nợ.

Lấy 500 triệu đồng và trừ đi tổng 2 định mức kia, bạn sẽ biết được kết quả MUE ngân hàng của mình. Tuy nhiên, để điều này được áp dụng, bạn phải đảm bảo được điều kiện: Các khoản vay cũ đã được trả trong vòng 6 kì trở lên.

Ví dụ như sau: giả sử số tiền vay gốc từ ngân hàng là 200 triệu, số tiền thẻ tín dụng đã vay là 100 triệu. Vậy bạn còn có thể vay dưới 200 triệu nữa.

Cách tính MUE trong ngân hàng khá đơn giản phải không? Tuy nhiên trên thực tế, ngân hàng khi hỗ trợ vay tiền trả góp sẽ còn kèm theo những điều kiện khác nhau và không hoàn toàn dựa vào MUE. Vì thế để có thể vay vốn tốt nhất, khách hàng nên trực tiếp nhận tư vấn từ ngân hàng nhé!

Có áp dụng MUE khi vay 2 ngân hàng khác nhau không?

Một điểm đặc biệt cần lưu ý, cách tính MUE chỉ được tính với một ngân hàng. Có nghĩa nếu bạn đang vay ngân hàng ngày thì khi muốn vay ở một ngân hàng khác, cách tính này sẽ không được áp dụng. Họ sẽ căn cứ vào khả năng hoàn trả tiền nợ của bạn để quyết định có cho bạn vay hay không?

Ngân hàng nào đang áp dụng MUE?

Không có quá nhiều ngân hàng đang áp dụng MUE khi cho vay tín chấp, chỉ có một số ngân hàng có các khoản vay nước ngoài mới áp dụng phương án cho vay này. Tại Việt Nam, Shinhan Bank là ngân hàng đang áp dụng MUE khi cho vay tín chấp ngân hàng.

MUE trong ngân hàng có ý nghĩa gì?

Khi áp dụng cách tính MUE trong cạc khoản vay tín chấp, ngân hàng đã tính toán rất kỹ lưỡng. Có thể thấy MUE vừa giúp ngân hàng tính được số tiền khách hàng được phép vay/vay thêm. Và tất nhiên số tiền vay sẽ phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. Từ đó hạn chế được các rủi ro trong khi cho vay tín chấp.

Kết luận

MUE là gì? Có ý nghĩa ra sao trong quá trình vay vốn của khách hàng? Nội dung bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích, giúp khách hàng có thêm kinh nghiệm khi đăng ký vay tiền ngân hàng.

Thông tin được biên tập bởi Banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments