MUE Là Gì? Ảnh Hưởng Ra Sao Khi Vay Vốn Ngân Hàng?

Khái niệm về MUE nếu không được phân tích rõ nghĩa có lẽ sẽ khá xa lạ với nhiều người tuy nhiên đây lại là một chỉ số vô cùng quan trọng khi vay vốn ngân hàng. Vậy MUE trong ngân hàng là gì? Có ảnh hưởng ra sao khi vay tiền?

Cùng BANKTOP tìm hiểu qua nội dung bài viết này!

Xem thêm:

MUE trong ngân hàng là gì?

MUE trong ngân hàng là mức vay tiền tín chấp bị giới hạn hoặc hiểu đơn giản là hạn mức vay tiền tối đa trong các khoản vay tại ngân hàng nước ngoài. Cụ thể khoản vay không được vượt quá 15 lần so với thu nhập hàng tháng của người vay, tối đa 500 triệu đồng.

Theo như mình tìm hiểu thì không phải ngân hàng nào cũng áp dụng MUE, mà đa số chỉ áp dụng tại các ngân hàng nước ngoài ví dụ như Shinhan Bank (100% vốn đầu tư Hàn Quốc).

Tìm hiểu về khái niệm MUE
Tìm hiểu về khái niệm MUE

Cụ thể theo khái niệm MUE thì hạn mức vay tín chấp ngân hàng được quy định cụ thể như sau:

 • Hạn mức tiền giới hạn được vay là 500 triệu đồng, người vay không được vượt quá số tiền này.
 • Bên cạnh đó, mức vay còn được giới hạn theo loại tiền vay, không quá 12 lần so với thu nhập 1 tháng đối với vay tiêu dùng, không quá 3 lần đối với thẻ tín dụng.

Ví dụ về MUE trong ngân hàng

Thông tin khách hàng A như sau:

 • Khách hàng A đang vay tín chấp tại ngân hàng Shinhan Bank với số tiền vay gốc là 300 triệu.
 • Khách hàng A cũng đang dùng thẻ tín dụng của Shinhan Bank với hạn mức là 100 triệu.
 • Lương của Khách hàng A là 70 triệu đồng/tháng chuyển lương qua tài khoản ngân hàng.

Câu hỏi đặt ra là Khách hàng A có thể vay vốn thêm tại ngân hàng Shinhan Bank nữa không?

Câu trả lời như sau: Theo MUE thì hạn mức tối đa là 500 triệu đồng và khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng 100 triệu đồng. Nhưng trên thực tế thì khách hàng còn phải trải qua 6 kỳ trả góp, tiền gốc thay đổi nữa. Nên chỉ có thể vay thêm từ 100 triệu đến 120 triệu nữa mà thôi.

Cách tính MUE khi vay tín chấp ngân hàng

Ở hầu hết các quốc gia, khái niệm MUE trong ngân hàng khá phổ biến. Tuy nhiên ở Việt Nam thì ít người lại biết đến khái niệm này hoặc cũng có thể không quan tâm tìm hiểu. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính MUE trong ngân hàng như thế nào?

Mức vay của bạn là 500 triệu đồng. Để tính được số tiền bạn còn có thể vay thêm tại một ngân hàng nước ngoài nào đó, bạn cần xác định 2 định mức:

 • Định mức 1: Số tiền bạn đã vay tín chấp trước đó
 • Định mức 2: Số tiền của thẻ tín dụng hiện tại bạn đang nợ.

Lấy 500 triệu đồng và trừ đi tổng 2 định mức kia, bạn sẽ biết được kết quả MUE ngân hàng của mình. Tuy nhiên, để điều này được áp dụng, bạn phải đảm bảo được điều kiện: Các khoản vay cũ đã được trả trong vòng 6 kì trở lên.

Ví dụ như sau: giả sử số tiền vay gốc từ ngân hàng là 200 triệu, số tiền thẻ tín dụng đã vay là 100 triệu. Vậy bạn còn có thể vay dưới 200 triệu nữa.

Cách tính MUE trong ngân hàng khá đơn giản phải không? Tuy nhiên trên thực tế, ngân hàng khi hỗ trợ vay tiền trả góp sẽ còn kèm theo những điều kiện khác nhau và không hoàn toàn dựa vào MUE. Vì thế để có thể vay vốn tốt nhất, khách hàng nên trực tiếp nhận tư vấn từ ngân hàng nhé!

Có áp dụng MUE khi vay 2 ngân hàng khác nhau không?

Một điểm đặc biệt cần lưu ý, cách tính MUE chỉ được tính với một ngân hàng. Có nghĩa nếu bạn đang vay ngân hàng ngày thì khi muốn vay ở một ngân hàng khác, cách tính này sẽ không được áp dụng. Họ sẽ căn cứ vào khả năng hoàn trả tiền nợ của bạn để quyết định có cho bạn vay hay không?

Ngân hàng nào đang áp dụng MUE?

Không có quá nhiều ngân hàng đang áp dụng MUE khi cho vay tín chấp, chỉ có một số ngân hàng có các khoản vay nước ngoài mới áp dụng phương án cho vay này. Tại Việt Nam, Shinhan Bank là ngân hàng đang áp dụng MUE khi cho vay tín chấp ngân hàng.

MUE trong ngân hàng có ý nghĩa gì?

Khi áp dụng cách tính MUE trong cạc khoản vay tín chấp, ngân hàng đã tính toán rất kỹ lưỡng. Có thể thấy MUE vừa giúp ngân hàng tính được số tiền khách hàng được phép vay/vay thêm. Và tất nhiên số tiền vay sẽ phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. Từ đó hạn chế được các rủi ro trong khi cho vay tín chấp.

Kết luận

MUE là gì? Có ý nghĩa ra sao trong quá trình vay vốn của khách hàng? Nội dung bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích, giúp khách hàng có thêm kinh nghiệm khi đăng ký vay tiền ngân hàng.

Thông tin được biên tập bởi BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

HD Saison giãn nợ ra sao? Đơn xin gia hạn nợ HD Saison

Để đáp ứng nhu cầu chi tiêu mua sắm, nhiều người đã lựa...

5+ Cách Thanh Toán Trả Góp HD Saison Online Đơn Giản

Bạn mới đăng ký thành công khoản vay tại HD Saison nhưng chưa...

4+ Cách Tra Cứu Hợp Đồng Trả Góp HD SaiSon Đơn Giản

Có cách nào để tra cứu HD Saison về khoản hợp đồng vay...

HD SAISON Giải Ngân Trong Bao Lâu Thì Nhận Được Tiền?

Thời gian giải ngân HD Saison là vấn đề được rất nhiều người...

Lấy Cavet Xe Trả Góp HD Saison Ở Đâu? Thủ Tục Ra Sao?

Với trường hợp vay tiền bằng Cavet xe chắc chắn khi hoàn tất...

Phí Phạt Trễ Hạn HD Saison Là Bao Nhiêu? Tính Ra Sao?

Phí phạt HD Saison là bao nhiêu? Đó là câu hỏi được khá...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments