Mã OTP Là Gì? Có Mấy Loại? Cách Lấy Mã OTP Nhanh Nhất

OTP là mật khẩu được cấp chỉ sử dụng một lần để bảo mật tài khoản khi giao dịch online. Để tìm hiểu rõ hơn về OTP các bạn hãy cùng tham khảo bài chia sẻ sau.

Mỗi khi thực hiện giao dịch thanh toán online chúng ta đều thấy ngân hàng thông báo nhập mã OTP. Vậy mã OTP là gì? Tính bảo mật an toàn tuyệt đối không? Khi sử dụng mã OTP thì chúng ta cần phải lưu ý các điểm nào? Tất cả những thắc mắc này của khách hàng sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Mã OTP là gì?

Mã OTP là viết tắt của One Time Password – là mật khẩu sử dụng một lần và được coi là lớp bảo vệ thứ hai cho các tài khoản ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến hay e-mail, mạng xã hội.

Mã OTP là một dãy gồm các ký tự chữ và số được ngân hàng tạo ra, khi khách hàng tiến hành giao dịch online ngân hàng sẽ gửi mã này tới điện thoại của bạn để xác nhận giao dịch. Cách gửi mã này sẽ giúp cho việc hoàn tất giao dịch được an toàn. 

Mã OTP nâng cao bảo mật tài khoản ngân hàng
Mã OTP nâng cao bảo mật tài khoản ngân hàng

Với tính chất sử dụng một lần nên nếu như bạn không sử dụng nhanh sau khoảng 30 giây tới 2 phút mã OTP sẽ mất hiệu lực. Bạn sẽ không thể sử dụng nó cho bất cứ giao dịch nào khác. Có thể nói mã OTP chính là bảo mật 2 lớp đặc biệt được sử dụng để ngăn chặn. Đồng thời để giảm thiểu những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập. 

Tại sao phải cần mã OTP khi thực hiện giao dịch online?

Như đã giải đáp ở trên, OTP mà bảo mật 2 lớp được ngân hàng đưa ra nhằm bảo vệ tối đa tài khoản của khách hàng. Loại “mật khẩu” này chỉ được gửi về SMS trong điện thoại khi khách hàng tiến hành thanh toán online và chỉ sử dụng 1 lần duy nhất để xác định giao dịch. 

Mã SMS OTP bảo mật tài khoản khách hàng khi giao dịch online
Mã SMS OTP bảo mật tài khoản khách hàng khi giao dịch online

Nếu như chẳng may bạn có để lộ mật khẩu và mã OTP cũ thì tài khoản ngân hàng của bạn vẫn được bảo vệ. Dưới thời buổi tội phạm công nghệ phát triển khá nhiều, phát hành và sử dụng mã OTP chính là cách ngân hàng nâng cao bảo mật tài khoản cho khách hàng của mình. 

Các loại mã OTP hiện nay

Hiện nay, mã OTP được đưa vào sử dụng chính được phát hành dưới 3 hình thức là: 

SMS OTP

Mã OTP sẽ được gửi tới số điện thoại mà bạn đã sử dụng để đăng ký khi mở tài khoản ngân hàng. Chẳng hạn như khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ ATM thì phải nhập mã trong tin nhắn được gửi đến điện thoại thì bạn mới tiến hành giao dịch được. Đa số các ngân hàng như Timo, Vietcombank, VPbank,… đều có dịch vụ SMS OTP.

Token

Token là thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản tại ngân hàng. Khi bạn sử dụng hình thức này sẽ cần phải trả thêm phí làm máy Token. 

Smart OTP

Đây là ứng dụng tạo mã OTP mà bạn có thể cài trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android hay iOS. Ngay sau khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì smart OTP hoạt động tương tự như Token. 

Voice OTP

Đây là hình thức lấy mã OTP mới xuất hiện gần đây. Với hình thức này, hệ thống tự động gọi đến số điện thoại mà bạn đăng ký sử dụng để cung cấp mật khẩu dùng 1 lần theo file ghi âm sẵn.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối?

Mã OTP hiện đang được sử dụng hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam. Loại mã này sẽ cực kỳ an toàn nếu như bạn nắm bắt chính xác nguyên tắc và yêu cầu của khách hàng. Nếu như bạn chủ quan để mất mã OTP thì tính bảo mật sẽ giảm đáng kể. 

Nếu như bạn sử dụng máy tính công cộng để đăng nhập tài khoản, thực hiện giao dịch chuyển khoản và quên đăng xuất, đây sẽ là cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng. Đặc biệt hơn là việc bạn để mất điện thoại đã đăng ký mã OTP trước đó. Nhìn chung thì mã OTP sẽ an toàn tuyệt đối khi bạn biết cách sử dụng và bảo vệ các thông tin cá nhân của mình. 

Cách lấy mã OTP nhanh và đơn giản nhất

Nếu bạn muốn thực hiện giao dịch chuyển tiền giao dịch trực tuyến bằng Internet Banking, bạn phải đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký với ngân hàng, tiếp đến điền đầy đủ các thông tin giao dịch gồm: Người nhận, hình thức chuyển tiền, số tiền chuyển,… Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra một lần nữa và để lấy mã OTP, bạn nhấn Lấy mã OTP.

Sau khi bạn nhấn nút “lấy mã OTP” hệ thống sẽ gửi về cho điện thoại của bạn SMS hoặc qua email một dãy số OTP tầm 4 – 6 ký tự trong thời gian khoảng vài phút. Lúc này bạn chỉ cần nhập đúng mã OTP vào ứng dụng internet Banking để xác nhận lại lần cuối. Mã OTP sẽ tự động được gửi về địa chỉ mà bạn đã đăng ký chính xác bằng tài khoản của chủ thẻ.

Lưu ý khi sử dụng mã OTP tránh bị lộ

Để sử dụng lớp bảo mật này như lớp bảo mật thứ 2 và để tránh việc mã OTP bị lộ thì bạn cần phải thực hiện theo nguyên tắc sau:

  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại bạn đăng ký nhận mã OTP. Điều này sẽ tránh được trường hợp người khác lấy mã OTP trên điện thoại của bạn. 
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu ngân hàng để đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản.
  • Báo ngay cho ngân hàng khóa tạm thời tính năng SMS OTP nếu như điện thoại của bạn chẳng may bị mất. 

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu hơn về mã OTP là gì và tầm quan trọng của việc sử dụng mã OTP. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn ý thức hơn được việc bảo vệ và bảo mật tài khoản của mình. Chúc các bạn thành công!

Thông tin được biên tập bởi: BTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách Xóa Lịch Sử Giao Dịch Agribank Trên Điện Thoại

Trong bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn cách kiểm tra lịch...

Dịch Vụ OTT Agribank: Cách Đăng Ký, Hủy Và Phí OTT

Nếu đã quen với các dịch vụ ngân hàng trực tuyến thì có...

3+ Cách Đăng Ký SMS Banking Agribank Trên Điện Thoại

Sử dụng dịch vụ SMS Banking Agribank giúp khách hàng dễ dàng kiểm...

Agribank lỗi chuyển khoản không nhận được tiền vì sao?

Chuyển tiền Agribank nhưng người thụ hưởng không nhận được tiền là vấn...

3+ Cách Chuyển Tiền Vietcombank Online Trên Điện Thoại

Vietcombank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam với các...

Cách Xử Lý Lỗi Tài Khoản Nguồn Không Hợp Lệ Vietcombank

Trong quá trình thực hiện giao dịch chuyển tiền Vietcombank, đôi lúc bạn...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments