Làm sổ tiết kiệm cần thủ tục gì? Cách mở sổ tiết kiệm Online?

Hiện nay, đang có rất nhiều người mong muốn làm sổ tiết kiệm để có thể tận dụng lãi suất của ngân hàng và chủ động trước mọi biến cố bất ngờ về tài chính. Hơn nữa, thủ tục và cách mở sổ tiết kiệm rất đơn giản, bạn có thể đăng ký mở sổ tại quầy giao dịch của ngân hàng hoặc thực hiện online ngay tại nhà.

Tìm hiểu gửi ngân hàng 100 triệu mỗi tháng lãi bao nhiêu?

Sổ tiết kiệm là gì?

Khi bạn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng thì ngân hàng sẽ cấp lại cho bạn một cuốn sổ được gọi là sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm có thể hiểu theo cách đơn giản là sổ tiền gửi của bạn ở ngân hàng. Trong sổ tiết kiệm sẽ có ghi rõ đầy đủ các thông tin số tiền gửi ban đầu, mức lãi suất áp dụng cho khoản tiền gửi và thời hạn gửi tiền. Sổ tiết kiệm cũng được xem là một nguồn tài sản tích lũy mang tính chất lâu dài.

Tìm hiểu gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất tốt nhất?

Lý do cần phải làm sổ tiết kiệm?

Làm sổ tiết kiệm đem lại nhiều lợi ích
Làm sổ tiết kiệm đem lại nhiều lợi ích

Việc làm sổ tiết kiệm vô cùng cần thiết trong cuộc sống mang lại cho bạn nhiều lợi ích dài lâu như:

 • Sổ tiết kiệm sẽ giúp bạn hạn chế các rủi ro sau này, khi gặp bất kỳ trường hợp khó khăn về tài chính thì sổ tiết kiệm chính là giải pháp của bạn.
 • Gửi tiền tiết kiệm giúp bạn kiểm soát về tài chính tốt hơn, đồng thời tránh tình trạng tiêu quá tay, tiền vừa kiếm được đã hết.
 • Tích trữ tiền cho mục đích trong tương lai như mua nhà, mua xe,… chủ động khi ốm đau, già yếu không bị phụ thuộc tài chính vào bất cứ ai.

Các loại sổ tiết kiệm phổ biến nhất hiện nay

Các ngân hàng đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm tiền gửi tiết kiệm nhằm mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên về cơ bản dựa vào hình thức gửi và kỳ hạn gửi mà có thể phân loại sổ tiết kiệm thành các loại như sau:

Dựa vào hình thức gửi tiền tiết kiệm

 • Sổ tiết kiệm vật lý: Đây là loại sổ tiết kiệm bằng giấy khi khách hàng đã hoàn thành xong các thủ tục đăng ký gửi tiền tiết kiệm tại quầy giao dịch thì nhân viên ngân hàng sẽ bắt đầu cấp sổ. Với hình thức gửi tiền này thì khách hàng chỉ cần mang theo CMND hoặc thẻ CCCD.
 • Sổ tiết kiệm online: Khách hàng không mất công đến quầy giao dịch mà có thể đăng ký mở sổ và gửi tiền tiết kiệm online thông qua dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking. Thông thường, mức lãi suất gửi tiết kiệm online thường cao hơn hẳn ít nhất từ 0.2% đến 0.3% so với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy.

Cách phân loại sổ tiết kiệm theo kỳ hạn 

 • Sổ tiết kiệm có kỳ hạn: Khách hàng được quyền lựa chọn kỳ hạn gửi tiền theo quy định của ngân hàng. Nếu như kỳ hạn gửi càng dài thì lãi suất tiết kiệm sẽ lại càng cao. Ngoài ra, khách hàng vẫn có quyền rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn nhưng lãi suất sẽ thấp hơn mức ban đầu.
 • Sổ tiết kiệm không kỳ hạn: Với hình thức này mặc dù khách hàng có thể rút tiền bất kỳ khi nào mà không bị trừ lãi nhưng, mức lãi suất đối với hình thức gửi tiết kiệm này thấp hơn nhiều so với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, thường sẽ chỉ được tính dưới mức 1% /năm.

Mở số tiết kiệm cần thủ tục gì?

Tuỳ vào hình thức khách hàng lựa chọn gửi tiền trực tiếp tại quầy giao dịch hay gửi tiền tiết kiệm online mà sẽ có quy trình và thủ tục khác nhau, cụ thể như sau:

Mở sổ trực tiếp tại quầy giao dịch

Mở sổ trực tiếp tại quầy giao dịch
Mở sổ trực tiếp tại quầy giao dịch
 • Bước 1: Bạn mang CMND/ CCCD của mình đến quầy giao dịch của ngân hàng bạn đang muốn mở sổ tiết kiệm. Nếu như bạn đã có sẵn tiền trong tài khoản thì có thể yêu cầu ngân hàng thực hiện trích tiền từ tài khoản để mở sổ tiết kiệm. Ngược lại thì bạn mang tiền mặt tại quầy giao dịch để gửi tiết kiệm thông thường.
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin vào mẫu giấy yêu cầu mở sổ tiết kiệm theo đúng mẫu của ngân viên ngân hàng cung cấp.
 • Bước 3: Ngân hàng tiến hành kiểm tra thông tin, xác nhận lại số tiền gửi tiết kiệm cũng như kỳ hạn gửi để in sổ tiết kiệm.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ gửi lại cho khách hàng sổ tiết kiệm.

Mở sổ tiết kiệm online

Mở sổ tiết kiệm online
Mở sổ tiết kiệm online
 • Bước 1: Thực hiện mở tài khoản thanh toán và đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng bạn đang muốn mở sổ tiết kiệm.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản vào ứng dụng internet banking hoặc mobile banking của mình.
 • Bước 3: Nhấn vào mục “Sổ tiết kiệm”, tiếp theo là mục “Mở sổ tiết kiệm”.
 • Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin về tài khoản trích tiền, số tiền muốn gửi tiết kiệm, kỳ hạn gửi sau đó bạn hãy nhập lại mật khẩu đăng nhập để thực hiện xác nhận giao dịch.

Hướng dẫn mở số tiết kiệm BIDV nhanh nhất

Một số thông tin bạn cần biết khi mở sổ tiết kiệm

Để đảm bảo tính an toàn, chính xác khi mở sổ tiết kiệm thì bạn cần nắm rõ các thông tin cơ bản nhất như sau:

Bao nhiêu tiền có thể mở sổ tiết kiệm?

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra quy định về số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm khác nhau, do đó bạn cần phải tìm hiểu trước quy định của ngân hàng mà mình đang muốn gửi tiền để biết thông tin chính xác nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo số tiền gửi tối thiểu để mở sổ tiết kiệm của một số ngân hàng lớn như BIDV và Vietcombank đưa ra quy định số tiền để sổ tiết kiệm là là 500.000 VND. Trong khi đó, với ngân hàng ACB,  ngân hàng Techcombank và VIB lại đưa ra hạn mức tối thiểu để mở sổ 1.000.000 VND.

Gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm như thế nào?

 • Đối với sổ tiết kiệm vật lý: Khi muốn gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm, bạn mang theo CMND/ CCCD đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để thực hiện yêu cầu gửi thêm tiền vào sổ và làm theo sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.
 • Đối với sổ tiết kiệm online: Bạn cần đăng nhập tài khoản vào Internet Banking, sau đó thực hiện chuyển khoản số tiền cần gửi từ tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản sổ tiết kiệm online.

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm mới nhất 2022

Luôn lưu ý các thông tin khi mở số tiết kiệm
Luôn lưu ý các thông tin khi mở số tiết kiệm

Trong năm 2022, các ngân hàng không có nhiều sự thay đổi về cách tính lãi suất. Về cơ bản thì có 2 cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm như sau:

 • Tiền lãi gửi tiết kiệm = Số tiền gửi tiết kiệm x Lãi suất (% năm) x (Số ngày gửi/360)
 • Tiền lãi gửi tiết kiệm = Số tiền gửi tiết kiệm x Lãi suất (% năm)/12 x Số tháng gửi

Một số câu hỏi thường gặp khi mở sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Ngày đáo hạn chính là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính từ ngày bắt đầu đăng ký làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Tất toán sổ tiết kiệm chính là hình thức ngân hàng cho phép khách hàng có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm. Thông thường nếu như khách hàng gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì có thể tất toán bất kỳ thời điểm nào khi có nhu cầu.

Có được rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn không?

Khách hàng được phép rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn. Tuy nhiên, nếu rút trước hạn thì toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận mức lãi suất tiết kiệm cố định ban đầu mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn thấp hơn rất nhiều mức lãi suất ban đầu.

Nên mở sổ tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn?

Tuỳ vào khả năng tài chính và tình hình của bản thân mà bạn lựa chọn hình thức gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn.

 • Hình thức gửi có kỳ hạn: Lãi suất cao nhưng nếu bạn rút trước hạn thì sẽ chỉ được tính lãi suất thấp nên chỉ phù hợp với những ai đảm bảo không sử dụng đến khoản tiền tiết kiệm trong thời gian của kỳ hạn.
 • Hình thức gửi không kỳ hạn: Mức lãi suất thấp nên phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những ai không quá dư giả về tài chính.

Kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng để sinh lời nhiều nhất

Lãi suất chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng sinh lời khi gửi tiền vào sổ tiết kiệm. Do đó, để mở tiết kiệm lãi cao, bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:

 • Gửi kỳ hạn dài với số tiền lớn: Nếu muốn sinh lời nhiều nhất khi gửi sổ tiết kiệm thì bạn hãy lựa chọn hình thức gửi theo kỳ hạn dài với số tiền lớn thì sẽ được ngân hàng tính lãi suất cao.
 • Nhận lãi cuối kỳ nếu như không cần tiền g gấp: Có nhiều hình thức nhận lãi như: nhận lãi đầu kỳ, nhận lãi theo tháng, nhận lãi cuối kỳ hạn, và nhận lãi theo quý. Với mỗi một hình thức sẽ có mức lãi khác nhau và cách nhận lãi cuối kỳ thường sẽ được tính mức lãi suất cao nhất.
 • Lựa chọn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng online: Để thu hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm online nên rất nhiều ngân hàng đã áp dụng mức lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn so với khi gửi tại quầy nhiều.
 • Tham khảo các chương trình ưu đãi của ngân hàng: Các ngân hàng thường xuyên áp dụng các chương trình quà tặng, tăng lãi suất gửi tiết kiệm cho khách hàng đăng ký mở sổ tiết kiệm trong các dịp đặc biệt. Do đó, bạn hãy lựa chọn thời điểm gửi tiền khi ngân hàng đang áp dụng ưu đãi để mở sổ có lợi nhất.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm sổ tiết kiệm, hy vọng đã giúp các bạn nắm được những thông tin hữu ích để mở sổ tiết kiệm thành công. Ngoài ra, trong quá trình mở hoặc gửi tiền vào sổ tiết kiệm online mà bạn có gặp bất kỳ khó khăn nào thì hãy liên hệ ngay với tổng đài của ngân hàng để được hỗ trợ chu đáo nhất.

Bài viết được biên tập bởi: Banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments