3 điều phải lưu ý về lãi suất vay Ngân hàng bạn nên biết

Tổng hợp Ứng dụng Vay tiền online từ 500k - 10 triệu chỉ cần CMND -> tại đây
Vay tiền MoneyCat lãi suất 0%tamojeff-app
Link đăng kýLink đăng kýLink đăng kýLink đăng ký

Lãi suất vay ngân hàng là vấn đề cực kỳ quan trọng trong hợp đồng vay tài chính. Tuy nhiên hiện nay nhiều người chỉ chú ý vào con số mà thường phớt lờ bỏ qua các thông tin liên quan đến lãi suất vay ngân hàng. Hậu quả sau đó là chính mình phải gồng gắng để trả các khoản lãi phát sinh một cách vô lý.

Để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, khách hàng cần phải tự trang bị kiến thức về lãi suất ngân hàng trước khi đi vay. Dưới đây là 3 khía cạnh khác nhau liên quan đến lãi suất vay ngân hàng mà bạn bắt buộc phải quan tâm.

Mua nhà với lãi suất vay ngân hàng 0% – coi chừng bẫy nợ

Trong những năm gần đây, tình hình giao dịch bất động sản khó khăn nên nhiều chủ đầu tư và ngân hàng sử dụng lãi suất 0% để tạo yếu tố thu hút khách hàng. Rất nhiều người khi thấy mua nhà lãi suất thấp thì mất tỉnh táo, ký ngay hợp đồng mà không tìm hiểu kỹ. Hậu quả là tự đưa mình vào “cái bẫy hợp lý” về lãi suất vay ngân hàng.

Thông thường, lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng thương mại dao động trong khoảng 7-10%. Với lãi suất 0% cho một căn nhà trị giá 2 tỷ đồng, khách hàng có thể giảm được cả trăm triệu đồng tiền lãi vay ngân hàng mỗi năm. Tưởng là rẻ mà thực chất là cạm bẫy “rất ngọt” mà khách hàng không thể lường trước phần thiệt thòi của mình.

Tính toán lãi suất vay ngân hàng

Khi giới thiệu, nhiều nhà đầu tư quảng cáo dự án với mức lãi suất 0% lên đến 18-24 tháng. Trong thực tế, thời gian thi công dự án kéo dài hơn thời gian trên. Một số ít dự án có thể hoàn tất sớm hơn nhưng trong trường hợp nào thì khách hàng cũng chỉ được hưởng lãi suất 0% trong một thời gian rất ngắn. Sau đó, lãi suất vay ngân hàng sẽ được thả nổi theo quy định của ngân hàng mà khách vay khiến số tiền thực tế mà khách hàng phải trả còn nhiều hơn.

Để xử lý trường hợp này, khách hàng cần phải tỉnh táo và thận trọng trước những lời chào mời mua nhà có hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng ưu đãi. Nếu quyết định mua, khách hàng phải yêu cầu thể hiện rõ trong hợp đồng về mức lãi suất vay ngân hàng cụ thể. Thậm chí, khách hàng có thể yêu cầu chi tiết trong hợp đồng việc chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm lãi suất nếu thi công không đúng tiến độ để tránh phần thiệt thòi cho mình về sau.

Có thể bạn chưa biết:

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp năm 2019

Cho vay trả góp 100 ngày cần lưu ý những gì? Vay ở đâu an toàn?

Nợ quá hạn là gì? Hậu quả và cách xử lý nợ quá hạn như thế nào ?

Phương thức tính lãi suất vay ngân hàng – đừng chỉ nhìn mỗi con số

Hiện nay, có hai phương thức tính lãi suất vay ngân hàng đó là tính lãi suất trên dư nợ ban đầu và tính trên dư nợ giảm dần. Mỗi phương thức tính lãi suất đều có lợi ích riêng tùy thuộc vào đặc thù vay tiêu dùng tín chấp của khách hàng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng là không có hình thức nào là bất lợi về mặt lãi suất  đối với ngân hàng.

Nếu chọn phương án trả lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ ban đầu, khách hàng được thuận lợi là sẽ trả lãi với mức cố định trong suốt thời gian vay. Lãi suất của hình thức này cũng thấp hơn so với trả trên dư nợ giảm dần. Tuy nhiên, trong thực tế với phương án này thì số tiền lãi phải trả của khách hàng còn cao hơn nhiều so với hình thức trả trên dư nợ giảm dần.

Phương thức tính lãi suất vay ngân hàng
Thời gian càng dài, trả lãi suất vay ngân hàng càng nhiều

Điểm khác biệt của việc trả lãi trên dư nợ giảm dần đó là lãi suất sẽ thay đổi liên tục sau khi vay. Các ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất này theo con số có lợi cho mình nhất có thể. Nhiều khách hàng lúc vay với lãi suất ban đầu chỉ 11-12% nhưng sau đó có thể vọt lên tới 24-25%. Số tiền trả lãi ngân hàng vì thế tăng lên ngoài dự kiến ban đầu. Trường hợp này khách hàng sẽ bị động không thể xử lý kịp, bị phạt trả lãi chậm tiến độ hoặc tệ hơn mất khả năng chi trả.

Cùng một khoản vay 30 triệu trong 18 tháng. Tại ngân hàng A áp dụng lãi suất là 13% một năm trên dư nợ ban đầu thì mỗi tháng khách hàng sẽ phải trả 1.666.667 đồng tiền gốc và 325.000 đồng tiền lãi. Tổng lãi phải trả trong 12 tháng là 5.850.000 đồng. Trong khi đó, với lãi suất 18%/ tháng trên dư nợ thực tế giảm dần. Nếu khách hàng duy trì chi trả ổn định lãi lẫn hàng tháng thì tổng lãi phải trả 4.097.447 đồng. Tuy nhiên, điều này chỉ có ý nghĩa nếu ngân hàng không tăng mức lãi suất lên trong quá trình trả nợ.

Tham khảo:

Ngân hàng SCB là ngân hàng gì?

Vay tiền nhanh trong ngày

Chọn hình thức trả lãi suất vay ngân hàng phù hợp với khả năng của mình

Hiện nay, vay tài chính cho mục đích mua nhà, tiêu dùng hay đầu tư là nhu cầu chính đáng của nhiều người. Vay tiền trả góp trước, trả dần sau là giải pháp phục vụ cuộc sống dành cho những ai có chưa đủ tài chính trong ngắn hạn nhưng có khả năng trong dài hạn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo được khả năng chi trả, không để rơi vào vòng xoáy trả nợ của lãi suất vay ngân hàng.

Lưu ý khi tính lãi suất vay ngân hàng
Vay ngân hàng là bước đệm để nâng đỡ tài chính gia đình chứ không phải để trả nợ

Để thực hiện được điều đó, khách hàng cần phải xây dựng được kế hoạch tài chính và chi tiêu hợp lý. Nguồn quỹ tài chi tiêu cần ưu tiên phân bổ cho các nhu cầu thực sự cần thiết trước tiên. Sau đó mới cân nhắc đến các nguồn chi tiêu trung hạn. Đối với các chi tiêu xa xỉ tốn kém hay vay dài hạn, cần cân nhắc thận trọng năng lực trả nợ của mình trước tình hình biến động của lãi suất vay ngân hàng gần đây.

Vay ngân hàng để phục vụ cuộc sống và không để mình bị chi phối hoàn toàn bởi lãi suất. Nếu đang có một dự định chính đáng cho cuộc sống nhưng còn lo ngại về lãi suất vay ngân hàng, đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho Banktop.vn. Đội ngũ chúng tôi sẵn sàng tư vấn các giải pháp tài chính phù hợp nhất, đảm bảo cho tương lai rộng mở hơn cho bạn và gia đình!

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments