Lãi suất trái phiếu chính phủ thấp ảnh hưởng ra sao đến ngân hàng

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy mức lãi suất trái phiếu chính phủ đang ở mức báo động. Lãi suất huy động vốn thấp kỷ lục chưa từng có trước đây. Vì vậy câu hỏi được đặt ra là lãi suất thấp ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống ngân hàng? Và để giải đáp câu hỏi này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ tất cả. Do đó nếu bạn nào quan tâm đến vấn đề này thì hãy dành chút thời gian tìm hiểu thêm nhé.

Trái phiếu chính phủ

Lãi suất trái phiếu chính phủ thấp ảnh hưởng ra sao đến hệ thống các ngân hàng?

Lãi suất trái phiếu chính phủ ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống các ngân hàng? Nếu dựa vào mức giảm sút lãi suất như hiện nay thì nó có ảnh hưởng cực lớn đến các ngân hàng. Bởi vì mức lãi suất trái phiếu của Việt Nam cực thấp khi đem so với Mỹ dù ở trong cùng một kỳ hạn. Vì vậy việc các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn để đầu tư sang trái phiếu có lãi suất cao là rất khả thi.

Chưa kể mức lãi suất tại các nước khác đang khá ổn định. Trong đó trái phiếu chính phủ Mỹ đang có xu hướng tăng mạnh. Điều này càng làm cho hệ thống ngân hàng Việt rơi vào tình trạng nguy hiểm là đặc biệt cao. Khi ngân hàng gặp bất lợi thì nó sẽ dẫn đến sự suy giảm của nền kinh tế chung trong cả nước.

Có thể bạn quan tâm:  

Chi tiết về chương trình hỗ trợ Vay trong ngày Giải ngân trong 24h

Lãi suất vay ngân hàng Vietcombank cập nhật mới nhất hiện nay

"Những

Nếu lãi suất thấp kéo dài thì tình hình càng phức tạp hơn. Không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài mà cả các ngân hàng thương mại sẽ bị thua lỗ lớn. Đồng thời, khi lãi suất trái phiếu thấp có thể làm lãi suất chuẩn thay đổi. Từ đó hệ thống ngành ngân hàng sẽ gặp bất lợi. Đây chính là những ảnh hưởng khi lãi suất loại trái phiếu này thấp đối với hệ thống ngân hàng.

Tham khảo:

Thị trường tài chính là gì?

Gửi tiết kiệm lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

 

Giải pháp giúp ngân hàng tháo gỡ tình trạng lãi suất trái phiếu chính phủ thấp?

Giải pháp để tháo gỡ tình trạng khó khăn này cho hệ thống ngân hàng là gì? Theo các chuyên gia thì giải pháp hiệu quả nhất cho các ngân hàng chính là cho vay trên huy động cũng không quá 80%. Ngân hàng chỉ cho vay trên huy động nên là quy định mang tính hướng dẫn.

"Giải

Còn nếu muốn đầu tư thì các ngân hàng thương mại nên dựa theo tình trạng thanh khoản, nguồn vốn. Khi đưa ra quy định cứng cho khoản vay sẽ làm vốn tín dụng bị thiếu. Nguồn vốn dự phòng lại dư thừa. Lúc này ngân hàng bắt buộc phải dùng đến phần trái phiếu chính phủ. Như vậy sẽ không tốt cho hoạt động của ngân hàng. Do đó tốt nhất nên đưa ra một bộ khung linh hoạt để giảm thiểu rủi ro.

Ngoài ra, ngân hàng và bộ tài chính phải hợp tác chặt chẽ với nhau. Bởi vì đây là lợi ích chung của nền kinh tế. Và nếu 1 trong 2 bộ phận này xảy ra rủi ro thì nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đối phương. Do đó, liên kết phát triển chính là giải pháp để ngăn chặn những ảnh hưởng từ lãi suất trái phiếu chính phủ thấp.

Lãi suất trái phiếu chính phủ thấp ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống ngân hàng? Chỉ cần tìm hiểu qua một chút bạn sẽ thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này. Mong rằng những thông tin sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu hơn lãi suất của trái phiếu chính phủ. Ngoài ra nếu có gì thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin gì thì hãy liên hệ đến Banktop.vn.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments