Lãi Suất Coupon Là Gì? Ảnh Hưởng Đến Trái Phiếu Ra Sao?

Khi tham gia đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc lựa chọn giữa lãi suất Coupon và lãi suất thường. Vậy bạn đã biết lãi suất Coupon là gì chưa? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến giá của trái phiếu? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Tìm hiểu lãi gộp là gì?

Lãi suất Coupon là gì?

Lãi suất Coupon hay còn được gọi là Coupon bond, đây là phần lãi suất mà tổ chức phát hành trái phiếu trả cho trái chủ. Lãi suất Coupon là cố định, được in tại phần cuống của trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình của thị trường.

Lãi suất Coupon là gì?
Lãi suất Coupon là gì?

Tổ chức phát hành trái phiếu sẽ thanh toán định kỳ cho người mua dựa trên mệnh giá gốc và lãi suất Coupon ghi trên trái phiếu đã được phát hành. Lãi suất sẽ được nhà phát hành quy định dựa trên nhiều yếu tố, đó thường là những con số hấp dẫn được sự đầu tư trên thị trường và phù hợp với dòng tiền luân chuyển của tổ chức.

Nhiều người thường nhầm lẫn lãi suất Coupon và lãi suất đáo hạn. Nhưng bạn cần phân biệt được rằng lãi suất Coupon là số tiền lãi thực tế mà trái chủ thu được hàng năm, đó là con số cố định. Còn lãi suất đáo hạn là tổng tỷ suất sinh lợi ước tính đến ngày đáo hạn, lãi suất đáo hạn không cố định và có thể lên xuống liên tục tùy theo sự biến động của thị trường.

Tìm hiểu gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất tốt nhất?

Đặc điểm của trái phiếu Coupon (Coupon Bond)

Một số đặc điểm đặc trưng của trái phiếu Coupon như sau:

  • Trái phiếu Coupon được trả lãi định kỳ theo mức lãi suất đã được ấn định.
  • Trái chủ sẽ mua trái phiếu theo mệnh giá phát hành ban đầu, khi đến ngày đáo hạn sẽ nhận được khoản gốc và vốn một lần.
  • Tên người mua sẽ không được in trên bất cứ loại chứng chỉ nào, bởi vậy trái phiếu Coupon rất dễ chuyển nhượng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi không có quy định chặt chẽ về người sở hữu.
  • Trái phiếu zero-Coupon (là loại trái phiếu có lãi suất Coupon bằng 0%) sẽ không được trả lãi định kỳ nhưng chiết khấu trái phiếu cao và mang lại lợi nhuận lớn khi đáo hạn.
  • Trái phiếu zero-Coupon sẽ có 2 cách trả lãi: Trả trước tại thời điểm phát hành (chiết khấu) hoặc trả một lần khi đáo hạn.

Cách tính lãi suất Coupon trái phiếu

Để tính được lãi suất Coupon trái phiếu thì bạn chỉ cần lấy tổng Coupon thanh toán hàng năm chia cho mệnh giá của trái phiếu. Công thức cụ thể như sau:

 C = i/P

Trong đó:

  • C: Lãi suất Coupon
  • i: Lãi suất hàng năm
  • P: Mệnh giá gốc của trái phiếu

Ví dụ: Một trái phiếu được phát hành với mệnh giá gốc là 500$, 1 năm trả lãi 2 lần, số lãi được trả mỗi lần là 12.5$. Như vậy lãi suất Coupon = (12.5*2)/500 = 5%.

Ảnh hưởng của lãi suất Coupon đến trái phiếu

Điểm khác biệt của lãi suất Coupon đó là số tiền lãi được thanh toán cố định theo định kỳ. Ví dụ một trái phiếu có mệnh giá gốc là 500$, lãi suất Coupon là 5%, thanh toán định kỳ mỗi năm 2 lần, tức là 12.5$. Như vậy ngay cả khi giá của trái phiếu có sự biến động tăng hoặc giảm thì khoản lãi định kỳ vẫn sẽ là 12.5$ cho đến ngày đáo hạn.

Ảnh hưởng của lãi suất Coupon đến trái phiếu
Ảnh hưởng của lãi suất Coupon đến trái phiếu

Khi lãi suất của thị trường cao hơn lãi suất Coupon thì có khả năng giá của trái phiếu sẽ giảm. Bởi các nhà đầu tư sẽ không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc lúc này, trong khi họ có thể nhận được lãi ở nơi khác tốt hơn.

Khi lãi suất của thị trường thấp hơn lãi suất Coupon thì có giá của trái phiếu sẽ tăng bởi nhà đầu tư sẽ có lợi hơn khi mua cùng một loại trái phiếu hiện tại. Đồng thời lãi suất Coupon cũng giảm để phản ánh được sự tụt giảm của thị trường chung.
Thực tế, mối quan hệ giữa lãi suất Coupon và các mức lãi suất khác không phản ánh chính xác được giá trái phiếu. Do đó khi mua trái phiếu nhà đầu tư cần xem xét kỹ lãi suất Coupon và lãi suất thị trường để đưa ra phương thức đầu tư hiệu quả nhất.

Kết luận

Trên đây BTOP đã giải đáp đến bạn lãi suất coupon là gì, cách tính ra sao và những ảnh hưởng của lãi suất Coupon đến trái phiếu. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để giúp bạn lựa chọn được cách đầu tư hiệu quả nhất.

Bài viết được biên tập bởi: BTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Lãi Suất Chiết Khấu Là Gì? Cách Tính, Yếu Tố Ảnh Hưởng

Những thông tin tài chính luôn thu hút bạn đọc và đặc biệt...

Lãi Suất Thả Nổi Là Gì? Công Thức Tính Và Ví Dụ

Khi vay tiền ngân hàng, chúng ta thường nghe đến cụm từ lãi...

Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng 1 Tỷ Lãi Bao Nhiêu 1 Tháng?

Gửi ngân hàng 1 tỷ 1 tháng lãi bao nhiêu? Cách tính lãi...

Lãi Suất Kép Là Gì? Công Thức Tính Lãi Kép Theo Tháng

Lãi suất kép là một thuật ngữ khá quen thuộc trong thế giới...

Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nhanh Và Chính Xác Nhất

Hiện nay, hình thức vay ngân hàng trả góp là một dịch vụ...

Cách Tính Lãi Suất Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Agribank

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng Agribank là thắc mắc mà...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments