Lãi Suất Cơ Bản Là Gì? Ý Nghĩa, Vai Trò Và Cách Tính Đúng

Nhiều khách hàng khi đi vay vốn ở ngân hàng thường nghe tới lãi suất cơ bản. Đây chính là điều mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ để thực hiện quá trình vay tiền được thuận lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lãi suất cơ bản là gì?

Vậy lãi suất cơ bản là gì? Và tại sao lại có lãi suất cơ bản? Để giải đáp những thắc mắc trên, bài viết sau đây sẻ chia sẻ mọi thông tin và những điều nhất định phải phải biết về lãi suất cơ bản.

Lãi suất cơ bản là gì?
Lãi suất cơ bản là gì?

Xem thêm:

Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản là lãi suất ở mức thấp nhất được áp dụng tại các ngân hàng thương mại chủ lực dành cho khách hàng vay tiền thuộc các doanh nghiệp lớn có nhu cầu vay ngắn hạn vì các khách hàng tốt của ngân hàng ít có khả năng vỡ nợ hơn nên ngân hàng có thể tính lãi suất cho họ với tỷ lệ thấp hơn tỷ lệ được tính cho khách hàng có khả năng vỡ nợ cao hơn khi vay tiền.

Lãi suất cơ bản là một công cụ điều khiển chính sách tiền tệ và chỉ được áp dụng cho tiền tệ Việt Nam.Để quá trình vay ngân hàng được suôn sẻ, đáp ứng được nhu cầu chi tiêu, mỗi khách hàng cần phải nắm được khái niệm về lãi suất cơ bản và tầm quan trọng của chúng. 

Lãi suất cơ bản là gì?
Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản được áp dụng chung, làm cơ sở để ấn định các mức lãi suất phát sinh cho các dịch vụ tín dụng khác của ngân hàng. Mặc dù không được liệt kê cụ thể nhưng lãi suất cơ bản chính là cơ sở để bên cho vay xác định và tham chiếu các khoản vay đối với doanh nghiệp và cá nhân đi vay tín chấp, vay thế chấp.

Cơ sở để ấn định lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản được Ngân hàng Nhà nước quyết định dựa trên:

 • Lãi suất của thị trường liên ngân hàng
 • Lãi suất nghiệp vụ trên thị trường mở của ngân hàng nhà nước
 • Lãi suất huy động vốn đầu tư từ các tổ chức tín dụng
 • Xu hướng biến động Cung-cầu thị trường
 • Tình hình kinh tế trong nước

Tìm hiểu lãi suất điều chỉnh là gì?

Quy định pháp luật về lãi suất

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 tại Điều 468 về lãi suất thì được quy định như sau:

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

 • Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
 • Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Tìm hiểu lãi suất kép là gì?

Vai trò của lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản không chỉ tạo điều kiện cho khách hàng là doanh nghiệp hoặc cá nhân vay tiền trả góp số tiền lớn với mức lãi thấp mà còn đóng vai trò quan trọng. Cụ thể: 

Cơ sở để quy định lãi suất

Ngoài đáp ứng tổn thất cho phía người cho vay, lãi suất cơ bản còn là căn cứ ấn định lãi suất kinh doanh cho các tổ chức tín dụng khác. Theo quy định của nhà nước, các tổ chức tín dụng khi cho vay phải lấy lãi suất cơ bản ra làm cơ sở để đưa ra mức lãi suất cho vay phù hợp. Tuy nhiên, các tổ chức tín chỉ được cho vay với mức lãi suất 0,75%/ tháng.

Lãi suất này luôn xuyên suốt và không bao giờ có thể quên được nên chính là cơ sở để tổ chức tín dụng ấn định mức lãi suất kinh doanh. Bởi mức lãi suất cơ bản luôn dựa trên lãi suất của thị trường ngân hàng.  Theo đó, những tổ chức tín dụng sẽ dựa vào lãi suất cơ bản ngân hàng nhà nước để ấn định mức lãi cho vay. Thông thường khách hàng không được phép cho vay với lãi  vượt quá 1.5 lần.

Lãi suất cơ bản làm cơ chế để tổ chức ấn định mức lãi kinh doanh cho mỗi khách hàng
Lãi suất cơ bản làm cơ chế để tổ chức ấn định mức lãi kinh doanh cho mỗi khách hàng

Trên đây là tất cả những điều nhất định phải biết về lãi suất cơ bản mà bạn cần nắm rõ. Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn có được những thông tin hữu ích dành cho mình cũng như tìm được nơi vay uy tín, nhanh chóng, lãi suất không chênh lệch nhiều với lãi suất cơ bản.

Dùng để tham chiếu và bồi thường các rủi ro khi xảy ra cho bên cho vay

Lãi suất được xem như một khoản bồi thường cho những tổn thất mà bên cho vay phải chịu. Để quá trình vay vốn được diễn ra suôn sẻ, đáp ứng được nhu cầu tài chính và khả năng trả nợ của mỗi cá nhân, ngân hàng sẽ dựa vào mục đích vay cũng như khả năng trả nợ của mỗi cá nhân, doanh nghiệp mà định ra mức lãi suất phù hợp.

Đối với những cá nhân, doanh nghiệp được đánh giá có khả năng vỡ nợ thấp, thì phía ngân hàng sẽ tính mức lãi suất thấp hơn. Đối với những cá nhân, doanh nghiệp có khả năng vỡ nợ cao thì ngân hàng sẽ tính mức lãi suất cao hơn.

Vai trò của lãi suất cơ bản là gì?
Vai trò của lãi suất cơ bản là gì?

Đặc biệt, lãi suất cơ bản được lấy làm chi phí bồi thường rủi ro và người đi vay phải chịu khoản này. Đây cũng chính là cơ sở xác minh uy tín để ngân hàng nắm rõ lịch sử tín dụng của người đi vay chi tiết nhất.

Hầu hết các khoản lãi suất đều được tính toán dựa trên sự thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức giới hạn theo quy định pháp luật. Vì vậy, lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước chỉ còn được áp dụng phổ biến trong phạm vi hoạt động tín dụng của Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tín dụng khác.

Lãi suất cơ bản tại các Ngân hàng áp dụng là bao nhiêu?

Theo quy định và luật Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cơ bản được thực hiện trên chính sách tiền tệ và phê duyệt đối với các khách hàng muốn vay trong thời gian ngắn hạn.  Bên cạnh đó, mức lãi suất được áp dụng theo từng đơn vị tiền tệ trong Ngân hàng Nhà nước. Dưới đây là mức lãi thấp nhất tại các ngân hàng hiện nay:

Mức lãi suất cơ bản áp dụng tại các ngân hàng trong nước
Mức lãi suất cơ bản áp dụng tại các ngân hàng trong nước

Lãi suất cơ bản được ban hành lần đầu tiên quy định của Nhà nước là 8% bắt đầu áp dụng từ ngày 2/8/2000. Các tổ chức tín dụng không được cho vay với lãi suất vượt 0,3-0,5%/ tháng so với lãi suất cơ bản.

Đến giữa năm 2008, Nhà nước ban hành quyết định mức lãi suất cơ bản là 14%/năm. Điều này đồng nghĩa với việc các tổ chức tín dụng có thể đưa ra lãi suất cho vay lên đến 21%/năm.

Theo Điều 1, quyết định 2868/QĐ – NHNN (2010) thì mức lãi suất cơ bản tính bằng Việt Nam đồng là 9.0%/năm. Tất cả lãi suất cơ bản tại ngân hàng tư nhân nước ngoài như: Vietcombank, TPBank, Vietinbank, Sacombank cùng hơn 30 ngân hàng lớn nhỏ trong nước đều phải thông qua Ngân hàng nhà nước mới được áp dụng mức lãi chính thức. 

Hiện nay, lãi suất thấp được NHNN thông qua quyết định 402/TB – NHNN bắt đầu áp dụng từ ngày 1/11. Trong đó, lãi suất tái cấp vốn là 8%/năm và lãi suất tái chiết khấu là 6%/năm dành dành cho các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, lãi suất áp dụng cho thanh toán điện tử và thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là 8%/năm, áp dụng cho các Ngân hàng.

Những lưu ý khi vay tiền đảm bảo lãi suất tốt

Để vay tiền đảm bảo được lãi suất tốt điều quyết định đầu tiên chính là phải lựa chọn được cho mình những nơi vay tiền đảm bảo uy tín. Hiện nay, Findo, Tiền Ơi, Doctor,….đang là những địa chỉ cho vay tiền online uy tín, lãi suất phù hợp. Sau khi đã chọn được đơn vị vay cho vay, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cần tìm hiểu kỹ hạn mức vay, thời hạn thanh toán và lãi suất vay: mỗi nơi vay sẽ có hợp đồng cho vay với mức lãi suất, hạn mức vay, thời gian thanh toán khác nhau, vì thế bạn cần phải lưu ý kỹ về vấn đề này e để điều chỉnh phương án sao cho phù hợp với bản thân nhất. 
 • Kiểm tra lại các thông tin, điều khoản có trên hợp đồng: trước khi ký hợp đồng bạn cần dành thời gian nắm và hiểu rõ các thông tin, điều khoản được ghi trên hợp đồng. Nếu bạn có bất cứ vấn đề nào chưa nắm rõ, bạn hãy gọi nhân viên đến tư vấn để hiểu rõ. Hiểu rõ và nắm được các điều khoản sẽ giúp bạn không vi phạm đến những điều khoản đã ký trong hợp đồng.
 • Kiểm tra số tiền sau khi giải ngân: dù là giải ngân bằng tiền mặt hay qua tài khoản ngân hàng, bạn đều phải kiểm tra để xác nhận đã đúng và đủ số tiền đã được nêu trong hợp đồng không.
 • Sau khi hoàn tất mọi thủ tục bạn vẫn phải giữ liên lạc với phía ngân hàng thông qua số điện thoại, email, tin nhắn… để ngân hàng thông báo thời gian thanh toán nợ, tránh tình trạng thanh toán muộn và bị phạt, gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng sau này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ, giải đáp thắc mắc lãi suất cơ bản là gì, vai trò và mức lãi áp dụng tại các ngân hàng trong nước. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và kinh nghiệm trước khi có nhu cầu vay số tiền lớn tại các ngân hàng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Lãi Suất Ngân Hàng Eximbank Cập Nhật Mới Nhất T1/2024

Nếu như bạn đang có ý định vay vốn hoặc gửi tiền tại...

Lãi Suất Vay Mua Nhà Ngân Hàng Nào Thấp Nhất T3/2024?

An cư lập nghiệp – Một ngôi nhà chính chủ là cơ sở...

Cách Rút Tiền Tích Lũy Như Ý Techcombank Đơn Giản Nhất

Tích lũy Như Ý là một sản phẩm tiền gửi tiết kiệm do...

Lãi Suất Ngân Hàng TPBank Cập Nhật Mới Nhất T1/2024

Ngân hàng TPBank hiện nay là một trong số các Ngân hàng TPCP...

Mở Sổ Tiết Kiệm ACB Cần Bao Nhiêu Tiền? Thủ Tục Ra Sao?

Ngân hàng Á Châu (ACB) hiện nay có rất nhiều ưu đãi lớn...

100 Triệu Gửi Ngân Hàng Agribank Lãi Suất Bao Nhiêu?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư an toàn nhất...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments