Lãi suất cơ bản là gì? Cập nhật lãi suất ở các ngân hàng hiện nay

|

Nhiều khách hàng khi đi vay vốn ở ngân hàng thường nghe tới lãi suất cơ bản. Đây chính là điều mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ để thực hiện quá trình vay tiền được thuận lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lãi suất cơ bản là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong các quy trình đi vay.

Lãi suất cơ bản là gì?
Lãi suất cơ bản là gì?

Xem thêm:

Lãi suất cơ bản là gì?

Để quá trình vay ngân hàng được suôn sẻ, đáp ứng được nhu cầu chi tiêu, mỗi khách hàng cần phải nắm được khái niệm về lãi suất cơ bản và tầm quan trọng của chúng. 

Khái niệm về lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản là lãi suất ở mức thấp nhất được áp dụng tại các ngân hàng thương mại chủ lực. Lãi suất này dành cho khách hàng vay tiền thuộc các doanh nghiệp lớn có nhu cầu vay ngắn hạn. 

Mặc dù không được liệt kê cụ thể nhưng lãi suất cơ bản chính là cơ sở để bên cho vay xác định và tham chiếu các khoản vay đối với doanh nghiệp và cá nhân đi vay tín chấp, vay thế chấp.

Vai trò của lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản không chỉ tạo điều kiện cho khách hàng là doanh nghiệp hoặc cá nhân vay trả góp số tiền lớn với mức lãi thấp mà còn đóng vai trò quan trọng. Cụ thể: 

Cơ chế để tổ chức tín dụng ấn định mức lãi suất kinh doanh

Lãi suất này luôn xuyên suốt và không bao giờ có thể quên được nên chính là cơ sở để tổ chức tín dụng ấn định mức lãi suất kinh doanh. Bởi mức lãi suất cơ bản luôn dựa trên lãi suất của thị trường ngân hàng. 

Theo đó, những tổ chức tín dụng sẽ dựa vào lãi suất cơ bản ngân hàng nhà nước để ấn định mức lãi cho vay. Thông thường khách hàng không được phép cho vay với lãi  vượt quá 1.5 lần.

Lãi suất cơ bản làm cơ chế để tổ chức ấn định mức lãi kinh doanh cho mỗi khách hàng
Lãi suất cơ bản làm cơ chế để tổ chức ấn định mức lãi kinh doanh cho mỗi khách hàng

Dùng để tham chiếu và bồi thường các rủi ro khi xảy ra

Ngoài ra, lãi suất cơ bản còn là cơ sở để tham chiếu và lấy đó để bồi thường những rủi ro của người đi vay. Trong đó, rủi ro vỡ nợ của người vay sẽ quyết định tới mức lãi thấp nhất. Mặc dù yếu tố vỡ nợ không được liệt kê cụ thể nhưng các khoản vay và lãi suất được quy định rõ ràng giữa hai bên cho vay và người vay. 

Đặc biệt, lãi suất cơ bản được lấy làm chi phí bồi thường rủi ro và người đi vay phải chịu khoản này. Đây cũng chính là cơ sở xác minh uy tín để ngân hàng nắm rõ lịch sử tín dụng của người đi vay chi tiết nhất.

Tham khảo mức lãi suất cơ bản tại các Ngân hàng hiện nay

Theo quy định và luật Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cơ bản được thực hiện trên chính sách tiền tệ và phê duyệt đối với các khách hàng muốn vay trong thời gian ngắn hạn. 

Bên cạnh đó, mức lãi suất được áp dụng theo từng đơn vị tiền tệ trong Ngân hàng Nhà nước. Dưới đây là mức lãi thấp nhất tại các ngân hàng hiện nay:

Mức lãi suất cơ bản áp dụng tại các ngân hàng trong nước
Mức lãi suất cơ bản áp dụng tại các ngân hàng trong nước

Theo Điều 1, quyết định 2868/QĐ – NHNN (2010) thì mức lãi suất cơ bản tính bằng Việt Nam đồng là 9.0%/năm. Tất cả lãi suất cơ bản tại ngân hàng tư nhân nước ngoài như: Vietcombank, TPBank, Vietinbank, Sacombank cùng hơn 30 ngân hàng lớn nhỏ trong nước đều phải thông qua Ngân hàng nhà nước mới được áp dụng mức lãi chính thức. 

Hiện nay, lãi suất thấp được NHNN thông qua quyết định 402/TB – NHNN bắt đầu áp dụng từ ngày 1/11. Trong đó, lãi suất tái cấp vốn là 8%/năm và lãi suất tái chiết khấu là 6%/năm dành dành cho các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, lãi suất áp dụng cho thanh toán điện tử và thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là 8%/năm, áp dụng cho các Ngân hàng.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chia sẻ, giải đáp thắc mắc lãi suất cơ bản là gì, vai trò và mức lãi áp dụng tại các ngân hàng trong nước. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và kinh nghiệm trước khi có nhu cầu vay số tiền lớn tại các ngân hàng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Fintech Là Gì? Vai Trò Của Fintech Ra Sao Trong Thời Đại 4.0

  08/12/2020

  Fintech là từ khoá mới nổi trong thời gian gần đây và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Vậy Fintech là gì, tại sao nó lại nổi lên như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về […]
 • VNPAY QR là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng VNPay QR

  07/12/2020

  VNPAY QR là một trong những ứng dụng thanh toán trực tuyến tốt nhất hiện nay bên cạnh Momo, Viettel Pay… Với những ưu điểm của mình, VNPay QR ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng để hạn chế sử dụng tiền mặt khi chi trả hóa đơn. Vậy VNPay QR là […]
 • Tra cứu số CMND/CCCD Online nhanh và chính xác nhất 2021

  06/12/2020

  Tra cứu số CMND online hiện nay đang là một trong những hình thức tra cứu dễ dàng và rất tiện lợi. Thay vì phải đến các cơ quan cơ quan có thẩm quyền để thực hiện tra cứu, giờ đây, chỉ với một chiếc điện thoại, các bạn đã có thể tra cứu số […]
 • Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Bảo Hiểm Vay Tiền Có Bắc Buộc?

  04/12/2020

  Mỗi khi đăng ký vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn về khoản phí “bảo hiểm vay tiền“. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng chủ động tư vấn về khoản phí này cho khách hàng dẫn đến hiểu lầm đáng tiếc. Vậy bảo hiểm vay […]
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2021

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.
  Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Banktop.vn là trang web tư vấn và so sánh các sản phẩm vay tiền online nhanh giúp khách hàng giải quyết nhu cầu tài chính. Banktop không phải là tổ chức tín dụng, ngân hàng hay công ty cho vay. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng.