Lãi suất cơ bản là gì? Cập nhật lãi suất ở các ngân hàng hiện nay

|

Nhiều khách hàng khi đi vay vốn ở ngân hàng thường nghe tới lãi suất cơ bản. Đây chính là điều mà bất cứ ai cũng cần nắm rõ để thực hiện quá trình vay tiền được thuận lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lãi suất cơ bản là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong các quy trình đi vay.

Lãi suất cơ bản là gì?
Lãi suất cơ bản là gì?

Xem thêm:

Lãi suất cơ bản là gì?

Để quá trình vay ngân hàng được suôn sẻ, đáp ứng được nhu cầu chi tiêu, mỗi khách hàng cần phải nắm được khái niệm về lãi suất cơ bản và tầm quan trọng của chúng. 

Khái niệm về lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản là lãi suất ở mức thấp nhất được áp dụng tại các ngân hàng thương mại chủ lực. Lãi suất này dành cho khách hàng vay tiền thuộc các doanh nghiệp lớn có nhu cầu vay ngắn hạn. 

Mặc dù không được liệt kê cụ thể nhưng lãi suất cơ bản chính là cơ sở để bên cho vay xác định và tham chiếu các khoản vay đối với doanh nghiệp và cá nhân đi vay tín chấp, vay thế chấp.

Vai trò của lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản không chỉ tạo điều kiện cho khách hàng là doanh nghiệp hoặc cá nhân vay trả góp số tiền lớn với mức lãi thấp mà còn đóng vai trò quan trọng. Cụ thể: 

Cơ chế để tổ chức tín dụng ấn định mức lãi suất kinh doanh

Lãi suất này luôn xuyên suốt và không bao giờ có thể quên được nên chính là cơ sở để tổ chức tín dụng ấn định mức lãi suất kinh doanh. Bởi mức lãi suất cơ bản luôn dựa trên lãi suất của thị trường ngân hàng. 

Theo đó, những tổ chức tín dụng sẽ dựa vào lãi suất cơ bản ngân hàng nhà nước để ấn định mức lãi cho vay. Thông thường khách hàng không được phép cho vay với lãi  vượt quá 1.5 lần.

Lãi suất cơ bản làm cơ chế để tổ chức ấn định mức lãi kinh doanh cho mỗi khách hàng
Lãi suất cơ bản làm cơ chế để tổ chức ấn định mức lãi kinh doanh cho mỗi khách hàng

Dùng để tham chiếu và bồi thường các rủi ro khi xảy ra

Ngoài ra, lãi suất cơ bản còn là cơ sở để tham chiếu và lấy đó để bồi thường những rủi ro của người đi vay. Trong đó, rủi ro vỡ nợ của người vay sẽ quyết định tới mức lãi thấp nhất. Mặc dù yếu tố vỡ nợ không được liệt kê cụ thể nhưng các khoản vay và lãi suất được quy định rõ ràng giữa hai bên cho vay và người vay. 

Đặc biệt, lãi suất cơ bản được lấy làm chi phí bồi thường rủi ro và người đi vay phải chịu khoản này. Đây cũng chính là cơ sở xác minh uy tín để ngân hàng nắm rõ lịch sử tín dụng của người đi vay chi tiết nhất.

Tham khảo mức lãi suất cơ bản tại các Ngân hàng hiện nay

Theo quy định và luật Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cơ bản được thực hiện trên chính sách tiền tệ và phê duyệt đối với các khách hàng muốn vay trong thời gian ngắn hạn. 

Bên cạnh đó, mức lãi suất được áp dụng theo từng đơn vị tiền tệ trong Ngân hàng Nhà nước. Dưới đây là mức lãi thấp nhất tại các ngân hàng hiện nay:

Mức lãi suất cơ bản áp dụng tại các ngân hàng trong nước
Mức lãi suất cơ bản áp dụng tại các ngân hàng trong nước

Theo Điều 1, quyết định 2868/QĐ – NHNN (2010) thì mức lãi suất cơ bản tính bằng Việt Nam đồng là 9.0%/năm. Tất cả lãi suất cơ bản tại ngân hàng tư nhân nước ngoài như: Vietcombank, TPBank, Vietinbank, Sacombank cùng hơn 30 ngân hàng lớn nhỏ trong nước đều phải thông qua Ngân hàng nhà nước mới được áp dụng mức lãi chính thức. 

Hiện nay, lãi suất thấp được NHNN thông qua quyết định 402/TB – NHNN bắt đầu áp dụng từ ngày 1/11. Trong đó, lãi suất tái cấp vốn là 8%/năm và lãi suất tái chiết khấu là 6%/năm dành dành cho các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, lãi suất áp dụng cho thanh toán điện tử và thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là 8%/năm, áp dụng cho các Ngân hàng.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chia sẻ, giải đáp thắc mắc lãi suất cơ bản là gì, vai trò và mức lãi áp dụng tại các ngân hàng trong nước. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và kinh nghiệm trước khi có nhu cầu vay số tiền lớn tại các ngân hàng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Hội sở Ngân hàng là gì? Có đến Hội sở giao dịch được không?

  21/09/2020

  Hầu như chúng ta thường nghe nói đến ngân hàng và cũng thường xuyên giao dịch tại Chi nhánh/Phòng giao dịch nhiều hơn là hội sở ngân hàng. Chính vì vậy mà khi nghe đến cụm từ này rất nhiều người không hiểu nó là gì. Vậy cụ thể hội sở ngân hàng là gì?nó […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  17/09/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • E Commerce Agribank là gì ? Cách đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank

  13/09/2020

  E Commerce Agribank ra đời và được đông đảo khách hàng đón nhận nồng nhiệt với các tính năng nổi bật và nhiều tiện ích gia tăng. Khi đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank khách hàng có liên kết thẻ Agribank với các ví điện tử như Momo, Zalo Pay từ đó tiến hành […]
 • Thanh khoản là gì? Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản

  05/09/2020

  Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất. Đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong thị trường tiền điện tử chẳng hạn. Thế nhưng không phải bất kỳ bạn nào cũng có thể nắm bắt được bản chất thanh khoản? Vai trò […]
 • Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

  04/09/2020

  Chắc hẳn nhiều khách hàng khi bắt đầu kinh doanh, có quan hệ với ngân hàng đều nghe đến cụm từ “ký quỹ“. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “ký quỹ là gì?“. Những đặc điểm và lợi ích mà hình thức ký quỹ mang lại. Trong bài viết này, Banktop sẽ giải đáp […]
 • Rửa tiền là gì? Rửa tiền có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

  04/09/2020

  Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ thời kỳ cổ đại. Tuy nhiên theo thời gian thì hành vi này ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi hơn. Đặc biệt những năm gần đây hoạt động rửa tiền đang diễn ra rất khôn lường. Vậy cụ thể rửa […]
 • Cổ tức là gì? Cách chia cổ tức bằng Tiền mặt và Cổ phiếu

  03/09/2020

  Cổ tức là một khái niệm mà mọi nhà đầu tư cổ phiếu cần phải nắm rõ nếu không muốn bị “sụp hầm”. Cổ tức là cơ sở để định giá và đánh giá sự phát triển của Doanh nghiệp cũng như là số tiền phải chi trả cho cổ đông. Nếu bạn đang lăn […]
 • Ví điện tử là gì? TOP 5 Ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

  03/09/2020

  Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Trong đó, ví điện tử được biết đến là sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng. Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.