Kỳ phiếu là gì? Hoạt động phát hành kỳ phiếu tại Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường tài chính tại Việt Nam xuất hiện rất nhiều các hình thức đầu tư sinh lời đã và đang gây thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi. Bên cạnh việc đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu thường gặp thì kỳ phiếu cũng là một hình thức đầu tư thuộc thị trường chứng khoán, mặc dù sinh lời cao nhưng vì nó chưa phổ biến rộng tại Việt Nam nên chưa được nhiều người biết đến.

Vậy kỳ phiếu là gì? Hoạt động phát hành kỳ phiếu tại Việt Nam diễn ra như thế nào? Banktop sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết liên quan đến hình thức đầu tư ngắn hạn mang đến lợi nhuận cao này để khách hàng có nhu cầu tìm hiểu có thể hiểu rõ chi tiết nhất.

Tìm hiểu đầu tư trái phiếu là gì?

Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là loại văn bản nằm trong chứng khoán có chứa nội dung cam kết mà người ký sẽ trả một số tiền vô điều kiện do người lập phiếu đưa ra hoặc trả tiền cho người được nêu rõ trong kỳ phiếu hoặc trong trường hợp người này chỉ định một người khác sẽ hưởng lợi theo quy định trong kỳ phiếu đó.

Tìm hiểu kỳ phiếu là gì?
Tìm hiểu kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu cần được ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính đứng ra bảo lãnh nhằm đảm bảo đúng hạn thanh toán mà kỳ phiếu đã đưa ra. Kỳ phiếu còn được gọi là trái phiếu ngắn hạn nhưng hiện nay tại Việt Nam, việc phát hành kỳ phiếu đã diễn ra từ rất sớm nhưng chưa thật sự trở nên quá phổ biến trên thị trường.

Hiện nay, kỳ phiếu chủ yếu được nhiều đơn vị ngân hàng sử dụng nhằm huy động vốn đầu tư còn các doanh nghiệp hầu như chưa thật sự sử dụng đến phương thức này.

Đặc điểm của kỳ phiếu

Dưới đây là một vài đặc điểm của kỳ phiếu giúp khách hàng dễ nhận biết và phân biệt được với hối phiếu hoặc các loại giấy tờ khác:

  • Kỳ phiếu có tính bất khả kháng: Người có trách nhiệm trả nợ không thể viện cớ hay bất kỳ một lý do nào khác để không trả nợ hoặc kéo dài thời gian trả nợ. Kể cả khi ngay trong thực tế nếu người này chưa nhận được hàng hóa hay hàng hóa bị hư hỏng gặp trục trặc không phù hợp với điều khoản của hợp đồng.
  • Kỳ phiếu có tính trừu tượng: Trên tất cả các kỳ phiếu đều sẽ không ghi hay đề cập đến nguyên nhân dẫn đến số nợ đó (như mua hàng hóa, dịch vụ chưa thanh toán,…). Mà trên đó chỉ ghi người đi vay tiền phải trả cho người cho vay tổng là bao nhiêu tiền, thời hạn là bao lâu.
  • Kỳ phiếu có tính lưu thông: một kỳ phiếu có thể được chuyển nhượng từ người đang sở hữu nó qua cho một người khác sở hữu chỉ cần có chữ ký đồng ý chuyển nhượng. Lúc này do kỳ phiếu đã được người vay chuyển nhượng cho một người khác nên phía người đi vay phải trả một số tiền nhất định cho bên thứ ba hoặc người xuất trình được lệnh yêu cầu, tức là người đã nhận được quyền sở hữu kỳ phiếu trước đó.
  • Do kỳ phiếu trở thành công cụ hứa trả tiền, lúc này thời hạn và khả năng thanh toán của kỳ phiếu sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người lập ra kỳ phiếu đó. Chính vì thế, để kỳ phiếu có thể lưu thông một cách dễ dàng thì cần phải có một bên thứ 3 đứng ra bảo lãnh thanh toán nhằm tránh phát sinh rủi ro trong quá trình kỳ phiếu lưu thông. Tuy nhiên, nếu người lập ra kỳ phiếu có độ uy tín lớn về mặt tài chính thì không cần có mặt của bên thứ 3.
  • Kỳ phiếu sẽ được thanh toán theo yêu cầu hoặc vào một thời điểm nhất định, điều này phụ thuộc vào quá trình đàm phán của người đi vay và người cho vay tự thỏa thuận.
  • Vì là công cụ được người đi vay viết ra hứa sẽ trả một số tiền vô điều kiện cho người cho vay nên trong quá trình lưu thông kỳ phiếu sẽ không phát sinh quá trình yêu cầu chấp nhận thanh toán của kỳ phiếu đó.
  • Người phát hành ra kỳ phiếu phải hứa sẽ trả tiền trước khi người hưởng lợi kỳ phiếu thực hiện nghĩa vụ của mình trên hợp đồng giao dịch cơ sở. Khi người cho vay thực hiện nghĩa vụ hoàn tất thì họ mới được ủy thác cho phía ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đứng ra bảo lãnh để thu tiền người phát hành kỳ phiếu.

Kỳ phiếu hiện được phát hành bởi tổ chức nào?

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động tổ chức các đợt phát hành kỳ phiếu theo đúng với quy định tại Thông tư 01/2021/TT-NHNN ngày 31 tháng 3 năm 2021 quy định về phát hành kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu trong nước của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi đảm bảo tuân thủ các tỷ lệ đảm bảo an toàn theo quy định tại Khoản 1 Điều 130 Luật các tổ chức tín dụng (đã được sửa đổi, bổ sung) và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Kỳ phiếu chỉ được phát hành bởi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện phát hành trực tiếp kỳ phiếu cho người mua tại các điểm giao dịch hợp phát thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Lý do nên đầu tư vào kỳ phiếu

Vì sao nên đầu tư vào kỳ phiếu?
Vì sao nên đầu tư vào kỳ phiếu?

Mục đích chính của việc phát hành kỳ phiếu là để các doanh nghiệp, ngân hàng và nhiều tổ chức huy động được nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư, chính vì thế nên nhà đầu tư sẽ hưởng được mức lãi suất cao sau khi đầu tư vào kỳ phiếu. Khách hàng nên đầu tư vào kỳ phiếu với những lý do sau đây:

  • Được hưởng mức lãi suất cao: lãi suất của kỳ phiếu sẽ giao động từ 1-1,5% cao hơn nhiều so với lãi suất gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Lãi suất cao nhằm để thu hút được nhiều người mua với mong muốn huy động nguồn vốn lớn ngắn hạn.
  • Linh hoạt chuyển nhượng: việc chuyển nhượng giờ đây đã trở nên vô cùng đơn giản đối với kỳ phiếu, người sở hữu chúng có thể chuyển nhượng quyền sở hữu dưới bất kỳ một hình thức nào như cho, tặng, thừa kế, mua bán, trao đổi, tự do chuyển nhượng theo như nhu cầu cá nhân. Đặc biệt sẽ không hạn chế đối tượng sở hữu kỳ phiếu.

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu cần sử dụng gấp nguồn vốn đầu tư nhưng chưa đến thời hạn thì việc đem giấy tờ chứng từ có liên quan đến việc gửi tiền hoặc kỳ phiếu đến tại các ngân hàng hoặc các đơn vị tổ chức tín dụng để thực hiện vay vốn là hoàn toàn hợp lệ. Lưu ý rằng giá trị nhận được thông thường sẽ thấp hơn so với cầm cố giấy tờ thông thường khác.

Vậy nên, nếu bạn đang có một số tiền nhàn rỗi nhưng không muốn gửi tiết kiệm thì đừng ngại mà đầu tư vào kỳ phiếu để hưởng được lợi nhuận cao hơn. Đầu tư vào kỳ phiếu cũng giống với các hình thức đầu tư sinh lời khác nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về mặt pháp lý.

Hoạt động phát hành kỳ phiếu tại Việt Nam ra sao?

Banktop.vn đã nhắc đến hoạt động phát hành kỳ phiếu tại Việt Nam đã diễn ra từ rất sớm nhưng chủ yếu là từ các đơn vị ngân hàng phát hành ra để thu hút, huy động nguồn vốn. Tính từ đầu những năm 2000, có rất nhiều ngân hàng đã áp dụng hình thức này.

Năm 2002, ngân hàng Vietcombank đã phát hành kỳ phiếu đô la Mỹ trong thời hạn là 364 ngày với hai kỳ hạn là 6 tháng, 9 tháng và 364 ngày với lãi suất đi kèm là 2,4% năm.

Đến năm 2004, một số ngân hàng quốc doanh đã tham dự như Agribank phát hành kỳ phiếu trong thời hạn 364 ngày với 0,62% lãi suất trên 1 tháng.

Nối tiếp ở các năm về sau, nhiều ngân hàng thương mại cũng phát hành kỳ phiếu với lãi suất cao như ngân hàng Thái Bình Dương đã phát hành kỳ phiếu với mệnh giá VNĐ kèm lãi suất 19,5%/năm gồm nhiều kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và 360 ngày.

MBBank cũng đã tiến hành huy động vốn nhờ vào lưu thông kỳ phiếu của mình với mệnh giá đô la Mỹ, lãi suất 5,8%/năm với thời hạn 3 tháng, 7 tháng, 11 tháng. Nối tiếp đà phát triển đó nhiều ngân hàng cũng đã lần lượt tham gia vào thị trường phát hành kỳ phiếu cho riêng mình.

Gần đây nhất là kỳ phiếu được phát hành bởi ngân hàng OCB với lãi suất 7,9%/năm có kỳ hạn 24 tháng và 7,7% là lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng. Tính tổng giá trị phát hành kỳ phiếu lên đến 500 tỷ đồng dành cho cả doanh nghiệp và đơn vị là cá nhân.

Kết luận

Banktop hy vọng rằng bài viết trên sẽ giải đáp được nhiều thắc mắc kỳ phiếu là gì và các vấn đề liên quan đến hình thức đầu tư kỳ phiếu để sinh lời cao trong thời hạn ngắn đang được nhiều khách hàng quan tâm đến. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào bạn cần được giải đáp thì hãy để lại ngay dưới mục bình luận. Và đừng quên ghé thăm Banktop mỗi ngày để nhận được nhiều bài viết bổ ích và mới nhất.

Bài viết được biên tập bởi: Banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments