Kim Cương Thô Là Gì? Giá Kim Cương Thô Bao Nhiêu Tiền?

Kim cương thô là gì? Giá của nó bao nhiêu? Làm cách nào để chúng ta nhận biết được đó là kiêm cương thô? Chính vì cũng tò mò về nó giống như bạn mà BANKTOP đã tổng hợp thông tin cho bài viết này. Dưới đây là các kiến thức chi tiết về kim cương thô, mời bạn tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu về Kim cương thô

Kim cương thô là gì?

Kim cương thô là loại kim cương tự nhiên được hình thành hàng tỷ năm dưới lòng đất với nhiều điều kiện biến đổi khác nhau để cấu trúc phân tử tạo lập. Khác với loại kim cương thường thấy thì kim cương thô sau khi khai thác thì chưa qua quy trình xử lý cắt gọt tạo hình và đánh bóng.

Do có độ cứng là 10/10, nên kim cương thô thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu máy móc, chế tác trang sức.

Kim cương thô có hình dạng như thế nào?

Hình dạng của kim cương thô
Hình dạng của kim cương thô

Khác với hình dạng của viên kim cương mà bạn được nhìn thấy ngoài các cửa hàng trang sức, kim cương thô có hình dáng rất đa dạng. Chúng thường có hình khối tam giác, khối lập phương với vô số kích cỡ khác nhau. Bề mặt thì vẫn còn xen lẫn nhiều tạp chất, vật liệu khác nên cần phải xử lý góc cạnh và đánh bóng.

Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên

Dù chưa có thông tin chính xác là tại Việt Nam có mỏ kim cương nhưng chúng ta cũng có rất nhiều các mỏ đá quý khác như ruby, sapphire, topaz. Đây là căn cứ nhận biết Việt Nam cũng có hy vọng tìm thấy được kim cương thô ngoài thiên nhiên bởi các mỏ đá này thường đi chung với nhau.

Vậy nếu kim cương thực sự xuất hiện thì làm cách nào chúng ta nhận biết được chúng?

Nhận biết qua hình dạng kim cương

Kim cương thô luôn xuất hiện ở dạng tinh thể, thường là tinh thể đôi hoặc tinh thể bát diện. Do đó, bạn chỉ cần quan sát thật tỉ mỉ hình dáng của viên đá từ đỉnh đến các cảnh bên là nhận ra.

Cách nhận biết bằng màu sắc

Kim cương là loại khoáng sản không có màu sắc đặc trưng, dù chúng ta luôn thấy nó có màu trắng và trong suốt. Tuy nhiên, ngoài tự nhiên thì kim cương thô phổ biến với màu vàng ở nhiều sắc độ. Đặc biệt là người ta từng khai thác viên kim cương có màu xanh dương, xanh lá hoặc màu hồng. Chúng sẽ nhạt đi trong quá trình xử lý.

Nhận biết kim cương thô
Nhận biết kim cương thô

Nhận biết thông qua độ tinh khiết

Kim cương có giá trị hay không được đánh giá bở độ tinh khiết của chúng. Nếu chúng đủ độ tinh khiết thì khi ánh sáng đi qua sẽ phản chiếu, tỏa sáng và rất bắt mắt. Nếu có quá nhiều tạp chất thì viên đá sẽ bị khiếm khuyết, kém rực rỡ và độ cứng cũng bị ảnh hưởng.

Dựa vào lớp dày của vỏ kim cương

Lớp vỏ dày của kim cương giống như lớp giáp sắt bảo vệ của nó, nhưng lại khiến ta khó có thể quan sát được cấu tạo và độ tinh khiết của kim cương. Để kim cương thô có giá trị cao, thường nhà sản xuất chỉ cắt vài đường tỉ mỉ và đánh bóng không quá tay.

Kim cương thô giá bao nhiêu tiền?

Tuy kim cương thô có giá thấp hơn so với kim cương đã qua tinh chế nhưng giá của chúng cũng rất đắt đỏ. Điều này là bởi chi phí khai thác và số lượng kim cương đã khai thác vẫn còn rất quý hiếm.

Bên cạnh đó thì giá của chúng cũng liên quan đến định giá của công ty thu mua thông qua các khâu kiểm tra như: Giám định độ quang học, kiểm tra độ tinh khiết, đánh giá tạp chất và độ sáng bóng,… Do đó, kim cương thô thường có giá thấp hơn so với kim cương tinh chế tầm 30 – 40% trên 1 carat.

Một số câu hỏi thường gặp

Viên kim cương thô đắt nhất thế giới trông như thế nào?

Our Light hiện nay là viên kim cương thô lớn nhất thế giới
Cullinan (Cullinan Diamond) hiện nay là viên kim cương thô lớn nhất thế giới

Cullinan (Cullinan Diamond)– nặng 3.106,75 cara (621,350 g) được cho là viên kim cương thô nặng nhất từng được khai thác. Đây là viên kim cương được khai thác tại Nam Phi vào năm 1905, sau này thuộc quyền sở hữu của vương quốc Anh.

Viên đá này được chia nhỏ thành 105 viên kim cương khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất chính là viên đá đính trên vương miện của nữ hoàng Anh Elizabeth.

Mỏ kim cương thô lớn nhất thế giới ở đâu?

Mỏ kim cương thô lớn nhất thế giới nằm ở nước Nga với tên gọi là Aikhal nằm ở Sakha (Yakutia). Với trữ lượng kim cương có thể khai thác được ước tính lên đến 175,56 triệu carat. Đây là mỏ kim cương thô lớn và bao gồm nhiều mỏ khác nhau như Jubilee Pipe, Aikhal Pipe, Komsomolskaya PipeZaria Pipe.

Mỏ kim cương thô ở Việt Nam có tồn tại không?

Theo như ghi nhận thì tính tới thời điểm hiện tại Việt Nam KHÔNG CÓ mỏ kim cương thô nào?

Kết luận

Bài phân tích trên đây về chủ đề kim cương thô của BANKTOP có làm bạn thực sự hài lòng? Nếu bạn muốn tìm kiếm thêm nhiều thông tin bổ ích khác về lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, hãy truy cập vào mục “Tin tức” ngay bên trên nhé.

Bài viết được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

10+ Cách Nhận Biết Vàng Thật Vàng Giả Đơn Giản Nhất

Các sản phẩm vàng giả được làm rất giống vàng thật nên rất...

Kim Cương Thô Là Gì? Giá Kim Cương Thô Bao Nhiêu Tiền?

Kim cương thô là gì? Giá của nó bao nhiêu? Làm cách nào...

Cách Tra Cứu Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ Online 2024

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một quá trình tích lũy lâu...

Kim Cương Đen Là Gì? Cách Nhận Biết Kim Cương Đen

Khác với các loại kim cương trong suốt, kim cương đen mang nét...

Giá Cặp Nhẫn Cưới Vàng 18K Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu?

Bạn đang có nhu cầu mua nhẫn cưới để chuẩn bị cho ngày...

Tổng hợp các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả nhất 2021

Đầu tư tài chính là việc sử dụng các khoản tiền nhàn rỗi...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments