Internet Banking là gì? Hướng dẫn đăng ký Internet Banking

Internet banking ra đời đánh dấu một cột mốc phát triển mới trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nếu như trước đây, để có thể gửi tiền bạn phải sử dụng các dịch vụ bưu tiền hoặc dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng thì giờ đây, chỉ với một tài khoản ngân hàng có đăng ký Internet Banking, bạn dễ dàng thực hiện các lệnh chuyển khoản trong và ngoài ngân hàng.

Vậy dịch vụ internet banking là gì?

Cách đăng ký Internet Banking ra sao?

Nên sử dụng Internet Banking của ngân hàng nào?

Cùng Banktop tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Internet Banking là gì?

Internet Banking còn có tên gọi khác là E – Banking, hiểu đơn giản là dịch vụ ngân hàng điện tử. Internet Banking là ngân hàng điện tử giúp khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm online, nộp thuế… đơn giản nhất thông qua thiết bị kết nối Internet.

Internet Banking

Internet Banking được sử dụng rất phổ biến hiện nayĐể sử dụng dịch vụ Internet Banking, bạn cần có các thiết bị kết nối internet như điện thoại, laptop, máy tính bàn,… cùng số điện thoại sử dụng để đăng ký Internet Banking, đây là số điện thoại dùng để nhận mã otp, giúp hoàn tất quá trình giao dịch trên Internet Banking.

Tham khảo: dịch vụ a transfer của Agribank

Chức năng của Internet Banking là gì?

 • Chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng, liên ngân hàng, chuyển tiền trong nước hoặc quốc tế. Chức năng chuyển tiền trên Internet Banking có thể đặt lịch và chuyển tiền vào số tài khoản hoặc số thẻ
 • Truy vấn, tra cứu số dư, lịch sử giao dịch của tài khoản ngân hàng
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ: internet, truyền hình cáp, mua vé máy bay, vé xem phim, hóa đơn vay tiền trả góp
 • Gửi và rút tiền tiết kiệm Online
 • Thanh toán các dịch vụ tài chính như nộp thuế, đóng tiền bảo hiểm, phí phạt…

Hướng dẫn đăng ký dịch dụ Internet Banking

Thông thường, khi khách hàng mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng, nhân viên giao dịch sẽ tư vấn luôn khách hàng đăng ký dịch vụ Internet Banking và SMS Banking tại thời điểm đó.

Đối với các trường hợp chưa đăng ký dịch vụ này khi mở tài khoản, khách hàng có thể đến trực tiếp bất kỳ quay giao dịch nào của ngân hàng mở thẻ để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Khách hàng chỉ cần cung cấp Chứng minh nhân dân và điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký dịch vụ Internet Banking để tiến hành hoàn tất thủ tục.

Tóm lại, quy trình đăng ký Internet Banking bao gồm các bước:

 • Bước 1: Đến quầy giao dịch Ngân hàng gần nhất, mang theo CMND
 • Bước 2: Yêu cầu mở tài khoản ngân hàng cùng với dịch vụ Internet Banking. Đối với khách hàng đã có tài khoản thì chỉ cần yêu cầu kích hoạt chức năng Internet Banking.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào đề nghị mở dịch vụ
 • Bước 4: Nhân viên hỗ trợ thực hiện việc đăng ký Internet Banking cho khách hàng.

Một lưu ý nhỏ là số điện thoại kích hoạt dịch vụ internet banking phải trùng với số điện thoại đăng ký tài khoản. Nếu có thay đổi về số điện thoại, bạn có thể yêu cầu nhân viên giao dịch cập nhật lại trên hệ thống.

Tham khảo: cách làm thẻ ATM

Các ứng dụng của Internet Banking

I-Banking

Là dịch vụ Internet Banking được sử dụng trực tiếp trên website Ngân hàng. Để sử dụng I-Banking, khách hàng cần truy cập vào website ngân hàng trên trình duyệt web. Sau đó chọn tính năng Internet Banking, đăng nhập tài khoản và sử dụng.

Dịch vụ i-banking của Vietcombank
Dịch vụ i-banking của Vietcombank

SMS Banking

SMS Banking hạn chế các chức năng hơn, tuy nhiên khách hàng vẫn có thể nhắn tin để tra cứu một số thông tin cơ bản như:

 • Tra cứu số dư tài khoản
 • Tra cứu lịch sử giao dịch
 • Tra cứu tỷ giá, lãi suất
 • Nạp tiền điện thoại

Mobile Banking

Đây là dịch vụ ngân hàng điện tử trên Mobile và được hầu hết khách hàng sử dụng bởi sự tiện lợi và đơn giản của nó. Mobile Banking vẫn bao gồm các chức năng đầy đủ như I-Banking, tuy nhiên để sử dụng khách hàng cần tải app Mobile Banking của ngân hàng về và sử dụng tài khoản được cấp để đăng nhập.

Sử dụng Internet Banking có mất phí không?

Thông thường, mức phí sử dụng dịch vụ internet banking thường được quy định riêng bởi mỗi ngân hàng. Mức trung bình được áp dụng nhiều thường giao động từ 10.000 VNĐ–15.000 VNĐ.

Các giao dịch trên Internet Vanking cũng tùy trường hợp mà có các mức phí khác nhau. Chẳng hạn đa số các ngân hàng sẽ miễn phí thanh toán dịch vụ và chuyển khoản giữa các tài khoản trong cùng hệ thống. Đối với các giao dịch khác hệ thống sẽ tiến hành thu phí dịch vụ.

Tuy nhiên, nhằm thu hút nhiều khách hàng, một số ngân hàng còn miễn phí hoàn toàn các dịch vụ trong và ngoài hệ thống. Có thể kể đến như Techcombank, VPBank,… là những ngân hàng đi đầu trong việc miễn phí dịch vụ đối với các giao dịch trên Internet Banking.

Tham khảo: thẻ Napas là gì?

Kết luận

Trên đây là những thông tin về internet banking, lợi ích, cách đăng ký và sử dụng. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin đầy đủ và hữu ích và trả lời được câu hỏi internet banking là gì?. Nếu bạn có nhu cầu mở thẻ tín dụng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments