IBAN là gì? Sự liên quan giữa IBAN Number và BIC/SWIFT

|
vay online

Bạn đã từng nghe qua số IBAN hay IBAN Number nhiều lần nhưng không biết thực sự IBAN là gì , quan trọng hay không và có chức năng như thế nào?

Vậy, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng IBAN hay IBAN Number thì việc đầu tiên cần làm đó là nắm bắt một chút kiến thức về nó.

Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi để hiểu rõ hơn IBAN là gì?

IBAN LÀ GÌ? IBAN NUMBER LÀ GÌ?

IBAN Number là viết tắt của cụm từ International Bank Account Number trong Tiếng Anh, có nghĩa là Số tài khoản ngân hàng quốc tế do hai tổ chức hàng đầu thế giới thiết lập. Đó là tổ chức tiêu chuẩn ngân hàng Châu Âu và tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) thiết lập để hỗ trợ cho các giao dịch quốc tế trở nên dễ dàng và chính xác, tránh nhầm lẫn về giá trị tiền tệ ở nước ngoài.

Lúc mới thành lập IBAN Number chỉ được sử dụng trong khu vực châu Âu, nhưng vì sự tiện lợi và chính xác của mình nên hiện nay nó được nhiều người trên khắp thế giới tin dùng. Cho đến tháng 8 năm 2017, IBAN được phổ biến trên 71 nước.

Danh sách các nước đang sử dụng IBAN Number có thể tham khảo tại đây.

IBAN là gì? Hình minh họa thẻ giao dịch quốc tế có sử dụng IBAN.
IBAN là gì? Hình minh họa thẻ giao dịch quốc tế có sử dụng IBAN.

Tham khảo: Token là gì?

MÃ IBAN CỦA CÁC QUỐC GIA CHÂU ÂU

Có khá nhiều tài liệu cung cấp mã IBAN của các quốc gia thuộc khối châu Âu, nhưng nếu muốn tra cứu chính xác nhất bạn có thể xem trực tiếp tại link: mã IBAN các quốc gia châu Âu.

CẤU TRÚC CỦA IBAN NUMBER NHƯ THẾ NÀO?

Nhìn vào hình dưới đây, bạn có thể hình dung được IBAN là gì và cấu trúc của nó như thế nào:

 • 2 chữ in hoa đầu tiên chính là mã quốc gia. Ví dụ trong hình là DE (nước Đức). Ngoài ra, còn có thể là ES (nước Tây Ban Nha) hay FR (nước Pháp)…
 • 2 chữ số tiếp theo là mã kiểm tra, có thể chạy từ 00 đến 99. Ví dụ trong hình là 23.
 • 8 chữ số tiếp là mã ngân hàng tại quốc gia đó. Ví dụ trong hình là 10000000.
 • 10 chữ số cuối cùng là số tài khoản cá nhân. Ở Đức, số chữ số tối đa là 10.
Cấu trúc của một IBAN Number.
Cấu trúc của một IBAN Number.

Tham khảo: Western Union là gì?

MÃ IBAN ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Tại Việt Nam, mã IBAN chỉ được sử dụng trong một trường hợp duy nhất đó là khi bạn chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước châu Âu.

Khi chuyển tiền cho người thân ở Đức hay Châu Âu bạn cần có các thông tin sau:

 • Họ và tên người nhận tiền.
 • Số IBAN người nhận.
 • Số SWIFT/BIC.

Lưu ý: Số Swift/BIC chỉ được sử dụng để kiểm tra lại thông tin có đúng không. Về nguyên tắc chỉ cần số IBAN là biết được đầy đủ thông tin của người nhận.

MỘT SỐ IBAN NUMBER CỦA CÁC NGÂN HÀNG TẠI VIỆT NAM

Việt Nam không phải là một khu vực bắt buộc phải dùng IBAN để nhận ngoại tệ hay chuyển tiền ra nước ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến IBAN, Bitcoin hay đang đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì hãy đọc tiếp để hiểu.

IBAN của ngân hàng Vietinbank.

Vietinbank được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 1988. Hiện nay, Vietinbank là ngân hàng uy tín thứ 2 trên toàn quốc chỉ sau Vietcombank (theo báo cáo năm 2017).

Vietinbank tiên phong trong việc mở chi nhánh làm việc tại nước ngoài. Cụ thể, đã có 2 chi nhánh của ngân hàng này ở Đức.

Hiện nay, khách hàng tại Đức đã có thể sử dụng IBAN Number để thực hiện giao dịch quốc tế. Ở Việt Nam, Vietinbank cũng đã có IBAN.

Mã IBAN Vietinbank của một khách hàng tại Đức.
Mã IBAN Vietinbank của một khách hàng tại Đức.

Lưu ý: Mã IBAN của ngân hàng Vietinbank chỉ áp dụng cho du học sinh Đức

Tham khảo: Vietinbank là ngân hàng gì?

IBAN của ngân hàng Vietcombank

Hiện nay, khi đến thực hiện giao dịch tại Vietcombank bạn không cần sử dụng IBAN mà chỉ cần mã BIC của Vietcombank là được.

Khi đến quầy giao dịch, bạn chỉ cần đưa thông tin về số tài khoản là có thể thực hiện nhận hay chuyển tiền. Nếu không có tài khoản Vietcombank, bạn phải xuất trình CMND, hộ chiếu mới có thể tiến hành giao dịch.

Trong trường hợp bên chuyển tiền yêu cầu mã IBAN thì bạn không thể tiến hành giao dịch tại Vietcombank. Bạn có thể tìm hiểu vài hình thức khác như UniTeller hoặc MoneyGram.

Mã IBAN của Techcombank, BIDV hoặc ACB

Cũng giống như Vietcombank, các ngân hàng này đều không sử dụng IBAN mà bạn chỉ cần CMND hay hộ chiếu là có thể nhận được tiền gửi về từ nước ngoài.

Tham khảo: Cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

SỰ LIÊN QUAN GIỮA IBAN VÀ BIC/SWIFT NHƯ THẾ NÀO?

Trước tiên cần hiểu được BIC và SWIFT là gì?

 • SWIFT được viết tắt từ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (Hội Viễn thông liên ngân hàng quốc tế)
 • BIC có nghĩa là Bank Identifier Code (Mã định dạng ngân hàng)

Mã BIC và mã SWIFT được hiểu chung với một ý nghĩa là mã quốc tế của ngân hàng mở tài khoản người nhận tiền.

cách quy ước Swift code
Hình ảnh về cách quy ước Swift code

Mã Swift có thể tồn tại ở 2 kiểu – 8 kí tự hoặc 11 kí tự. Trong đó:

 • 4 ký tự đầu tiên: Xác nhận mã ngân hàng – ví dụ ở đây là BKKB.
 • 2 ký tự tiếp theo: Mã quốc gia – ví dự ở đây là VN. Nếu Đức sẽ là DE.
 • 2 ký tự tiếp theo: Chỉ mã về vị trí – ở đây là VX.
 • 3 ký tự tiếp theo: Mã chi nhánh ngân hàng – ở đây là HAN

Kể từ đây, khi nhận tiền từ gia đình, bạn bè gửi ở nước ngoài về, bạn cần phải có đầy đủ các thông tin sau:

Khi bạn cần nhận tiền từ nước ngoài từ bạn bè hay người thân gửi về, bạn cần các thông tin như sau:

 • Mã SWIFT Code. Có thể gọi là mã BIC hay BIC Code.
 • Số tài khoản của bạn (Bank account number)
 • Họ và tên của bạn (đề phòng trường hợp kiểm tra khi cần thiết)

NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN IBAN NUMBER

Tại sao phải sử dụng IBAN?

Như đã đề cập, IBAN được sử dụng ở châu Âu để giảm thiểu khả năng nhầm lẫn và các rủi ro khi chuyển khoản vì bạn chỉ cần nhớ một mã số IBAN duy nhất.

Tôi có thể tìm thấy IBAN Number của mình ở đâu nếu mất thẻ?

 • Khi bạn đăng ký tài khoản IBAN, mã IBAN Number sẽ được gửi về trong bản sao kê tài khoản.
 • Bạn có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking. Dùng điện thoại đăng nhập vào app để xem IBAN Number của mình.
 • Nếu thực sự cần thiết, hãy ra phòng giao dịch để hỏi nhân viên ngân hàng về IBAN Number của bạn.

Vậy nên khi bị mất thẻ, việc đầu tiên bạn cần phải làm là liên hệ ngân hàng để khóa tài khoản sau đó sử dụng các công cụ Online để kiểm tra số IBAN của mình.

Kiểm tra mã IBAN bằng dịch vụ Online
Kiểm tra mã IBAN bằng dịch vụ Online

Có cần sử dụng BIC / SWIFT code ở châu Âu hay không?

Câu trả lời là không. Nếu bạn ở khu vực châu Âu thì mã IBAN là đủ để cung cấp các thông tin cần thiết. BIC hay SWIFT chỉ là công cụ để kiểm tra lại tính chính xác trong trường hợp cần thiết.

KẾT LUẬN

Bài viết đã cung cấp khái niệm IBAN là gì và các câu hỏi thường gặp khi bạn sử dụng IBAN. Hy vọng những thông tin trên bài viết có thể giúp đỡ bạn đọc trong quá trình thực hiện giao dịch tế.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn – hỗ trợ vay online nhanh nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Bảo Hiểm Vay Tiền Có Bắc Buộc?

  04/12/2020

  Mỗi khi đăng ký vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn về khoản phí “bảo hiểm vay tiền“. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng chủ động tư vấn về khoản phí này cho khách hàng dẫn đến hiểu lầm đáng tiếc. Vậy bảo hiểm vay […]
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay. Trong bài viết […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.
  Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Banktop.vn là trang web tư vấn và so sánh các sản phẩm vay tiền online nhanh giúp khách hàng giải quyết nhu cầu tài chính. Banktop không phải là tổ chức tín dụng, ngân hàng hay công ty cho vay. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng.