Hệ Số Vòng Quay Khoản Phải Thu (Receivable Turnover Ratio) Là Gì?

Xác định rõ ràng hệ số vòng quay khoản phải thu (Receivable Turnover Ratio) là gì và như thế nào càng rõ sẽ càng giúp doanh nghiệp, công ty phát triển tốt hơn.

Hệ Số Vòng Quay Khoản Phải Thu (Receivable Turnover Ratio) Là Gì? là thuật ngữ chuyên ngành kế toán không phải ai cũng biết. Nhưng hiệu quả khi xác định rõ được hệ số này sẽ các công ty kiểm soát được tốt các khoản nợ cần thu. Từ đó tính toán đánh giá được khoản nợ thu có tốt hay không?

Cùng chúng tôi tìm hiểu ro qua nội dung bài viết này.

Xem thêm:

Hệ số vòng quay khoản phải thu (Receivable Turnover Ratio) là gì?

Hệ số vòng quay khoản phải thu – Receivable Turnover Ratio là một cách tính trong kế toán để kiểm tra độ hiệu quả của việc thu hồi khoản phải thu và tiền nợ của khách hàng trong một công ty hoặc một doanh nghiệp. 

Tại sao cần tính toán kỹ càng hệ số vòng quay khoản phải thu
Tại sao cần tính toán kỹ càng hệ số vòng quay khoản phải thu

Thông qua tỷ lệ này chúng ta sẽ thấy được mức độ hiệu quả của công ty trong việc cấp tín dụng cho khách hàng. Đồng thời từ đó nắm được khả năng thu hồi nợ ngắn hạn hay dài hạn để có định hướng thu hồi nợ hợp lý hơn.

Công thức tính hệ số vòng quay khoản phải thu

Công thức tính hệ số vòng quay khoản phải thu như sau:

Hệ số vòng quay khoản phải thu = [Doanh thu bán chịu ròng] / [Trung bình khoản phải thu] 

Trong đó: 

  • Doanh thu bán chịu ròng chính là tổng của doanh thu bán chịu trong kỳ đã trừ đi khoản doanh thu bán chịu đã được khách hàng hoặc doanh nghiệp thanh toán. 
  • Trung bình khoản phải thu chính là tổng trung bình cộng của khoản phải thu đầu kỳ và khoản phải thu cuối kỳ. 

Dựa theo công thức này doanh nghiệp/công ty sẽ tính được hiệu quả hoạt động của đơn vị mình. 

Ý nghĩa của hệ số vòng quay khoản phải thu

Hệ số vòng quay khoản phải thu phải được tính hàng năm và cần phải so sánh hệ số vòng quay kỳ này so với kỳ trước. Từ số liệu thấp hơn hay cao hơn sẽ được phân tích, chứa đựng các ý nghĩa khác nhau. Cụ thể: 

Hệ số vòng quay khoản phải thu tăng

Hệ số vòng quay khoản phải thu cao hơn theo từng tháng/quý/năm. Như vậy mới khẳng định được các khoản nợ và các khoản phải được thu hồi đã đạt hiệu quả tốt. Điều này nghĩa là công ty/ doanh nghiệp của bạn đang sở hữu trạng thái tài chính tích cực.

Vòng quay khoản phải thu tăng thì doanh nghiệp mới phát triển tốt
Vòng quay khoản phải thu tăng thì doanh nghiệp mới phát triển tốt

Nếu hệ số này quá cao cũng khẳng định chính sách tín dụng của doanh nghiệp/công ty đang rất thận trọng trong việc cấp tín dụng. Điều này ngăn ngừa được rủi ro về các khoản tín dụng khó đòi. Nhưng điều này cũng sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, không hài lòng về dịch vụ. 

Để thu hút được nhiều đối tác hơn thì công ty/doanh nghiệp cần có chính sách mềm mỏng hơn. Từ đó đem đến những trải nghiệm thú vị cho khách hàng của doanh nghiệp.

Số vòng quay khoản phải thu giảm

Hệ số vòng quay khoản phải thu thấp dần qua các chu kỳ tháng/quý/năm cho thất công ty/doanh nghiệp đang có quy trình thu hồi tín dụng kém từ khoản nợ liên quan. Với trình trạng vòng quay khoản phải thu giảm, các doanh nghiệp nên thay đổi chính sách tín dụng. Đặc biệt cần thận trọng trong việc cấp tín dụng và thay đổi thời gian thu hồi tín dụng để từ đó kích thích tăng hệ số vòng quay các khoản phải thu.

Vòng quay khoản phải thu bao nhiêu là tốt?

Mỗi ngành nghề hệ số vòng quay sẽ có một quy định khác nhau nên không thể xác định hệ số một cách chính xác. Để đánh giá được hiệu quả quản lý trong việc thu hồi các khoản thu và các khoản nợ của khách hàng hãy so sánh số ngày thu tiền bình quân với số ngày thanh toán cho các khoản công nợ phải thu mà doanh nghiệp đó quy định. 

Hệ số vòng quay khoản phải thu sẽ đánh giá được hiệu quả của doanh nghiệp một cách tốt nhất. Cần phải liên tục và kiên trì đánh giá hiệu quả vòng quay thì mới định hướng được sự phát triển của doanh nghiệp một cách tốt nhất. 

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã lý giải hệ số vòng quay khoản phải thu (Receivable Turnover Ratio) là gì và những thông tin liên quan tới hệ số vòng quay. Các đơn vị công ty/ doanh nghiệp tín dụng cần luôn luôn tính toán, so sánh hệ số vòng quay để có định hướng phát triển doanh nghiệp tốt nhất.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments