Công Thức Tính Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay Là Gì?

Bạn đã biết cách tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay chính xác và nhanh nhất chưa? Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có đôi lúc bạn sẽ cần vay gấp một số tiền phục vụ chi tiêu. Làm sao để lựa chọn khoản vay phù hợp với mức lãi suất hợp lý.

Hãy tìm hiểu công thức ở bài viết dưới đây để giúp bạn tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay chính xác nhất.

Xem thêm:

Tỷ Lệ Thanh Toán Lãi Vay (Interest Coverage Ratio) Là Gì?

Tỷ lệ thanh toán lãi vay có tên tiếng anh là Interest Coverage Ratio hay còn được gọi là hệ số thanh toán lãi nợ vay. Đây là chỉ số cho biết khả năng đảm bảo trả lãi nợ vay của doanh nghiệp. Ngoài ra, thông qua chỉ số tài chính này, bạn có thấy được khả năng tài chính của doanh nghiệp tạo ra để trang trải cho chi phí vay vốn cho các hoạt động kinh doanh sản xuất.

Tỷ lệ thanh toán lãi vay được tính trên tỷ lệ nợ và tỷ suất sinh lời
Tỷ lệ thanh toán lãi vay được tính trên tỷ lệ nợ và tỷ suất sinh lời

Tỷ lệ thanh toán lãi vay được tính trên tỷ lệ nợ và tỷ suất sinh lời nhằm giúp xác định khả năng tài chính của một công ty có thể trả lãi cho các khoản nợ tồn đọng của mình hay không.

Ngoài ra, hệ số khả năng thanh toán lãi vay có thể được tính bằng cách chia thu nhập trước lãi suất và thuế của công ty (Earnings before interest and taxes – EBIT) trong khoảng thời gian nhất định thanh toán lãi của công ty đáo hạn ở cùng 1 thời gian. ( Tham khảo tài liệu tại Investopedia).

Công Thức Tính Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay

Công thức của hệ số khả năng thanh toán lãi chính xác và nhanh nhất là:

Hệ số thanh toán lãi nợ vay = (Lợi nhuận trước thuế + Lãi nợ vay)/ Lãi nợ vay

Để hiểu rõ hơn về công thức tính toán bên trên, lấy ví dụ số liệu Công ty cổ phần ABC, hệ số thanh toán lãi nợ vay của công ty sẽ được thể hiện như sau:

Bảng hệ số thanh toán lãi nợ vay

 

Chỉ tiêu Năm X1 Năm X0
Lợi nhuận trước thuế (triệu) 1.010 880
Lãi nợ vay (triệu) 215 205
Tổng cộng (triệu) 1.225 1.085
Hệ số thanh toán lãi nợ vay 5,70 5,29

Dựa theo bảng báo cáo trên của công ty cổ phần ABC, tỷ số thanh toán lãi vay của công ty rơi vào khoảng từ 5,29 đến 5,7. Đây là những chỉ số khá cao, điều này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh có những dấu hiệu tốt, tạo ra các dòng tiền tích cực. Qua các năm, chỉ số đều khá cao chứng minh công ty ABC có khả năng thanh toán lãi vay khá tích cực.

Một ví dụ cụ thể khác, Doanh nghiệp A có lãi trước thuế và lãi vay là 80 tỷ VND và chi phí tiền nợ lãi hàng năm là 30 tỷ VNĐ. Theo công thức tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay bên trên thì:

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay = 80 tỷ VND / 30 tỷ VNĐ = 2,67 VND

Từ kết quả phép tính trên thì ta có thể thấy thu nhập của doanh nghiệp cao gấp 2,7 lần chi phí trả lãi. Đây cũng là một dấu hiệu tích cực về khả năng thanh toán lãi nợ vay của doanh nghiệp. Điều này còn thể hiện, doanh nghiệp A đang hoạt động sản xuất kinh doanh rất tốt, tạo ra những dòng tiền tốt.

Ý Nghĩa Của Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay

Ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán lãi vay là gì? Từ những hệ số thanh toán lãi nợ vay đó, ta có thêm nhận xét gì về khả năng tài chính của một công ty?

Thông thường, đối với các nhà phân tích thị trường, kinh tế chuyên nghiệp, từ tỷ lệ thanh toán khoản lãi vay của 1 doanh nghiệp có thể phân tích đến các khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp đó. Đồng thời phân tích các chuyển biến trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng rất quan trọng.

Tỷ lệ thanh toán khoản lãi vay của 1 doanh nghiệp có thể phân tích đến các khả năng thanh toán của doanh nghiệp đó
Tỷ lệ thanh toán khoản lãi vay của 1 doanh nghiệp có thể phân tích đến các khả năng thanh toán của DN

Khi phân tích tình hình tài chính của 1 công ty, bạn cần so sánh đối chiếu chỉ số qua các năm. Hệ số khả năng thanh toán lãi vay càng lớn chứng tỏ khả năng chi trả thanh toán lãi nợ vay của doanh nghiệp có dấu hiệu tốt.

Các nhà kinh tế học chọn mức hệ số 2 là mốc để đánh giá khả năng đó. Nếu hệ số thanh toán lãi vay càng xa hệ số 2 thì doanh nghiệp đó đang gặp vấn đề tài chính và khả năng có thể tự chi trả khoản lãi vay là rất thấp.

Dựa vào các hệ số thanh toán khoản lãi nợ vay này, các thông tin về khả năng thanh toán, tình hình hoạt động kinh doanh, dòng tiền lưu động,… của 1 doanh nghiệp tại 1 thời điểm nhất định sẽ được hiển thị rõ dưới con mắt của nhà phân tích kinh tế, các nhà đầu tư.

Ngoài ra, khi phân tích các chỉ số thanh toán này, các nhà đầu tư hiểu rõ thêm về hoạt động kinh doanh trong quá khứ và các chiều hướng tiềm năng có thể xảy ra trong tương lai của doanh nghiệp về khoản thanh toán lãi nợ vay.

Những chỉ số đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp

Khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp dựa vào 6 chỉ số khác nhau, cụ thể:

  • Hệ số khả năng thanh toán tổng quát: Chỉ số này phản ánh tổng quát nhất về khả năng thanh toán của doanh nghiệp trong ngắn và dài hạn.
  • Hệ số khả năng thanh toán hiện thời: Dựa vào tỷ số trung bình của các doanh nghiệp trong cùng ngành. Ngoài ra, đây cũng trở thành căn cứ quan trọng để so sánh với hệ số khả năng thanh toán hiện thời tại các thời điểm trước đó của doanh nghiệp.
  • Hệ số khả năng thanh toán nhanh: Tỷ số này được tính mà không cần thực hiện thanh lý hàng tồn kho.
  • Hệ số khả năng thanh toán tức thời: Còn có tên gọi khác là chỉ số thanh toán bằng tiền giúp đánh giá sát tình hình của doanh nghiệp.
  • Hệ số khả năng thanh toán lãi vay: Phản ánh khả năng thanh toán tiền lãi vay của doanh nghiệp cùng mức độ rủi ro có thể gặp phải của các chủ nợ.
  • Hệ số khả năng chi trả ngắn hạn: Hệ số khả năng chi trả bằng tiền, hệ số tạo tiền,…

Kết Luận

Bên trên là công thức tính hệ số khả năng thanh toán lãi vay chính xác nhất giúp cho các nhà đầu tư, phân tích kinh tế phân tích khả năng tài chính thanh toán lãi nợ vay của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Thông tin được biên tập bởi: BTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Danh Sách 63 Tỉnh Thành Việt Nam Cập Nhật Mới Nhất

Tính đến nay, chúng ta đã quá quen thuộc với tên gọi 3...

Tiền Nam In Ở Đâu? Nước Nào In Tiền Cho Việt nam?

Ngày nay, bên cạnh những tờ tiền giấy truyền thống thì tiền Polymer...

Tên Viết Tắt Các Nước (Mã Quốc Gia 3 Ký Tự) Mới Nhất

Tên viết tắt các nước trên Thế giới có thể được viết bởi...

Ngày Chốt Sao Kê Thẻ Tín Dụng VPBank Là Ngày Nào?

Khi sử dụng thẻ tín dụng VPBank, nhiều khách hàng chưa nắm rõ...

Mã bưu điện (bưu chính) Việt Nam 63 tỉnh thành năm 2023

Mã bưu điện (bưu chính) là dãy số vô cùng quan trọng định...

Thế giới có bao nhiêu Nước (Quốc gia) và Vùng lãnh thổ?

Bạn là một người đam mê địa lý, thích tìm hiểu về thế...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments