Giấy báo có là gì? Hướng dẫn điền thông tin giấy báo có chi tiết

Một trong những yêu cầu cao nhất khi bắt đầu kinh doanh là chúng ta nắm rõ được các loại giấy tờ để nhằm hiểu rõ luật và không phạm phải các quy tắc, điều lệ cấm. Trong đó, giấy báo có của ngân hàng là một loại chứng từ kế toán rất quan trọng. Giấy báo có là gì? mà có tầm ảnh hưởng đến doanh nghiệp như vậy.

Hãy cùng BANKTOP tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu phần bù rủi ro là gì?

Giấy báo có của ngân hàng là gì? 

Giấy báo có là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Giấy báo có ngân hàng là một chứng từ nhằm mục đích chính là xác nhận số tiền được chuyển từ người khác hoặc từ nơi khác đến số tài khoản của bạn. Nhưng có một số điểm hạn chế là không phải tài khoản nào cũng được ngân hàng cung cấp loại giấy tờ này.

Hình minh hoạ: Giấy báo có của ngân hàng
Hình minh hoạ: Giấy báo có của ngân hàng

Những doanh nghiệp, công ty đầu tư làm ăn lớn, thường xuyên giao dịch với số tiền lớn phục vụ nhu cầu sản xuất, nâng cao lợi thuận thu hồi vốn cho doanh nghiệp thì ngân hàng sẽ cung cấp loại giấy chứng từ này. Nhằm ghi lại những thông tin quan trọng về số tiền thay đổi cũng như thời gian chuyển tiền.

Vì vậy, có thể nói giấy báo có của ngân hàng có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Đây sẽ là bằng chứng để chứng minh rằng giao dịch đã được thực hiện thành công và nhân viên của công ty phải thu thập đầy đủ thông báo để đảm bảo an toàn cho công ty của họ.

Tìm hiểu cấu trúc vốn là gì?

Phân biệt giấy báo có và giấy báo nợ 

Nhiều người vẫn nhầm lẫn về giấy báo có và giấy báo nợ. Đây là hai loại giấy tờ khác nhau được ngân hàng dùng để cung cấp thông tin giao dịch cho chủ tài khoản. Sự khác nhau rõ rệt nhất là thông qua tên.

Giấy báo có của ngân hàng: Như đã tìm hiểu ở trên, giấy báo có là loại giấy nhằm xác nhận giao dịch bất cứ khi nào tài khoản của người gửi biến động, hay người khác chuyển tiền về tài khoản của bạn. Mục đích để thanh toán các hợp đồng thương mại hoặc khoản đầu tư từ các nhà đầu tư khác mà doanh nghiệp đang chào mời.

Giấy báo nợ của ngân hàng: Khi nhắc đến giấy báo nợ nhiều người vẫn nhầm lẫn nó giống giấy báo có. Đây là chứng từ được các ngân hàng sử dụng để thông báo cho các doanh nghiệp rằng họ đã trích một khoản từ công ty khi họ cần thanh toán một khoản nợ đã đặt hàng hoặc một khoản phí mà ngân hàng buộc phải thu.

Giấy báo nợ chỉ được các ngân hàng phát hành kỳ phiếu khi công ty cần thanh toán một khoản nợ đã có lệnh phải trả hoặc một khoản phí mà ngân hàng phải thu theo quy định trước đây.

Tóm lại, giấy báo có là chứng từ cho biết tài khoản có tiền. Giấy báo nợ là chứng từ cho biết tài khoản đã bị trừ tiền.

Giấy báo có của ngân hàng có phải chứng từ không? 

Giấy báo có được coi là một chứng từ gốc làm căn cứ ghi sổ, phục vụ công tác hạch toán theo dõi, đối chiếu sổ chi tiết tiền gửi ngân hàng. Giấy báo Có và sổ phụ của kế toán là những chứng từ phục vụ cho doanh nghiệp được kế toán quan sát và quản lý chi tiết.

Hướng dẫn điền thông tin giấy báo có 

Giấy báo có là một loại giấy tờ rất quan trọng khi một doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh. Dưới sự quản lý của các nhân viên kế toán. Vì vậy, đòi hỏi kế toán phải có đầy đủ trách nhiệm và hiểu biết về loại giấy tờ này để có thể lập báo cáo kế toán chính xác cho công ty.

Hướng dẫn điền thông tin giấy báo có 
Hướng dẫn điền thông tin giấy báo có

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đang hoạt động và mỗi ngân hàng lại cung cấp một nội dung giấy báo có khác nhau. Tuy nhiên, những loại giấy tờ này có thể khác nhau về cách thức trình bày nhưng nội dung vẫn có thể giống nhau. Bạn hãy tham khảo những thông tin cần thiết mà giấy báo có của ngân hàng cung cấp dưới đây:

 • Thông tin công ty / tài khoản của bạn: Tên công ty, số tài khoản ngân hàng của bạn
 • Tên chủ tài khoản ngân hàng
 • Thông tin về việc chuyển tiền vào tài khoản của bạn
 • Thời gian giao dịch, ghi rõ ngày giờ giao dịch
 • Số tiền giao dịch trong tài khoản và đơn vị tiền tệ
 • Ngân hàng phát hành và ngân hàng giữ tài khoản
 • Người chuyển nhượng
 • Nội dung giao dịch
 • Chữ ký của kiểm soát viên và giao dịch viên cung cấp chứng chỉ tín dụng

Một số thông tin về giấy báo có của ngân hàng cần lưu ý

Một số thông tin về giấy báo có của ngân hàng cần lưu ý 
Một số thông tin về giấy báo có của ngân hàng cần lưu ý

 

Giấy báo có là chứng từ quan trọng nên việc lập ra giấy báo có sẽ được Ngân hàng Nhà nước quy định theo mẫu. Trong đó có những thông tin bắt buộc bạn phải có đủ. Dưới đây là một số thông tin cần thiết trong giấy báo có.

 • Số văn bản: Một giấy báo có ngân hàng phải có đầy đủ chi tiết về tên và số của chứng từ. Một số lưu ý để tránh sai sót khi viết giấy: Tên báo thường viết bằng chữ in hoa và phải đặt chính giữa tờ giấy. Số chứng từ hoặc số giao dịch sẽ được đặt ở góc trên cùng bên phải. Thông tin số này là duy nhất và độ chính xác cao.
 • Ngày tháng năm: Ngày cấp giấy chứng nhận giấy báo có là vô cùng quan trọng. Chúng đại diện cho thời gian giao dịch. Do đó, chúng thường được viết ở giữa, ngay dưới tên chứng từ và được viết ở định dạng dd / mm / yyyy.
 • Tên đơn vị lập hồ sơ: Giấy báo có phải có thông tin chi tiết về tên và chi nhánh của ngân hàng phát hành. Không chỉ vậy, logo của ngân hàng cũng rất cần thiết, bắt buộc có sẽ xuất hiện ở góc trái của chứng từ. Dưới logo phải ghi rõ tên ngân hàng, dưới ngân hàng là chi nhánh phát hành.
 • Tên của người được cấp chứng chỉ: Tên đơn vị nhận văn bản thường được viết chính giữa tờ giấy, ngay dưới tên đơn vị viết và sau chữ “Kính gửi” để thể hiện sự trang trọng. Tên người nhận giấy báo có cũng cần ghi rõ họ và tên của cá nhân. Đối với doanh nghiệp, tên đầy đủ phải theo tên doanh nghiệp đã đăng ký. Ngoài ra, mã số thuế được liệt kê bên dưới là bắt buộc phải có.
 • Nội dung giao dịch: Nội dung giao dịch chính là nội dung mà ngân hàng thông báo cho đơn vị nhận giấy báo có khi tài khoản thay đổi. Dưới mã số thuế sẽ có dòng chữ thông báo cho bạn bằng câu thông báo lịch sự. Nội dung tiếp theo sẽ là nội dung chuyển khoản của khách hàng.
 • Số tài khoản giao dịch: Số tài khoản giao dịch chính là số tài khoản của khách hàng. Trên giấy báo có của ngân hàng phải ghi chính xác số tài khoản này để tránh nhầm lẫn.
 • Số tiền giao dịch: Số tiền của giao dịch phải được ghi lại chính xác và cẩn thận, ngay cả số tiền lẻ cũng cần phải được ghi rõ ràng. Số tiền sẽ được ghi ở cả hai định dạng số và chữ ở dưới cùng.
 • Chữ ký của ngân hàng: Trong mẫu giấy báo có của ngân hàng, người lập là người giao dịch và người kiểm soát. Ngoài ra, nếu chi nhánh ngân hàng nào chưa có giao dịch viên thì chuyên viên phụ trách nghiệp vụ sẽ là người ký bổ nhiệm vào vị trí giao dịch viên. Giám đốc chi nhánh sẽ thay mặt kiểm soát viên ký.
 • Con dấu của ngân hàng: Con dấu của ngân hàng cũng là một phần cực kỳ quan trọng trong mẫu giấy báo có. Sau khi thông báo được in và ký đầy đủ, người phụ trách cần đóng dấu đỏ của chi nhánh vào góc trái của ngân hàng để xác nhận tính hợp lệ của giấy. Nếu dấu của ngân hàng bị quá mờ hoặc không có thì coi như giấy báo có là không hợp lệ.

Sau khi điền các thông tin trên, mẫu giấy báo có của ngân hàng đã hoàn thành.

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã giải đáp cho bạn với câu hỏi giấy báo có là gì? Mong những thông tin hữu ích mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn biết thêm về loại giấy tờ tài chính cần thiết sau này. Đừng ngại mà đầu tư kiến thức vào bản thân, hãy dành thời gian để tìm hiểu nó qua BANKTOP nhé!

Bài viết được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Bao Thanh Toán Là Gì? Rủi Ro Và Ví Dụ Bao Thanh Toán

Theo thống kê, tất cả các quốc gia có nền kinh tế phát...

Bank Teller là gì? Giao dịch viên Ngân hàng làm những gì?

Nếu bạn là người thường xuyên đến Ngân hàng để thực hiện giao...

Clickbait là gì? Vì sao nên thận trọng khi sử dụng Clickbait

Lượng traffic luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh online...

Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm? Các công cụ lưu thông?

Thị trường tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng với các nhà...

Phần bù rủi ro là gì? Ví dụ và công thức tính phần bù rủi ro

Trong kinh doanh luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì thế việc...

CRS là gì? Một số hệ thống CRS được sử dụng trên Thế giới

CRS là từ khóa thường xuất hiện khi bạn bắt đầu tìm hiểu...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments