Giảm Phát Là Gì? Giảm Phát Xảy Ra Khi Nào? Ví Dụ Cụ Thể

Giảm phát là một trong những cụm từ thường gặp khi phân tích về tình hình kinh tế. Vậy giảm phát là gì? Những ảnh hưởng của giảm phát trong nền kinh tế, mối liên quan giữa giảm phát và suy thoái sẽ được BANKTOP chia sẻ cụ thể qua bài viết sau đây!

Xem thêm:

Giảm phát là gì?

Giảm phát được định nghĩa là sự giảm giá chung đối với hàng hoá và dịch vụ. Giảm phát xảy ra khi tỷ lệ lạm phát giảm xuống dưới 0%. Giảm phát xảy ra một cách tự nhiên dựa trên cung tiền của một nền kinh tế cố định. 

Giảm phát trong tiếng Anh là Deflation.

Giảm phát được nhắc đến nhiều trong các phân tích kinh tế nhưng giảm phát là gì lại là câu hỏi nhiều người chưa nắm rõ được đáp án.

Giảm phát là gì
Giảm phát là gì

Trong giai đoạn giảm phát, sức mua của tiền tệ và tiền lương cao hơn so với trước đây. Trong thực tế, giảm pháp làm cho chi phí danh nghĩa của lao động, vốn, hàng hoá và dịch vụ thấp hơn nếu không bị thu hẹp cung tiền.

Ví dụ về giảm phát

Có lẽ ví dụ “khét tiếng” nhất về giảm phát phải kể đến đó chính là cuộc Đại suy thoái ở Hoa Kỳ, bắt đầu với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào ngày 4 tháng 9 năm 1929. Tỷ lệ thất nghiệp trong thời kỳ Đại suy thoái lên tới gần 25%. Tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tức là giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất, giảm xuống dưới 0% trong những năm 1930-1933. Điều này có nghĩa là giá trị sản xuất của Hoa Kỳ ngày càng giảm.

Cuộc Đại suy thoái là một ví dụ rõ ràng về cách thức hoạt động của vòng xoáy giảm phát đi xuống. Và phải đến khi các chính sách tài khóa của Tổng thống Franklin D. Roosevelt khởi động thì lạm phát mới bắt đầu tăng trở lại, đi kèm với việc giảm tỷ lệ thất nghiệp và tăng GDP.

Hiện tượng giảm phát xảy ra khi nào? Nguyên nhân vì đâu?

Tại sao lại xảy ra giảm phát cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm sau khi biết giảm phát là gì. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng giảm phát nhưng 2 yếu tố sự sụt giảm trong tổng cầu và tăng năng suất là 2 nguyên nhân chính. 

Sụt giảm tổng cầu và tăng năng suất là nguyên nhân chính gây giảm phát
Sụt giảm tổng cầu và tăng năng suất là nguyên nhân chính gây giảm phát

Sự sụt giảm trong tổng cầu

Khi lượng nhu cầu có khả năng tài chính của toàn bộ nền kinh tế đối với các hàng hóa cuối cùng sụt giảm dẫn đến hiện tượng giá cả sẽ đẩy xuống thấp do chính phủ cắt giảm chi tiêu, thị trường chứng khoán thất bại. Khi đó người tiêu dùng muốn tăng tiết kiệm các chính sách về tiền tệ sẽ bị thắt chặt kéo theo lãi suất tăng cao. 

Tăng năng suất

Khoa học và công nghệ tiến bộ giúp cho các công ty hoạt động hiệu quả hơn. Khi đó, chi phí sản xuất sẽ giảm xuống kéo theo người tiêu dùng được hưởng lợi do giá bán của các sản phẩm sẽ được giảm xuống thấp hơn.

Giảm phát do thay đổi cấu trúc vốn công ty

Trên thị trường có nhiều công ty khác nhau kinh doanh cùng một loại hàng hóa hoặc dịch vụ, hạ giá sản phẩm thường được sử dụng như một biện pháp để cạnh tranh với đối thủ. Các doanh nghiệp mới muốn tiếp cận cấu trúc vốn mới cần giảm giá sản phẩm để làm cho nguồn cung sản phẩm tăng, hệ quả dẫn đến giảm phát.

Dòng tiền tệ có sự thay đổi theo hướng sụt giảm

Nguồn cung tiền tệ trên thị trường sẽ do các ngân hàng trung ương đảm nhiệm. Việc giảm cung thường có mục đích rõ ràng là kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, nếu chính sách có vấn đề sẽ gây tác dụng ngược nên nền kinh tế.

Giảm phát có lợi hay có hại? Ảnh hưởng ra sao?

Giảm phát gây nên nhiều ảnh hưởng cho thị trường nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Trong đó có cả ảnh hưởng tích cực và ảnh hưởng tiêu cực.

Giảm phát gây ra nhiều ảnh hưởng đối với nền kinh tế
Giảm phát gây ra nhiều ảnh hưởng đối với nền kinh tế

Ảnh hưởng tiêu cực

Giảm phát sẽ làm các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ do nhiều người tiêu dùng chờ giảm giá sâu hơn, doanh nghiệp trì hoãn đầu tư và tuyển dụng để tiết kiệm chi phí, cụ thể: 

Lãi suất

Lãi suất cho biết giá tiêu dùng trong hiện tại so với giá tiêu dùng trong tương lai. Giảm phát kéo dài kéo theo lãi suất thấp.  Khi đó, sản lượng bị đình đốn và suy thoái, lãi suất thực tăng gây ra suy thoái mở rộng. Chính sách tiền tệ sẽ mất tác dụng nếu suy thoái kéo dài và giảm phát liên tục. 

Giá trị lao động, giá trị đồng tiền và giá trị hàng hoá

Giảm phát diễn ra khiến giá cả giảm xuống, đồng tiền có giá hơn nên nhà đầu tư sẽ giữ tiền và giảm bớt chi tiêu. Người lao động bị giảm lương do nhiều doanh nghiệp phải điều tiết bù lại thiệt hại do giảm phát. Tình trạng vỡ nợ, thất nghiệp, phá sản, giảm lợi nhuận,… là những kết quả tiêu cực do giảm phát gây ra. 

Ảnh hưởng tích cực

Dù giảm phát gây ra nhiều tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nhưng giảm phát cũng có một số ảnh hưởng tích cực. Do giảm phát hình thành dựa trên công nghệ mới nên năng suất và sản lượng sẽ tăng khi nền kinh tế phát triển nhanh chóng.

Giảm phát tạo môi trường kinh doanh cởi mở, ngăn chặn tối đa các hình thức độc quyền. Từ đó tạo nên thị trường tự do giúp nâng cao hiệu quả cạnh tranh, tận dụng được tối đa nguồn lực và giúp người tiêu dùng nhận được nguồn lợi lớn.

Giải pháp chống giảm phát như thế nào?

Qua việc tìm hiểu giảm phát là gì, với những tác động tiêu cực giảm phát mang lại, làm thế nào để chống giảm phát? Một số giải pháp chống giảm phát cần được lưu ý như sau: 

 • Áp dụng chính sách tài khoá và tiền tệ hợp lý để kịp thời xử lý tình trạng giảm phát.
 • Luôn duy trì vùng đệm bằng cách giữ tỷ lệ lạm phát an toàn dưới 10%, không được đưa lạm phát về mức 0.
 • Nới lỏng chính sách tiền tệ, tập trung đầu tư cho tư nhân, giữ ổn định tài chính của nền kinh tế. 
 • Thúc đẩy hoạt động của khối doanh nghiệp bằng cách kích thích thị trường, tăng chi tiêu công.
 • Tăng thuế doanh thu.

Dưới đây là một số chính sách ngăn chặn giảm phát:

 • Tăng cung tiền: Khi Ngân hàng Nhà nước tăng cung tiền, mà thực chất là in thêm nội tệ hoặc thu mua ngoại tệ sẽ làm cho giá trị của đồng tiền giảm xuống, gia tăng dòng chảy vốn và làm giảm xu hướng tích trữ tiền mặt của người dân, từ đó tăng cầu thị trường.
 • Giảm thuế: Thực chất chỉ là giảm áp lực của các công ty trong điều kiện giảm phát.
 • Điều chỉnh lãi suất: Gia tăng dòng chảy nội tệ.

Mối liên quan giữa suy thoái và giảm phát

Như đã được tìm hiểu qua phần trên của bài viết, suy thoái và giảm phát có mối liên quan mật thiết đến nhau.

Giảm phát và suy thoái có mối liên quan chặt chẽ với nhau
Giảm phát và suy thoái có mối liên quan chặt chẽ với nhau

Giảm phát sẽ xảy ra trong và sau thời kỳ suy thoái kinh tế. Cụ thể, khi một nền kinh tế trải qua một cuộc khủng hoảng hoặc suy thoái nghiêm trọng, sản lượng kinh tế sẽ bị chậm lại do nhu cầu đầu tư và tiêu dùng sụt giảm.

Giảm phát dẫn đến sự sụt giảm giá tài sản, khi đó, các nhà sản xuất bắt buộc phải thanh lý hàng tồn kho. Người tiêu dùng và nhà đầu tư bắt đầu dự trữ tiền để phòng chống những rủi ro tài chính gia tăng.

Xu hướng tiết kiệm tăng sẽ khiến cho lượng tiền sử dụng để tiêu dùng hàng ngày bị giảm, tổng cầu sẽ giảm. Điều này xảy ra sẽ khiến kỳ vọng của mọi người về lạm phát trong tương lai hạ xuống và quá trình tiết kiệm tiền lại diễn ra.

Sự khác biệt giữa lạm phát và giảm phát như thế nào?

Bảng so sánh lạm phát và giảm phát:

Cơ sở so sánh Lạm phát Giảm phát
Định nghĩa Lạm phát được định nghĩa là sự gia tăng mức giá của hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế Giảm phát được gọi là sự giảm giá của hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế
Nguyên nhân
 • Dư thừa tiền: Khi cung tiền trong nước tăng trên mức tăng trưởng kinh tế, giá trị của tiền tệ sẽ giảm xuống.
 • Cầu kéo: Các nhà cung cấp có thể tăng giá hàng hóa / dịch vụ do nhu cầu về chúng tăng lên.
 • Chi phí đẩy: Khi các công ty đối mặt với chi phí sản xuất tăng lên, họ có thể tăng giá hàng hóa để duy trì tỷ suất lợi nhuận
 • Sản xuất hiệu quả: Giá cả hàng hóa / dịch vụ giảm xuống do sự đổi mới công nghệ.
 • Cung tiền tệ giảm: Điều này sẽ dẫn đến việc giảm giá hàng hóa và dịch vụ để làm cho sản phẩm có giá cả phù hợp với đại chúng.
Lợi ích Lạm phát ở mức vừa phải được coi là tốt cho nền kinh tế. Lạm phát được coi là có lợi cho người sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Giảm phát được coi là có hại cho nền kinh tế. Giảm phát được coi là có lợi cho người tiêu dùng.
Tác động Lạm phát dẫn đến giảm sức mua của đồng tiền. Đồng thời, nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ tăng lên do lạm phát Giảm phát dẫn đến tăng sức mua của đồng tiền. Đồng thời, nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ giảm trong giảm phát.
Hậu quả  Phân phối thu nhập không đồng đều do lạm phát Giảm phát dẫn đến giảm đầu tư và chi tiêu của các doanh nghiệp, kết quả là tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

Kết luận

Bài viết trên đây của BANKTOP đã giúp các bạn giải đáp cho câu hỏi giảm phát là gì cũng như đưa ra một số thông tin quan trọng về giảm phát nhằm cung cấp cho các bạn những kiến thức đầy đủ và chuyên sâu nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi BANKTOP

4.7/5 - (3 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Bao Thanh Toán Là Gì? Rủi Ro Và Ví Dụ Bao Thanh Toán

Theo thống kê, tất cả các quốc gia có nền kinh tế phát...

Bank Teller là gì? Giao dịch viên Ngân hàng làm những gì?

Nếu bạn là người thường xuyên đến Ngân hàng để thực hiện giao...

Clickbait là gì? Vì sao nên thận trọng khi sử dụng Clickbait

Lượng traffic luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh online...

Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm? Các công cụ lưu thông?

Thị trường tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng với các nhà...

Phần bù rủi ro là gì? Ví dụ và công thức tính phần bù rủi ro

Trong kinh doanh luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì thế việc...

CRS là gì? Một số hệ thống CRS được sử dụng trên Thế giới

CRS là từ khóa thường xuất hiện khi bạn bắt đầu tìm hiểu...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments