Dư nợ là gì? Dư nợ cho vay là gì? Từ A – Z các định nghĩa về dư nợ

Ở bài viết tất toán là gì ? Chúng ta có nhắc đến cụm từ “ dư nợ “. Vậy dư nợ là gì ? Các định nghĩa về dư nợ trong lĩnh vực ngân hàng được hiểu như thế nào ? Trong bài viết này Banktop sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

DƯ NỢ LÀ GÌ?

Theo định nghĩa trong ngành, dư nợ được hiểu như sau:

Dư nợ được hiểu là nợ tín dụng và được phát sinh trong các giao dịch tín dụng tại các Ngân hàng thương mại Việt Nam với nhiều hình thức biểu hiện khác nhau.

Dư nợ tiếng Anh được viết là: debt

dư nợ là gì ?

Vậy hiểu đơn giản nhất, dư nợ là gì? Dư nợ chính là khoản nợ của khách hàng đối với Ngân hàng, Tổ chức tín dụng thông qua các hợp đồng vay thế chấp, vay tín chấp, vay tiền trả góp… và được quy định rõ ràng về thời gian vay.

Trong suốt quá trình hợp đồng vay có hiệu lực, khách hàng tiến hành trả nợ theo đúng kỳ hạn. Sau khi trả hết nợ, dư nợ sẽ bằng 0.

Có thể bạn chưa biết:

Lãi suất kép là gì và những thông tin cần biết

Lạm phát là gì và những thông tin cần biết về lạm phát

CÁC ĐỊNH NGHĨA VỀ DƯ NỢ

Ở phần đầu, chúng ta đã cùng tìm hiểu định nghĩa chung nhất về dư nợ bằng cách trả lời câu hỏi “dư nợ là gì?“. Ở phần tiếp theo này, Banktop sẽ cung cấp tiếp tục những định nghĩa chi tiết về dư nợ.

Dư nợ cho vay là gì?

Dư nợ cho vay còn được gọi là Outstanding Balance, đây là số dư nợ của khách hàng đối với ngân hàng tại một thời điểm xác định. Đây là số dư nợ còn lại ngân hàng phải thu hồi dựa trên tiền gốc và lãi phát sinh theo quy định của hợp đồng vay vốn.

Dư nợ cho vay có thể phát sinh thông qua các hợp đồng vay tiền trả góp hoặc qua việc sử dụng thẻ tín dụng. Dư nợ thẻ tín dụng chính là số tiền khách hàng đã chi tiêu trong kỳ sao kê.

Nếu khách hàng không thể hoàn tất được việc thanh toán dư nợ cho vay đúng thời hạn, sẽ phát sinh phí phạt trả chậm và có thể làm cho thông tin tín dụng bị nợ xấu. Đây là điều không hề tốt nếu bạn thường xuyên phải thực hiện giao dịch với Ngân hàng.

Tham khảo:

Vay tiền nhanh trong ngày

Dư nợ tín dụng là gì?

Khi bạn đăng ký bất kỳ một khoản vay hay mở thẻ tín dụng nào, ngân hàng sẽ căn cứ vào điểm tín dụng CIC và dư nợ tín dụng của bạn để xét duyệt. Dư nợ tín dụng là dư nợ còn lại của bạn thời điểm tra cứu, dựa vào dư nợ tín dụng và lịch sử trả nợ để làm căn cứ cho vay.

Dư nợ tín dụng
Dư nợ tín dụng là căn cứ để xét duyệt hồ sơ vay

Trong trường hợp, dư nợ tín dụng hiện tại còn lại của Khách hàng quá nhiều hoặc lịch sử tín dụng có nợ xấu thì khả năng được hỗ trợ vay là không cao.

Dư nợ ban đầu, Dư nợ cuối kỳ là gì?

Dư nợ ban đầu là số tiền vay mà khách hàng được giải ngân tại thời điểm ban đầu. Ngược lại, dư nợ cuối kỳ là số tiền còn lại tại kỳ trả nợ cuối. Nếu khách hàng trả nợ đúng lịch trả nợ, dư nợ ở kỳ cuối cùng sau khi thanh toán sẽ bằng 0.

Dư nợ giảm dần là gì?

Khi tính lãi suất vay ngân hàng trả góp, chắc hẳn bạn sẽ nghe nhiều định cụm từ dư nợ giảm dần. Lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần có nghĩa là dựa vào số tiền gốc tại thời điểm đó sau khi đã trừ đi số tiền gốc khách hàng đã trả cho những kỳ trước.

Có thể hiểu như sau:

Dư nợ giảm dần tại thời điểm = Dư nợ gốc ban đầu – số tiền gốc đã trả

DƯ NỢ QUÁ HẠN LÀ GÌ VÀ HẬU QUẢ CỦA NÓ

Dư nợ quá hạn là các khoản dư nợ thẻ tín dụng, vay tín chấp cá nhân, vay thế chấp… khi đến kỳ thanh toán mà khách hàng chưa trả cho Ngân hàng.

dư nợ quá hạn
Dư nợ quá hạn gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Hậu quả của việc phát sinh dư nợ quá hạn có thể kể đến như:

  • Đối với các dư nợ quá hạn, sẽ có các hình thức chế tài như phí phạt trễ hạn, phí trả chậm… Tuy nhiên, đối với các khoản nợ quá hạn trong thời gian dài sẽ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của khách hàng.
  • Khách hàng sẽ rất khó đăng ký khoản vay, mở thẻ tín dụng vì có lịch sử trả nợ không tốt.
  • Trong trường hợp khách hàng sử dụng tài sản để đăng ký vay thế chấp, nếu không trả đúng hẹn và phát sinh dư nợ quá hạn, khả năng tài sản đảm bảo sẽ bị thu hồi là rất cao.

Mất một thời gian dài để lịch sử tín dụng của bạn trở nên tốt trở lại sau khi đã đóng đầy đủ phí phạt và dư nợ gốc.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of