vay thế chấp sổ đỏ

Dư nợ là gì? Hình thức và cách thanh toán dư nợ tín dụng [Update 2020]

Ở bài viết tất toán là gì ? Chúng ta có nhắc đến cụm từ “ dư nợ “. Vậy dư nợ là gì ? Các định nghĩa về dư nợ trong lĩnh vực ngân hàng được hiểu như thế nào ? Làm sao để thanh toán dư nợ tín dụng? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Dư nợ là gì?

Dư nợ được hiểu là nợ tín dụng và được phát sinh trong các giao dịch tín dụng tại các Ngân hàng thương mại Việt Nam với nhiều hình thức biểu hiện khác nhau.

Dư nợ tiếng Anh được viết là: debt

dư nợ là gì ?

Vậy hiểu đơn giản nhất, dư nợ chính là khoản nợ của khách hàng đối với Ngân hàng, Tổ chức tín dụng thông qua các hợp đồng vay thế chấp, vay tín chấp, vay tiền trả góp… và được quy định rõ ràng về thời gian vay.

Trong suốt quá trình hợp đồng vay có hiệu lực, khách hàng tiến hành trả nợ theo đúng kỳ hạn. Sau khi trả hết nợ, dư nợ sẽ bằng 0.

Tham khảo: lãi suất kép là gì?

Các định nghĩa về dư nợ bạn nên biết

Ở phần đầu, chúng ta đã cùng tìm hiểu định nghĩa chung nhất về dư nợ bằng cách trả lời câu hỏi “dư nợ là gì?“. Ở phần tiếp theo này, Banktop sẽ cung cấp tiếp tục những định nghĩa chi tiết về dư nợ.

Dư nợ cho vay

Dư nợ cho vay còn được gọi là Outstanding Balance, đây là số dư nợ của khách hàng đối với ngân hàng tại một thời điểm xác định. Đây là số dư nợ còn lại ngân hàng phải thu hồi dựa trên tiền gốc và lãi phát sinh theo quy định của hợp đồng vay vốn.

Dư nợ cho vay có thể phát sinh thông qua các hợp đồng vay tiền trả góp hoặc qua việc sử dụng thẻ tín dụng. Dư nợ thẻ tín dụng chính là số tiền khách hàng đã chi tiêu trong kỳ sao kê.

Nếu khách hàng không thể hoàn tất được việc thanh toán dư nợ cho vay đúng thời hạn, sẽ phát sinh phí phạt trả chậm và có thể làm cho thông tin tín dụng bị nợ xấu. Đây là điều không hề tốt nếu bạn thường xuyên phải thực hiện giao dịch với Ngân hàng.

Dư nợ tín dụng

Khi bạn đăng ký bất kỳ một khoản vay hay mở thẻ tín dụng nào, ngân hàng sẽ căn cứ vào điểm tín dụng CIC và dư nợ tín dụng của bạn để xét duyệt. Dư nợ tín dụng là dư nợ còn lại của bạn thời điểm tra cứu, dựa vào dư nợ tín dụng và lịch sử trả nợ để làm căn cứ cho vay.

Dư nợ tín dụng
Dư nợ tín dụng là căn cứ để xét duyệt hồ sơ vay

Trong trường hợp, dư nợ tín dụng hiện tại còn lại của Khách hàng quá nhiều hoặc lịch sử tín dụng có nợ xấu thì khả năng được hỗ trợ vay là không cao.

Dư nợ đầu kỳ, cuối kỳ

Dư nợ ban đầu là số tiền vay mà khách hàng được giải ngân tại thời điểm ban đầu. Ngược lại, dư nợ cuối kỳ là số tiền còn lại tại kỳ trả nợ cuối. Nếu khách hàng trả nợ đúng lịch trả nợ, dư nợ ở kỳ cuối cùng sau khi thanh toán sẽ bằng 0.

Dư nợ giảm dần

Khi tính lãi suất vay ngân hàng trả góp, chắc hẳn bạn sẽ nghe nhiều định cụm từ dư nợ giảm dần. Lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần có nghĩa là dựa vào số tiền gốc tại thời điểm đó sau khi đã trừ đi số tiền gốc khách hàng đã trả cho những kỳ trước.

Có thể hiểu như sau:

Dư nợ giảm dần tại thời điểm = Dư nợ gốc ban đầu – số tiền gốc đã trả

Tham khảo: lạm phát là gì?

Tác hại của dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn là các khoản dư nợ thẻ tín dụng, vay tín chấp cá nhân, vay thế chấp… khi đến kỳ thanh toán mà khách hàng chưa trả cho Ngân hàng.

dư nợ quá hạn
Dư nợ quá hạn gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Hậu quả của việc phát sinh dư nợ quá hạn có thể kể đến như:

  • Đối với các dư nợ quá hạn, sẽ có các hình thức chế tài như phí phạt trễ hạn, phí trả chậm… Tuy nhiên, đối với các khoản nợ quá hạn trong thời gian dài sẽ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của khách hàng.
  • Khách hàng sẽ rất khó đăng ký khoản vay, mở thẻ tín dụng vì có lịch sử trả nợ không tốt.
  • Trong trường hợp khách hàng sử dụng tài sản để đăng ký vay thế chấp, nếu không trả đúng hẹn và phát sinh dư nợ quá hạn, khả năng tài sản đảm bảo sẽ bị thu hồi là rất cao.

Mất một thời gian dài để lịch sử tín dụng của bạn trở nên tốt trở lại sau khi đã đóng đầy đủ phí phạt và dư nợ gốc.

Cách thanh toán dư nợ tín dụng như thế nào?

Có 4 cách phổ biến nhất để thanh toán dư nợ tín dụng đó là:

  • Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch ngân hàng
  • Sử dụng séc hoặc ủy nhiệm chi
  • Trích nợ tự động
  • Chuyển khoản liên ngân hàng

Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch

Đây là hình thức thanh toán phổ biến và an toàn nhất, được nhiều khách hàng sử dụng để thanh toán dư nợ tín dụng. Để thực hiện, khách hàng chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng phát sinh dư nợ
  • Cung cấp CMND, số hợp đồng vay vốn để nhân viên kiểm tra dư nợ, số tiền cần phải đóng
  • Nộp tiền

Sử dụng Séc hoặc ủy nhiệm chi

Tại Việt Nam, hình thức ủy quyền này chưa được phổ biến, tuy nhiên cách thanh toán dư nợ này lại được rất nhiều khách hàng sử dụng ở các nước phát triển.

Trích nợ tự động

Với cách thanh toán này, khách hàng cần phải đăng ký chức năng trích nợ tự động và khi gần đến ngày thanh toán bạn phải đảm bảo trong tài khoản trích nợ có đủ số tiền thanh toán theo kỳ.

Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản liên ngân hàng

Mỗi thẻ tín dụng hay hợp đồng vay vốn đều liên kết với một số tài khoản mở tại ngân hàng đó. Khách hàng có thể chuyển khoản số tiền cần đóng vào tài khoản này từ ngân hàng khác tại ATM, Internet Banking hay tại quầy giao dịch với tính năng chuyển tiền liên ngân hàng.

Tham khảo: chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu nhận được?

Kết luận

Dư nợ là gì? Các hình thức và cách thanh toán dư nợ tín dụng đã được Banktop cập nhật chi tiết nhất trong bài viết này. Một lưu ý khi vay vốn ngân hàng đó là khách hàng nên nhớ kỹ lịch trả nợ, đóng đúng hạn để tránh phát sinh dư nợ quá hạn, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bản thân.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *