Dư nợ là gì? Hình thức và cách thanh toán dư nợ tín dụng [Update 2020]

|

Ở bài viết tất toán là gì ? Chúng ta có nhắc đến cụm từ “ dư nợ “. Vậy dư nợ là gì ? Các định nghĩa về dư nợ trong lĩnh vực ngân hàng được hiểu như thế nào ? Làm sao để thanh toán dư nợ tín dụng? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Dư nợ là gì?

Dư nợ được hiểu là nợ tín dụng và được phát sinh trong các giao dịch tín dụng tại các Ngân hàng thương mại Việt Nam với nhiều hình thức biểu hiện khác nhau.

Dư nợ tiếng Anh được viết là: debt

dư nợ là gì ?

Vậy hiểu đơn giản nhất, dư nợ chính là khoản nợ của khách hàng đối với Ngân hàng, Tổ chức tín dụng thông qua các hợp đồng vay thế chấp, vay tín chấp, vay tiền trả góp… và được quy định rõ ràng về thời gian vay.

Trong suốt quá trình hợp đồng vay có hiệu lực, khách hàng tiến hành trả nợ theo đúng kỳ hạn. Sau khi trả hết nợ, dư nợ sẽ bằng 0.

Tham khảo: lãi suất kép là gì?

Các định nghĩa về dư nợ bạn nên biết

Ở phần đầu, chúng ta đã cùng tìm hiểu định nghĩa chung nhất về dư nợ bằng cách trả lời câu hỏi “dư nợ là gì?“. Ở phần tiếp theo này, Banktop sẽ cung cấp tiếp tục những định nghĩa chi tiết về dư nợ.

Dư nợ cho vay

Dư nợ cho vay còn được gọi là Outstanding Balance, đây là số dư nợ của khách hàng đối với ngân hàng tại một thời điểm xác định. Đây là số dư nợ còn lại ngân hàng phải thu hồi dựa trên tiền gốc và lãi phát sinh theo quy định của hợp đồng vay vốn.

Dư nợ cho vay có thể phát sinh thông qua các hợp đồng vay tiền trả góp hoặc qua việc sử dụng thẻ tín dụng. Dư nợ thẻ tín dụng chính là số tiền khách hàng đã chi tiêu trong kỳ sao kê.

Nếu khách hàng không thể hoàn tất được việc thanh toán dư nợ cho vay đúng thời hạn, sẽ phát sinh phí phạt trả chậm và có thể làm cho thông tin tín dụng bị nợ xấu. Đây là điều không hề tốt nếu bạn thường xuyên phải thực hiện giao dịch với Ngân hàng.

Dư nợ tín dụng

Khi bạn đăng ký bất kỳ một khoản vay hay mở thẻ tín dụng nào, ngân hàng sẽ căn cứ vào điểm tín dụng CIC và dư nợ tín dụng của bạn để xét duyệt. Dư nợ tín dụng là dư nợ còn lại của bạn thời điểm tra cứu, dựa vào dư nợ tín dụng và lịch sử trả nợ để làm căn cứ cho vay.

Dư nợ tín dụng
Dư nợ tín dụng là căn cứ để xét duyệt hồ sơ vay

Trong trường hợp, dư nợ tín dụng hiện tại còn lại của Khách hàng quá nhiều hoặc lịch sử tín dụng có nợ xấu thì khả năng được hỗ trợ vay là không cao.

Dư nợ đầu kỳ, cuối kỳ

Dư nợ ban đầu là số tiền vay mà khách hàng được giải ngân tại thời điểm ban đầu. Ngược lại, dư nợ cuối kỳ là số tiền còn lại tại kỳ trả nợ cuối. Nếu khách hàng trả nợ đúng lịch trả nợ, dư nợ ở kỳ cuối cùng sau khi thanh toán sẽ bằng 0.

Dư nợ giảm dần

Khi tính lãi suất vay ngân hàng trả góp, chắc hẳn bạn sẽ nghe nhiều định cụm từ dư nợ giảm dần. Lãi suất được tính trên dư nợ giảm dần có nghĩa là dựa vào số tiền gốc tại thời điểm đó sau khi đã trừ đi số tiền gốc khách hàng đã trả cho những kỳ trước.

Có thể hiểu như sau:

Dư nợ giảm dần tại thời điểm = Dư nợ gốc ban đầu – số tiền gốc đã trả

Tham khảo: lạm phát là gì?

Tác hại của dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn là các khoản dư nợ thẻ tín dụng, vay tín chấp cá nhân, vay thế chấp… khi đến kỳ thanh toán mà khách hàng chưa trả cho Ngân hàng.

dư nợ quá hạn
Dư nợ quá hạn gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Hậu quả của việc phát sinh dư nợ quá hạn có thể kể đến như:

 • Đối với các dư nợ quá hạn, sẽ có các hình thức chế tài như phí phạt trễ hạn, phí trả chậm… Tuy nhiên, đối với các khoản nợ quá hạn trong thời gian dài sẽ phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của khách hàng.
 • Khách hàng sẽ rất khó đăng ký khoản vay, mở thẻ tín dụng vì có lịch sử trả nợ không tốt.
 • Trong trường hợp khách hàng sử dụng tài sản để đăng ký vay thế chấp, nếu không trả đúng hẹn và phát sinh dư nợ quá hạn, khả năng tài sản đảm bảo sẽ bị thu hồi là rất cao.

Mất một thời gian dài để lịch sử tín dụng của bạn trở nên tốt trở lại sau khi đã đóng đầy đủ phí phạt và dư nợ gốc.

Cách thanh toán dư nợ tín dụng như thế nào?

Có 4 cách phổ biến nhất để thanh toán dư nợ tín dụng đó là:

 • Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch ngân hàng
 • Sử dụng séc hoặc ủy nhiệm chi
 • Trích nợ tự động
 • Chuyển khoản liên ngân hàng

Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch

Đây là hình thức thanh toán phổ biến và an toàn nhất, được nhiều khách hàng sử dụng để thanh toán dư nợ tín dụng. Để thực hiện, khách hàng chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng phát sinh dư nợ
 • Cung cấp CMND, số hợp đồng vay vốn để nhân viên kiểm tra dư nợ, số tiền cần phải đóng
 • Nộp tiền

Sử dụng Séc hoặc ủy nhiệm chi

Tại Việt Nam, hình thức ủy quyền này chưa được phổ biến, tuy nhiên cách thanh toán dư nợ này lại được rất nhiều khách hàng sử dụng ở các nước phát triển.

Trích nợ tự động

Với cách thanh toán này, khách hàng cần phải đăng ký chức năng trích nợ tự động và khi gần đến ngày thanh toán bạn phải đảm bảo trong tài khoản trích nợ có đủ số tiền thanh toán theo kỳ.

Thanh toán bằng hình thức chuyển khoản liên ngân hàng

Mỗi thẻ tín dụng hay hợp đồng vay vốn đều liên kết với một số tài khoản mở tại ngân hàng đó. Khách hàng có thể chuyển khoản số tiền cần đóng vào tài khoản này từ ngân hàng khác tại ATM, Internet Banking hay tại quầy giao dịch với tính năng chuyển tiền liên ngân hàng.

Tham khảo: chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu nhận được?

Kết luận

Dư nợ là gì? Các hình thức và cách thanh toán dư nợ tín dụng đã được Banktop cập nhật chi tiết nhất trong bài viết này. Một lưu ý khi vay vốn ngân hàng đó là khách hàng nên nhớ kỹ lịch trả nợ, đóng đúng hạn để tránh phát sinh dư nợ quá hạn, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bản thân.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Hội sở Ngân hàng là gì? Có đến Hội sở giao dịch được không?

  21/09/2020

  Hầu như chúng ta thường nghe nói đến ngân hàng và cũng thường xuyên giao dịch tại Chi nhánh/Phòng giao dịch nhiều hơn là hội sở ngân hàng. Chính vì vậy mà khi nghe đến cụm từ này rất nhiều người không hiểu nó là gì. Vậy cụ thể hội sở ngân hàng là gì?nó […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  17/09/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • E Commerce Agribank là gì ? Cách đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank

  13/09/2020

  E Commerce Agribank ra đời và được đông đảo khách hàng đón nhận nồng nhiệt với các tính năng nổi bật và nhiều tiện ích gia tăng. Khi đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank khách hàng có liên kết thẻ Agribank với các ví điện tử như Momo, Zalo Pay từ đó tiến hành […]
 • Thanh khoản là gì? Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản

  05/09/2020

  Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất. Đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong thị trường tiền điện tử chẳng hạn. Thế nhưng không phải bất kỳ bạn nào cũng có thể nắm bắt được bản chất thanh khoản? Vai trò […]
 • Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

  04/09/2020

  Chắc hẳn nhiều khách hàng khi bắt đầu kinh doanh, có quan hệ với ngân hàng đều nghe đến cụm từ “ký quỹ“. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “ký quỹ là gì?“. Những đặc điểm và lợi ích mà hình thức ký quỹ mang lại. Trong bài viết này, Banktop sẽ giải đáp […]
 • Rửa tiền là gì? Rửa tiền có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

  04/09/2020

  Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ thời kỳ cổ đại. Tuy nhiên theo thời gian thì hành vi này ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi hơn. Đặc biệt những năm gần đây hoạt động rửa tiền đang diễn ra rất khôn lường. Vậy cụ thể rửa […]
 • Cổ tức là gì? Cách chia cổ tức bằng Tiền mặt và Cổ phiếu

  03/09/2020

  Cổ tức là một khái niệm mà mọi nhà đầu tư cổ phiếu cần phải nắm rõ nếu không muốn bị “sụp hầm”. Cổ tức là cơ sở để định giá và đánh giá sự phát triển của Doanh nghiệp cũng như là số tiền phải chi trả cho cổ đông. Nếu bạn đang lăn […]
 • Ví điện tử là gì? TOP 5 Ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

  03/09/2020

  Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Trong đó, ví điện tử được biết đến là sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng. Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.