Đồng Bitcoin Cash (BCH) Là Gì? Cách Đầu Tư Mua, Bán BCH

Từng có thời điểm Bitcoin Cash BCH thậm chí còn qua mặt loại Altcoin đứng đầu hiện nay là Ethereum. Mặc dù hiện tại, vị trí đó không còn được duy trì nhưng BCH vẫn nằm trong top những loại tiền ảo phổ biến nhất. Vậy đồng Bitcoin Cash BCH là gì? Có mấy cách mua bán đồng Bitcoin Cash BCH tại Việt Nam và thế giới năm 2023?

Hiện nay, Sàn BITANO đang thu mua BTC tỷ giá cao nhất trên thị trường, giao dịch trong 5 phút bất kể ngày, đêm, lễ, tết, thứ 7, chủ nhật. Thông tin dưới cuối bài viết này.

Đồng Bitcoin Cash (BCH) Là Gì?

Bitcoin Cash BCH được biết đến như phiên bản phân rẽ từ nền tảng Blockchain (thuộc nhánh chính của đồng Bitcoin đứng đầu thị trường hiện nay). Cuộc phân tách này chính thức có hiệu lực từ thời điểm ngày 1/8/2017. Khi ấy, mặc dù vẫn hoạt động dựa trên nền tảng của Bitcoin nhưng kích thước khối đã tăng lên gấp 8 lần, từ 1MB lên 8MB. Nhằm mục đích gia tăng quy mô từ công nghệ nền tảng của Bitcoin.

Đồng Bitcoin Cash BCH là gì?
Đồng Bitcoin Cash BCH là gì?

Đến ngày 16/11/2018, Bitcoin Cash BCH tiếp tục trải qua quá trình phân tách lần 2. Cụ thể đồng tiền điện tử này đã chia thành hai nhánh chính, bao gồm Bitcoin ABC và Bitcoin SV. Trong đó, nhánh Bitcoin ABC đóng vai trò như chuỗi chủ đạo bởi mó sở hữu mã lực vượt trội, chiếm giữ phần lớn hệ thống nút mang.

Đồng Bitcoin Cash BCH chính xác là loại tiền ảo ngang hàng và giao dịch theo hướng độc lập trên môi trường internet. Sau giai đoạn phân tách, người nắm giữ Bitcoin có cơ hội sở hữu thêm cả đồng Bitcoin Cash BCH với tỷ lệ 1:1. Có nghĩa trước thời điểm phân tách bạn có 10 Bitcoin thì sau đó bạn vẫn có 10 Bitcoin đồng thời được cộng thêm 10 Bitcoin Cash BCH.

Tuy nhiên nếu muốn hưởng chế độ chia 1:1, bạn cần đảm bảo trước thời điểm phân tách trong ví vẫn còn Bitcoin. Trường hợp Bitcoin nằm ngoài sàn, bạn có được cộng thêm Bitcoin Cash BCH tương ứng hay không thì còn tùy thuộc vào sàn đó.

Xem thêm: Bitcoin (btc) là gì?

Thông Tin Tổng Quan Về Đồng Bitcoin Cash (BCH)

 • Ticker: BCH
 • Blockchain: Bitcoin Cash
 • Type Token: Coin, Mineable
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: SHA-256
 • Block Time: 10 phút
 • Transaction Time: 61 TPS
 • Block Reward: 12.5 BCH per block
 • Total Supply: 21,000,000 BCH
 • Circulating Supply: 18,106,389 BCH

Lý Do Bitcoin Cash Ra Đời

Vấn đề lớn nhất của đồng tiền ảo Bitcoin từ khi ra đời đến nay chính là kích thước Block, giới hạn tối đa 1MB/Block hoặc 3 giao dịch mỗi giây. Mặc dù có thể dùng kỹ thuật đơn giản để nâng cao giới hạn này nhưng sau nhiều năm tranh luận, cộng đồng vẫn không thể đạt được sự đồng thuận.

Bitcoin Cash ra đời mang theo 3 tính năng có thể giải quyết vấn đề này:

 • Bitcoin Cash cung cấp kích thước Block lớn hơn với 8MB.
 • Bitcoin Cash cung cấp replay protection và wipeout protection. Chữ ký giao dịch có một chút khác biệt và block fork phải lớn hơn 1MB.
 • Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó Block hồi năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin.

Tìm hiểu chứng khoán là gì?

Đồng Bitcoin Cash BCH Được Ứng Dụng Vào Những Đâu?

Tương tự như người anh em Bitcoin, đồng Bitcoin Cash cũng sẽ được ứng vào nhiều mặt trong chuỗi thanh toán.

Ứng dụng gửi và nhận

Nền tảng của Bitcoin Cash BCH cho phép chủ sở hữu nhận và gửi giữa người này với người khác. Quá trình này diễn ra theo cách ngang hàng không cần đến bên thứ 3 hỗ trợ (ví dụ ngân hàng hay một bên trung gian nào đó). Đặc biệt, phí giao dịch của BCH cực hấp dẫn nếu so sánh với một số loại tiền điện tử khác.

Sử dụng để thanh toán

Mặc dù chỉ là tiền ảo trao đổi trên môi trường internet nhưng Bitcoin Cash vẫn hoàn toàn có thể quy đổi ra giá trị thật. Chúng có giá trị tương tự như tiền pháp định nếu được các hệ thống thanh toán chấp nhận.

Một số tổ chức tài chính trên thế giới đã chấp nhận đồng Bitcoin Cash
Một số tổ chức tài chính trên thế giới đã chấp nhận đồng Bitcoin Cash

Hiện nay, đã có một số tổ chức tài chính trên thế giới chấp nhận BCH như một dạng phương tiện thanh toán. Thế hồi đó họ xây dựng dịch vụ cho phép tự động luân chuyển BCH sang đồng EUR hoặc USD. Đây có thể xem như dấu hiệu khởi đầu để đồng Bitcoin Cash BCH được chấp thuận rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, một số tổ chức từ thiện cũng cho phép người quyên góp ủng hộ bằng đồng BCH. Chẳng hạn như EatBCH, dự án triển khai các chương trình xóa nạn đói.

Sử dụng để đầu tư

Bitcoin Cash BCH có thể xem như kênh đầu tư hấp dẫn. Trader có thể sử dụng BCH để giao dịch trao đổi với các loại tiền điện tử khác. Từ đó hưởng lợi nhuận chênh lệch. Mặc dù hiện tại vị thế của đồng tiền này không còn được như thời hoàng kim. Thế nhưng, nó vẫn nằm trong top các loại tiền ảo phổ biến nhất trên thị trường. Biết đâu trong tương lai, Bitcoin Cash BCH lại lên cơn sốt như ” người anh em Bitcoin”.

Sự Khác Nhau Giữa Bitcoin Cash Với Bitcoin

Bảng so sánh Bitcoin Cash và Bitcoin:

Bảng so sánh Bitcoin Cash và Bitcoin
Bảng so sánh Bitcoin Cash và Bitcoin

Có thể thấy được Bitcoin chỉ có kích thước khối rất bé (1MB) còn Bitcoin Cash có kích thước khối lên đến 8MB ở thời điểm ra mắt và có thể nâng cấp lên 32MB, đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin Cash và Bitcoin và điều đó đã tạo nên những lợi thế nhất định cho đồng BCH như:

 • BCH có kích thước khối lên 8MB giúp tốc độ xử lý giao dịch của Bitcoin Cash cải thiện đáng kể đạt mức 24-100 TPS, cao hơn nhiều lần so với Bitcoin (7 TPS)  – Tham khảo giá BTC mới nhất
 • Chính vì tốc độ xử lý giao dịch tốt hơn nên chi phí giao dịch BCH trở nên rẻ hơn (~$0.0038) so với Bitcoin rất nhiều.

Có Mấy Cách Mua Bán Đồng Bitcoin Cash BCH Tại Việt Nam Và Thế Giới

Sàn Remitano cho phép mua bán Bitcoin Cash BCH bằng VND
Sàn Remitano cho phép mua bán Bitcoin Cash BCH bằng VND

Cách mua bán đồng Bitcoin Cash BCH hoàn toàn tương tự như cách mọi người vẫn sở hữu Bitcoin. Theo đó trước tiên, trader cần tạo ví trên các sàn giao dịch cho phép niêm yết BCH. Ví này cho phép trader lưu trữ và có thể mang ra giao dịch bất cứ khi nào. Sau khi đã tạo xong ví giao dịch, bạn có thể sở hữu loại tiền điện tử này theo rất nhiều cách.

Chẳng hạn:

 • Mua trực tiếp Bitcoin Cash BCH trên từng sàn giao dịch. Ví dụ như sàn Binance có khối lượng giao dịch rất lớn, phí giao dịch thấp, hỗ trợ trader đầy đủ.
 • Đào Bitcoin Cash BCH tương tự như cách đào Bitcoin.
 • Nhận lương hoặc cách hình thức chuyển trả khác bằng Bitcoin Cash.

Trong đó mua bán trực tiếp trên các giao dịch tiền điện tử hoặc sàn Forex trung gian vẫn là phương thức được nhiều trader lựa chọn nhất. Một số sàn giao dịch phổ biến và uy tín mà trade nên tham khảo phải kể đến như:

 • Sàn Binance
 • Sàn Bittrex
 • Sàn Huobi
 • Sàn Bitano
 • Sàn Remitano
 • Sàn Kenniex.com

Trong đó 2 sàn Kenniex.com và Remitano hiện cho phép trader mua đồng Bitcoin Cash BCH bằng chính tiền VND. Tuy nhiên, mức giá mua bạn tại những sàn này thường hơi cao hơn một chút.

Ví Nào Trữ Bitcoin Cash Tốt Nhất?

Bạn có thể lưu trữ Bitcoin Cash ở các ví như hình dưới, nổi bật có thể kể đến như:

 • Ledger
 • Keepkey
 • Webmoney
Bạn có thể lưu trữ Bitcoin Cash ở các ví
Bạn có thể lưu trữ Bitcoin Cash ở các ví

Nên Đào Bitcoin Hay Đào Bitcoin Cash?

Quá trình đào đồng tiền điện tử BCH rất giống với đào BTC, nhưng có một vài điểm khác biệt chính. Đầu tiên và quan trọng nhất, giới hạn kích thước khối của Bitcoin Cash là 8 MB, trong khi đó Bitcoin chỉ là 1 MB. Tất nhiên, các khối lớn hơn sẽ đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán hơn, yêu cầu phải mở rộng và đầu tư nhiều hơn để khai thác. Mặt khác, các khối lớn hơn cần nhiều phí giao dịch hơn cho các thợ đào để họ có lợi nhuận.

Vì hai loại tiền điện tử sử dụng cùng một Blockchain, phần thưởng cho mỗi khối được khai thác là như nhau. Tuy nhiên, vẫn còn phải đề cập phí giao dịch, bởi chi phí của Bitcoin Cash là rất nhỏ so với phí của Bitcoin. Như vậy, việc đào BCH trên thực tế cũng không đem lại lợi nhuận tốt hơn so với đào Bitcoin.

Kết Luận

Đến đây, câu hỏi đồng Bitcoin Cash BCH là gì có lẽ đã phần nào được làm rõ. Bitano hy vọng bạn đã bổ xung thêm được nhiều thông tin bổ ích nhờ vào bài viết này. Chúc bạn sẽ có quyết định đầu tư đúng đắn nhất!

 • Công Ty BITANO Chuyên Mua Bán BTC, ETH, USDT
 • Website: https://bitano.net
 • Twitter: Twitter.com/bitanobtc
 • Fanpage: Facebook.com/bitanobtc
 • Hotline: 0968.689.789
 • Email: Support@bitano.com
 • Địa Chỉ: Khu phố 5, Huỳnh Tấn Phát, Phú Xuân, Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: BTOP

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách Tận Dụng Tối Đa Nhà Môi Giới Ngoại Hối Của Bạn

Thị trường ngoại hối cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư...

So sánh sàn Exness và XTB? Nên chọn sàn giao dịch nào?

Exness và XTB luôn lọt top các sàn giao dịch uy tín và...

Giới thiệu 4 kênh tin nhanh chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Cập nhật, theo dõi tin tức thị trường kinh tế, tài chính là...

Sàn CEX là gì? Đánh giá sàn giao dịch tập trung uy tín 2022!

Hiện nay có hai loại sàn giao dịch chính, đó là sàn phi...

Quỹ tương hỗ là gì? Danh sách quỹ tương hỗ Việt Nam mới nhất

Quỹ tương hỗ – một loại hình đầu tư tài chính với khả...

Quỹ Dragon Capital là gì? Lợi ích, hạn chế quỹ Dragon Capital?

Khi mà ta đầu tư vào các chứng chỉ quỹ, điều đầu tiên...

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments