DIY là gì? DIY khác Handmade ra sao? Yêu cầu của DIY là gì?

DIY là trào lưu đã xuất hiện cách đây rất nhiều năm tại các nước châu Âu phát triển. Cho đến nay trào lưu này lan tỏa khắp thế giới và “cập nhật bến đỗ mang tên Việt Nam”. Tuy nhiên thực tế vẫn có rất nhiều người băn khoăn DIY là gì? Vì sao DIY  tạo nên xu hướng mạnh mẽ đến thế? 

Xem thêm:

DIY là gì?

Vâng về cơ bản DIY là viết tắt từ “Do It Yourself”. Nếu dịch theo tiếng Việt DIY nghĩa là “tự làm”. Tức là thuật ngữ dùng để diễn đạt cho việc bạn tự làm một món đồ, một sản phẩm,….nhằm mục đích sử dụng. Không phân biệt bạn sáng tạo ra sản phẩm là đồ dùng sinh hoạt hay món đồ trang trí,…đều được gọi là DIY.

Tìm hiểu DIY là gì?
Tìm hiểu DIY là gì?

DIY là gì có lẽ là câu hỏi mà hầu như những người lần đầu nghe về thuật ngữ này đều đặt ra. Vậy cụ thể bạn có thể hiểu  DIY như thế nào là “chuẩn”? Ví dụ: 

 • Bạn tự mình sửa chữa nhà ở 
 • Bạn tự mình đóng bàn ghế để sử dụng 
 • Bạn tự mình sáng chế bóng đèn nháy trang trí ngày tết
 • ….

Nguồn gốc của DIY

Cụm từ “do-it-yourself” xuất hiện lần đầu từ năm 1912, là thuật ngữ được dùng trong lĩnh vực nâng cấp và bảo trì nhà cửa. Đến nửa đầu thế kỉ 20, ở Bắc Mỹ xuất hiện các chuyên trang thuộc hạng mục “DIY” như Popular Mechanics hay Mechanix Illustrated, được xuất bản với mục đích hướng dẫn người đọc kỹ năng và phương pháp để tự mình chế tạo các loại vật dụng tại nhà.

Trong thập niên 1950, DIY được biết đến rộng rãi bởi cộng đồng những người yêu thích tân trang nhà cửa một cách sáng tạo. Cộng đồng này phản đối chủ nghĩa tiêu dùng và hạn chế dùng sản phẩm sản xuất hàng loạt, đề cao những sản phẩm thủ công, bảo vệ môi trường.

Về sau, từ DIY được dùng với nghĩa rộng hơn, nói về việc tự thân sáng tạo, sửa chữa mọi thứ mà không cần đào tạo bài bản. Nhờ sự xuất hiện của internet mà DIY đã trở thành xu hướng của thế giới, tạo nên một “cộng đồng DIY” cùng chia sẻ ý tưởng, phương pháp và thành phẩm DIY mà họ thực hiện.

Yêu cầu của DIY như thế nào?

DIY ngày càng phổ biến và thu hút nhiều người tham gia chính vì nó không có bất kỳ một yêu cầu cụ thể hay đặc biệt khó khăn nào, vì sao?

 • Ai cũng có thể tham gia vào xu hướng DIY, nam hay nữa, bất kỳ độ tuổi nào.
 • Bất kỳ thứ gì trong cuộc sống này cũng có thể là sản phẩm DIY

Tuy nhiên bạn sẽ cần phải tỉ mỉ, kiên nhẫn và sáng tạo mới có thể tham gia vào xu hướng DIY hoản hảo nhất. Bên cạnh đó đôi lúc cần phải có thêm sự trợ giúp của máy móc như khi đóng giường, bàn ghế …

DIY khác Handmade như thế nào?

Cụ thể hơn DIY hoàn toàn khác biệt với làm đồ Handmade. Theo đó DIY chính là việc bạn tự mình làm ra một sản phẩm sử dụng với quyền tham khảo kiến thức từ người khác. Chẳng hạn như bạn tìm kiếm “cách làm nhà cho thú cưng” trên Youtube rồi thực hiện theo. Đồng thời  DIY cũng cho phép bạn sử dụng các máy móc, công nghệ,….để tự tay mình làm ra sản phẩm. 

Đặc biệt bản chất của DIY là làm ra sản phẩm để sử dụng cho bản thân, gia đình,…Nếu có thì ngày nay cộng đồng DIY đã hướng đến việc làm từ thiện. Tuyệt nhiên DIY không bao hàm những hoạt động làm ra “sản phẩm” để bán kiếm lợi nhuận. 

Còn Handmade là các sản phẩm chỉ dùng tay để tạo ra, không có sự hỗ trợ của các công cụ như máy móc, vật liệu, thường là (những món đồ dễ làm, bé xinh) và cũng có thể làm để kinh doanh vì mục đính lợi nhuận.

Vì sao xu hướng DIY ngày càng phổ biến và thịnh hành

Tự DIY là trào lưu rất được đón nhận, hưởng ứng hiện nay. Và riêng tại Việt Nam DIY cũng tạo nên xu hướng khi ngày càng phổ biến, thịnh hành. Đơn giản bởi vì những lợi ích mà DIY tạo ra thực sự ấn tượng. Cụ thể những lợi ích khi tự DIY là gì?

 • DIY giúp bạn thỏa sức sáng tạo, tự do thiết kế. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội nhận ra ưu điểm của bản thân là gì.
 • DIY giúp bạn rèn luyện những đức tính quý báu (sự kiên trì, bền bỉ,lạc quan khi đối mặt với những khó khăn và trở ngại phía trước)
 • Người thực hiện sẽ tự cảm nhận được những ý nghĩa, giá trị thực tế trên từng nỗ lực mà bạn đã bỏ công thực hiện.
 • DIY cò là cơ hội để bạn học tập, mở rộng kiến ​​thức bản thân
 • Trong quá trình thực hiện,  DIY giống mang ý nghĩa một loại thuốc bổ, khiến bạn cảm thấy thoải mái và bình yên khi những sản phẩm DIY mang giá trị về tinh thần cao.
 • Bạn có thể yên tâm về chất lượng của các sản phẩm DIY so với những sản phẩm bên ngoài.
DIY giúp bạn tự do sáng tạo
DIY giúp bạn tự do sáng tạo

DIY giúp bản thân mỗi người hoàn thiện và phát triển các kỹ năng của mình

Khi tự DIY nghĩa là bạn tự tay mình làm ra “thành quả”. Khi đó đồng nghĩa bạn đã áp dụng thành công những kiến thức của mình vào thực tế. Đồng thời thông qua quá trình DIY bạn cũng sẽ đúc rút thêm được những kinh nghiệm quý báu. 

Đặc biệt khi DIY bạn có thể phát huy được khả năng sáng tạo của mình. Có thể bạn sẽ nghĩ ra những idea mới mẻ mà bản thân cũng bất ngờ. Điều này có nghĩa DIY như giúp bạn bộc lộ thêm những điểm mạnh của bản thân. Chưa kể tự DIY sẽ còn mang đến cho bạn tính hiệu quả trong việc rèn luyện nhiều kỹ năng của mình. Chẳng hạn như: 

 • Rèn luyện tính khéo léo, cẩn thận 
 • Rèn luyện khả năng tư duy 
 • Rèn luyện tính kiên trì, chịu khó 
 • ….

DIY giúp tiết kiệm chi phí

DIY đồng nghĩa với việc nói không với việc tìm kiếm dịch vụ, sản phẩm bên ngoài. Thay vào đó bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ, vật liệu cần thiết để tự DIY. Do đó ở một khía cạnh công việc, sản phẩm nào đó khi xét về chi phí bạn sẽ tiết kiệm được chút ít.

DIY giúp bạn rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì của bản thân
DIY giúp bạn rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì của bản thân

Chẳng hạn bạn có thể tự mình xây dựng hàng rào ngăn cách (tức là bạn tự DIY). Lúc này bạn chỉ cần mua gạch, xi, cát,…rồi tự mình thi công mà không cần thuê người. Vậy chắc chắn bạn đã thành công trong việc tiết kiệm chi phí thuê nhân công.  

Tuy nhiên cũng có thể có những dự án khi bạn DIY vừa tốn kém thời gian và chi phí. Song đổi lại bạn hãy tin rằng DIY tạo ra “ý nghĩa giá trị” lớn hơn vật chất.  Có thể dự án tốn kém nhưng khi bạn hoàn thành sẽ tạo ra đòn bẩy động lực vô cùng lớn. DIY sẽ giúp mang lại cảm giác tự hào cũng như thể hiện sự chân thành của bản thân bạn.

Kết luận

Nhìn chung khi bạn đã hiểu khái niệm và lợi ích của DIY là gì thì hẳn sẽ cảm thấy thích thú. Bạn hoàn toàn có thể tự mình DIY để tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn riêng của bản thân.. Đặc biệt nếu bạn cần tư vấn thêm đừng quên gửi về BANKTOP.

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Cách tra cứu Họ Tên ra số CCCD Online đơn giản nhất

Bạn có thể dễ dàng tra cứu Họ Tên ra số CCCD Online...

Fintech là gì? Đặc điểm, tác động và tiềm năng phát triển

Fintech là từ khoá mới nổi trong thời gian gần đây và nhận...

Giải Ngân Là Gì? Hồ Sơ Và Quy Trình Giải Ngân Ngân Hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, chắc hẳn chúng ta bắt gặp rất nhiều...

Tất Toán Là Gì? Phân Loại, So Sánh Tất Toán Và Đáo Hạn

Trong quá trình giao dịch, thì thuật ngữ Tất toán được nhắc đến...

Tín Dụng Đen Là Gì? Cách Nhận Biết Tín Dụng Đen

Nhu cầu vay vốn hiện nay trở nên rất phổ biến và kéo...

Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Phân Loại, Hậu Quả Rủi Ro Tín Dụng

Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và những hậu quả của...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments