DIY là gì? Vì sao xu hướng DIY ngày càng trở nên phổ biến hiện nay

DIY là trào lưu đã xuất hiện cách đây rất nhiều năm tại các nước châu Âu phát triển. Cho đến nay trào lưu này lan tỏa khắp thế giới và “cập nhật bến đỗ mang tên Việt Nam”. Tuy nhiên thực tế vẫn có rất nhiều người băn khoăn DIY là gì? Vì sao DIY  tạo nên xu hướng mạnh mẽ đến thế? 

Khái niệm DIY là gì?

DIY là gì có lẽ là câu hỏi mà hầu như những người lần đầu nghe về thuật ngữ này đều đặt ra. Vậy cụ thể bạn có thể hiểu  DIY như thế nào là “chuẩn”?

Tìm hiểu DIY là gì?
Tìm hiểu DIY là gì?

Vâng về cơ bản DIY là viết tắt từ “ Do It Yourself”. Nếu dịch theo tiếng Việt DIY nghĩa là “tự làm”. Tức là thuật ngữ dùng để diễn đạt cho việc bạn tự làm một món đồ, một sản phẩm,….nhằm mục đích sử dụng. Không phân biệt bạn sáng tạo ra sản phẩm là đồ dùng sinh hoạt hay món đồ trang trí,…đều được gọi là DIY. Ví dụ: 

  • Bạn tự mình sửa chữa nhà ở 
  • Bạn tự mình đóng bàn ghế để sử dụng 
  • Bạn tự mình sáng chế bóng đèn nháy trang trí ngày tết
  • ….

Cụ thể hơn DIY hoàn toàn khác biệt với làm đồ Handmade. Theo đó DIY chính là việc bạn tự mình làm ra một sản phẩm sử dụng với quyền tham khảo kiến thức từ người khác. Chẳng hạn như bạn tìm kiếm “cách làm nhà cho thú cưng” trên Youtube rồi thực hiện theo. Đồng thời  DIY cũng cho phép bạn sử dụng các máy móc, công nghệ,….để tự tay mình làm ra sản phẩm. 

Đặc biệt bản chất của DIY là làm ra sản phẩm để sử dụng cho bản thân, gia đình,…Nếu có thì ngày nay cộng đồng DIY đã hướng đến việc làm từ thiện. Tuyệt nhiên DIY không bao hàm những hoạt động làm ra “sản phẩm” để bán kiếm lợi nhuận. 

Vì sao xu hướng DIY ngày càng phổ biến, thịnh hành 

Tự DIY là trào lưu rất được đón nhận, hưởng ứng hiện nay. Và riêng tại Việt Nam DIY cũng tạo nên xu hướng khi ngày càng phổ biến, thịnh hành. Đơn giản bởi vì những lợi ích mà DIY tạo ra thực sự ấn tượng. Cụ thể những lợi ích khi tự DIY là gì?

DIY giúp bạn tự do sáng tạo
DIY giúp bạn tự do sáng tạo

DIY giúp bản thân mỗi người hoàn thiện và phát triển các kỹ năng của mình

Khi tự DIY nghĩa là bạn tự tay mình làm ra “thành quả”. Khi đó đồng nghĩa bạn đã áp dụng thành công những kiến thức của mình vào thực tế. Đồng thời thông qua quá trình DIY bạn cũng sẽ đúc rút thêm được những kinh nghiệm quý báu. 

Đặc biệt khi DIY bạn có thể phát huy được khả năng sáng tạo của mình. Có thể bạn sẽ nghĩ ra những idea mới mẻ mà bản thân cũng bất ngờ. Điều này có nghĩa DIY như giúp bạn bộc lộ thêm những điểm mạnh của bản thân. Chưa kể tự DIY sẽ còn mang đến cho bạn tính hiệu quả trong việc rèn luyện nhiều kỹ năng của mình. Chẳng hạn như: 

  • Rèn luyện tính khéo léo, cẩn thận 
  • Rèn luyện khả năng tư duy 
  • Rèn luyện tính kiên trì, chịu khó 
  • ….

DIY giúp tiết kiệm chi phí

DIY đồng nghĩa với việc nói không với việc tìm kiếm dịch vụ, sản phẩm bên ngoài. Thay vào đó bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ, vật liệu cần thiết để tự DIY. Do đó ở một khía cạnh công việc, sản phẩm nào đó khi xét về chi phí bạn sẽ tiết kiệm được chút ít.

DIY giúp bạn rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì của bản thân
DIY giúp bạn rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì của bản thân

Chẳng hạn bạn có thể tự mình xây dựng hàng rào ngăn cách (tức là bạn tự DIY). Lúc này bạn chỉ cần mua gạch, xi, cát,…rồi tự mình thi công mà không cần thuê người. Vậy chắc chắn bạn đã thành công trong việc tiết kiệm chi phí thuê nhân công.  

Tuy nhiên cũng có thể có những dự án khi bạn DIY vừa tốn kém thời gian và chi phí. Song đổi lại bạn hãy tin rằng DIY tạo ra “ý nghĩa giá trị” lớn hơn vật chất.  Có thể dự án tốn kém nhưng khi bạn hoàn thành sẽ tạo ra đòn bẩy động lực vô cùng lớn. DIY sẽ giúp mang lại cảm giác tự hào cũng như thể hiện sự chân thành của bản thân bạn.

Kết luận

Nhìn chung khi bạn đã hiểu khái niệm và lợi ích của DIY là gì thì hẳn sẽ cảm thấy thích thú. Bạn hoàn toàn có thể tự mình DIY để tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn riêng của bản thân.. Đặc biệt nếu bạn cần tư vấn thêm đừng quên gửi về BankTop chúng tôi theo địa chỉ: banktop.vn.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments