Debt Ratio Là Gì? Ý Nghĩa Của Debt Ratio (DTI) Như Thế Nào?

|

Debt ratio là gì? Đây là một câu hỏi mà các khách hàng thắc mắc khi được nhân viên tài chính tư vấn về khoản vay. Quả thật khái niệm này còn rất xa lạ với nhiều người, nhưng lại gắn liền với những lợi ích thiết yếu của người đi vay.

Trong bài viết này banktop.vn sẽ giải đáp các vướng mắc của bạn về Debt ratio (DTI) chính xác nhất!

Debt ratio là gì?

Để hiểu được Debt ratio là gì thì chúng ta sẽ cần liên hệ với chỉ số nợ trên thu nhập vì đây chính là thuật ngữ tài chính về con số này. Theo lý giải của các chuyên gia tài chính thì Debt ratio là mối liên quan giữa tổng số tiền nợ cần trả và tổng thu nhập của người đi vay tiền, nói ngắn gọn hơn thì đây là tỷ lệ nợ trên thu nhập. 

DTI được xem là một yếu tố rất quan trọng để ngân hàng xem xét và phê duyệt khoản vay. Nếu tỷ số này nằm trong giới hạn cho phép của ngân hàng hồ sơ vay sẽ được xét duyệt. Và ngược lại, nếu con số này quá cao, vượt quá tỷ lệ cho phép của ngân hàng thì hồ sơ vay sẽ bị từ chối.

Debt ratio là một thuật ngữ về tài chính
Debt ratio là một thuật ngữ về tài chính

Lý do là vì Debt ratio sẽ chỉ ra được khả năng tài chính của người vay trong quá trình thanh toán khoản vay trả góp cho ngân hàng. Vì vậy để đảm bảo hoàn vốn thì ngân hàng chỉ cho những khách hàng có đủ năng lực và điều kiện về tài chính vay vốn.

Việc đánh giá Debt ratio sẽ giúp đơn vị tài chính hạn chế được rủi ro không lấy lại được vốn trong quá trình cung cấp khoản vay.

Ý nghĩa của Debt ratio là gì?

Căn cứ vào việc lý giải thuật ngữ Debt ratio là gì ở trên thì ta đã biết được ý nghĩa của chỉ số này. Cụ thể thuật ngữ này có ý nghĩa như sau:

 • Tỷ lệ nợ trên thu nhập quyết định trực tiếp đến lợi ích của đơn vị tài chính, người đi vay và quyền được vay của người đi vay.
 • Là căn cứ quan trọng mang yếu tố quyết định trong quá trình xét duyệt hồ sơ bên phía đơn vị tài chính.
 • Thể hiện năng lực tài chính của người đi vay so với khoản vay mà người đi vay yêu cầu. Từ đó người đi vay và đơn vị tài chính sẽ có sự điều chỉnh để khoản vay được thông qua.
 • Giúp đơn vị tài chính giảm thiểu được rủi ro nợ xấu và việc xét duyệt hồ sơ.
Ý nghĩa của tỷ lệ này với đơn vị cho vay và người vay
Ý nghĩa của tỷ lệ này với đơn vị cho vay và người vay

Chính vì những ý nghĩa trên với các đơn vị tài chính cho vay và người đi vay nên chỉ số Debt ratio này rất quan trọng.

Hướng dẫn cách tính tỷ lệ nợ trên thu nhập

Để biết được Debt ratio của một khách hàng vay vốn, thì đơn vị tài chính sẽ có một công thức tính chính xác tỷ lệ này. Trong đó công thức tính sẽ theo sát tổng thu nhập của người đi vay.

Cụ thể cách tính tỷ lệ nợ trên thu nhập được áp dụng như sau:

DTI = Tổng số tiền nợ hàng tháng / Tổng thu nhập hành tháng trước thuế

Trong đó:

 • Tổng số tiền nợ hàng tháng: Số tiền người vay phải trả cho các khoản nợ như mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng.
 • Tỷ lệ nợ trên thu nhập sẽ không tính đến các chi phí cá nhân cần thiết của người vay như ăn, ở, đi lại…
Công thức tính Debt ratio
Công thức tính Debt ratio

Một cặp vợ chồng có tổng thu nhập trước thuế hàng hàng tháng là 30 triệu đồng. Hiện tại thì cặp vợ chồng này đang có các khoản nợ hàng hàng như sau:

 • Thanh toán dành cho thẻ tín dụng: 1,25 triệu đồng.
 • Nợ vay mua xe máy: 2,5 triệu đồng.

Và cặp vợ chồng này đang có nhu cầu vay vốn mua nhà ở với khoản vay hàng tháng phải trả là 6,25 triệu đồng.

Từ những con số trên ta có thể tính được DTI = (1,25 + 2,5 + 6,25)/30 = 0,33 tức là 33%. Dựa vào con số 33 % trên thì tổ chức tài chính hay ngân hàng có thể phê duyệt khoản vay mua nhà cho cặp vợ chồng này hay không.

Kết Luận

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn về Debt ratio là gì? Và cách tính tỷ lệ nợ trên thu nhập để xét duyệt khoản vay. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất cho bạn.

Thông tin được biên tập bởi: Banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • CIC là gì? Cách tra cứu CIC cá nhân Online miễn phí 2020

  27/11/2020

  Nếu bạn đã, đang hoặc có ý định thiết lập mối quan hệ tín dụng với các Ngân hàng, Công ty tài chính thì việc hiểu rõ các khái niệm “ CIC là gì? “, “ Check CIC online như thế nào? “ … là rất cần thiết. Trong bài viết này, Banktop sẽ giúp […]
 • 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối (Forex) Uy Tín

  24/11/2020

  Cùng với sự khôi phục của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19, hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết cách tự lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tốt chưa? Cùng tìm hiểu Sàn giao dịch ngoại hối […]
 • Bảo lãnh Ngân hàng là gì? Các loại Bảo lãnh phổ biết nhất!

  22/11/2020

  Bảo lãnh của ngân hàng là gì và dịch vụ này được phân loại như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Dưới đây là những điều cần biết về dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mà chúng tôi đã tổng hợp được, hãy cùng tham khảo […]
 • Đảo Nợ Là Gì? Thông Tin Cần Nắm Về Đảo Nợ Ngân Hàng

  15/11/2020

  Đảo nợ là gì? Từ năm 2017, hình thức Đảo nợ ngân hàng được nhà nước cấm theo thông tư 39/2016/TT-NHNN. Tuy nhiên, một số tổ chức tín dụng vẫn lách luật và cho phép khách hàng vay tiền đảo nợ. Vậy đảo nợ là gì? Ưu điểm nhược điểm ra sao? Cách vay tiền […]
 • Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

  13/11/2020

  Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm […]
 • Checking Account Là Gì? Khác Saving Account Như Thế Nào?

  11/11/2020

  Trong các khái niệm về kinh doanh tài chính thì người ta hay gọi những “tài khoản vãng lai” là Checking account. Vậy Checking account là gì? Biểu phí sử dụng dịch vụ của tài khoản vãng lai ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại tài khoản này qua bài viết sau đây. Checking […]
 • Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Cần Lưu Ý Gì?

  11/11/2020

  Khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán thì sẽ có người thắc mắc đến chứng chỉ quỹ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Sự khác nhau của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu ra sao? Cần lưu ý gì khi đầu tư chứng chỉ quỹ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ […]
 • Giảm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Giảm Phát

  11/11/2020

  Giảm phát là một trong những cụm từ thường gặp khi phân tích về tình hình kinh tế. Vậy giảm phát là gì? Những ảnh hưởng của giảm phát trong nền kinh tế, mối liên quan giữa giảm phát và suy thoái sẽ được banktop.vn chia sẻ cụ thể qua bài viết sau đây! Giảm […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.