Đa cấp là gì? Nguyên tắc hoạt động và thực trạng hiện nay ra sao?

Trong thời gian qua mọi người thường nghe nhắc tới công ty đa cấp hoặc kinh doanh đa cấp mà không biết rằng chúng có thực sự tốt hay không. Vậy thực hư đa cấp là gì, mô hình này hoạt động như thế nào? Đa cấp tại Việt Nam biến tướng như thế nào?

Tham khảo những kiến thức chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Mô hình kinh doanh đa cấp
Mô hình kinh doanh đa cấp

Xem thêm:

Đa cấp là gì?

Mặc dù mô hình kinh doanh này có từ lâu nhưng không phải ai cũng có khái niệm chính xác về đa cấp. 

Khái niệm Đa cấp

Chắc hẳn bất cứ sinh viên ngành marketing, ngoại thương hay thương mại đều được học qua thuật ngữ “đa cấp”. Vậy đa cấp là gì? Thực tế, đa cấp hay còn được gọi với tên gọi khác là kênh phân phối hàng hóa hoặc chiến lược bán hàng thông qua một hệ thống có nhiều cấp bậc và nhánh được tham gia bởi nhiều người. 

Trong đó, kinh doanh hay bán hàng đa cấp chính là hình thức cung cấp và phân phối sản phẩm đến trực tiếp tay người mua hàng. Thông qua phương pháp kinh doanh qua từng cấp bậc ở từng nơi. Sau đó, người bán sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng hoặc tiền thưởng trích từ lợi nhuận sản phẩm. 

Tiêu chí của đa cấp

Doanh nghiệp kinh doanh đa cấp thực hiện chức năng bán hàng và phân phối các sản phẩm cần đáp ứng các tiêu chí: 

  • Cung cấp sản phẩm chất lượng: Hầu hết các sản phẩm từ công ty đa cấp khi bán cho người tiêu dùng đều đảm bảo về chất lượng và phải đem lại giá trị cho người tiêu dùng. 
  • Sản phẩm có mức giá phù hợp: Dù bán sản phẩm nào thì mức giá của chúng cũng phải tương xứng với giá trị thị trường. 
  • Tuyển dụng và đào tạo nhà phân phối chân chính: Công ty chủ quản có trách nhiệm tuyển dụng và đào tạo nhà phân phối đáp ứng các yêu cầu về bán hàng. Họ sẽ giúp công ty đến gần với người tiêu dùng và bán được nhiều sản phẩm, thu lại doanh thu tốt. 
Đa cấp là gì?
Đa cấp là gì?

Lợi ích từ kinh doanh đa cấp ra sao?

Để thu được nhiều lợi nhuận, tiền thưởng cao thì những người trong đội ngũ bán hàng của công ty phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Nói cách khác, mỗi hệ thống sẽ áp dụng chiến lược kinh doanh khác nhau để bán được lượng lớn hàng hóa. Điều này sẽ giúp họ thu được khoản tiền lớn nhờ vào cách phân phối sản phẩm đến đúng khách hàng. 

Bên cạnh đó, đây cũng là cách để giúp người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm nhanh chóng, không cần phải qua nhiều khâu trung gian. Cũng như giúp xã hội giảm bớt vấn đề việc làm cho nhiều người. 

Nguyên tắc hoạt động của mô hình đa cấp

Như vậy, kinh doanh đa cấp chính là phương pháp bán hàng bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhằm đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng nhiều hơn, chúng hoạt động như sau: 

  • Sản phẩm của công ty từ nơi sản xuất được đem tới trực tiếp cho người mua hàng. Thông qua các hình thức bán bởi nhà phân phối được quản lý bởi hệ thống đa cấp này. 
  • Nhà phân phối được phân chia thành nhiều tầng và nhánh theo mô hình kim tự tháp. Trong đó, những người ở tuyến trên sẽ đảm nhận nhiệm vụ tuyển thêm nhiều người để gia nhập vào mô hình (được gọi là đại lý, cộng tác viên hoặc nhân viên tuyến dưới).
Nguyên tắc hoạt động của đa cấp
Nguyên tắc hoạt động của đa cấp

Sau mỗi lần bán được sản phẩm, nhà phân phối sẽ hưởng phần trăm hoa hồng và tiền thưởng nhiều hơn. Thậm chí họ còn hưởng thêm hoa hồng từ đơn hàng bán thành công bởi các tuyến dưới. Còn đại lý, cộng tác viên sẽ hưởng mức hoa hồng và tiền thưởng tùy vào doanh thu và số lượng hàng hóa bán được. 

Thực trạng sự biến tướng của mô hình đa cấp hiện nay tại Việt Nam

Tuy mang lại nhiều lợi ích và có những mặt tích cực nhưng hiện nay đa cấp cũng có sự biến tướng không ít. Do một bộ phận nhỏ lợi dụng hình thức kinh doanh đa cấp để lừa đảo, lôi kéo người kém hiểu biết tham gia. Đây cũng chính là lý do làm mô hình này bị mọi người lên án và xa lánh.

Không khó để tiếp cận được các mô hình đa cấp lừa đảo tại Việt Nam mà đối tượng bị lợi dụng là các bạn sinh viên đang đi học hoặc vừa ra trường, những người đang có thời gian nhàn rỗi sẽ dễ bị dụ dỗ tham gia vào đường dây đa cấp nhiều nhất.

Kết luận

Như vậy, bản chất đa cấp không xấu mà còn tạo nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho mọi người. Quan trọng nhất, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và chọn lựa đúng công ty uy tín để tham gia.  Hy vọng bài viết giải đáp thắc mắc đa cấp là gì sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn khách quan về hình thức kinh doanh này.

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn 

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments