Số CVV/CVC Là Gì? Chức Năng, Ý Nghĩa Và Cách Bảo Mật CVV/CVC

Nếu bạn đang sử dụng các loại thẻ thanh toán tín dụng thì cũng biết được rằng loại mã in trên mặt thẻ vô cùng dễ thấy. Tuy nhiên ít ai biết được rằng sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn để cho người khác thấy. Thông tin này được gọi là CVV. Vậy CVV là gì/CVC là gì? Và thực chất ý nghĩa của CVV/CVC ra sao để nó trở nên quan trọng như vậy?

Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết này.

Số CVV ảnh hưởng như thế nào ?
Số CVV ảnh hưởng như thế nào ?

Tìm hiểu số CVV/CVC

Thẻ tín dụng là một trong những phương tiện hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt đang vô cùng phổ biến và tiện lợi nhất hiện nay. Với tính năng thông minh và hiện đại của thẻ, chủ thẻ có thể thanh toán trực tiếp ngoài quầy qua hình thức quẹt thẻ. Đồng thời, bạn cũng có thể thanh toán hóa đơn mua sắm trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn để ý sẽ thấy rằng khi thanh toán trực tuyến sử dụng thẻ tín dụng, chắc chắn bạn sẽ được yêu cầu điền số CVV. Vậy thực chất mã cvv là gì ?Và được sử dụng như thế nào?

Vị trí của số CVV trên thẻ
Vị trí của số CVV trên thẻ

Số CVV là gì?

CVV (Verification Value) nghĩa là giá trị xác minh thẻ, đây là một mã bảo mật được sử dụng để xác minh các loại thẻ như: Thẻ tín dụng, thẻ Visa hoặc thẻ Mastercard… Bạn sẽ tìm thấy mã CVV gồm 3 chữ số được in ở ngay phía mặt dưới của các thẻ thanh toán quốc tế chẳng hạn.

Để gia tăng khả năng bảo mật, giảm thiểu rủi ro khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, người ta mới phát minh ra ra mã xác minh thẻ được viết tắt là CVV (Card Verification Value). Mã này được dùng khi giao dịch trực tuyến. Khi thanh toán online bạn chỉ cần nhập mã CVV là có thể thực hiện thanh toán được, thậm chí không cần đến mã pin.

Số CVC là gì?

Số CVC là viết tắt của Card Verification Code, tương tự như CVV, CVC cũng là mã bảo mật thẻ nhưng được sử dụng để xác minh thẻ MasterCard.

Số CVV/CVC ghi ở đâu?

Số CVV/CVC là mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở sau dải ô chữ ký tại mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

Sự Khác Nhau Giữa CVV Và CVC

CVC và CVV đều hoạt động với cùng một chức năng là mã bảo mật của thẻ tín dụng. Tuy nhiên, điểm khác nhau của hai loại mã này mỗi mã hỗ trợ một loại thẻ khác nhau :

 • Mã CVV : hỗ trợ thẻ Mastercard
 • Mã CVC : hỗ trợ thẻ Visa

Tham khảo :

Chức Năng Của Số CVC/CVV

Chức năng của số CVV/CVC là để kiểm tra giá trị sử dụng của các sản phẩm thẻ tín dụng bao gồm thẻ MasterCard và thẻ Visa. Khi khách hàng thanh toán qua thẻ, nhà phát hành có thể tiến hành giải mã để xác định hiệu lực sử dụng của thẻ. Trong trường hợp thẻ hết hiệu lực sử dụng thì mã CVV/CVC cũng sẽ không còn hợp lệ nữa.

Bên cạnh đó, số CVC/CVV còn được sử dụng thường xuyên trong các giao dịch thanh toán trực tuyến.

Hướng Dẫn Dùng Mã CVV Để Thanh Toán

Việc sử dụng mã CVV để thanh toán áp dụng trong các trường hợp mua hàng Online. Để thanh toán hóa đơn bằng mã CVC bạn thực hiện theo các bước sau :

Bước 1 : Truy cập vào website bán hàn và lựa chọn hàng hóa / dịch vụ cần mua

Bước 2 : Chuyển đến trang thanh toán, lựa chọn hình thức thanh toán bằng thẻ Mastercard / Visa

Bước 3 : Hệ thống yêu cầu bạn điền các thông tin để xác minh thẻ chính chủ do bạn sở hữu. Các thông tin bao gồm :

 • Tên chủ thẻ : bạn điền đầy đủ họ tên không dấu
 • Số thẻ : là dãy số in trên mặt thẻ tín dụng
 • Thời gian hiệu lực : là ngày hết hạn hiệu lưc của thẻ tín dụng
 • Số CVV
Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn
Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn

Bước 4 : Sau khi bấm xác nhận, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn. Nhập mã OTP để xác nhận quá trình thanh toán

Điều Gì Xảy Ra Nếu Bị Lộ Mã CVV/CVC

Như đã biết, mã CVV được dùng để xác minh giao dịch khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, bao gồm thanh toán online, thanh toán mua sắm tại cửa hàng, thanh toán khi sử dụng dịch vụ … Do đó, nếu chẳng may bị lộ mã CVV, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị đánh cắp. Nguy cơ lớn hơn là kẻ gian sẽ sử dụng thông tin thẻ của bạn để thanh toán cho các hoạt động giao dịch, gây thất thoát tài chính.

Lộ mã CVV gây ra nhiều rủi ro
Lộ mã CVV gây ra nhiều rủi ro

Dưới đây là một số lý do phổ biến làm cho số CVC/CVV bị lộ:

 • Không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch.
 • Truy cập vào website chứa mã độc.
 • Không đặt thẻ trong tầm mắt khi giao nó cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu…

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Số CVC/CVV Để Thanh Toán

KHÔNG NÊN NÊN
Sử dụng các máy tính công cộng để thanh toán trực tuyến.

 

 • Luôn bảo vệ máy tính, điện thoại khỏi vi-rút.
 • Luôn lưu trữ đối chiếu hóa đơn thanh toán với sao kê thẻ tín dụng hàng kỳ.
 • Kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch. Kẻ gian có thể gắn thiết bị chụp hình hoặc thiết bị ghi lại thông tin thẻ của bạn ngay tại máy POS và cây ATM.
 • Truy cập vào các website uy tín với địa chỉ URL bắt đầu bằng “https://” và chứng chỉ SSL..
 • Đặt thẻ trong tầm mắt khi giao cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu… Kẻ gian có thể lợi dụng thời điểm bạn không chú ý để ghi lại thông tin thẻ của bạn chỉ trong nháy mắt.

Cách Bảo Mật Số CVV/CVC An Toàn Nhất

Xóa/che số

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy số CVV là ba chữ số cuối cùng nằm bên cạnh phần ký tên chủ thẻ. Các chữ số này được in rõ và rất dễ nhớ nên tốt nhất là bạn nên xóa số này ngay khi nhận được thẻ. Đồng thời ghi số này vào điện thoại hoặc ghi ra giấy để cất kỹ phòng trường hợp rủi ro. Đây là cách được các chuyên gia tài chính khuyên để phòng chống nguy cơ tình huống xấu xảy ra.

Kiểm tra thông tin trước khi thanh toán

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý chỉ dùng thẻ tín dụng Mastercard/Visa tại những trang web chắc chắn có bảo mật an toàn hoặc cà thẻ tại những máy POS tại cửa hàng lớn. Bạn cần đảm bảo luôn có mặt trong lúc giao thẻ cho người khác quẹt. Hãy chọn thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng có sử dụng bảo mật bằng OTP khi thanh toán online.

Làm sao để bảo mật CVV an toàn nhất
CVV là một thông tin quan trọng trong quá trình thanh toán

Ký tên lên mặt sau thẻ có in mã CVV

Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn, việc ký tên lên thẻ giúp nhân viên thu ngân sẽ kiểm tra chữ ký trên hóa đơn của bạn có khớp với chữ ký trên thẻ hay không ? Điều này giúp phát hiện các trường hợp sử dụng thẻ đánh cắp để thanh toán

Ở đâu thanh toán không cần số CVC/CVV

Mã CVV/CVC rất cần thiết để xác nhận thanh toán nhưng không phải ở đâu cũng áp dụng mã này. Một số nơi khi thanh toán không cần dùng mã CVV/CVC như:

 • Các khách sạn từ ba sao trở lên. Khi khách hàng đặt phòng và sử dụng phương thức thanh toán online qua thẻ. Bản chỉ cần điền số thẻ, họ và tên chủ thẻ mà không cần phải điền thêm mã CVV/CVC. Tiền sau đó vẫn được trừ đi như bình thường để đảm bảo an toàn cho khách hàng.
 • Những trang thương mại điện tử lớn hàng đầu thế giới như Amazon cũng có thể thanh toán nhanh mà không cần nhập số CVV/CVC.

Kết Luận

CVV là gì? CVV chính là mã bảo mật vô cùng quan trọng đối với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng. Ai cũng biết được rằng việc thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng là vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rõ các thông tin quan trọng như “mã CVV là gì?” để đảm bảo được sự an toàn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ để lý giải cho câu hỏi: CVV là gì? Cách bảo mật an toàn cho CVV tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, Banktop đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích trong quá trình sử dụng thẻ của mình.

Tham khảo :

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Banktop là website hỗ trợ vay tiền mặt trả góp với nhiều hình thức vay đa dạng. Banktop hỗ trợ vay tiền nhanh trong ngày với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày. Vay tiền online uy tín với nhóm khách hàng không đủ điều kiện vay tại Ngân hàng. Liên hệ Hotline để được tư vấn vay tín chấp ngân hàng lãi suất thấp !

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments