Số CVV/CVC Trên Thẻ Visa, Mastercard Là Gì? Xem Ở Đâu?

Nếu bạn đang sử dụng các loại thẻ thanh toán tín dụng thì cũng biết được rằng loại mã in trên mặt thẻ vô cùng dễ thấy. Tuy nhiên ít ai biết được rằng sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn để cho người khác thấy. Thông tin này được gọi là CVV. Vậy CVV là gì/CVC là gì? Và thực chất ý nghĩa của CVV/CVC ra sao để nó trở nên quan trọng như vậy?

Cùng BANKTOP tìm hiểu qua nội dung bài viết này.

Xem thêm:

Số CVV ảnh hưởng như thế nào ?
Số CVV ảnh hưởng như thế nào ?

Tìm hiểu số CVV và CVC

Thẻ tín dụng là một trong những phương tiện hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt đang vô cùng phổ biến và tiện lợi nhất hiện nay. Với tính năng thông minh và hiện đại của thẻ, chủ thẻ có thể thanh toán trực tiếp ngoài quầy qua hình thức quẹt thẻ. Đồng thời, bạn cũng có thể thanh toán hóa đơn mua sắm trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả.

CVV/CVC là mã bảo mật của thẻ thanh toán quốc tế, còn được gọi chung là số CSC (Card Securty Code) – mã số bảo mật của thẻ.

Số CVV là gì?

CVV (Verification Value) nghĩa là giá trị xác minh thẻ, đây là một mã bảo mật được sử dụng để xác minh các loại thẻ như: Thẻ tín dụng, thẻ Visa hoặc thẻ Mastercard… Bạn sẽ tìm thấy mã CVV gồm 3 chữ số được in ở ngay phía mặt dưới của các thẻ thanh toán quốc tế chẳng hạn.

Để gia tăng khả năng bảo mật, giảm thiểu rủi ro khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, người ta mới phát minh ra ra mã xác minh thẻ được viết tắt là CVV (Card Verification Value). Mã này được dùng khi giao dịch trực tuyến. Khi thanh toán online bạn chỉ cần nhập mã CVV là có thể thực hiện thanh toán được, thậm chí không cần đến mã pin.

Số CVC là gì?

Số CVC là viết tắt của Card Verification Code, tương tự như CVV, CVC cũng là mã bảo mật thẻ nhưng được sử dụng để xác minh thẻ MasterCard.

Số CVV/CVC ghi ở đâu?

Vị trí của số CVV trên thẻ
Vị trí của số CVV trên thẻ

Số CVV/CVC là mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở sau dải ô chữ ký tại mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

Phân biệt số CVC và CVV

CVC và CVV đều hoạt động với cùng một chức năng là mã bảo mật của thẻ tín dụng. Tuy nhiên, điểm khác nhau của hai loại mã này mỗi mã hỗ trợ một loại thẻ khác nhau :

 • Mã CVV: hỗ trợ thẻ Mastercard
 • Mã CVC: hỗ trợ thẻ Visa

Việc phân biệt hai loại mã CVV và CVC hiện nay được căn cứ vào tiêu chí sau:

Sự giống nhau giữa CVV và CVC

 • Đều được sử dụng với tính năng bảo mật thẻ, nhận diện chủ thẻ, thanh toán theo yêu cầu của người sử dụng thẻ;
 • Chủ thẻ, tổ chức phát hành thẻ cần phải thực hiện các phương thức, thủ tục bảo mật để tránh bị lộ các thông tin khi thanh toán trực tuyến vì đây là những loại thẻ chỉ cần sử dụng mã bảo mật là có thể thanh toán được;

Sự khác nhau giữa CVV và CVC

Mã CVV

Mã CVC

 • Mã được dùng trên các thẻ Visa (bao gồm Visa debit và Visa credit);
 • Tổ chức phát hành thẻ là tập đoàn tài chính đa quốc gia Visa International Service Association và các ngân hàng là đại lý hoặc liên kết với VISA;
 • Trên thẻ có dòng chữ/logo/tên nhãn hiệu Visa trên bề mặt thẻ;
 • Mã được dùng trên các thẻ Mastercard (bao gồm Mastercard debit, Mastercard credit, Mastercard prepaid);
 • Tổ chức phát hành thẻ là công ty MasterCard Worldwide;
 • Trên thẻ có in dòng chữ/tên nhãn hiệu/logo Mastercard trên bề mặt;

Chức năng của số CVC/CVV

Chức năng của số CVV/CVC là để kiểm tra giá trị sử dụng của các sản phẩm thẻ tín dụng bao gồm thẻ MasterCard và thẻ Visa. Khi khách hàng thanh toán qua thẻ, nhà phát hành có thể tiến hành giải mã để xác định hiệu lực sử dụng của thẻ. Trong trường hợp thẻ hết hiệu lực sử dụng thì mã CVV/CVC cũng sẽ không còn hợp lệ nữa.

Bên cạnh đó, số CVC/CVV còn được sử dụng thường xuyên trong các giao dịch thanh toán trực tuyến.

Ý nghĩa của mã CVV

Mã CVV có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với khách hàng trong việc sử dụng thẻ tín dụng, cụ thể như:

 • Mã CVV vừa là loại mã bảo mật cho thẻ nhưng cũng chính là mã nhận diện chủ thẻ, thể hiện quyền sở hữu thẻ của chủ thẻ;
 • Mã CVV giúp hạn chế khả năng gian lận thẻ;
 • Mã CVV được sử dụng là mã thanh toán cho các giao dịch;
 • Mã CVV giúp chủ thẻ tiết kiệm thời gian thực hiện thanh toán;
 • Mã CVV giúp các bên trong giao dịch có nhiều lựa chọn mua hàng, thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ hơn;

Hướng dẫn cách dùng Mã CVV/CVC để thanh toán khi giao dịch trực tuyến

Việc sử dụng mã CVV để thanh toán áp dụng trong các trường hợp mua hàng Online. Để thanh toán hóa đơn bằng mã CVC bạn thực hiện theo các bước sau :

Bước 1: Truy cập vào website bán hàn và lựa chọn hàng hóa / dịch vụ cần mua

Bước 2: Chuyển đến trang thanh toán, lựa chọn hình thức thanh toán bằng thẻ Mastercard / Visa

Bước 3: Tiến hành điền đầy đủ các thông tin yêu cầu để xác minh thẻ và chủ sở hữu thẻ. Mỗi website khác nhau sẽ có biểu mẫu thông tin khác nhau. Nhìn chung, khách hàng cần phải điền một số thông tin cơ bản sau đây:

 • Tên chủ thẻ (Cardholder’s name): được viết hoa không dấu, in nổi ở mặt trước của thẻ. Lưu ý, tên chủ thẻ khi điền vào biểu mẫu xác minh phải điền không dấu giống như đã in trên thẻ.
 • Số thẻ (Card number): được in nổi ở mặt trước của thẻ, bao gồm dãy số 16 hoặc 19 tùy ngân hàng.
 • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ (Expiry date): Do một số thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng có ghi cả ngày phát hành và ngày hết hạn nên khách hàng khi điền thông tin xác minh cần phải lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn.
 • CVV/CVC: Điền mã số CVV/CVC là bước cuối cùng giúp hoàn tất quá trình xác minh. Một số trang web sau khi điền mã CVV/CVC sẽ gửi mã OTP về số điện thoại đăng ký thẻ ngân hàng để tiến hành xác nhận. Nhưng mặt khác cũng có một số website không cần mã xác nhận OTP qua điện thoại mà chấp nhận số CVV/CVC mà khách hàng điền ngay lập tức.
Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn
Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn

Bước 4: Sau khi bấm xác nhận, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn. Nhập mã OTP để xác nhận quá trình thanh toán

Nguy cơ mất tiền khi để lộ số CVV/CVC trên thẻ tín dụng

Như đã biết, mã CVV được dùng để xác minh giao dịch khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, bao gồm thanh toán online, thanh toán mua sắm tại cửa hàng, thanh toán khi sử dụng dịch vụ … Do đó, nếu chẳng may bị lộ mã CVV, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị đánh cắp. Nguy cơ lớn hơn là kẻ gian sẽ sử dụng thông tin thẻ của bạn để thanh toán cho các hoạt động giao dịch, gây thất thoát tài chính.

Lộ mã CVV gây ra nhiều rủi ro
Lộ mã CVV gây ra nhiều rủi ro

Dưới đây là một số lý do phổ biến làm cho số CVC/CVV bị lộ:

 • Không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch.
 • Truy cập vào website chứa mã độc.
 • Không đặt thẻ trong tầm mắt khi giao nó cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu…

Những lưu ý khi sử dụng số CVC/CVV để thanh toán

KHÔNG NÊN  NÊN
Sử dụng các máy tính công cộng để thanh toán trực tuyến.

 

 • Luôn bảo vệ máy tính, điện thoại khỏi vi-rút.
 • Luôn lưu trữ đối chiếu hóa đơn thanh toán với sao kê thẻ tín dụng hàng kỳ.
 • Kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch. Kẻ gian có thể gắn thiết bị chụp hình hoặc thiết bị ghi lại thông tin thẻ của bạn ngay tại máy POS và cây ATM.
 • Truy cập vào các website uy tín với địa chỉ URL bắt đầu bằng “https://” và chứng chỉ SSL..
 • Đặt thẻ trong tầm mắt khi giao cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu… Kẻ gian có thể lợi dụng thời điểm bạn không chú ý để ghi lại thông tin thẻ của bạn chỉ trong nháy mắt.

Cách bảo mật số CVV/CVC an toàn nhất

Xóa/che số

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy số CVV là ba chữ số cuối cùng nằm bên cạnh phần ký tên chủ thẻ. Các chữ số này được in rõ và rất dễ nhớ nên tốt nhất là bạn nên xóa số này ngay khi nhận được thẻ. Đồng thời ghi số này vào điện thoại hoặc ghi ra giấy để cất kỹ phòng trường hợp rủi ro. Đây là cách được các chuyên gia tài chính khuyên để phòng chống nguy cơ tình huống xấu xảy ra.

Kiểm tra thông tin trước khi thanh toán

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý chỉ dùng thẻ tín dụng Mastercard/Visa tại những trang web chắc chắn có bảo mật an toàn hoặc cà thẻ tại những máy POS tại cửa hàng lớn. Bạn cần đảm bảo luôn có mặt trong lúc giao thẻ cho người khác quẹt. Hãy chọn thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng có sử dụng bảo mật bằng OTP khi thanh toán online.

Làm sao để bảo mật CVV an toàn nhất
CVV là một thông tin quan trọng trong quá trình thanh toán

Ký tên lên mặt sau thẻ có in mã CVV

Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn, việc ký tên lên thẻ giúp nhân viên thu ngân sẽ kiểm tra chữ ký trên hóa đơn của bạn có khớp với chữ ký trên thẻ hay không ? Điều này giúp phát hiện các trường hợp sử dụng thẻ đánh cắp để thanh toán

Đăng ký dịch vụ “Verified by Visa/MasterCard”

“Verified by Visa/MasterCard” được coi là tấm lá chắn an toàn khi bạn mua sắm trực tuyến. Sau bước điền đầy đủ thông tin thanh toán, hệ thống thanh toán của website sẽ gửi mã OTP về điện thoại của bạn. Chỉ khi nhập đúng mã số này thì việc thanh toán của bạn mới được xác nhận.

Có xóa số CVV/CVC được không?

Bạn nên biết, chỉ cần có đầy đủ thông tin về số thẻ, họ tên, ngày tháng có hiệu lực và hết hạn, số CVV/CVC in trên thẻ là tin tặc có thể dễ dàng thao túng tài khoản của bạn. Vì vậy ngay khi nhận được thẻ Visa/Mastercard, bạn hãy ghi nhớ rồi xóa số hoặc làm mờ đi số CVV/CVC in trên thẻ. Hoặc gây nhầm lẫn để kẻ gian không biết chính xác số bị tẩy xóa là gì.

Khi xóa hoặc làm mờ đi cần đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước xát thì kể cả có bị cong vênh thẻ vẫn giao dịch được bình thường. Đây là mẹo giúp thông tin của người dùng được bảo mật tốt hơn, tuy nhiên nếu bạn luôn cẩn thận và đề cao cảnh giác khi giao dịch bằng thẻ thì sẽ chẳng bao giờ phải dùng tới các phương án này.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn, phòng ngừa tin tắc bạn nên lưu ý:

 • Trước khi mua hàng online, đừng quên đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận mã OTP như “chốt bảo mật cuối cùng”.
 • Khi mua hàng online hãy lựa chọn website có giao thức https:// được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Điều này rất quan trọng, và có thể là yếu tố quyết định độ an toàn cho thông tin của bạn hay không.

Ở đâu thanh toán không cần số CVC/CVV

Mã CVV/CVC rất cần thiết để xác nhận thanh toán nhưng không phải ở đâu cũng áp dụng mã này. Một số nơi khi thanh toán không cần dùng mã CVV/CVC như:

 • Các khách sạn từ ba sao trở lên. Khi khách hàng đặt phòng và sử dụng phương thức thanh toán online qua thẻ. Bản chỉ cần điền số thẻ, họ và tên chủ thẻ mà không cần phải điền thêm mã CVV/CVC. Tiền sau đó vẫn được trừ đi như bình thường để đảm bảo an toàn cho khách hàng.
 • Những trang thương mại điện tử lớn hàng đầu thế giới như Amazon cũng có thể thanh toán nhanh mà không cần nhập số CVV/CVC.

Kết luận

CVV là gì? CVV chính là mã bảo mật vô cùng quan trọng đối với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng. Ai cũng biết được rằng việc thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng là vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rõ các thông tin quan trọng như “mã CVV là gì?” để đảm bảo được sự an toàn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ để lý giải cho câu hỏi: CVV là gì? Cách bảo mật an toàn cho CVV tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, BANKTOP đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích trong quá trình sử dụng thẻ của mình.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Cách Đăng Ký Thẻ Mastercard Vietcombank Online Đơn Giản

Thẻ Mastercard Vietcombank là xu hướng sử dụng thẻ rất thịnh hành hiện...

Số Dư Tối Thiểu Vietcombank Trong Tài Khoản Và Thẻ ATM

Số dư tối thiểu Vietcombank là bao nhiêu để đảm bảo tài khoản...

4+ Cách Tạo Thẻ Visa Ảo Online Đơn Giản Chỉ 10 Phút

Bên cạnh việc phát hành thẻ Visa vật lý, nhiều ngân hàng hiện...

Cách Rút Tiền Không Cần Thẻ Techcombank Đơn Giản Nhất

Thẻ ngân hàng Techcombank đang là một trong những sản phẩm được nhiều...

Hướng Dẫn Cách Rút Tiền Thẻ ATM Sacombank Nhanh Giản

Thẻ ATM của ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín...

Thẻ TPBank Visa Signature là gì? Điều kiện và Biểu phí

Thẻ TPBank Visa Signature là dòng thẻ tín dụng cao cấp của ngân...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments