Có nên mua Bảo hiểm nhân thọ không? BHNT có tốt không?

Hiện nay có khá nhiều loại hình bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ… Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không? thì hãy dành chút thời gian để tham khảo kỹ hơn về loại hình bảo hiểm này nhé!

Hiểu đúng về tính chất của Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm của công ty bảo hiểm với mục đích chính là bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể hoặc tính mạng của người tham gia. Theo đó người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ phải thực hiện việc đóng phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý và sẽ được chi trả số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro hoặc khi đến thời điểm đáo hạn.

có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?
Cần phải hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ khi quyết định mua hay không?

Hiểu một cách đơn giản hơn thì bảo hiểm nhân thọ chính là cách thức dự phòng tài chính đầy an toàn cho tương lai mà mục đích chính là sẽ thay thế được nguồn thu nhập khi người tham gia gặp phải rủi ro, bất trắc. Do đó có thể nói, bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa hết sức to lớn đối với cuộc sống con người.

Danh sách các công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Bảo hiểm nhân thọ có tốt không?

Hỗ trợ tài chính cho người tham gia khi rủi ro xảy ra

Khoản tiền được chi trả từ công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn khắc phục rủi ro, đồng thời đảm bảo tương lai cho các thành viên còn lại trong gia đình. Đây là giải pháp bảo vệ tối ưu nhất vì chỉ cần một khoản phí nhỏ nhưng ngay lập tức tạo ra mệnh gia bảo vệ gấp trăm nghìn lần.

Hơn nữa, nếu may mắn không gặp phải bất kỳ rủi ro nào trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận lại toàn bộ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm vào ngày đáo hạn. Đó là khoản tiết kiệm để bạn thực hiện các mục tiêu dài hạn như hỗ trợ kinh doanh, xây nhà, mua xe, cho con đi du học, nghỉ hưu an nhàn…

Bảo hiểm nhân thọ là phương pháp tiết kiệm có kỷ luật nhất

Tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng thực hiện đóng phí theo kỳ hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu rút tiền trước thời hạn hợp đồng bạn sẽ nhận thiệt thòi về mình. Đặc biệt theo Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, rút tiền trước thời hạn 2 năm hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ không phải hoàn lại số phí bảo hiểm mà khách hàng đã đóng.

Vì vậy, bạn sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng giữa 2 lựa chọn: Rút tiền để nhận về giá trị ít hơn số phí mình đóng thậm chí là mất toàn bộ hoặc tiếp tục tham gia để nhận được đầy đủ quyền lợi bảo hiểm. Nhờ đó mà kế hoạch tiết kiệm của bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những mục đích chi tiêu không cần thiết. Vừa tiết kiệm được tiền vừa giảm bớt thói quen chi tiêu lãng phí.

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn hoàn thành các mục tiêu trong cuộc sống

Tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn sống lạc quan hơn, tự tin hơn để chinh phục những mục tiêu, dự định của mình. Khi sở hữu một hợp đồng bảo hiểm, bạn luôn cảm thấy an tâm vì nếu rủi ro có xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ luôn bên cạnh để chia sẻ với bạn.

Trường hợp xấu nhất là bản thân phải rời khỏi cuộc sống này, bảo hiểm nhân thọ sẽ thay bạn hoàn thành phần trách nhiệm còn lại với gia đình: Đảm bảo cuộc sống cho người bạn đời, cho tương lai học vấn của các con và báo hiếu với cha mẹ già. Chưa kể, với các sản phẩm bảo hiểm đầu tư, khách hàng còn có cơ hội đầu tư sinh lời, nhận về lãi suất đầu tư. Từ đó thực hiện được các dự định, mục tiêu trong cuộc sống.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không hiện là câu hỏi và là nỗi băn khoăn của khá nhiều người. Hơn nữa đa phần người ta thường băn khoăn giữa việc gửi tiết kiệm ngân hàng và tham gia bảo hiểm nhân thọ. Để trả lời cho câu hỏi trên thì trước tiên chúng ta cần phải phân biệt được sự khác biệt của loại hình bảo hiểm so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Cụ thể, gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức tiết kiệm lấy lãi suất còn bảo hiểm là tiết kiệm được bảo vệ. Do đó có thể nói tính chất của 2 hình thức tiết kiệm này là hoàn toàn khác nhau. Đối với ngân hàng bạn sẽ có được tiền lãi suất còn đối với bảo hiểm bạn sẽ có được công cụ bảo vệ tài chính cho gia đình một cách tốt nhất kể cả trong trường hợp rủi ro xấu nhất có thể xảy ra.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không
Bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm ngân hàng hoàn toàn khác nhau

Mặt khác, tiết kiệm ngân hàng thì cần có thời gian dài để tạo ra tài sản còn bảo hiểm nhân thọ thì lại giúp bạn tạo ra được khoản tài chính dự phòng trong trường hợp xảy ra rủi ro. Thêm một điểm khác biệt lớn nữa là với tiết kiệm ngân hàng bạn có thể tùy chọn thời gian gửi, rút bất kỳ lúc nào một cách dễ dàng. Còn đối với bảo hiểm nhân thọ thì đây là hình thức tiết kiệm có ràng buộc. Dù bạn gửi hay rút thì cũng cần phải có thời gian, tính kỷ luật theo thời hạn đã được thống nhất với công ty bảo hiểm.

Trường hợp tham gia bảo hiểm nhân thọ mà khỏe mạnh, không gặp rủi ro về tính mạng thì về già bạn sẽ được khoản tích lũy tương đối lớn giúp cuộc sống hưu trí tốt hơn. Ngược lại nếu không may gặp rủi ro thì khách hàng sẽ nhận được khoản tiền lớn để chữa bệnh hoặc thậm chí là đền bù giá trị sinh mạng cho người trụ cột.

Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu là hợp lý?

Mức phí bảo hiểm cũng là yếu tố được rất nhiều người quan tâm, trên thực tế thì mức phí đóng bảo hiểm của các gói sản phẩm là không giống nhau. Sản phẩm sẽ được thiết kế phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng người tham gia cụ thể. Theo đó mức phí bảo hiểm nhân thọ thường bị chi phối bởi các yếu tố như giới tính, độ tuổi, ngành nghề và sức khỏe,…

Theo các chuyên gia thì mức đóng bảo hiểm tốt nhất là từ 10 đến 15% thu nhập bình quân mỗi tháng. Nghĩa là tổng phí bảo hiểm của 1 năm chỉ tương đương với tổng thu nhập của bạn trong 1 đến 2 tháng. Đây sẽ là mức đóng tốt nhất để bạn có thể tham gia trong một khoảng thời gian dài cho tới khi đáo hạn.

Lợi ích của Bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều lợi ích cả về tài chính và sức khỏe cho khách hàng

Các loại bảo hiểm nhân thọ

Có hai loại hình bảo hiểm nhân thọ đó là bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn và bảo hiểm nhân thọ trọn đời. Trong đó, bảo hiểm nhân nó ngắn hạn là giải pháp tốt nhất cho nguồn tài chính không ổn định. Loại hình này phù hợp với những người đang tìm kiếm giải pháp tạm thời trong lúc thu nhập tài chính không ổn định (chuyển nơi sống, địa điểm làm việc, thử nghiệm dịch vụ bảo hiểm của một công ty bảo hiểm nhất định,…).

Thời gian của loại hình bảo hiểm này thường kéo dài từ 1 tháng đến 1 năm, khi chọn loại hình này bạn cần cân nhắc giữa chính sách thông thường với chính sách tử vong do tai nạn. Bạn cũng có thể chuyển đổi từ hình thức bảo hiểm ngắn hạn sang dài hạn một cách đơn giản mà không cần phải mất quá nhiều chi phí.

Còn bảo hiểm nhân thọ trọn đời là sự đầu tư lâu dài cho tương lai. Loại hình bảo hiểm này mang tới khả năng bảo vệ toàn diện cùng nhiều lợi ích đi kèm trong suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực (hỗ trợ bảo hiểm sức khỏe từ 25 đến 100%). Tuy nhiên việc mua bảo hiểm dài hạn sẽ có mức phí khá cao do đó bạn mua càng sớm thì càng có lợi.

Hơn nữa so với loại hình bảo hiểm ngắn hạn thì bảo hiểm dài hạn mang lại nhiều lợi ích hơn. Cụ thể, với bảo hiểm ngắn hạn khi cần gia hạn thì giá phí khá cao khiến cho nhiều trường hợp khi nghỉ hưu không còn đủ khả năng gia hạn, ngược lại điều này được bảo hiểm dài hạn tối ưu một cách triệt để.

Kết luận

Hy vọng thông qua nội dung bài viết này của banktop.vn bạn đã tự có được cho mình câu trả lời cho câu hỏi “Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?” rồi nhé!

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments