Hướng dẫn Chứng minh thu nhập nhanh và đơn giản nhất !

Nếu bạn đang có ý định xin visa để đi du lịch nước ngoài, đi du học hay đơn giản là để vay vốn ngân hàng thì bạn cần phải chứng minh được thu nhập. Vậy chứng minh thu nhập là gì ? Cách chứng minh thu nhập như thế nào ? Trong bài viết này, Banktop sẽ hướng dẫn bạn những cách chứng minh thu nhập đơn giản nhất !

Chứng minh thu nhập là gì ?

Chứng minh thu nhập là quá trình thể hiện mức thu nhập ổn định theo tháng, quý hoặc năm dựa trên giấy tờ và được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền như ngân hàng, cơ quan cấp visa …

Chứng minh thu nhập tiếng Anh là gì ?

Chứng minh thu nhập trong tiếng Anh là được gọi là “ Financial Proofing “, đây là cụm từ được dùng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính. Ngoại ra còn có một số cụm từ khác để nói về quá trình chứng minh tài chính như “ Demonstrate Financial capacity “,“ Demonstrate Financial capabilyty “.

Tại sao phải chứng minh thu nhập ?

Tại sao cần phải chứng minh thu nhập ? Khá nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này. Mình sẽ lấy ví dụ đơn giản thôi.

Bạn đăng ký vay trả góp ngân hàng, vay 100 triệu. Nhưng nếu bạn chỉ có CMND và hộ khẩu mà không có giấy tờ gì để chứng minh thu nhập, rằng bạn có đủ khả năng để trả nợ thì liệu rằng ngân hàng có thẩm định hồ sơ vay của bạn không ? Đó là lý do vì sao bạn cần phải chứng minh thu nhập khi đi vay tiền ngân hàng và hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng làm điều này.

Chứng minh thu nhập có ý nghĩa gì ?
Chứng minh thu nhập có ý nghĩa gì ?

Tương tự, trong việc xin visa củng vậy. Tình trạng người Việt Nam đi du lịch ở nước ngoài sau đó không trở về nước khá nhiều. Do đó, khi xin visa để đi du học, du lịch, đại sứ quán sẽ yêu cầu chúng ta chứng minh tài chính nhằm đảm bảo mục đích xin visa là chính xác.

Chứng minh thu nhập để làm gì ?

Có rất nhiều lĩnh vực yêu cầu chúng ta chứng minh thu nhập để hoàn tất hồ sơ, phổ biến nhất là chứng minh tài chính để vay vốn ngân hàng và để xin visa du học, du lịch.

Cách chứng minh thu nhập như thế nào ?

Chứng minh thông qua bảng lương

Cách chứng minh thu nhập qua bảng lương áp dụng cho các đối tượng là nhân viên công ty, tổ chức nhận lương chuyển khoản hoặc tiền mặt. Đây là cách chứng minh phổ biến nhất, đang được các ngân hàng ưu tiên áp dụng như Vietcombank, ACB, VPBank

Một bộ hồ sơ chứng minh thu nhập thông qua bảng lương bao gồm :

 • Hợp đồng lao động, giấy bổ nhiệm chức vụ hoặc giấy xác nhận công tác
 • Sao kê bảng lương, giấy xác nhận lương hoặc phiếu lương.

Chứng minh thu nhập qua cổ tức, cổ phiếu

Hình thức này mình khuyên nên sử dụng trong trường hợp bạn đang có cổ phiếu, cổ tức của một công ty đang còn hoạt động trên thị trường chứng khoán và tình hình phát triển của công ty đang có chiều hướng tốt.

Hồ sơ bao gồm :

 • Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của công ty để thể hiện tốc độ phát triển.
 • Giấy tờ chứng minh bạn đang góp vốn và được chia cổ tức theo tỉ lệ
 • Việc chi trả cổ tức thường thông qua ngân hàng, do đó có thể sao kê tài khoản ngân hàng để tăng tỉ lệ được thẩm định hồ sơ.

Chứng minh từ thu nhập cho thuê mặt bằng, xưởng, nhà trọ …

Bản chất của hình thức chứng minh thu nhập này là gì ? Đó là việc bạn đang có dãy trọ, có mặt bằng, xưởng cho thuê ổn định. Thì dựa vào thu nhập này để làm chứng minh tài chính. Tất nhiên, bộ phận thẩm định của ngân hàng sẽ đến địa chỉ để xác minh.

Hồ sơ chứng minh thu nhập bao gồm :

 • Giấy tờ sở hữu nhà xưởng, mặt bằng hoặc sổ hồng tại địa chỉ cho thuê nhà trọ …
 • Cung cấp các hợp đồng cho thuê được ký với khách hàng
 • Trong trường hợp cho thuê trọ, bổ sung thêm giấy tạm trú hoặc kt3 của khách đến thuê trọ.

Chứng minh dựa trên thu nhập của công ty

Đây là cách chứng minh dành riêng cho chủ Doanh nghiệp và tất nhiên, doanh nghiệp của bạn phải làm ăn có lãi thì mới được hỗ trợ nhé.

Bộ hồ sơ bao gồm :

 • Giấy ĐKKD với tên bạn là Chủ doanh nghiệp
 • Biên lai nộp thuế
 • Bản điều lệ của Doanh nghiệp
 • Báo cáo tài chính của Doanh nghiệp
 • Cung cấp thêm sổ phụ của Doanh nghiệp mở tại ngân hàng

Ngoài ra, còn có một số cách chứng minh thu nhập khác như chứng minh qua sổ tiết kiệm, từ tài sản được ủy quyền …

Mẫu giấy chứng minh thu nhập mới nhất theo quy định

Trong phần này, mình sẽ cung cấp mẫu xác nhận lương mới nhất theo quy định của pháp luật dành cho các bạn nhận lương tiền mặt tại công ty. Chỉ cần tải mẫu này về, điền đầy đủ thông tin và nhờ bộ phận nhân sự đóng mộc là là được.

Mẫu xác nhận lương được nhiều ngân hàng áp dụng
Mẫu xác nhận lương được nhiều ngân hàng áp dụng

Có thể vay tiền ngân hàng không cần chứng minh thu nhập không ?

Hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng chứng minh thu nhập khi làm hồ sơ vay vốn. Vì đây là hình thức vay tín chấp chứ không phải thế chấp. Tuy nhiên, củng có một số tổ chức tín dụng hỗ trợ vay tiền không cần chứng minh thu nhập. Bạn có thể tham khảo tại đây.

Kết luận

Chứng minh thu nhập là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào có lẽ bạn đã hiểu sau khi đọc xong bài viết này. Hy vọng nội dung bài viết thật sự hữu ích đối với bạn.

Thông tin được biên tập bởi : banktop.vn

Banktop là website hỗ trợ vay tiền mặt trả góp với nhiều hình thức vay đa dạng. Banktop hỗ trợ vay tiền nhanh trong ngày với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày. Vay tiền online uy tín với nhóm khách hàng không đủ điều kiện vay tại Ngân hàng. Liên hệ Hotline để được tư vấn vay tín chấp ngân hàng lãi suất thấp !

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments