Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

|

Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây.

Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ tiền gửi là gì?
Chứng chỉ tiền gửi là gì?

CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI LÀ GÌ?

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá trị tương tự như sổ tiết kiệm với mục đích huy động vốn từ các tổ chức cá nhân. Chứng chỉ tiền gửi do Ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng khi gửi một khoản tiền tại Ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi do Ngân hàng phát hành
Chứng chỉ tiền gửi do Ngân hàng phát hành

Nói cách khác, các bạn có thể hiểu đây là loại văn bản được ngân hàng cấp cho người gửi. Người sở hữu văn bản này có nghĩa là người đó đã gửi tiền vào ngân hàng. Vì vậy chỉ cần dựa vào loại văn bản này bạn sẽ dễ dàng biết được ai đó có gửi tiền trong ngân hàng hay không.

Giấy chứng chỉ gửi tiền thực chất là giấy trả lương cho người gửi tại một thời điểm nhất định nào đó. Ở một số nước như Mỹ và Anh thì loại giấy tờ này được xem là một loại trái phiếu. Vì vậy bạn có thể sử dụng loại trái phiếu này để trao đổi, chuyển nhượng cho người mua.

Chính vì thế khi gửi tiền vào ngân hàng loại trái phiếu này có khả năng thanh toán cao đối với chủ sở hữu. Ngân hàng từ đó cũng đảm bảo được nguồn vốn cố định trong một thời gian.

Tham khảo: bảo lãnh ngân hàng là gì?

PHÂN LOẠI CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI

Có rất nhiều loại chứng chỉ gửi phổ biến hiện nay. Mỗi loại chứng chỉ sẽ có chức năng và nhiệm vụ riêng. Vì vậy ngoài việc nắm rõ bản chất của chứng chỉ tiền gửi là gì? Bạn cũng cần phải phân biệt được từng loại chứng chỉ tiền gửi.

Các loại chứng chỉ tiền gửi
Giấy chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh

Là giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có ghi tên người sở hữu.

Chứng chỉ tiền gửi vô danh

Đây là loại văn bản có giá phát hành bởi hình thức chứng chỉ không tên. Có nghĩa là loại chính chỉ này không ghi tên người sở hữu. Loại chứng chỉ tiền gửi vô danh luôn thuộc sở hữu riêng của người nắm giữ loại giấy tờ này. Loại chứng chỉ này hiện được áp dụng rất phổ biến hiện nay.

Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ

Đây là loại chứng chỉ sở hữu những đặc điểm rất khác với loại hình gửi tiền ở trên. Loại chứng chỉ này không thể chuyển nhượng. Ngoài ra nó có thể được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Xem thêm: CIC là gì?

LỢI ÍCH CỦA CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI

Việc sở hữu chứng chỉ tiền gửi mang đến cho người gửi nhiều lợi ích to lớn.

Đầu tiên nó là một tài sản đầu tư phi rủi ro. Bởi vì cả gốc và lãi của khoản gửi đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian gửi. Hiểu một cách đơn giản thì loại chứng chỉ này giống như khi bạn gửi tiết kiệm. Sinh lời ngay cả khi gửi.

Lợi ích thứ hai chính là lãi suất gửi. Cụ thể chứng chỉ tiền gửi thường được hưởng lãi suất cao . Nó cao hơn nhiều so với khi bạn gửi tiết kiệm. Do đó nếu người gửi muốn tối đa hóa lợi nhuận tài khoản thì chứng chỉ tiền gửi là lựa chọn tốt nhất.

Lợi ích khi có chứng chỉ gửi
Lợi ích khi có chứng chỉ gửi

Đặc biệt khi lựa chọn hình thức gửi này bạn có thể dễ dàng xoay xở khi cần vốn. Cụ thể người mua có thể chuyển nhượng hoặc bán giấy tờ có giá này để vay vốn khi cần. Sự linh hoạt của loại giấy tờ này giúp người gửi có nhiều sự lựa chọn khi chưa đến kỳ hạn thanh toán.

Bạn có thể cho, tặng, biếu, thừa kế, ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành và rất đơn giản để thực hiện việc này.

ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ KHI ĐẦU TƯ CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI

Ưu điểm

 • Nhờ sự đảm bảo bởi ngân hàng phát hành, việc đầu tư chứng chỉ tiền gửi không mang lại bất kỳ rủi ro nào cho nhà đầu tư.
 • Gốc và lãi khi đầu tư chứng chỉ tiền gửi luôn được đảm bảo trong thời hạn.
 • Lãi suất của chứng chỉ tiền gửi có thể cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm khi so sánh trong cùng một thời hạn.
 • Với chứng chỉ tiền gửi, khách hàng có thể sử dụng để huy động vốn bằng cách cầm cố, bán hay chuyển nhượng…

Hạn chế

Với chứng chỉ tiền gửi, nhà đầu tư không thể thanh toán trước hạn. Một số ngân hàng cho phép việc này nhưng bạn sẽ chịu mức lãi suất thấp hơn.

LÃI SUẤT CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI TẠI MỘT SỐ NGÂN HÀNG HIỆN NAY

Ngân hàng Kỳ hạn

(tháng)

 Lãi suất CCTG

(%/năm)

VietcapitalBank 24 9,5%
36 9,8%
48 10%
60 10,2%
SHB 18 8,6%
24 8,7%
36 8,8%
VIB 18 6,68%
24 6,88%
Sacombank 84 8,6%
VietABank 24 9,1%

Đặc biệt, Vietcombank là ngân hàng có mức lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao nhất hiện nay. Theo ghi nhận, lãi suất chứng chỉ tiền gửi Vietcombank dao động ở mức 10%/năm.

Qua bảng trên, ta có thể thấy được một số điểm sau:

 • 16 – 60 tháng là kỳ hạn phổ biến nhất của chứng chỉ tiền gửi.
 • Mức lãi suất chứng chỉ tiền gửi dao động từ 6,68% – 10,2%/năm tùy vào ngân hàng phát hành.

SO SÁNH CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI VÀ SỔ TIẾT KIỆM KHÁC NHAU RA SAO?

Các yếu tố Gửi tiết kiệm Chứng chỉ tiền gửi

Lãi suất

Tùy từng kỳ hạn và từng ngân hàng, lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất hiện nay khoảng 6 – 7%. So với gửi tiết kiệm thì chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất cao hơn và ổn định hơn, cũng tùy vào kỳ hạn dài hay trung hạn, lãi suất cao nhất của chứng chỉ tiền gửi cũng gần 9%.

Kỳ hạn

Thông thường gửi tiết kiệm có các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng… Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dài hơn; Có thể là 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng hay 84 tháng… tùy từng ngân hàng và đợt phát hành.

Tính thanh khoản

Gửi tiết kiệm là kênh có tính thanh khoản cao, khách hàng có thể rút tiền khi đến hạn và cũng có thể rút trước hạn nhưng phải chịu lãi suất không kỳ hạn rất thấp. Theo lý thuyết, khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi không được rút trước hạn, nếu có cũng phải chờ sau 1 nửa kỳ hạn (tùy ngân hàng), vậy nên tính thanh khoản sẽ kém hơn so với hình thức gửi tiết kiệm.

Xem thêm: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Agribank

NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI HAY GỬI TIẾT KIỆM?

Không hề có thước đo nào để trả lời câu hỏi này, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn cân nhắc giữa việc gửi tiết kiệm hay mua chứng chỉ tiền gửi.

Chứng chỉ tiền gửi sẽ mang lại lãi suất cao hơn nếu bạn có số tiền nhàn rỗi lớn trong thời gian dài. Ngược lại, nếu bạn chỉ muốn sinh lời trong thời gian ngắn vì phải sử dụng nguồn vốn sau đó thì gửi tiết kiệm là giải pháp tối ưu hơn.

Một số nhà đầu tư chọn phương án chia đôi nguồn vốn để vừa đầu tư chứng chỉ tiền gửi vừa gửi tiết kiệm. Đây củng là một ý tưởng tốt có thể tham khảo.

KẾT LUẬN

Như vậy có thể thấy chứng chỉ tiền gửi có phần linh hoạt và giá trị hơn sổ tiết kiệm. Vì vậy hình thức gửi tiền này đang thu hút nhiều người lựa chọn cũng là lẽ rất tự nhiên.

Và những bạn nào chưa hiểu chứng chỉ tiền gửi là gì? Hy vọng thông qua bài viết các bạn có thể tìm được cho mình câu trả lời.

Nếu có vấn đề gì chưa hiểu hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin tài chính thì bạn hãy liên hệ Banktop để được hỗ trợ.

Thông tin được biên tập bởi : banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Hội sở Ngân hàng là gì? Có đến Hội sở giao dịch được không?

  21/09/2020

  Hầu như chúng ta thường nghe nói đến ngân hàng và cũng thường xuyên giao dịch tại Chi nhánh/Phòng giao dịch nhiều hơn là hội sở ngân hàng. Chính vì vậy mà khi nghe đến cụm từ này rất nhiều người không hiểu nó là gì. Vậy cụ thể hội sở ngân hàng là gì?nó […]
 • E Commerce Agribank là gì ? Cách đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank

  13/09/2020

  E Commerce Agribank ra đời và được đông đảo khách hàng đón nhận nồng nhiệt với các tính năng nổi bật và nhiều tiện ích gia tăng. Khi đăng ký dịch vụ E Commerce Agribank khách hàng có liên kết thẻ Agribank với các ví điện tử như Momo, Zalo Pay từ đó tiến hành […]
 • Thanh khoản là gì? Nguyên nhân dẫn đến rủi ro thanh khoản

  05/09/2020

  Trong lĩnh vực tài chính, quản lý thanh khoản là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất. Đặc biệt đối với những ai đang hoạt động trong thị trường tiền điện tử chẳng hạn. Thế nhưng không phải bất kỳ bạn nào cũng có thể nắm bắt được bản chất thanh khoản? Vai trò […]
 • Ký quỹ là gì? Đặc điểm và những lợi ích của Giao dịch ký quỹ

  04/09/2020

  Chắc hẳn nhiều khách hàng khi bắt đầu kinh doanh, có quan hệ với ngân hàng đều nghe đến cụm từ “ký quỹ“. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được “ký quỹ là gì?“. Những đặc điểm và lợi ích mà hình thức ký quỹ mang lại. Trong bài viết này, Banktop sẽ giải đáp […]
 • Rửa tiền là gì? Rửa tiền có thể bị phạt tù bao nhiêu năm?

  04/09/2020

  Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ thời kỳ cổ đại. Tuy nhiên theo thời gian thì hành vi này ngày càng trở nên phức tạp, tinh vi hơn. Đặc biệt những năm gần đây hoạt động rửa tiền đang diễn ra rất khôn lường. Vậy cụ thể rửa […]
 • Cổ tức là gì? Cách chia cổ tức bằng Tiền mặt và Cổ phiếu

  03/09/2020

  Cổ tức là một khái niệm mà mọi nhà đầu tư cổ phiếu cần phải nắm rõ nếu không muốn bị “sụp hầm”. Cổ tức là cơ sở để định giá và đánh giá sự phát triển của Doanh nghiệp cũng như là số tiền phải chi trả cho cổ đông. Nếu bạn đang lăn […]
 • Ví điện tử là gì? TOP 5 Ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

  03/09/2020

  Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, ngày càng có nhiều hơn những hình thức thanh toán online ra đời. Trong đó, ví điện tử được biết đến là sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng. Ví điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cùng với đó […]
 • Swift Code là gì? Tổng hợp Mã Swift Code Ngân hàng Việt Nam

  02/09/2020

  Nếu bạn thường xuyên phải chuyển tiền quốc tế và thực hiện các giao dịch từ nhiều ngân hàng khác nhau thì việc nắm rõ mã Swift Code các ngân hàng là điều quan trọng. Vậy Swift Code là gì? Ý nghĩa và chức năng của Mã Swift Code ra sao? Tra cứu mã Swift […]
  Copyright © 2019 BankTop All rights reserved.