vay thế chấp sổ đỏ

Chứng chỉ tiền gửi là gì? So sánh chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm

Chứng chỉ gửi tiền là gì? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Vậy nên nếu bạn cũng đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về nội dung này thì hãy cùng theo dõi nhé.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?
Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi là gì? Các bạn có thể hiểu đây là loại văn bản được ngân hàng cấp cho người gửi. Người sở hữu văn bản này có nghĩa là người đó đã gửi tiền vào ngân hàng. Vì vậy chỉ cần dựa vào loại văn bản này bạn sẽ dễ dàng biết được ai đó có gửi tiền trong ngân hàng hay không.

Giấy chứng chỉ gửi tiền thực chất là giấy trả lương cho người gửi tại một thời điểm nhất định nào đó. Ở một số nước như Mỹ và Anh thì loại giấy tờ này được xem là một loại trái phiếu. Vì vậy bạn có thể sử dụng loại trái phiếu này để trao đổi, chuyển nhượng cho người mua. Chính vì thế khi gửi tiền vào ngân hàng loại trái phiếu này có khả năng thanh toán cao đối với chủ sở hữu. Ngân hàng từ đó cũng đảm bảo được nguồn vốn cố định trong một thời gian.

Tham khảo: bảo lãnh ngân hàng là gì?

Phân loại chứng chỉ tiền gửi

Có rất nhiều loại chứng chỉ gửi phổ biến hiện nay. Mỗi loại chứng chỉ sẽ có chức năng và nhiệm vụ riêng. Vì vậy ngoài việc nắm rõ bản chất của chứng chỉ tiền gửi là gì? Bạn cũng cần phải phân biệt được từng loại chứng chỉ tiền gửi.

Các loại chứng chỉ tiền gửi
Giấy chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh

Là giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có ghi tên người sở hữu.

Chứng chỉ tiền gửi vô danh

Đây là loại văn bản có giá phát hành bởi hình thức chứng chỉ không tên. Có nghĩa là loại chính chỉ này không ghi tên người sở hữu. Loại chứng chỉ tiền gửi vô danh luôn thuộc sở hữu riêng của người nắm giữ loại giấy tờ này. Loại chứng chỉ này hiện được áp dụng rất phổ biến hiện nay.

Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ

Đây là loại chứng chỉ sở hữu những đặc điểm rất khác với loại hình gửi tiền ở trên. Loại chứng chỉ này không thể chuyển nhượng. Ngoài ra nó có thể được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Xem thêm: CIC là gì?

Lợi ích của chứng chỉ tiền gửi là gì?

Việc sở hữu chứng chỉ tiền gửi mang đến cho người gửi nhiều lợi ích to lớn. Đầu tiên nó là một tài sản đầu tư phi rủi ro. Bởi vì cả gốc và lãi của khoản gửi đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian gửi. Hiểu một cách đơn giản thì loại chứng chỉ này giống như khi bạn gửi tiết kiệm. Sinh lời ngay cả khi gửi.

Lợi ích thứ hai chính là lãi suất gửi. Cụ thể chứng chỉ tiền gửi thường được hưởng lãi suất cao . Nó cao hơn nhiều so với khi bạn gửi tiết kiệm. Do đó nếu người gửi muốn tối đa hóa lợi nhuận tài khoản thì chứng chỉ tiền gửi là lựa chọn tốt nhất.

Lợi ích khi có chứng chỉ gửi
Lợi ích khi có chứng chỉ gửi

Đặc biệt khi lựa chọn hình thức gửi này bạn có thể dễ dàng xoay xở khi cần vốn. Cụ thể người mua có thể chuyển nhượng hoặc bán giấy tờ có giá này để vay vốn khi cần. Sự linh hoạt của loại giấy tờ này giúp người gửi có nhiều sự lựa chọn khi chưa đến kỳ hạn thanh toán.

So sánh chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Các yếu tố Gửi tiết kiệm Chứng chỉ tiền gửi

Lãi suất

Tùy từng kỳ hạn và từng ngân hàng, lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất hiện nay khoảng 6 – 7%. So với gửi tiết kiệm thì chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất cao hơn và ổn định hơn, cũng tùy vào kỳ hạn dài hay trung hạn, lãi suất cao nhất của chứng chỉ tiền gửi cũng gần 9%.

Kỳ hạn

Thông thường gửi tiết kiệm có các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng… Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dài hơn; Có thể là 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng hay 84 tháng… tùy từng ngân hàng và đợt phát hành.

Tính thanh khoản

Gửi tiết kiệm là kênh có tính thanh khoản cao, khách hàng có thể rút tiền khi đến hạn và cũng có thể rút trước hạn nhưng phải chịu lãi suất không kỳ hạn rất thấp. Theo lý thuyết, khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi không được rút trước hạn, nếu có cũng phải chờ sau 1 nửa kỳ hạn (tùy ngân hàng), vậy nên tính thanh khoản sẽ kém hơn so với hình thức gửi tiết kiệm.

Xem thêm: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Agribank

Kết luận

Như vậy có thể thấy chứng chỉ tiền gửi có phần linh hoạt và giá trị hơn sổ tiết kiệm. Vì vậy hình thức gửi tiền này đang thu hút nhiều người lựa chọn cũng là lẽ rất tự nhiên. Và những bạn nào chưa hiểu chứng chỉ tiền gửi là gì? Hy vọng thông qua bài viết các bạn có thể tìm được cho mình câu trả lời. Nếu có vấn đề gì chưa hiểu hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin tài chính thì bạn hãy liên hệ Banktop để được hỗ trợ.

Thông tin được biên tập bởi : banktop.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *