Chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác với Sổ tiết kiệm như thế nào?

Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết kiệm khác nhau như thế nào? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây.

Vì vậy ở chuyên mục bài viết hôm nay chúng tôi muốn giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm hiểu nhé.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?
Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Xem thêm:

CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI LÀ GÌ?

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá trị tương tự như sổ tiết kiệm với mục đích huy động vốn từ các tổ chức cá nhân. Chứng chỉ tiền gửi do Ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng khi gửi một khoản tiền tại Ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi do Ngân hàng phát hành
Chứng chỉ tiền gửi do Ngân hàng phát hành

Nói cách khác, các bạn có thể hiểu đây là loại văn bản được ngân hàng cấp cho người gửi. Người sở hữu văn bản này có nghĩa là người đó đã gửi tiền vào ngân hàng. Vì vậy chỉ cần dựa vào loại văn bản này bạn sẽ dễ dàng biết được ai đó có gửi tiền trong ngân hàng hay không.

Giấy chứng chỉ gửi tiền thực chất là giấy trả lương cho người gửi tại một thời điểm nhất định nào đó. Ở một số nước như Mỹ và Anh thì loại giấy tờ này được xem là một loại trái phiếu. Vì vậy bạn có thể sử dụng loại trái phiếu này để trao đổi, chuyển nhượng cho người mua.

Chính vì thế khi gửi tiền vào ngân hàng loại trái phiếu này có khả năng thanh toán cao đối với chủ sở hữu. Ngân hàng từ đó cũng đảm bảo được nguồn vốn cố định trong một thời gian.

Tham khảo: bảo lãnh ngân hàng là gì?

PHÂN LOẠI CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI

Có rất nhiều loại chứng chỉ gửi phổ biến hiện nay. Mỗi loại chứng chỉ sẽ có chức năng và nhiệm vụ riêng. Vì vậy ngoài việc nắm rõ bản chất của chứng chỉ tiền gửi là gì? Bạn cũng cần phải phân biệt được từng loại chứng chỉ tiền gửi.

Các loại chứng chỉ tiền gửi
Giấy chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh

Là giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có ghi tên người sở hữu.

Chứng chỉ tiền gửi vô danh

Đây là loại văn bản có giá phát hành bởi hình thức chứng chỉ không tên. Có nghĩa là loại chính chỉ này không ghi tên người sở hữu. Loại chứng chỉ tiền gửi vô danh luôn thuộc sở hữu riêng của người nắm giữ loại giấy tờ này. Loại chứng chỉ này hiện được áp dụng rất phổ biến hiện nay.

Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ

Đây là loại chứng chỉ sở hữu những đặc điểm rất khác với loại hình gửi tiền ở trên. Loại chứng chỉ này không thể chuyển nhượng. Ngoài ra nó có thể được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Xem thêm: CIC là gì?

LỢI ÍCH CỦA CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI

Việc sở hữu chứng chỉ tiền gửi mang đến cho người gửi nhiều lợi ích to lớn.

Đầu tiên nó là một tài sản đầu tư phi rủi ro. Bởi vì cả gốc và lãi của khoản gửi đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian gửi. Hiểu một cách đơn giản thì loại chứng chỉ này giống như khi bạn gửi tiết kiệm. Sinh lời ngay cả khi gửi.

Lợi ích thứ hai chính là lãi suất gửi. Cụ thể chứng chỉ tiền gửi thường được hưởng lãi suất cao . Nó cao hơn nhiều so với khi bạn gửi tiết kiệm. Do đó nếu người gửi muốn tối đa hóa lợi nhuận tài khoản thì chứng chỉ tiền gửi là lựa chọn tốt nhất.

Lợi ích khi có chứng chỉ gửi
Lợi ích khi có chứng chỉ gửi

Đặc biệt khi lựa chọn hình thức gửi này bạn có thể dễ dàng xoay xở khi cần vốn. Cụ thể người mua có thể chuyển nhượng hoặc bán giấy tờ có giá này để vay vốn khi cần. Sự linh hoạt của loại giấy tờ này giúp người gửi có nhiều sự lựa chọn khi chưa đến kỳ hạn thanh toán.

Bạn có thể cho, tặng, biếu, thừa kế, ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành và rất đơn giản để thực hiện việc này.

Xem thêm: Biên lợi nhuận là gì?

ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ KHI ĐẦU TƯ CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI

Ưu điểm

  • Nhờ sự đảm bảo bởi ngân hàng phát hành, việc đầu tư chứng chỉ tiền gửi không mang lại bất kỳ rủi ro nào cho nhà đầu tư.
  • Gốc và lãi khi đầu tư chứng chỉ tiền gửi luôn được đảm bảo trong thời hạn.
  • Lãi suất của chứng chỉ tiền gửi có thể cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm khi so sánh trong cùng một thời hạn.
  • Với chứng chỉ tiền gửi, khách hàng có thể sử dụng để huy động vốn bằng cách cầm cố, bán hay chuyển nhượng…

Hạn chế

Với chứng chỉ tiền gửi, nhà đầu tư không thể thanh toán trước hạn. Một số ngân hàng cho phép việc này nhưng bạn sẽ chịu mức lãi suất thấp hơn.

Xem thêm: Rửa tiền là gì?

LÃI SUẤT CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI TẠI MỘT SỐ NGÂN HÀNG HIỆN NAY

Ngân hàngKỳ hạn

(tháng)

 Lãi suất CCTG

(%/năm)

VietcapitalBank249,5%
369,8%
4810%
6010,2%
SHB188,6%
248,7%
368,8%
VIB186,68%
246,88%
Sacombank848,6%
VietABank249,1%

Đặc biệt, Vietcombank là ngân hàng có mức lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao nhất hiện nay. Theo ghi nhận, lãi suất chứng chỉ tiền gửi Vietcombank dao động ở mức 10%/năm.

Qua bảng trên, ta có thể thấy được một số điểm sau:

  • 16 – 60 tháng là kỳ hạn phổ biến nhất của chứng chỉ tiền gửi.
  • Mức lãi suất chứng chỉ tiền gửi dao động từ 6,68% – 10,2%/năm tùy vào ngân hàng phát hành.

Xem thêm: Lợi tức là gì?

SO SÁNH CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI VÀ SỔ TIẾT KIỆM KHÁC NHAU RA SAO?

Các yếu tốGửi tiết kiệmChứng chỉ tiền gửi

Lãi suất

Tùy từng kỳ hạn và từng ngân hàng, lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất hiện nay khoảng 6 – 7%.So với gửi tiết kiệm thì chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất cao hơn và ổn định hơn, cũng tùy vào kỳ hạn dài hay trung hạn, lãi suất cao nhất của chứng chỉ tiền gửi cũng gần 9%.

Kỳ hạn

Thông thường gửi tiết kiệm có các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng…Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dài hơn; Có thể là 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng hay 84 tháng… tùy từng ngân hàng và đợt phát hành.

Tính thanh khoản

Gửi tiết kiệm là kênh có tính thanh khoản cao, khách hàng có thể rút tiền khi đến hạn và cũng có thể rút trước hạn nhưng phải chịu lãi suất không kỳ hạn rất thấp.Theo lý thuyết, khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi không được rút trước hạn, nếu có cũng phải chờ sau 1 nửa kỳ hạn (tùy ngân hàng), vậy nên tính thanh khoản sẽ kém hơn so với hình thức gửi tiết kiệm.

Xem thêm: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Agribank

NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG CHỈ TIỀN GỬI HAY GỬI TIẾT KIỆM?

Không hề có thước đo nào để trả lời câu hỏi này, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn cân nhắc giữa việc gửi tiết kiệm hay mua chứng chỉ tiền gửi.

Chứng chỉ tiền gửi sẽ mang lại lãi suất cao hơn nếu bạn có số tiền nhàn rỗi lớn trong thời gian dài. Ngược lại, nếu bạn chỉ muốn sinh lời trong thời gian ngắn vì phải sử dụng nguồn vốn sau đó thì gửi tiết kiệm là giải pháp tối ưu hơn.

Một số nhà đầu tư chọn phương án chia đôi nguồn vốn để vừa đầu tư chứng chỉ tiền gửi vừa gửi tiết kiệm. Đây củng là một ý tưởng tốt có thể tham khảo.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì?

KẾT LUẬN

Như vậy có thể thấy chứng chỉ tiền gửi có phần linh hoạt và giá trị hơn sổ tiết kiệm. Vì vậy hình thức gửi tiền này đang thu hút nhiều người lựa chọn cũng là lẽ rất tự nhiên.

Và những bạn nào chưa hiểu chứng chỉ tiền gửi là gì? Hy vọng thông qua bài viết các bạn có thể tìm được cho mình câu trả lời.

Nếu có vấn đề gì chưa hiểu hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin tài chính thì bạn hãy liên hệ Banktop để được hỗ trợ.

Thông tin được biên tập bởi : banktop.vn

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments