Cho Vay Theo Dự Án Đầu Tư Là Gì? Quy Trình Vay Như Thế Nào?

Hiện nay các ngân hàng đã cung cấp rất nhiều hình thức vay vốn cho doanh nghiệp để phục vụ nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu biểu là hình thức cho vay theo dự án đầu tư. Và nếu như bạn cũng đang quan tâm đến gói vay này thì hãy cùng chúng tôi khám phá các thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Vay dự án đầu tư là gì?

Cho vay theo dự án đầu tư là gì?
Cho vay theo dự án đầu tư là gì?

Vay đầu tư dự án là hình thức cho vay tài chính được ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cung ứng cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu vay vốn để thực hiện các đầu tư dự án kinh doanh nào đó.

Hoặc là doanh nghiệp cần đầu tư dây chuyền sản xuất, mua sắm các trang thiết bị máy móc thiết bị, phương tiện vận tải và văn phòng làm việc để mở rộng quy mô dự án nhưng thiếu hụt về vốn thì có thể sẽ được ngân hàng cho vay theo dự án đầu tư.

Xem thêm: cho vay ngang hàng là gì?

Đặc điểm của hình thức cho vay theo dự án đầu tư

Đối tượng cho vay theo dự án tại các ngân hàng hiện nay khá mở rộng, cụ thể như sau:

 • Đối tượng cho vay là tất cả các doanh nghiệp đang có nhu cầu cần vay thế chấp để đầu tư kinh doanh.
 • Đồng tiền cho vay  được tính là VNĐ hoặc ngoại tệ tùy quy định của từng ngân hàng.
 • Thời gian cho vay đối với trung hạn là  trong vòng 12-60 tháng, đối với dài hạn sẽ là trên 60 tháng hoặc dài hơn tùy vào khoản vay và điều khoản của ngân hàng.
 • Hạn mức cho khoản vay phụ thuộc vào tài sản đảm bảo. Mức cho vay theo dự án tối đa có thể lên tới 85% của dự án.
 • Tài sản đảm bảo là bất động sản và các giấy tờ có giá trị liên quan.
 • Lãi suất được tính tùy theo từng thời kỳ và thời gian giải ngân tùy theo tiến độ thực hiện dự án.
 • Hình thức cho vay là vay từng lần và hình thức trả lãi là trả cả vốn với lãi hàng tháng, hàng quý hoặc trả  mỗi 6 tháng 1 lần.

Ưu điểm của phương thức vay theo dự án đầu tư

Phương thức cho vay vốn đầu tư theo dự án có nhiều ưu điểm khiến giúp các doanh nghiệp vượt qua rào cản về tài chính để yên tâm phát triển dự án cũng như quy mô kinh doanh của mình. Từ đó các doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển, dự án cũng sẽ thành công hơn. 

 • Với hình thức cho vay theo dự án tại các ngân hàng hiện nay thì biệc thế chấp tài sản hay rút vốn đều được thực hiện trong thời gian ngắn và thủ tục cũng rất đơn giản.
 • Doanh nghiệp có thể dễ dàng vay và trả nợ linh hoạt tùy vào đặc tính của dự án cũng như hợp đồng cho vay đã ký kết.
 • Lãi suất cho vay theo dự án của các ngân hàng khá cạnh tranh, thời gian cho vay linh họat và phù hợp với đặc điểm của từng dự án kinh doanh.
Ưu điểm của hình thức cho vay vốn theo dự án đầu tư
Ưu điểm của hình thức cho vay vốn theo dự án đầu tư

Xem thêm: cho vay hợp vốn là gì?

Đối tượng nào đủ điều kiện vay theo dự án đầu tư

Để biết được chính xác đối tượng nào được các ngân hàng cung cấp gói vay theo dự án đầu tư thì đầu tiên dự án đầu tư cần phải đáp ứng đủ điều kiện sau đó mới xét đến tổ chức được vay.

Dự án đầu tư được vay

Với tất cả các dự án đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh các mô hình dịch vụ hoặc các dự án đầu tư phục vụ đời sống hợp pháp đều được các ngân hàng chấp thuận duyệt hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, thì cũng ngoại trừ những nhu cầu vốn không được cho vay như sau:

 • Mua sắm các tài sản và các chi phí hình thành cấu tạo nên tài sản mà pháp luật cấm mua bán, chuyển nhượng hoặc chuyển đổi.
 • Thanh toán các chi phí cho những hành vi thực hiện các giao dịch mà Pháp luật ngăn cấm.
 • Đáp ứng nhu cầu tài chính cho các giao dịch mà Pháp luật không cho phép.

Tổ chức được cho vay theo dự án đầu tư

 • Những doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc đơn vị kinh doanh có Giấy phép đăng ký kinh doanh: công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công ty cổ phần, doanh nghiệp nhà nước, hợp tác xã và công ty hợp danh.
 • Cơ quan hành chính của nhà nước, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các đơn vị trực thuộc của những tổ chức trên.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng theo dự án đầu tư

Nếu như thỏa mãn các điều kiện vay vốn đầu tư của các ngân hàng thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ vay bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo dự án
 • Tài liệu của dự án và phương án vay vốn
 • Hồ sơ tài chính
 • Hò sơ pháp lý của doanh nghiệp
 • Hồ sơ về tài sản đảm bảo cho khoản vay
 • Các giấy tờ khác theo như quy định và yêu cầu của tổ chức cho vay

Xem thêm: vay ngắn hạn là gì?

Lãi suất cho vay theo dự án đầu tư tại một số ngân hàng

Như đã nói ở trên, mức lãi suất cho vay tiền trả góp theo dự án tại các ngân hàng hiện nay tương đối cạnh tranh. Bạn có thể tham khảo mức lãi suất trung hạn và dài hạn ở 4 ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Viettin Bank, TP Bank như sau:

Vietcombank

Ngân hàng Vietcombak cho vay theo dự án đầu tư với mức lãi suất ưu đãi cố định là 7.7%  đối với 1 năm và 8.7% đối với 2 năm và 9.5% đối với 3 năm.Mức lãi suất sau ưu đãi sẽ được tính như sau: Lãi suất  theo thời kỳ 24 tháng (LSTK24T) + Biên 3.5% (10.5%)

Xem thêm: lãi suất vay thế chấp sổ đỏ Vietcombank

BIDV

Lãi suất ưu đãi cố định cho khoản vay theo dự án đầu tư là 8% cố định 1 năm, 9% cố định 2 năm với mức lãi suất sau ưu đãi  được tính theo công thức là LSTK24T + Biến 4% (11%).

Mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng
Mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng

Xem thêm: Lãi suất vay thế chấp BIDV

Viettin Bank

Mức lãi suất ưu đãi cố định ở mức là 7.7% cố định 1 năm và 8.7% cố định 2 năm với mức lãi suất sau ưu đãi được tính theo công thức LSTK24T + biên 3,5% (10,5%).

TP Bank

Mức lãi suất ưu đãi cố định là 7.9% cố định trong vòng 1 năm và 9% cố định 2 năm với mức lãi suất sau ưu đãi được tính là LSTK24T + biên 3,5% (10,5%). Ngoài vay vốn theo hình thức này thì khách hàng còn  có thể tham khảo hình thức vay theo cho thuê tài chính hoặc hình thức vay theo hạn mức.

Quy trình vay vốn theo dự án đầu tư

Bước 1: Cán bộ tín dụng được phân công thực hiện giao dịch với khách hàng có nhu cầu vay vốn hướng dẫn khách hàng đủ điều kiện lập hồ sơ vay vốn và tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn theo quy định.

Bước 2: Trưởng phòng tín dụng hoặc tổ chức tín dụng sẽ có trách nhiệm:

 • Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và báo cáo thẩm định do cán bộ tín dụng thiết lập.
 • Tiến hành xem xét và tái thẩm định nếu cần thiết hoặc trực tiếp thẩm định trong trường hợp giữ cả vai trò là cán bộ tín dụng.

Bước 3: Ghi nhận các ý kiến vào báo cáo thẩm định, tái thẩm định nếu có và trình  cho giám đốc duyệt quyết định.

Bước 4: Giám đốc của tổ chức tín dụng căn cứ vào báo cáo thẩm định, tái thẩm định do phòng tín dụng trình để quyết định cho vay hoặc là không cho vay.

Bước 5: Nếu như doanh nghiệp đáp ứng điều kiện cho vay thì tổ chức tín dụng lập Hợp đồng tín dụng hoặc Hợp đồng bảo đảm tiền vay. Nếu không vay được thì tổ chức tín dụng cũng phải thông báo cho khách hàng biết.

Bước 6: Hồ sơ vay sẽ được giám đốc ngân hàng hoặc đơn vị cho vay ký duyệt cho vay chuyển cho kế toán thực hiện các nghiệp vụ hạch toán kế toán, thanh toán, chuyển thủ quỹ để tiến hành giải ngân nhanh nhất cho khách hàng.

Tham khảo các gói vay tiền Đà Nẵng lãi suất tốt nhất

Kết Luận

Trên đây là những chia sẻ về hình thức cho vay theo dự án đầu tư, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích về khoản vay này. Nếu như các bạn có bất kỳ những thắc mắc nào hay cần hỗ trợ về các gói vay lãi suất thấp thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh chóng nhất.

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Cách tra cứu Họ Tên ra số CCCD Online đơn giản nhất

Bạn có thể dễ dàng tra cứu Họ Tên ra số CCCD Online...

Fintech là gì? Đặc điểm, tác động và tiềm năng phát triển

Fintech là từ khoá mới nổi trong thời gian gần đây và nhận...

Giải Ngân Là Gì? Hồ Sơ Và Quy Trình Giải Ngân Ngân Hàng

Trong lĩnh vực ngân hàng, chắc hẳn chúng ta bắt gặp rất nhiều...

Tất Toán Là Gì? Phân Loại, So Sánh Tất Toán Và Đáo Hạn

Trong quá trình giao dịch, thì thuật ngữ Tất toán được nhắc đến...

Tín Dụng Đen Là Gì? Cách Nhận Biết Tín Dụng Đen

Nhu cầu vay vốn hiện nay trở nên rất phổ biến và kéo...

Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Phân Loại, Hậu Quả Rủi Ro Tín Dụng

Rủi ro tín dụng là gì? Nguyên nhân và những hậu quả của...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments