11+ Cách Thoát Khỏi Cờ Bạc Nợ Nần Chồng Chất Nên Biết

Việc nợ nần không chỉ gây áp lực kinh tế mà còn tạo sự mệt mỏi, căng thẳng. Khi nợ nần chồng chất phải làm sao mới giải quyết được vấn đề?

Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ tài chính để phục vụ sinh hoạt thường nhật. Khi đó, chúng ta thường giải quyết khoản phí cấp bách đó bằng việc vay nợ. Nhưng nếu như bạn không biết quản lý tài chính thì khoản nợ ấy sẽ khó trả được. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách thoát khỏi nợ nần chồng chất phải làm sao, làm như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài tổng hợp dưới đây.

Nợ nần chồng chất luôn gây sức ép cho tài chính và tinh thần
Nợ nần chồng chất luôn gây sức ép cho tài chính và tinh thần

Vì sao bạn không thể thoát khỏi nợ nần?

Việc vay nợ thì chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng. Nhưng nếu như bạn không thể thoát khỏi nợ nần thì có thể là do các nguyên nhân sau:

 • Không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng: khi không có kế hoạch chi tiêu bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng kiếm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu. Các bạn không để ra khoản tiền dư nào để sử dụng khi gặp vấn đề phát sinh cũng như để dành trả nợ.
 • Chi tiêu mất kiểm soát: hoạt động chi tiêu mất kiểm soát, thường xuyên chi mua các khoản lớn cũng sẽ khiến cho việc trả nợ trì trệ.
 • Không biết dùng tiền sinh ra tiền: không tham gia đầu tư tài chính. Bạn không hiểu sự vận động của tiền tệ thì sẽ không thể nào làm tăng khoản tiền mình đã kiếm được.
 • Không có ý thức tiết kiệm tiền hoặc tiết kiệm quá ít: khi bạn không có ý thức tiết kiệm thì các khoản tiền kiếm được sẽ nhanh chóng hết. Từ đó, các khoản nợ sẽ ngày càng dồn đọng lại và tới thời điểm không đủ sức trả.
 • Sử dụng tài khoản thẻ tín dụng: hoạt động sử dụng thẻ tín dụng có thể chi trả trước dễ khiến cho bạn rơi vào cạm bẫy chi tiêu. Tình trạng nợ nần sẽ mãi nợ nần.
 • Tham gia cờ bạc: cờ bạc sẽ khiến cho chúng ta nhanh chóng rơi vào cảnh bần cùng.
 • Việc làm không có thu nhập ổn định: việc làm bấp bênh khiến cho thu nhập hàng tháng không ổn định. Từ đó dẫn tới việc khó cân bằng chi tiêu sinh hoạt và dành tiền trả nợ.

Nợ nần chồng chất phải làm sao?

Khi việc nợ chồng nợ và bạn không biết việc nợ nần chồng chất của mình phải làm sao thì đầu tiên cần củng cố tinh thần. Tinh thần suy sụp sẽ khiến cho mọi suy nghĩ, mọi hoạt động của bạn bị ảnh hưởng.

Sau khi đã trấn tĩnh, bạn có thể thử vay mượn bạn bè, người thân. Nếu như khoản vay quá lớn có thể cầm cố tài sản để chi trả trước một phần nợ nần. Như vậy gánh nặng tài chính sẽ bớt một phần sức ép lên vai của bạn.

Hãy làm thêm các công việc khác nhau cân đối với công việc chính để gia tăng thêm thu nhập. Việc chăm chỉ lao động kiếm thêm thu nhập sẽ khiến bạn nhanh chóng thoát khỏi nợ nần.

Nếu như bạn đang vay nợ người thân hoặc bạn bè, người quen biết hãy thử đàm phán kéo dài thời gian nợ. Bạn hãy đưa ra một thời hạn trả nợ nhất định mà bạn nghĩ tới thời điểm đó bạn đủ khả năng trả. Điều này sẽ giúp cho chủ nợ cơ niềm tin vào bạn hơn.

Nếu như bạn vẫn đang bế tắc trong vấn đề nợ chồng chất phải làm thế nào thì có thể tham khảo 10+ cách thoát nợ dưới đây. Đây là các cách đã được nhiều người áp dụng và thấy hiệu quả.

Bật mí 11+ cách thoát khỏi nợ nần cờ bạc chồng chất

Để thoát khỏi tình cảnh nợ nần chồng chất, bạn có thể áp dụng, phối kết hợp các cách dưới đây.

Lên danh sách các khoản nợ

Đầu tiên bạn cần phải lên danh sách các khoản nợ mình cần phải trả. Hãy sắp xếp các khoản nợ theo mốc thời gian bạn vay. Vì chắc chắn rằng những khoản nợ bạn vay lâu cần phải được ưu tiên trả trước. Nếu như bạn đàm phán kéo giãn thời gian trả nợ với người cho vay được thì hãy tiến hành trả khoản nợ liền kề đó.

Việc lên rõ ràng các khoản mình đang nợ sẽ giúp bạn quyết tâm kiếm tiền trả nợ hơn. Bạn hãy tự lên kế hoạch kỹ càng để thực hiện trả nợ trong thời gian ngắn nhất. Việc trả nợ có thể thực hiện theo 2 hướng:

 • Trả khoản nợ có lãi suất cao trước: Có thể giảm được đáng kể khoản tiền trả lãi ở những kỳ sau, làm vơi đi áp lực tài chính. Nhưng điều này đòi hỏi anh/chị phải có một khoản tiền lớn để thanh toán các khoản nợ này.
 • Trả khoản nợ có lãi suất thấp trước: Khoản tiền phải bỏ ra để thanh toán những khoản nợ này ít hơn nhưng gánh nặng các khoản vay lãi cao vẫn còn. Tuy nhiên, dù sao bớt được khoản vay nào thì nhẹ được khoản vay đó.

Ưu tiên việc trả nợ lên hàng đầu

Khi lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, bạn nên ưu tiên việc trả nợ lên hàng đầu, bỏ qua những khoản chi tiêu cảm thấy không cần thiết khác. Cần phải xác định khoản nợ nào cần trả trước? Khoản nào trả sau?  Thời gian trả nợ trong bao lâu? Việc đặt ra mục tiêu trả nợ và cố gắng hoàn thành nó giúp bạn tự tạo sức ép lên bản thân, từ đó tạo nên động lực kiếm tiền trả nợ.

Cố gắng tiết kiệm chi tiêu

Khi đã biết được mình cần phải trả nợ bao nhiêu thì bạn hãy cân đối với khoản thu nhập hàng tháng. Sao cho khách khoản chi tiêu cố định hàng tháng ở trong mức thấp nhất. Bạn có thể bỏ bớt các hạng mục quần áo, đồ skincare, đồ phụ kiện thời trang,…

Cân đối tài chính để nhanh trả các khoản lãi cao
Cân đối tài chính để nhanh trả các khoản lãi cao

Hãy chỉ chú trọng vào khoản phí dành cho hoạt động ăn uống, sinh hoạt phí, tiền thuê nhà,…Hãy cố gắng chi tiêu tiết kiệm nhất để có khoản dư dành cho hoạt động trả nợ.

Giải quyết khoản nợ lãi suất cao

Đối với những khoản nợ lãi suất cao thì bạn cần phải tiến hành chi trả đầu tiên. Lãi suất lớn chính là nguyên nhân khiến cho việc nợ chồng nợ và khó có thể trả hết nếu bạn càng kéo dài thời gian. Hãy bình tĩnh, nhìn nhận lại khoản nợ nào có lãi suất cao nhất thì tập trung trả nợ cho khoản đó trước.

Không ngừng gia tăng thu nhập

Nếu như bạn đang có mức thu nhập ổn định hàng tháng và muốn trả nợ trong thời gian ngắn thì cần gia tăng thu nhập. Bạn có thể đăng ký làm thêm một công việc khác sau thời gian làm chính. Hoặc chọn lựa những công việc có thể làm ở nhà để tranh thủ mọi khung thời gian.

Tìm cách giảm lãi suất của các khoản vay

Việc tìm cách để giảm lãi suất các khoản vay cũng cần được chú tâm. Với những ai đang có khoản nợ lãi suất cao thì có thể đáo hạn các khoản nợ. Nếu như không biết cách đáo hạn thì quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Bỏ thói quen chi tiêu đắt tiền

Chi tiêu quá đà khiến cho việc trả nợ gần như không thực hiện được. Do đó bạn hãy bỏ thói quen chi tiêu đắt tiền. Hãy sử dụng các sản phẩm cùng công dụng nhưng có khoản phí thấp hơn. Nếu có thể bạn hãy bỏ luôn thói quen sử dụng các sản phẩm đắt tiền. Thay vào đó hãy sử dụng các sản phẩm phù hợp nhất với bản thân.

Không vay nợ trả góp thời gian dài để nhanh trả nợ cũ
Không vay nợ trả góp thời gian dài để nhanh trả nợ cũ

Ngừng vay nợ

Tuyệt đối không được vay thêm nợ khi bạn bắt đầu có kế hoạch trả nợ. Việc tiếp tục vay nợ cho dù là vay ngắn hạn hay dài hạn sẽ đẩy bạn rơi vào tình trạng nợ chồng nợ và khó có thể giải quyết dứt điểm nợ nần được. Do đó, hãy tìm cách trả nợ nhanh để không phải vay thêm bất kỳ khoản nợ mới nào. Những ai đang có thói quen dùng thẻ tín dụng thì cần phải kiềm chế lại việc mua sắm, tiêu xài của mình.

Tự thưởng cho bản thân

Khi bạn đã nỗ lực hết mình và trả được một khoản nợ dù lớn hay nhỏ cũng hãy tự thưởng cho bản thân. Vì bạn xứng đáng được biểu dương cho những nỗ lực bạn đã bỏ ra. Đây là động lực lớn để bạn duy trì hoạt động làm việc kiếm tiền và trả nợ.

Kiên nhẫn không bỏ cuộc

Thời gian trả nợ dài hay ngắn thì bạn cũng không được bỏ cuộc. Cần phải luôn luôn tự tin mình sẽ làm được. Mình sẽ kiếm được tiền để trả nợ, bù đắp cho các khoản chi phí mình đã chi tiêu trước đó.

Lập kế hoạch tài chính rõ ràng để cân đối chi tiêu
Lập kế hoạch tài chính rõ ràng để cân đối chi tiêu

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Duy trì thói quen lên kế hoạch chi tiêu hợp lý và bám sát để thực hiện. Điều này sẽ khiến cho thời gian trả nợ của bạn được rút ngắn. Đồng thời bạn cũng sẽ có được động lực để kiếm tiền hơn. Để có một kế hoạch chi tiêu hợp lý, hãy chú ý tới khoản thu và chi của bản thân. Sau đó sắp xếp các khoản chi theo thứ tự quan trọng giảm dần.

Những khoản chi ở cuối, kém quan trọng nhất có thể cân nhắc cắt giảm hoặc thậm chí loại bỏ. Cần cố gắng để tạo ra sự chênh lệch giữa thu – chi lớn nhất có thể. Con số chênh lệch này sẽ được dùng để trả nợ.

Những kiến thức tài chính cần nắm nếu muốn thoát khỏi nợ nần chồng chất

Tổng số dư nợ thực tế

Khi đi vay, hãy quan tâm cả khoản tiền phải trả hàng tháng lẫn con số tổng để có cái nhìn tổng quan về tất cả các khoản vay của mình. Có như vậy anh/chị mới lên kế hoạch trả nợ hợp lý được. Hãy liệt kê đầy đủ tất cả các khoản vay của mình (vay tín chấp, thế chấp hay vay thấu chi …)để biết việc tiếp theo cần phải làm là gì.

Lãi suất các khoản nợ

Khi liệt kê các khoản vay thì hãy kèm theo cả lãi suất của từng khoản vay đó. Việc ưu tiên trả khoản vay có lãi suất cao hãy lãi suất thấp là tùy thuộc vào mỗi người. Cần nắm được lãi suất các khoản cho vay là bao nhiêu? Cách tính lãi suất như thế nào? Theo dự nợ giảm dần hay dư nợ gốc?

Thu nhập hàng tháng của bản thân

Hãy liệt kê cụ thể các khoản thu nhập hàng tháng của bản thân, bao gồm tiền lương, lợi nhuận từ việc đầu tư, kinh doanh,… Đây chính là cơ sở để giúp anh/chị có thể cân đối chi tiêu hợp lý.

Số tiền còn lại cho kế hoạch trả nợ

Lấy tổng thu nhập của bản thân trừ đi các khoản chi phí tiêu dùng hàng tháng như tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng xe,… Số còn lại sẽ được dùng để trả nợ.

Cách kiếm tiền trả nợ nhanh chóng

Để có thể trả nợ nhanh chóng, đồng thời thoát khỏi cảnh nợ chồng nợ bạn có thể tham khảo cách tăng doanh thu sau:

 • Nếu bạn có doanh thu ổn định hàng tháng hãy thử trích một khoản tiền nhỏ để đầu tư kinh doanh. Hoạt động kinh doanh chiếm nhiều rủi ro nhưng cũng đem lại cơ hội làm giàu nhanh chóng.
 • Tìm thêm một công việc vừa với sức để làm thêm, nhằm gia tăng thu nhập.
 • Nếu bạn có quen biết và có khả năng nhận định thị trường thì hãy theo đầu tư bất động sản.
 • Nếu khoản nợ của bạn khá cao thì bạn có thể tham khảo hướng xuất khẩu lao động để gia tăng thu nhập. Đây cũng là hình thức được khá nhiều người chọn lựa bởi xuất khẩu lao động có thu nhập khá cao.

Kết luận

Có thể thấy được rằng nợ nần là tình trạng khá nhiều người gặp phải. Nhưng để tình trạng nợ nần chồng chất phải làm sao để giải quyết là bạn phải chịu sức ép tài chính lớn. Hãy bình tĩnh và tham khảo các cách thoát nợ được chúng tôi chia sẻ phía trên. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nợ nần chống chất.

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Chứng Chỉ Tiền Gửi MB Là Gì? Mua Online Có An Toàn Không?

Chứng chỉ gửi tiền là gì? Chứng chỉ tiền gửi và Sổ tiết...

Finhay Là Gì? Finhay Lừa Đảo Nhà Đầu Tư Có Đúng Không?

Finhay đã và đang là kênh đầu tư trực tuyến được nhiều người...

Đầu cơ là gì? Sự khác nhau giữa Đầu cơ và Đầu tư ra sao?

Đầu cơ là một phương thức kiếm lời không xa lạ gì với...

Rửa tiền là gì? Hành vi rửa tiền bị phạt tù bao nhiêu năm?

Rửa tiền (Money Laundering) là hành vi manh nha xuất hiện ngay từ...

Buff là gì? Có lừa đảo không? Có nên đầu tư vào App Buff không?

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện ứng dụng đầu tư...

Đồng Bitcoin Cash (BCH) Là Gì? Cách Đầu Tư Mua, Bán BCH

Từng có thời điểm Bitcoin Cash BCH thậm chí còn qua mặt loại...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments