Cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim cực đơn giản dễ dàng

Khi thực hiện các giao dịch online như chuyển tiền tại ngân hàng bước cuối cùng là bạn luôn phải nhập mã OTP được gửi về điện thoại để xác nhận. Vậy cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim thì sao, với trường hợp này Banktop sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện chi tiết dưới đây vô cùng đơn giản.

Tìm hiểu khi chuyển khoản nhưng không nhận được tiền phải làm sao?

Mã OTP là gì?

OTP tên đầy đủ là One Time Password, đây là mật khẩu chỉ được sử dụng 1 lần cho mỗi giao dịch online. Mã OTP bao gồm dãy số ngẫu nhiên có độ dài 4 – 6 ký tự được ngân hàng gửi về tin nhắn SMS điện thoại hoặc Email với mỗi giao dịch cần xác minh thông tin.

Vai trò của mã OTP

Vai trò của mã OTP
Vai trò của mã OTP

Mã OTP tương tự như lớp bảo mật thứ 2, giao dịch của bạn thành công chỉ khi bạn nhập đúng theo mã OTP được cung cấp, ngoài ra mã OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 30s điều này giúp ngăn chặn các tin tặc tấn cống muốn chiếm đoạt tài sản cá nhân của người khác.

Khi có 1 người lạ muốn đăng nhập vào tài khoản của bạn hay muốn thực hiện các giao dịch nhưng khi không có mã OTP để xác nhận thì cũng không thể thực hiện được giao dịch.

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay 

Có 3 loại mã OTP phổ biến và được sử dụng hiện nay tại ngân hàng cũng như các dịch vụ khác bao gồm:

  • SMS OTP: Tất cả các ngân hàng hiện nay đều sử dụng dịch vụ SMS OTP để gửi tin nhắn về điện thoại khi khách hàng đăng ký. Khi bạn thực hiện các giao dịch online, ngân hàng sẽ tự động gửi tin nhắn dạng SMS OTP qua điện thoại để bạn có thể điền vào và xác nhận giao dịch thành công.
  • Token: Đây là thiết bị điện tử được cung cấp khi khách hàng mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng. Thiết bị này sẽ tự động sinh ra và không cần kết nối mạng và khi bạn sử dụng hình thức này sẽ phải trả 1 khoản phí tại ngân hàng.
  • Smart OTP: Tương tự như Token và bạn có thể cài ứng dụng này trên điện thoại. Khi đăng ký và kích hoạt thành công bạn có thể sử dụng để lấy mã tương tự.

Mất sim, hỏng sim có lấy được mã OTP không?

Mất sim, hỏng sim có lấy được mã OTP không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm khi gặp phải trường hợp này khi sử dụng các loại thẻ tại ngân hàng bằng số điện thoại đã đăng ký. Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể lấy được mã OTP khi bị mất sim hoặc hỏng. Dưới đây là các cách lấy mã OTP bạn có thể tham khảo.

Cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim

Cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim
Cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim

Hướng dẫn lấy lại số thuê bao vừa mất sim

Khi mất sim hoặc hỏng sim nhưng bạn vẫn muốn sử dụng số điện thoại cũ đã đăng ký tại ngân hàng, sử dụng để nhận mã OTP thì có thể đến trực tiếp tại Trung tâm viễn thông phát hành sim để làm lại số điện thoại đã mất.

Khi đi bạn hãy mang theo các giấy tờ cá nhân như CMND/CCCD để làm thủ tục chuyển đổi sim đã bị mất. Lưu ý khi nhận sim mới, bạn nên thay đổi thông tin với mật khẩu với các ứng dụng liên quan đến tài khoản ngân hàng như Internet Banking, ví điện tử.

Cách lấy mã OTP tại quầy giao dịch ngân hàng

Cách khác, bạn có thể đến tại các chi nhánh/quầy giao dịch của ngân hàng để thực hiện việc thay đổi sim mới thay thế sim cũ đã bị mất. Quy trình thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đến tại chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng nơi bạn muốn thay đổi số điện thoại có liên kết với ngân hàng.
  • Bước 2: Yêu cầu nhân viên hỗ trợ thay đổi thông tin số điện thoại bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân đầy đủ theo yêu cầu và điền vào mẫu đơn được ngân hàng cung cấp.
  • Bước 3: Hoàn tất và nộp lại cho ngân hàng để được xét duyệt và cập nhật số điện thoại mới.

Lưu ý khi bạn cập nhật số điện thoại mới tại ngân hàng thì tất cả các dịch vụ tại ngân hàng cũng sẽ bị hủy liên kết. Để tiếp tục sử dụng dịch vụ, bạn cần đăng ký lại bằng số điện mới hiện đang sử dụng.

Cách lấy mã OTP qua tổng đài ngân hàng

Tổng đài ngân hàng chỉ hỗ trợ các vấn đề như giáp đáp thắc mắc, các câu hỏi về dịch vụ của khách hàng, khắc phục các sự cố về dịch vụ, tiếp nhận thông tin khiếu nại khi khách hàng gửi đến. Với trường hợp khi khách hàng bị mất sim muốn lấy lại mã OTP thì tổng đài không thể hỗ trợ được, với trường hợp này tổng đài chỉ có thể giúp bạn khóa lại thẻ ngân hàng có liên kết với sim đó để bảo vệ tài sản của bạn được an toàn.

Lấy mã OTP khi mất sim, hỏng sim có mất phí không?

Khi bị mất sim hay hỏng sim, cần thay đổi thông tin cá nhân như số điện thoại, khóa tài khoản tại ngân hàng bạn sẽ không phải mất 1 khoản phí dịch vụ nào.

Tuy nhiên, để lấy mã OTP khi bị mất sim bạn nên đến tại đơn vị viễn thông để làm lại sim mới theo số điện cũ tránh mất thời gian khi phải đổi số điện thoại mới tại ngân hàng và đăng ký lại các dịch vụ có liên kết như Mobile Banking/Internet Banking hay liên kết các loại ví điện tử.

Hướng dẫn đổi phương thức nhận mã OTP bằng Smart OTP

Hướng dẫn đổi phương thức nhận mã OTP bằng Smart OTP
Hướng dẫn đổi phương thức nhận mã OTP bằng Smart OTP

Vì vấn đề khi bị mất sim bạn sẽ không thể nhận được mã OTP để thực hiện các giao dịch online. Nên có 1 số ngân hàng hiện nay đã hỗ trợ khách hàng của mình thay đổi phương thức nhận mã OTP thông qua Smart OTP ngay trên ứng dụng điện thoại kể cả khi mất sim.

Bạn có thể tự kích hoạt và tạo mã PIN trên ứng dụng không cần thông qua tin nhắn SMS từ ngân hàng gửi về khi giao dịch. Để chuyển đổi qua hình thức mã Smart OTP, bạn cần đến trực tiếp tại ngân hàng nơi đăng ký phát hành thẻ và yêu cầu đổi qua phương thức Smart OTP thay vì nhận mã OTP qua điện thoại thông thường.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng mã OTP

Một số lưu ý mà bạn nên biết khi sử dụng mã OTP trong các giao dịch:

  • Nhập mã OTP là bước cuối cùng trước khi bạn xác nhận giao dịch hoàn tất, vì vậy trước khi xác nhận và nhập mã bạn nên kiểm tra lại các thông tin khi giao dịch đã chính xác chưa.
  • Đặt mật khẩu cho điện thoại tránh trường hợp bị người khác truy cập và lấy mã OTP.
  • Nếu bị mất điện thoại, hãy gọi ngay cho tổng đài ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ ngân hàng ngay lập tức.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng để bảo vệ an toàn cho tài khoản và không nên đặt mật khẩu dễ đoán như ngày tháng năm sinh, số điện thoại cá nhân.

Kết luận

Qua bài viết trên của Banktop, bạn cũng đã biết cách lấy mã OTP khi bị mất sim rồi đúng không? Việc lấy lại sim khi bị mất hay hư hỏng cũng như thay mới số điện thoại tại ngân hàng cũng khá đơn giản mà bất cứ ai cũng làm được. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn giúp giải quyết vấn đề tương tự như trên.

Bài viết được biên tập bởi: Banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments