Cách Kích Hoạt Thẻ ATM Gắn Chip Lần Đầu Khi Nhận Thẻ

Ngày nay, việc sử dụng thẻ ATM để thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển tiền đã không còn xa lạ với mọi người. Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp thẻ ATM khi khách hàng đăng ký mở tài khoản. Sau khi nhận thẻ ATM từ ngân hàng, bạn bắt buộc phải kích hoạt thẻ ATM để có thể sử dụng.

Thời gian kích hoạt thẻ bắt buộc là từ sau 10 đến 15 ngày khi nhận thẻ, nên không kích hoạt thẻ sẽ bị khóa, khi đó bạn cần phải đến ngân hàng để mở khóa thẻ. Vậy làm thế nào để kích hoạt thẻ ATM gắn chip an toàn mà không bị khóa thẻ?

Bài viết dưới đây BANKTOP sẽ giải đáp cho bạn.

Xem thêm:

Vì sao cần kích hoạt thẻ ATM?

Thẻ ATM là một loại thẻ được ngân hàng cấp khi khách hàng đăng ký mở tài khoản. Thông qua thẻ ATM, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, … một cách nhanh chóng mà không cần phải đến các phòng giao dịch của ngân hàng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng thẻ ATM, khách hàng cần bắt buộc phải kích hoạt thẻ trong thời gian mà ngân hàng quy định.

Kích hoạt thẻ ATM để thực hiện các giao dịch
Kích hoạt thẻ ATM để thực hiện các giao dịch

Khi mở đăng ký làm thẻ ATM thành công, Thông thường ngân hàng sẽ hẹn khách hàng từ 7 đến 10 ngày để nhận thẻ ATM. Ngân hàng sẽ để thẻ ATM trong 1 phong bì bao gồm 1 thẻ ATM và 1 mã số PIN. Khách hàng cần phải kích hoạt thẻ để có thể sử dụng thẻ ATM, sau đó cần tiến hành thay đổi mã PIN để bảo đảm tính bảo mật cho thẻ ATM của mình.

Thẻ chưa được kích hoạt có sao không? Có sử dụng được không?

Hầu hết khách hàng sẽ tiến hành kích hoạt thẻ ATM để sử dụng thẻ. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người không biết nên đã không giữ lại phong bì chứa mã PIN do đó sẽ không thể kích hoạt thẻ.

Sử dụng thẻ ATM để thanh toán các hóa đơn mua sắm
Sử dụng thẻ ATM để thanh toán các hóa đơn mua sắm

Khi thẻ ATM chưa được kích hoạt, khách hàng không thể sử dụng thẻ để thực hiện các chức năng của thẻ ATM như rút tiền, chuyển tiền, … tại các cây ATM. Ngoài ra khách hàng cũng không thể thanh toán các hóa đơn tại các quầy mua sắm.

Bên cạnh đó, khi khách hàng không thực hiện kích hoạt thẻ sau 10 -15 ngày nhận thẻ, thì thẻ ATM sẽ tự động bị khóa. Khi đó khách hàng cần phải ra trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng mới có thể mở khóa thẻ.

Hướng dẫn kích hoạt thẻ ATM dễ dàng và nhanh chóng

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp rất nhiều phương thức giúp khách hàng dễ dàng kích hoạt thẻ ATM. Dưới đây là các cách đơn giản để khách hàng có thể kích hoạt thẻ ATM của mình.

Kích hoạt thẻ ATM gắn chip tại ATM

Khi kích hoạt PIN  tại trụ ATM, cần lưu ý cẩn thận, thực hiện chính xác … tránh trường hợp sai sót dẫn đến thẻ ATM bị nuốt bạn nhé!

Chọn “Đổi mã PIN” để kích hoạt thẻ
Chọn “Đổi mã PIN” để kích hoạt thẻ

Đây là cách đơn giản nhất giúp bạn dễ dàng kích hoạt thẻ ATM gắn chip của mình. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản.

 • Bước 1: Đưa thẻ vào máy ATM. Lưu ý để đúng chiều mũi tên trên thẻ
 • Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ, nên sử dụng tiếng Việt đến tiện cho quá trình thực hiện thao tác
 • Bước 3: Đăng nhập thẻ bằng cách nhập mã PIN. Bạn nhập mã PIN được ngân hàng cung cấp trong phong bì. Mã PIN gồm 6 số, sai khi nhập xong thì bấm enter.
 • Bước 4: Màn hình hiển thị nhiều tùy chọn, bạn bấm chọn “Đổi mã PIN” để kích hoạt thẻ
 • Bước 5: Nhập lại mã PIN cũ ở hàng phía trên cùng rồi bấm Enter
 • Bước 6: Màn hình yêu cầu nhập lại mã PIN mới, bấm Enter.
 • Bước 7: Máy ATM sẽ yêu cầu khách hàng xác nhận lại mã PIN mới. Bạn nhập lại mã PIN mới và bấm Enter để xác nhận. Hệ thống ATM của ngân hàng sẽ thông báo giao dịch đổi mã pin thành công là bạn đã hoàn tất.

Kích hoạt thẻ ATM gắn chip qua tin nhắn SMS

Ngoài ra, trong trường hợp không thể di chuyển đến cây ATM, khách hàng cũng có thể lựa chọn cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip qua hệ thống tin nhắn SMS của ngân hàng cung cấp. Chỉ cần thực hiện theo cú pháp có sẵn ở mặt sau của thẻ, khách hàng sẽ nhận được kết quả qua hệ thống SMS.

Kích hoạt thẻ qua SMS của ngân hàng TP Bank
Kích hoạt thẻ qua SMS của ngân hàng TP Bank

Lưu ý: Một số ngân hàng chưa cung cấp tính năng này nên để chắc chắn, bạn có thể liên hệ nhân viên ngân hàng hoặc tra cứu qua Website

Xem thêm:

Kích hoạt thẻ ATM gắn Chip Online

Một số ngân hàng lớn đã triển khai cung cấp các ứng dụng ngân hàng điện tử như Internet Banking hoặc Mobile Banking. Do đó khách hàng cũng có thể dễ dàng kích hoạt thẻ ATM gắn chip Online qua 2 ứng dụng này. Khách hàng chỉ cần đăng nhập vào Internet Banking hoặc Mobile Banking với tài khoản mà ngân hàng cung cấp, sau đó thực hiện theo các hướng dẫn là đã có thể kích hoạt thẻ ATM của mình.

Lưu ý khi kích hoạt thẻ ATM mà bạn cần biết

Khi tiến hành kích hoạt thẻ ATM, bạn cần phải lưu ý các điểm sau để đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho thẻ ATM gắn chip của mình. Cụ thể:

 • Trong trường hợp mất mã PIN hoặc ở phong bì chứa thẻ ATM không có mã PIN và vẫn chưa thực hiện kích hoạt thẻ thì bạn cần lập tức liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ cấp lại mã PIN mới.
 • Thẻ ATM chưa kích hoạt thì không thực hiện được giao dịch bằng thẻ, nhưng vẫn có thể thực hiện giao dịch tài khoản ngân hàng liên quan đến thẻ. Tuy nhiên sẽ có một số bất tiện nhất định, vậy nên hãy nhanh chóng kích hoạt thẻ để sử dụng các tiện ích mà thẻ ATM mang lại.
 • Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng để sử dụng mà không cần mở thẻ ATM nếu không có nhu cầu.
 • Đăng ký thẻ Mastercard cũng cần được kích hoạt thẻ nếu bạn có nhu cầu dùng thẻ để rút tiền mặt.

Một số câu hỏi thường gặp

Khi đăng ký mở thẻ ATM, chắc hẳn nhiều người cũng sẽ có những thắc mắc về việc sử dụng thẻ ATM như thế nào? Dưới đây là những câu hỏi thường gặp và các câu trả lời giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Thẻ ATM chưa kích hoạt có nhận được tiền không?

Khách hàng có thể mở tài khoản ngân hàng mà không cần đăng ký lấy thẻ ATM, do đó thẻ ATM chưa được kích hoạt sẽ nhận được tiền bình thường vì thẻ ATM không ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, khách hàng chỉ có thể nhận được tiền mà không thể rút được. Khi muốn rút tiền, khách hàng cần mang theo CMND/CCCD ra phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng để thực hiện giao dịch.

Thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì sẽ bị khóa?

Theo quy định của ngân hàng, khách hàng phải tiến hành đổi mã PIN kích hoạt thẻ trong vòng 30 ngày (một số ngân hàng thì thời gian này có thể từ 10-15 ngày). Trong thời gian quy định, nếu khách hàng không kích hoạt thẻ thì thẻ sẽ bị khóa.

Thẻ ATM kích hoạt bị khóa thì phải làm sao?

Nếu trong thời gian ngân hàng quy định mà khách hàng không kích hoạt thì thẻ ATM sẽ bị hoạt. Hoặc trong trường hợp bạn nhập sai mã PIN quá 3 lần thì thẻ cũng sẽ tự động bị khóa. Lúc này, bạn cần mang theo CMND/CCCD đến trực tiếp các PGD/Chi nhánh của ngân hàng phát hành thẻ để hỗ trợ kích hoạt lại thẻ. Sau đó, khách hàng tiến hành đổi mã PIN để sử dụng thẻ.

Thẻ ATM chưa kích hoạt có sử dụng được không?

Như đã nói ở trên, thẻ ATM nếu chưa kích hoạt thì sẽ không sử dụng được. Cụ thể, khách hàng sẽ không rút tiền, chuyển tiền…tại cây ATM cũng như không sử dụng để thanh toán tại các máy POS được.

Đổi mã PIN có cần đúng cây ATM ngân hàng?

Vì lý do bảo mật nên khi kích hoạt thẻ, đổi mã PIN, khách hàng buộc phải thực hiện tại cây ATM ngân hàng phát hành thẻ. Ví dụ, thẻ ATM VietcomBank thì chỉ có thể đổi mã PIN ở ngân hàng VietcomBank.

Thẻ ATM không dùng bao lâu bị khóa?

Thẻ ATM không dùng bao lâu bị khóa?
Thẻ ATM không dùng bao lâu bị khóa?

Thông thường, thẻ ATM đã được kích hoạt nếu lâu không sử dụng thì sẽ không bị khóa. Thẻ ATM sẽ bị khóa trong một số trường hợp như: thẻ ATM hết hạn, nhập mã PIN sai quá 3 lần, không đóng phí thường niên, chủ thẻ yêu cầu khóa…

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ các cách đơn giản giúp khách hàng kích hoạt thẻ ATM gắn chip. Hy vọng qua bài viết trên, khách hàng đã biết cách kích hoạt thẻ ATM để nhanh chóng sử dụng các tiện ích mà thẻ mang lại.

Xem thêm:

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Serial Thẻ MB Ở Đâu? Cách Xem Số Thẻ MBBank Trên App

Số thẻ MBBank là thông tin quan trọng được khách hàng dùng để...

Số Dư Tối Thiểu Vietcombank Trong Tài Khoản Và Thẻ ATM

Số dư tối thiểu Vietcombank là bao nhiêu để đảm bảo tài khoản...

4+ Cách Tạo Thẻ Visa Ảo Online Đơn Giản Chỉ 10 Phút

Bên cạnh việc phát hành thẻ Visa vật lý, nhiều ngân hàng hiện...

Rút Tiền Bị Nuốt Thẻ Tại ATM Khác Ngân Hàng Làm Sao?

Rút tiền ở cây ATM là một hoạt động xảy ra hằng ngày....

3 Cách Đổi Mã PIN BIDV Trên Điện Thoại Đơn Giản Nhất

Thẻ ATM của ngân hàng BIDV đang là một trong những sản phẩm...

Cách Kích Hoạt Thẻ ATM Vietinbank Đơn Giản Nhanh Chóng

Thẻ ATM của ngân hàng Vietinbank đang là một trong những thẻ ngân...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments