Cách hủy thẻ tín dụng nhanh nhất và những lưu ý cần biết?

Ngày nay, nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng Visa/Mastercard để phục vụ các mục đích mua sắm, thanh toán từ nước ngoài ngày một cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, việc phải thanh toán quá nhiều khoản phí dịch vụ duy trì từ thẻ tín dụng cũng khiến nhiều người cảm thấy bất tiện. Do đó, nhiều ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng có nhu cầu hủy thẻ khi không còn nhu cầu sử dụng.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách hủy thẻ tín dụng nhanh chóng và an toàn nhất năm 2022 cho mọi người tham khảo!

Vài nét về thẻ tín dụng

Định nghĩa

Thẻ tín dụng (hay còn được gọi là Credit Card) cho phép người dùng chi tiêu trước, trả tiền sau. Đặc biệt hỗ trợ nhiều tính năng thanh toán, mua sắm,… không dùng tiền mặt. Ngoài ra, mỗi ngân hàng khi ra mắt thẻ tín dụng để có những ưu đãi riêng để kích thích khách hàng đăng ký mở thẻ.

Điều kiện để mở thẻ tín dụng cũng khắt khe hơn, ngoài việc đủ 18 tuổi, có giấy tờ nhân thân đầy đủ, người dùng còn phải chứng minh thu nhập qua mức lương nhận được hàng tháng, tài sản thế chấp, sổ tiết kiệm,…

Phân loại

Phân loại theo phạm vi sử dụng

 • Thẻ tín dụng nội địa: Được dùng để thanh toán cho các dịch vụ, sản phẩm trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Được dùng để thanh toán cả trong lẫn ngoài nước.

Phân loại theo thương hiệu

 • Thẻ tín dụng VISA: Các thẻ được thanh toán bởi Công ty Visa International Service Association và phổ biến ở các nước châu Á.
 • Thẻ tín dụng MasterCard: Các thẻ được thanh toán bởi Công ty MasterCard Worldwide, phạm vi sử dụng lớn hơn so với thẻ VISA.

Những trường hợp cần phải hủy thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng hay credit card được ngân hàng phát hành nhằm mục đích thanh toán, chi tiêu, mua sắm, … từ các dịch vụ trong nước và ngoài nước. Đây là loại thẻ chi tiêu trước, thanh toán sau. Khi mở thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một khoản tiền để phục vụ mục đích của mình. Số tiền sẽ được trả lại cho ngân hàng vào mỗi tháng và hoàn thành ở một thời điểm quy định trên bản sao kê, gọi là ngày đáo hạn.

Những trường hợp cần phải hủy thẻ tín dụng
Những trường hợp cần phải hủy thẻ tín dụng

Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, sẽ có một số trường hợp bạn cần phải thực hiện hủy thẻ. Chủ sở hữu thẻ nên cân nhắc đến việc hủy thẻ khi rơi vào một số tình huống sau:

 • Đầu tiên, bạn cần hủy thẻ tín dụng khi muốn chuyển sang sử dụng dịch vụ tín dụng của một ngân hàng khác với nhiều ưu đãi vượt trội hơn.
 • Tiếp theo, bạn gặp khó khăn trong việc duy trì thẻ tín dụng nên muốn hủy thẻ của ngân hàng hiện tại hoặc muốn rút toàn bộ số tiền trong tài khoản số dư thực tế.
 • Nếu thẻ tín dụng của bạn sắp hết hạn và muốn hủy thẻ tín dụng vì không có nhu cầu sử dụng tiếp.
 • Việc không sử dụng thẻ tín dụng trong một thời gian dài hoặc sử dụng cùng một lúc nhiều thẻ tín dụng tuy nhiên vẫn phải chịu những mức phí khi không sử dụng thẻ. Do đó, hủy thẻ để tiết kiệm các chi phí không cần thiết.
 • Bên cạnh đó, khi rơi vào các tính huống khẩn cấp như nị mất thẻ hoặc bị kẻ gian đánh cắp thông tin hay các giao dịch xảy ra ngoài ý muốn.
 • Ngoài ra, nếu bạn không còn khả năng chi trả cho các khoản phí tín dụng hoặc bạn đang chi tiêu vượt quá hạn mức tín dụng của bạn thì hãy nên hủy thẻ.

Nếu bạn đang gặp các trường hợp đã đề cập ở trên thì việc bạn nên làm là hãy liên hệ ngân hàng mở thẻ tín dụng để tiến hành hủy thẻ. Hiện nay, để có thể xử lý hủy thẻ tín dụng, các ngân hàng sẽ căn cứ vào thẻ của bạn đã được kích hoạt hay chưa? Dưới đây là các cách hủy thẻ tín dụng mà bạn có thể sử dụng khi có nhu cầu.

Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt và uy tín nhất hiện nay?

Cách hủy thẻ tín dụng chưa kích hoạt

Hủy thẻ tín dụng chưa được kích hoạt khá đơn giản
Hủy thẻ tín dụng chưa được kích hoạt khá đơn giản

Trong trường hợp chỉ mới nhận thẻ tín dụng từ ngân hàng và chưa kích hoạt thẻ thì thao tác hủy thẻ tín dụng khá đơn giản. Do thẻ chưa kích hoạt nên chưa thể phát sinh chi phí nào nên thủ tục hủy thẻ rất dễ dàng. Bạn có thể thực hiện các cách sau.

Gọi đến tổng đài ngân hàng/tổ chức cấp thẻ tín dụng

Cách nhanh nhất mà bạn có thể dễ dàng hủy thẻ ở bất cứ thời điểm nào là hãy liên hệ đến tổng đài hoặc đường dây chăm sóc khách hàng của các ngân hàng/tổ chức cấp thẻ tín dụng cho bạn. Khi liên hệ đến số hotline và yêu cầu hủy thẻ tín dụng, bạn sẽ được các tổng đài viên sẽ hỗ trợ tra cứu thông tin và hủy thẻ giúp bạn.

Cần lưu ý rằng, các tổng đài viên sẽ cần xác minh thông tin tài khoản của chủ thẻ trước khi tiến hành hủy thẻ tín dụng. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các thông tin/giấy tờ liên quan đến tài khoản thẻ tín dụng của bạn. Cụ thể, các tổng đài viên sẽ yêu cầu bạn cung cấp số tài khoản ngân hàng, số CMND, số thẻ, tên khách hàng và một vài thông tin khác như ngày cấp, nơi cấp để tiến hành xác minh thông tin. Khi hoàn tất bạn sẽ được nhân viên hỗ trợ hủy thẻ.

Hủy thẻ tín dụng tại điểm giao dịch ngân hàng/tổ chức cấp thẻ tín dụng

Trong trường hợp bạn không thể liên hệ đến tổng đài của ngân hàng hoặc muốn đảm bảo sự an toàn khi hủy thẻ thì bạn có thể chọn cách đến trực tiếp tại địa chỉ ngân hàng/công ty tài chính hay các điểm giao dịch, giới thiệu của ngân hàng/công ty tài chính cấp thẻ tín dụng trên toàn quốc.

Khi đi bạn cần mang theo thẻ tín dụng, CMND để được nhân viên ngân hàng/công ty tài chính hướng dẫn hủy thẻ. Ngoài ra, bạn cần tham khảo thời gian làm việc của các ngân hàng để tránh mất thời gian chờ đợi.

Tìm hiểu thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Hướng dẫn hủy thẻ tín dụng đã kích hoạt

Khác với thẻ chưa được kích hoạt, để hủy thẻ tín dụng đã kích hoạt, khách hàng cần phải đáp ứng một số điều kiện bắt buộc mới có thể làm thủ tục hủy thẻ.

Điều kiện hủy thẻ tín dụng đã kích hoạt

Để có thể hủy thẻ tín dụng đã kích hoạt, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của các ngân hàng phát hành thẻ. Cụ thể:

 • Đầu tiên, bạn cần phải hoàn thành thanh toán hết khoản nợ trong thẻ tín dụng: Đây là điều bắt buộc cho tất cả mọi người khi muốn hủy thẻ tín dụng tại bất cứ đâu. Vì đặc tính của thẻ tín dụng là mua hàng trước, trả tiền sau, vì thế khi sử dụng thẻ tín dụng luôn luôn phát sinh số dư nợ phát sinh. Trước khi hủy thẻ, hãy đảm bảo bạn đã trả hết số dư nợ (gốc và lãi) cho ngân hàng. Bạn cần kiểm tra số nợ hiện tại qua thẻ tín dụng sau đó thanh toán toàn bộ gốc và lãi theo quy định của ngân hàng/công ty tài chính đưa ra.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần phải thanh toán đầy đủ chi phí phát sinh: Bao gồm phí duy trì thẻ, phí sao kê, … phát sinh trong kỳ.

Các bước hủy thẻ tín dụng đã kích hoạt an toàn nhanh chóng

Sau khi đã đáp ứng các điều kiện đã nêu ở trên thì bạn đã có thể yêu cầu ngân hàng tiến hành hủy thẻ. Hiện nay, tất cả ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay chỉ áp dụng duy nhất phương thức hủy thẻ tại điểm giao dịch của ngân hàng. Bạn đến các điểm giao dịch của các ngân hàng/tổ chức cấp thẻ tín dụng của bạn sau đó thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đến quầy giao dịch và thông báo yêu cầu hủy thẻ tín dụng tại điểm phát hành thẻ của bạn. Tại đây, nhân viên sẽ tiến hành xác minh thông tin chủ thẻ tín dụng của bạn căn cứ vào:

 • Mã PIN
 • Thông tin cá nhân
 • Địa chỉ
 • Số dư nợ còn lại trong thẻ
 • Ngày giao dịch gần nhất

Bước 2: Nếu các thông tin trên trùng khớp với thông tin lúc đăng ký thẻ tín dụng của bạn, thẻ của bạn sẽ được khóa lại.

Bước 3: Nộp lại thẻ tín dụng.

Nhân viên sẽ tiến hành cắt thẻ tín dụng sau khi đã hủy
Nhân viên sẽ tiến hành cắt thẻ tín dụng sau khi đã hủy

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không nộp lại thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ xét bạn vào trường hợp bị mất thẻ tín dụng, lúc này ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nộp phí “Mất thẻ tín dụng”.

Hướng dẫn cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng nhanh nhất

Khi hủy thẻ tín dụng cần lưu ý điều gì?

Việc yêu cầu hủy thẻ tín dụng trong các trường hợp không muốn sử dụng thẻ hoặc không có khả năng duy trì thẻ là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn không thực hiện hủy thẻ đúng cách thì vẫn phải chịu một số rủi ro không cần thiết.

Những lưu ý khi tiến hành hủy thẻ tín dụng
Những lưu ý khi tiến hành hủy thẻ tín dụng

Do đó, khi hủy thẻ tín dụng, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Đầu tiên, khi hủy thẻ tại các điểm giao dịch của ngân hàng/tổ chức phát hành thẻ, bạn nên yêu cầu nhân viên ngân hàng hủy thẻ trực tiếp, tránh việc rò rỉ thông tin cá nhân từ thẻ ra bên ngoài.
 • Tiếp theo, hủy thẻ tín dụng cũng đồng nghĩa với việc phải thanh toán toàn bộ khoản dư nợ một cách ngay lập tứ. Do đó bạn cần kiểm tra số nợ hiện tại qua thẻ tín dụng sau đó thanh toán toàn bộ gốc và lãi theo quy định của ngân hàng/công ty tài chính đưa ra. Sau khi đã đảm bảo việc thanh toán dư nợ của bạn đã xong thì mới nên thông báo hủy thẻ với ngân hàng. Vì nếu báo hủy thẻ trong trường hợp chưa thanh toán xong khoản dư nợ thì bạn sẽ bị tính lãi khoản tiền chưa thanh toán cho ngân hàng và thông thường mức lãi này sẽ khá cao.
 • Nếu thẻ tín dụng của bạn gần hết hạn sử dụng thì hãy chờ cho đến khi hết hạn luôn. Bởi vì lúc ấy bên phát hành thẻ (thông thường là ngân hàng) sẽ chủ động liên lạc với bạn để hỏi xem bạn muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ hay là hủy. Lúc ấy, bạn có hủy thẻ tín dụng cũng không muộn.
 • Hãy cân nhắc thật kỹ việc hủy thẻ tín dụng vig khi ngưng sử dụng và hủy thẻ tín dụng Visa/Mastercard cũng làm giảm điểm tín dụng của bạn. Ttốt nhất là không nên đóng những loại thẻ mà bạn mới sử dụng được trong một thời gian ngắn để đảm bảo điểm tín dụng ở mức uy tín.
 • Ngoài ra, khi yêu cầu hủy thẻ thì các thẻ tín dụng phụ của ngân hàng cũng bị hủy theo khi bạn hủy thẻ tín dụng chính.
 • Bên cạnh đó, bạn chỉ có thể hủy thẻ tại trực tiếp các điểm giao dịch của ngân hàng/tổ chức phát hành. Tại đây, bạn sẽ hoàn thành các thủ tục hủy thẻ và nhận lại số dư thực tế.

Cách tránh rủi ro khi hủy thẻ tín dụng bạn nên biết

Nhằm hạn chế các rủi ro không cần thiết khi yêu cầu hủy thẻ tín dụng, bạn nên tham khảo một số mẹo sau khi có nhu cầu hủy thẻ tín dụng:

 • Đầu tiên, bạn nên yêu cầu hủy những thẻ tín dụng ít khi dùng đến. Bạn chỉ nên nắm giữ 1 – 2 thẻ mà thôi vì khi sử dụng nhiều, phí duy trì thẻ hàng tháng và các loại phí khác khi không sử dụng thẻ thường sẽ rất cao. Đồng thời tránh được rủi ro tính lãi khi không thanh toán kịp số dư nợ khi đến ngày đáo hạn.
 • Tiếp theo, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi hủy thẻ vì khi hủy thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị giảm điểm tín dụng, từ đó dẫn tới khó khăn nếu bạn muốn đăng ký thẻ tín dụng sau này. Hơn nữa nếu thẻ của bạn có yêu cầu mở thẻ rất khắt khe, bạn cũng nên cân nhắc để tránh mất công sau này muốn đăng ký lại.
 • Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng hết điểm thưởng trước khi hủy thẻ vì sau khi hủy thẻ tín dụng thành công, điểm thưởng sẽ trở nên vô hiệu không còn quy đổi được nữa.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách yêu cầu hủy thẻ tín dụng an toàn và nhanh nhất trong năm 2022. Hy vọng qua bài viết trên, mọi người đã có thể dễ dàng thực hiện việc yêu cầu khóa thẻ trong các trường hợp không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc kỹ các rủi ro đi kèm khi tiến hành hủy thẻ để bảo vệ thông tin và túi tiền của mình.

Thông tin được biên tập bởi Banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments