Cách Đổi Mã PIN Thẻ ATM Ngân Hàng Từ A – Z Đơn Giản Nhất

Thẻ ATM cung cấp đa năng ứng dụng thanh toán, rút tiền, chuyển khoản siêu tiện lợi. Cũng vì thế, tấm thẻ chính là vật hết sức cần thiết mà bất cứ ai cũng đặt nó cùng chiếc ví của mình. Trong quá trình sử dụng, việc đổi mã pin thẻ ATM rất quan trọng. Để tránh tài khoản bị sao chép hoặc đánh cắp chúng ta cần hết sức cẩn thận khi thay đổi mật khẩu và mã pin!

Xem thêm:

NHỮNG THÔNG TIN VỀ MÃ PIN CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT

Ngày nay, hầu như ai cũng sở hữu cho mình những thẻ ATM phục vụ nhu cầu trong đời sống. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu cách sử dụng và đổi mã pin thẻ ATM chưa?

Mã PIN thẻ ATM là gì?
Mã PIN thẻ ATM là gì?

Mã PIN thẻ ATM là gì?

Khi đăng ký sử dụng tài khoản của một ngân hàng nào đó. Bạn sẽ được cấp một chiếc thẻ ATM cùng mã pin để kích hoạt thẻ. Cụ thể hơn, mã pin chính là mật khẩu – một dòng số xác nhận quyền truy cập vào tài khoản cho chủ thẻ.

Nên đổi mã PIN thẻ ATM vào lúc nào?

Thoạt nghe những tưởng việc đổi mã pin cực kỳ đơn giản nhưng nếu không chú ý, chúng ta rất dễ gây ra các vấn đề, rủi ro cho tài khoản của mình. Thông thường, khi nhận thẻ ATM, khách hàng sẽ đổi mã pin lần đầu để kích hoạt thẻ hoạt động. Đối với những lần đổi mật khẩu sau không quy định thời gian, nhờ đó chúng ta có thể tự chủ động trong thao tác này. Tùy thuộc vào từng ngân hàng sẽ quy ước việc tạo lập mã pin theo độ dài, sự mã hóa khác nhau.

Khách hàng có thể thoải mái thay đổi mật khẩu theo ngày sinh, số điện thoại hoặc bất cứ con số yêu thích nào. Tuy nhiên, để đảm bảo thẻ ngân hàng có độ bảo mật cao nhất, bạn nên sử dụng cách đổi mã pin thẻ ATM thật an toàn.

Một số trường hợp khác chúng ta cần đổi mã PIN thẻ ATM:

 • Khi đến thời quan quy định phải đổi mà PIN tùy vào ngân hàng.
 • Khi cảm giác mã PIN không còn được bảo mật sau thời gian dài sử dụng.
 • Có nguy cơ lộ mã PIN.

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỔI MÃ PIN LẦN ĐẦU CHO THẺ ATM

Đổi mã pin thẻ ATM khi nhận thẻ
Đổi mã pin thẻ ATM khi nhận thẻ

Khi nhận thẻ mới phát hành, chúng ta cần kích hoạt tài khoản bằng cách thay đổi mã pin thẻ ATM. Bạn có thể làm theo các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đến cây ATM gần nhất, đút thẻ vào máy để tiến hành các thao tác tiếp theo. (Lúc này, bạn cần lưu ý đặt hướng thẻ theo chiều hệ thống đê cây ATM chấp nhận thẻ.)
 • Bước 2: Màn hình hiển thị danh sách ngôn ngữ bao gồm tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung. Bạn có thể chọn loại ngôn ngữ phù hợp hoặc cài đặt mặc định tiếng Việt để sử dụng tiện lợi hơn nhé!
 • Bước 3: Hệ thống yêu cầu truy cập mã pin thẻ ATM. Bạn hãy nhập dãy số (6 ký tự) được ngân hàng cung cấp khi phát thẻ. Sau đó nhấn chọn Enter là xong quy trình khởi động thẻ.
 • Bước 4: Để đổi mã pin thẻ ATM lần đầu, chúng ta tiếp tục lựa chọn danh mục “Đổi pin và vấn tin tài khoản.” Lúc này, bạn cần điền lại mã pin cũ, nhập mã pin mới và kết thúc thao tác bằng Enter.
 • Bước 5: Sau khi mã pin mới, tức mật khẩu mới đã được lưu lại. Chúng ta cần xác thực thông tin với hệ thống bằng cách đăng nhập lại tài khoản. Nếu thấy màn hình xuất hình xuất hiện thông báo đổi mã thành công. Bạn có thể kết thúc thao tác kích hoạt và bắt đầu sử dụng thẻ ATM.

HƯỚNG DẪN CÁCH [ĐỔI MÃ PIN THẺ ATM] TRONG KHI SỬ DỤNG

Hướng dẫn cách đổi mã PIN ATM trong quá trình sử dụng
Hướng dẫn cách đổi mã PIN ATM trong quá trình sử dụng

Sau khi đã kích hoạt thẻ thành công, khách hàng nên thay mã pin định kỳ để bảo mật tài khoản tốt nhất. Các bước đổi mã pin thẻ ATM trong quá trình sử dụng như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào cây ATM, chờ hệ thống nhận thẻ.
 • Bước 2: Cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh
 • Bước 3: Đăng nhập mã pin hiện tại
 • Bước 4: Lựa chọn danh mục “Đổi mã pin”, tiến hành truy cập mã pin cũ, đặt mã pin mới.
 • Bước 5. Nhấp chọn Enter và kết thúc giao dịch.

QUÊN MÃ PIN THẺ ATM PHẢI LÀM SAO?

Nếu quên mã PIN ATM thì tất cả các giao dịch bạn sử dụng thẻ ATM như rút tiền, chuyển tiền, cà thẻ tại máy POS sẽ không thể thực hiện. Do đó việc cần làm nhất lúc này là liên hệ chi nhánh ngân hàng gần nhất để cấp lại mã PIN hoặc cấp lại thẻ ATM mới.

Khách hàng chỉ cần mang CMND/CCCD đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để thực hiện việc này. Thời gian nhận thẻ ATM mới có thể mất từ 3 – 14 ngày tùy vào từng ngân hàng khác nhau. Và tương tự như khi nhận thẻ ATM mới, sau khi được cấp lại thẻ ATM bạn cũng phải tiến hành đổi mã PIN để có thể sử dụng.

KẾT LUẬN

Việc thường xuyên đổi mật khẩu thẻ ngân hàng giúp chúng ta bảo vệ tài khoản an toàn, hiệu quả. Đặc biệt là tránh khỏi các sự cố như bị hack mã pin, sao chép mã pin bất hợp pháp. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên, các bạn biết thêm cách thay đổi mã pin thẻ ATM thật nhanh chóng và tiện lợi.

Thông tin được biên tập bởi: https://banktop.vn/

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments