Brexit là gì? Sự kiện Brexit ảnh hưởng đến Thế Giới ra sao?

Brexit là một trong những sự kiện chấn động mang tính lịch sử khiến người trên toàn thế giới quan tâm. Sự kiện này chỉ mới diễn ra vài năm trước đây nên đến nay vẫn còn để lại nhiều mối quan tâm cho mọi người. Trong đó đa số mọi người đều rất muốn biết nguyên nhân gây nên sự kiện Brexit là gì? Những ảnh hưởng mà sự kiện này mang lại như thế nào? 

Xem thêm:

Brexit là gì?

Brexit là từ ghép của 2 chữ gồm “Britain” là nước Anh và “exit” là sự ra đi. Britain chính là ám chỉ việc Vương quốc Anh ly khai khỏi Liên hiệp Châu Âu và thay đổi mối quan hệ giữ Anh với Liên minh Châu Âu EU về an ninh, thương mại và di dân.

Những nguyên nhân chính gây nên sự kiện Brexit là gì?

Nhiều người trong chúng ta đều biết rõ sự kiện Brexit là gì. Đây là sự kiện được đặt tên cho việc Liên hiệp Vương Quốc Anh rời khỏi EU. Sự kiện diễn ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân chính được đưa ra.

Nguyên nhân gây nên sự kiện Brexit là gì?
Nguyên nhân gây nên sự kiện Brexit là gì?

Do khủng hoảng dân nhập cư

Cuộc khủng hoảng của dân nhập cư được cho là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự kiện Brexit. Bởi vì do số lượng người dân nhập cư vào nước Anh gia tăng mạnh. Điều này khiến nước ảnh phải hứng chịu những thay đổi của giá trình bản sắc văn hóa. Đây là điều mà nước Anh không thể chấp nhận được.

Hơn nữa, sự trỗi dậy của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trở nên đáng lo ngại hơn. Các vụ bạo động, nổi loạn diễn ra thường xuyên. Do đó tình hình an ninh nước Anh luôn nằm trong tình trạng bất ổn. An ninh của đất nước khó có thể kiểm soát. Vì vậy Liên hiệp Vương Quốc Anh quyết định rời khỏi EU để ổn định đất nước.

Tìm hiểu Sapo là gì?

Do tình hình chính trị trong nước bất ổn

Nguyên nhân gây nên sự kiện Brexit là gì? Nguyên nhân tiếp theo đến từ sự bất ổn chính trị trong nước. Việc khủng hoảng của dân nhập cư đã khiến tình hình an ninh nước Anh không ổn định. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, các nhân viên thuộc Đảng Bảo thủ luôn không tin vào khả năng của Liên minh châu Âu. 

Họ hoài nghi sự điều hành của tổ chức này. Vì vậy việc trưng cầu ý dân đã được đưa ra. Lúc này nhân dân nước Anh đã đồng nhất ý kiến về việc Anh nên rút lui khỏi Liên minh châu Âu. Như vậy quyết định được đưa ra tạo nên sự kiện Brexit chấn động thế giới.

Tìm hiểu sàn Upcom là gì?

Một số nguyên nhân khác dẫn đến sự kiện Brexit

Sự kiện Brexit còn bắt nguồn từ nỗi lo sợ của nước Anh đối với tổ chức này. Nước Anh cho rằng khi hiệp ước chuyển nhượng lớn lượng quyền lực từ các nước thành viên sang cơ quan trung ương ở Bỉ được thực thi sẽ đe dọa chủ quyền nước Anh. 

Ngoài ra, sự bất mãn của nước Anh đối với các quy định của Châu Âu cũng ngày càng lớn. Đồng thời họ cảm thấy sự không phù hợp trong bản sắc dân tộc. Chính vì thế nước Anh đã đưa ra một quyết định lớn là rời khỏi tổ chức EU.

Do tình hình chính trị nước Anh bất ổn dẫn đến sự kiện Brexit
Do tình hình chính trị nước Anh bất ổn dẫn đến sự kiện Brexit

Xem thêm: nda là gì?

Những ảnh hưởng của sự kiện Brexit tới nước Anh

Việc rút lui khỏi tổ chức EU đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nước Anh. Sự kiện có ảnh hưởng trên nhiều phương diện khác nhau như:

Về kinh tế

 Ảnh hưởng đầu tiên của sự kiện Brexit đến nước Anh đầu tiên phải kể đến lĩnh vực kinh tế. Dù vẫn chịu ảnh hưởng của nền kinh tế châu Âu nhưng vị thế của nước Anh có nhiều thay đổi. Đặc biệt khi đàm phán chung, tiếng nói của nước Anh không còn nặng. Nước Anh sẽ không được tham gia vào các quyết định mang tầm cỡ lớn.

Về chính trị – Xã hội

Không chỉ về mặt kinh tế, sự kiện Brexit cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến chính trị – Xã hội của nước này. Thể hiện rõ nhất chính là sự chia rẽ nội bộ dân chúng. Ngoài ra, sức ảnh hưởng còn thể hiện qua các nhóm lợi ích trong xã hội như:

  • Chính sách toàn cầu hóa
  • Hội nhập quốc tế
  • ….

Về quân sự – đối ngoại

Từ sau khi sự kiện Brexit xảy ra, nước Anh chính thức không còn là đồng minh quan trọng ở khu vực Châu Âu cùng với Mỹ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quân sự nước Anh trong tương lai. Đây chính là những tổn thất mà sự kiện này gây ra cho nước Anh. Dù quyết định đã được thực hiện nhưng dư âm của sự kiện còn mãi theo thời gian. 

Xem thêm: phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Tại sao Brexit lại được coi là chuyện lớn đối với Thế giới?

Không chỉ ảnh hưởng đến nước Anh, sự kiện Brexit còn ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác trên Thế giới, kể cả Việt Nam. Cụ thể có thể phân tích như sau.

Ảnh hưởng của Brexit đối với các nền kinh tế lớn trên thế giới

Sau sự kiện Brexit, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Vương quốc Anh chịu nhiều thiệt hại. Trước đó, Anh là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ ở Châu Âu. Vì vậy, khi Anh bắt đầu tách khỏi EU thì Mỹ sẽ khó tiếp cận thị trường tiềm năng này làm cho lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ giảm, buộc họ phải di dời sang các nước khác trong EU.

Sự kiện Brexit cũng ảnh hưởng không nhỏ đến Nhật Bản. Sau sự kiện Brexit, đồng Yên tăng giá mạnh ảnh hưởng đến nền kinh tế Của Nhật và các chính sách cải tổ nền kinh tế của nước này.

Nền kinh tế của Trung Quốc ít nhiều cũng chịu những ảnh hưởng ngắn hạn sau sự kiện Brexit vì mối quan hệ thương mại giữa EU và Trung Quốc trước đây rất lớn.

Ảnh hưởng của Brexit đối với nền kinh tế Việt Nam

Sau khi Anh rời khỏi EU thì chính sách thuế quan của EU bắt đầu được điều chỉnh làm ảnh hưởng đến Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA). Do EU là thị trường xuất khẩu quan trọng tại Việt nên kim ngạch xuất khẩu nước ta cũng bị ảnh hưởng sau sự kiện nay.

Kết luận

Như vậy, nguyên nhân gây nên sự kiện Brexit là gì? Những ảnh hưởng của brexit như thế thế nào? Chắc giờ đây mọi người đều có thể hiểu rõ. 

Thông tin được biên tập bởi: banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments