Sự Kiện Brexit Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Ra Sao?

Brexit là một trong những sự kiện chấn động mang tính lịch sử khiến người trên toàn thế giới quan tâm. Sự kiện này chỉ mới diễn ra vài năm trước đây nên đến nay vẫn còn để lại nhiều mối quan tâm cho mọi người. Trong đó đa số mọi người đều rất muốn biết nguyên nhân gây nên sự kiện Brexit là gì? Những ảnh hưởng mà sự kiện này mang lại như thế nào? 

Xem thêm:

Sự kiện Brexit là gì?

Brexit là từ ghép của 2 chữ gồm “Britain” là nước Anh và “exit” là sự ra đi. Britain chính là ám chỉ việc Vương quốc Anh ly khai khỏi Liên hiệp Châu Âu và thay đổi mối quan hệ giữ Anh với Liên minh Châu Âu EU về an ninh, thương mại và di dân.

Nguồn gốc của sự kiện Brexit là gì?

Sự kiện Brexit thực ra đã bắt đầu “nhen nhóm” từ năm 2012 khi mà ngày càng có nhiều người nước Anh phản đối EU và nghi hoặc về quan hệ giữa Anh và cộng đồng này.

Trong những năm gần đây, dưới tác động của sự khủng hoảng kinh tế thế giới, các thành viên trong khối EU liên tiếp rơi vào khó khăn khiến EU cũng chịu ảnh hưởng nặng nề không kém. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều quốc gia muốn ly khai khỏi EU, trong đó có nước Anh.

Việc rời khỏi EU cũng là kết quả của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày ngày 23 tháng 6 năm 2016 tại Anh.  Trong đó tỷ lệ Ủng hộ rời EU đạt 51,89% số phiếu còn tỷ lệ Ủng hộ ở lại EU chỉ đạt 48,11% số phiếu.

Tuy nhiên, phải đến ngày 13/11/2018, sau khi cả hai bên đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc Anh rời khỏi EU thì sự kiện Brexit mới chính thức bắt đầu.

Mặc dù chỉ là những thỏa thuận mang tính chất sơ bộ nhưng đây cũng được xem là sự kiện quan trọng cho thấy dấu hiệu tích cực của cả hai bên để căng thẳng không còn tiếp tục “leo thang” nữa.

Những nguyên nhân chính gây nên sự kiện Brexit là gì?

Nhiều người trong chúng ta đều biết rõ sự kiện Brexit là gì. Đây là sự kiện được đặt tên cho việc Liên hiệp Vương Quốc Anh rời khỏi EU. Sự kiện diễn ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân chính được đưa ra.

Nguyên nhân gây nên sự kiện Brexit là gì?
Nguyên nhân gây nên sự kiện Brexit là gì?

Do khủng hoảng dân nhập cư

Cuộc khủng hoảng của dân nhập cư được cho là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự kiện Brexit. Bởi vì do số lượng người dân nhập cư vào nước Anh gia tăng mạnh. Điều này khiến nước ảnh phải hứng chịu những thay đổi của giá trình bản sắc văn hóa. Đây là điều mà nước Anh không thể chấp nhận được.

Hơn nữa, sự trỗi dậy của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trở nên đáng lo ngại hơn. Các vụ bạo động, nổi loạn diễn ra thường xuyên. Do đó tình hình an ninh nước Anh luôn nằm trong tình trạng bất ổn. An ninh của đất nước khó có thể kiểm soát. Vì vậy Liên hiệp Vương Quốc Anh quyết định rời khỏi EU để ổn định đất nước.

Do tình hình chính trị trong nước bất ổn

Nguyên nhân gây nên sự kiện Brexit là gì? Nguyên nhân tiếp theo đến từ sự bất ổn chính trị trong nước. Việc khủng hoảng của dân nhập cư đã khiến tình hình an ninh nước Anh không ổn định. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, các nhân viên thuộc Đảng Bảo thủ luôn không tin vào khả năng của Liên minh châu Âu. 

Họ hoài nghi sự điều hành của tổ chức này. Vì vậy việc trưng cầu ý dân đã được đưa ra. Lúc này nhân dân nước Anh đã đồng nhất ý kiến về việc Anh nên rút lui khỏi Liên minh châu Âu. Như vậy quyết định được đưa ra tạo nên sự kiện Brexit chấn động thế giới.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến sự kiện Brexit

Sự kiện Brexit còn bắt nguồn từ nỗi lo sợ của nước Anh đối với tổ chức này. Nước Anh cho rằng khi hiệp ước chuyển nhượng lớn lượng quyền lực từ các nước thành viên sang cơ quan trung ương ở Bỉ được thực thi sẽ đe dọa chủ quyền nước Anh. 

Ngoài ra, sự bất mãn của nước Anh đối với các quy định của Châu Âu cũng ngày càng lớn. Đồng thời họ cảm thấy sự không phù hợp trong bản sắc dân tộc. Chính vì thế nước Anh đã đưa ra một quyết định lớn là rời khỏi tổ chức EU.

Do tình hình chính trị nước Anh bất ổn dẫn đến sự kiện Brexit
Do tình hình chính trị nước Anh bất ổn dẫn đến sự kiện Brexit

Những ảnh hưởng của sự kiện Brexit tới nước Anh

Việc rút lui khỏi tổ chức EU đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nước Anh. Sự kiện có ảnh hưởng trên nhiều phương diện khác nhau như:

Về kinh tế

Brexit đã ảnh hưởng đến kinh tế Anh một cách rõ rệt. Sau khi Anh bỏ phiếu tách khỏi Liên minh châu Âu (EU), giá trị đồng bảng Anh đã giảm đáng kể và nền kinh tế Anh đã bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn trong thị trường.

Các doanh nghiệp Anh đã chịu tổn thất lớn do giá trị đồng bảng giảm và sự không chắc chắn trong thị trường. Nhiều doanh nghiệp đã phải đối mặt với những khó khăn trong việc xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa, và các công ty tài chính, bao gồm cả ngân hàng, đã phải di chuyển các hoạt động tài chính của mình đến các trung tâm tài chính khác trong khu vực châu Âu.

Việc Anh rời khỏi EU cũng đã gây ra nhiều tranh cãi về các thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU. Khi Anh rời khỏi EU, nó cũng rời khỏi thị trường chung và liên minh douane, điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp Anh khi muốn xuất khẩu sang các nước EU.

Tuy nhiên, cũng có những lợi ích của Brexit đối với kinh tế Anh, bao gồm việc Anh có thể đàm phán các thỏa thuận thương mại độc lập với các quốc gia khác trên thế giới, tạo ra một sự đa dạng hóa trong việc xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa và giảm bớt các quy định và chi phí liên quan đến việc tham gia Liên minh châu Âu.

Tóm lại, Brexit đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến kinh tế Anh và vẫn đang tiếp tục để lại những hệ quả kéo dài đối với nền kinh tế này.

Về chính trị – Xã hội

Không chỉ về mặt kinh tế, sự kiện Brexit cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến chính trị – Xã hội của nước này. Thể hiện rõ nhất chính là sự chia rẽ nội bộ dân chúng. Ngoài ra, sức ảnh hưởng còn thể hiện qua các nhóm lợi ích trong xã hội như:

 • Chính sách toàn cầu hóa
 • Hội nhập quốc tế
 • ….

Về quân sự – đối ngoại

Từ sau khi sự kiện Brexit xảy ra, nước Anh chính thức không còn là đồng minh quan trọng ở khu vực Châu Âu cùng với Mỹ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quân sự nước Anh trong tương lai. Đây chính là những tổn thất mà sự kiện này gây ra cho nước Anh. Dù quyết định đã được thực hiện nhưng dư âm của sự kiện còn mãi theo thời gian. 

Tại sao Brexit lại được coi là chuyện lớn đối với Thế giới?

Không chỉ ảnh hưởng đến nước Anh, sự kiện Brexit còn ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác trên Thế giới, kể cả Việt Nam. Cụ thể có thể phân tích như sau.

Ảnh hưởng của Brexit đối với các nền kinh tế lớn trên thế giới

Sau sự kiện Brexit, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Vương quốc Anh chịu nhiều thiệt hại. Trước đó, Anh là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ ở Châu Âu. Vì vậy, khi Anh bắt đầu tách khỏi EU thì Mỹ sẽ khó tiếp cận thị trường tiềm năng này làm cho lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ giảm, buộc họ phải di dời sang các nước khác trong EU.

Sự kiện Brexit cũng ảnh hưởng không nhỏ đến Nhật Bản. Sau sự kiện Brexit, đồng Yên tăng giá mạnh ảnh hưởng đến nền kinh tế Của Nhật và các chính sách cải tổ nền kinh tế của nước này.

Nền kinh tế của Trung Quốc ít nhiều cũng chịu những ảnh hưởng ngắn hạn sau sự kiện Brexit vì mối quan hệ thương mại giữa EU và Trung Quốc trước đây rất lớn.

Ảnh hưởng của Brexit đối với nền kinh tế Việt Nam

Brexit đã và đang có một số ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam, bao gồm:

 • Thị trường xuất khẩu: Anh là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam tại châu Âu. Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu của Anh và ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này.
 • Đầu tư trực tiếp nước ngoài: Anh là một trong những quốc gia đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) quan trọng tại Việt Nam. Việc Anh rời khỏi EU có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam.
 • Thỏa thuận thương mại: Việc Anh rời khỏi EU sẽ ảnh hưởng đến các thỏa thuận thương mại giữa Anh và các quốc gia khác trên thế giới. Điều này có thể tạo ra cơ hội cho Việt Nam đàm phán các thỏa thuận thương mại độc lập với Anh và các quốc gia khác.
 • Đầu tư vào Anh: Việc Anh rời khỏi EU có thể làm giảm giá trị đồng bảng Anh và tạo ra sự không chắc chắn trên thị trường. Điều này có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Anh.

Tuy nhiên, các ảnh hưởng này có thể không quá lớn và tạm thời, vì Việt Nam vẫn có thể tìm kiếm các cơ hội thương mại và đầu tư với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, Việt Nam đang nỗ lực gia tăng năng lực cạnh tranh của mình và tiến hành các cải cách cần thiết để tăng cường sức mạnh kinh tế và giảm thiểu tác động của các yếu tố bên ngoài như Brexit.

Kết luận

Như vậy, nguyên nhân gây nên sự kiện Brexit là gì? Những ảnh hưởng của brexit như thế thế nào? Chắc giờ đây mọi người đều có thể hiểu rõ. Hy vọng nội dung bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về các sự kiện lịch sử.

Thông tin được biên tập bởi: BANKTOP

5/5 - (1 bình chọn)
Disclaimer:
 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành. Các trang Web này có thể được trả tiền thông qua các nhà quảng cáo bên thứ ba. Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa trên những phân tích khách quan.
 • Bên cạnh đó, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online,để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
Ví dụ khoản vay:
 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Bài viết liên quan

Bao Thanh Toán Là Gì? Rủi Ro Và Ví Dụ Bao Thanh Toán

Theo thống kê, tất cả các quốc gia có nền kinh tế phát...

Bank Teller là gì? Giao dịch viên Ngân hàng làm những gì?

Nếu bạn là người thường xuyên đến Ngân hàng để thực hiện giao...

Clickbait là gì? Vì sao nên thận trọng khi sử dụng Clickbait

Lượng traffic luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh online...

Thị trường tiền tệ là gì? Đặc điểm? Các công cụ lưu thông?

Thị trường tiền tệ đóng vai trò rất quan trọng với các nhà...

Phần bù rủi ro là gì? Ví dụ và công thức tính phần bù rủi ro

Trong kinh doanh luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì thế việc...

CRS là gì? Một số hệ thống CRS được sử dụng trên Thế giới

CRS là từ khóa thường xuất hiện khi bạn bắt đầu tìm hiểu...

/** * Use the following code in your theme template files to display breadcrumbs: */
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments