Bitcoin (BTC) Là Gì? Tổng Hợp Từ A – Z Các Thông Tin Về Bitcoin

Nếu bạn là một người quan tâm đến tiền điện tử thì không thể không biết đến Bitcoin (BTC) hay Elon Musk – Cái tên làm chao đảo thị trường Bitcoin trong thời gian gần đây. Vậy Bitcoin là gì?  Tại sao Bitcoin lại hot đến như vậy? Nếu muốn tham gia vào thị trường tiền ảo thì cần nắm những thông tin gì về Bitcoin?

Cùng theo chân mình để từng bước đi vào thị trường đầy tiềm năng qua series bài viết về Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung nhé!

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin (ký hiệu là BTC, XBT) được cha đẻ của nó là một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto tạo ra và được gọi là “A Peer-to-Peer Electronic Cash System”, có nghĩa là hệ thống tiền điện tử ngang hàng. Hiểu đơn giản mà dân trader hay người mới tìm hiểu hay gọi thì Bitcoin là một loại tiền điện tử, hay còn gọi tên khác là tiền tệ kỹ thuật số (tiền mã hóa, tiền ảo, tiền số) phân cấp.

Bitcoin là một loại tiền điện tử
Bitcoin là một loại tiền điện tử

Dựa trên góc độ của người mới bước chân vào lĩnh vực tiền kỹ thuật số thì Bitcoin giống như các loại tiền trên ví điện tử như Momo, Airpay … Tuy nhiên, điểm khác biệt của BTC đó chính là tính phi tập trung.

Bảng thông tin cơ bản của đồng Bitcoin

TênBitcoin
Biểu tượng
Ký hiệuBTC, XBT
Người phát minhSatoshi Nakamoto
Ngày ra đời03/01/2009
Tổng nguồn cung tối đa21.000.000 BTC
Tên miền chính thứchttps://bitcoin.org/
Diễn đàn thảo luậnBitcointalk
Source codehttps://github.com/bitcoin/
White Paperhttps://bitcoin.org/bitcoin.pdf

Người tạo ra Bitcoin là ai?

Mọi thứ đều có nguồn gốc, rõ ràng là vậy và Bitcoin cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, không ai có thể nắm rõ được các thông tin về người tạo ra Bitcoin, ngoài một cái tên đó là Satoshi Nakamoto – tất cả chỉ dừng lại ở một cái tên không hơn không kém. Satoshi Nakamoto là tên một người, một cá nhân hay một tổ chức không ai biết rõ được.

Satoshi Nakamoto là người giới thiệu Bitcoin đến cộng đồng
Satoshi Nakamoto là người giới thiệu Bitcoin đến cộng đồng

Và giả sử Satoshi Nakamoto là một người hay một tổ chức thì Satoshi cũng không phải là người tạo ra Bitcoin mà chỉ đại diện để đưa ra cộng đồng một bản giới thiệu về Bitcoin, cách nó hoạt động trên Blockchain như thế nào?

Cũng chính vì sự kì bí này mà có nhiều giả thiết được đặt ra, chẳng hạn như Elon Musk – người sáng lập SpaceX chính là Satoshi Nakamoto hay một vài cá nhân tự nhận mình là Satoshi Nakamoto – người tạo ra Bitcoin như Craig Wright – nhà khoa học và doanh nhân đến từ Úc.

Nhận mình là người tạo ra BTC nhưng không chứng minh được điều đó, chính vì thế mà Craig Wright được cộng đồng trader trên toàn thế giới gọi bằng cái tên triều mến là “Faketoshi“.

Bitcoin ra đời như thế nào?

Nếu là một người theo dõi quá trình hình thành và phát triển của Bitcoin thì có thể sẽ biết được đồng BTC ra đời như thế nào? Tại thời điểm nào?

Theo ghi nhận, đồng Bitcoin ra đời vào năm 2008 sau một sự kiện tài chính mang tầm Thế giới làm dấy lên sự hoài nghi của tất cả mọi người về hệ thống ngân hàng truyền thống. Cụ thể, vào năm 2008, bong bóng Bất động sản Mỹ phình to và bể tan tành ra tạo nên một cuộc khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới mà sự kiện tiêu biểu nhất đó là Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Hoa Kỳ tuyên bố phá sản với khoản nợ 619 tỷ USD.

Hậu quả của sự kiện này là gì? Công nhân thất nghiệp, công ty phá sản, lạm phát … Niềm tin vào hệ thống ngân hàng truyền thống bị tuột dốc không phanh.

Bitcoin ra đời như thế nào?
Bitcoin ra đời như thế nào?

Đúng vào thời điểm mọi niềm tin đang gần như bị đánh mất thì vào 18/08/2008 tên miền bitcoin.org được đăng ký và Whitepaper của Bitcoin được chính thức phát hành bởi Satoshi Nakamoto vào ngày Ngày 31/10/2008 đánh dấu một cột mốc lịch sử – sự ra đời của tiền điện tử.

Ngay lập tức sau đó, Genesis Block – khối đầu tiên trên Blockchain của Bitcoin ra đời vào 3/1/2009 và chính thức khẳng định sự tồn tại của Bitcoin (BTC) – đồng tiền đầu tiên không chịu sự kiểm soát của chỉnh phủ hay ngân hàng trung ương.

Đơn vị của đồng BTC

Đơn vị của đồng Bitcoin là “Satoshi” – đây là đơn vị nhỏ nhất của đồng tiền này. Ta có thể quy đổi 1 BTC = 100,000,000 Satoshi, tức một đơn vị satoshi = 0.00000001 BTC.

Bitcoin (BTC) khác tiền thông thường như thế nào?

Bitcoin có những đặc điểm gì để không phải chịu sự kiểm soát của chính phủ như các đồng tiền khác chẳng hạn Euro, Đô La, Yên Nhật …  Về bản chất, Bitcoin (BTC) cũng là một đồng tiền giống tất cả các loại tiền chính thống khác đang được lưu hành trên thế giới như USD, Euro, VND … chỉ khác là BTC được mã hóa thành tiền điện tử.

Bitcoin có những đặc điểm khác biệt so với tiền tệ truyền thống
Bitcoin có những đặc điểm khác biệt so với tiền tệ truyền thống

Vậy thì điểm khác biệt giữa Bitcoin và các loại tiền truyền thống là gì?

 • Bitcoin hoàn toàn phi tập trung, không bị kiểm soát bởi tổ chức như ngân hàng hay chính phủ.
 • Bitcoin giống như Vàng, là hữu hạn, không thể được tạo ra mà chỉ có thể khai thác (dân trader gọi là đào Bitcoin đấy)
 • Bitcoin không thể bị làm giả, điều này là quá rõ ràng.
 • Phí giao dịch thấp
 • Tính bảo mật của Bitcoin rất cao. Cho đến hiện tại chưa ai có thể hack vào mạng của Bitcoin được vì việc hack vào các node ở trong mạng lưới của Bitcoin cùng 1 thời điểm là điều gần như là không thể nếu không muốn nói là vô phương.
 • Không thể lấy lại tiền khi giao dịch Bitcoin đã xảy ra, điều này chính là nhờ công nghệ Blockchain và mình sẽ có một bài viết nói rõ hơn về nó.

Danh sách các sàn Forex uy tín nhất hiện nay

Vì sao BTC lại có giá trị?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao Bitcoin (BTC) lại có giá trị như vậy?

Điều đầu tiên làm cho Bitcoin có giá trị là vì nó hữu hạn, không phải muốn tạo ra bao nhiêu cũng được, tương tự như Vàng, kim cương tự nhiên … và sở hữu những yếu tố như các loại tiền tệ đang được lưu thông trên thế giới, đó là:

 • Độ bền
 • Tính di động
 • Tính trao đổi
 • Tính khan hiếm
 • Có thể phân chia
 • Dễ nhận biết

Thứ 2, Bitcoin có đặc điểm là phi tập trung, chống kiểm duyệt, an toàn và không biên giới và đây là những yếu tố đặc biệt hấp dẫn đối với các cá nhân, tổ chức muốn giao dịch xuyên quốc gia mà không cần phải để lại danh tính thư các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ đang được phát hành bởi ngân hàng như hiện nay.

Bitcoin có thể sử dụng ở đâu?

Tại Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được pháp luật và ngân hàng nhà nước xem như là một đơn vị tiền tệ và không được bảo vệ nên bạn không thể dùng BTC để chi trả hóa đơn, sử dụng dịch vụ … Chính vì thế, dân trader tại Việt Nam chỉ xem BTC là một hình thức đầu tư.

Trên Thế giới, Bitcoin có thể được sử dụng để mua tên miền, máy chủ hoặc mua hàng hóa … Cụ thể có rất nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,…

Cách Bitcoin hoạt động ra sao?

Bạn có thể thực hiện giao dịch Bitcoin (BTC) mà không cần phải thông qua một bên thứ 3 nào dựa vào công nghệ Blockchain, công nghệ này hoạt động theo nguyên tắc như sau.

Blockchain cung cấp một cuốn sổ cái chứa toàn bộ các giao dịch trên mạng lưới. Ngay khi bạn thực hiện một giao dịch Bitcoin, trước hết giao dịch này cần được xác thực bởi Miner (thợ đào) – mà trên thực tế là máy tính. Vậy Miner sẽ được gì khi xác minh giao dịch cho bạn, đó là BTC.

Sau quá trình kiểm tra nếu không nhận thấy sự gian lận nào thì giao dịch của bạn sẽ được thêm vào cuốn sổ cái và đây là thời điểm giao dịch của bạn đã hoàn tất.

Có tất cả bao nhiêu đồng BTC trên toàn thế giới?

Bitcoin là hữu hạn vậy cụ thể có bao nhiều đồng BTC trên toàn thế giới?

Theo ghi nhận thì có tổng cộng 21.000.000 đồng BTC trên toàn cầu và không thể tăng số lượng đồng BTC dù bằng bất kỳ hình thức nào hay bất kỳ ai, cho dù đó là Satoshi Nakamoto, người mang BTC đến với chúng ta.

Trong khi mình viết bài này thì đã có 18.354.862 đồng BTC được đào và điều đó có nghĩa là chỉ còn 2.645.138 BTC đang ở đâu đó trên internet cho các dân đào tìm kiếm vận may.

Đào là cách bạn tìm kiếm vận may để sở hữu Bitcoin
Đào là cách bạn tìm kiếm vận may để sở hữu Bitcoin

Ưu điểm của tiền điện tử Bitcoin

Mặc dù hiện nay Bitcoin chưa được chấp nhận làm đơn vị tiền tệ tại nhiều quốc gia tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận được những ưu điểm của đồng tiền này, đó là:

 • Thuận tiện trong giao dịch
 • Bitcoin không thể làm giả
 • Bảo mật cao và rất an toàn
 • Bảo mật cao và rất an toàn
 • Chi phí giao dịch cực thấp
 • Tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Nhược điểm của tiền điện tử Bitcoin

Nếu là một trader đã gắn bó với Bitcoin từ lâu hay chỉ cần thường xuyên theo dõi tin tức bạn có thể nhận ra ngay những nhược điểm của Bitcoin như:

 • Số lượng người dùng chưa nhiều
 • Không dễ để sử dụng Bitcoin trong giao dịch
 • Giá Bitcoin thường biến động, minh chứng rõ ràng nhất trong thời gian gần đây đó là chỉ cần một động thái nhỏ của Elon Musk cũng đủ khiến thị trường Bitcoin chao đảo.

Có nên đầu tư Bitcoin không?

Câu trả lời có lẽ đã quá rõ ràng rồi phải không? Bitcoin có thể tăng hay giảm vài % trong một ngày, thậm chí là vài giờ … điều này khiến cho trị trường Bitcoin luôn sôi động và thu hút các trader, dân đào. Nếu xét trê yếu tố dài hạn thì Bitcoin cũng rất tiềm năng khi mà ngày càng nhiều quốc gia chấp nhận đồng tiền mã hóa này.

Mặc dù vậy cũng không thể phủ nhận độ rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin, thị trường càng biếng động, độ rủi ro càng cao.

Tìm hiểu BCH là gì?

Bitcoin có hợp pháp không?

Rất nhiều người có cùng câu hỏi này, liệu rằng Bitcoin có hợp pháp không? Trước hết hãy nhìn qua bản đồ Pháp lý của BTC hiện nay trên toàn thế giới trước đã nhé.

Bản đồ pháp lý BTC trên toàn thế giới
Bản đồ pháp lý BTC trên toàn thế giới

Quy ước các màu như sau:

 • Xanh lá: Hợp pháp
 • Vàng: Pháp luật không cấm, nhưng cũng không thừa nhận, gây nhiều tranh cãi.
 • Hồng: Vẫn gây tranh cãi nhưng không bị cấm trực tiếp.
 • Đỏ: Luật pháp dị nghị với BTC

Có thể khẳng định rằng Bitcoin chưa hoàn toàn có tính pháp lý tại tất cả các quốc gia, tuy nhiên BTC ngày càng được nhiều nước thừa nhận và cho phép sự tồn tại của nó.

Đánh giá tính hợp pháp của Đồng Bitcoin tại Việt Nam

Vậy còn tại Việt Nam thì sao? BTC có hợp pháp không? Vào năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông cáo báo chí với nội dung như sau:

Mọi hoạt động sử dụng Bitcoin để thanh toán tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm điều khoản nào trong pháp luật Việt Nam

Vậy là sao nhỉ? Có nghĩa là bạn có thể mua, bán đồng BTC tại Việt Nam, tuy nhiên nếu có xảy ra tranh chấp thì sẽ không được pháp luật bảo vệ hay chịu trách nhiệm. Còn về chi tiết thị trường BTC tại Việt Nam như thế nào? Đọc tiếp nhé.

Về mua bán

Rõ ràng là thị trường mua bán BTC tại Việt Nam vẫn đang rất sôi động, vì sao? Vì bạn có thể hoàn toàn kiếm tiền, rất nhiều tiền từ các sàn giao dịch tiền điện tử nói chung và BTC nói riêng nếu trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kĩ năng cộng thêm yếu tố may mắn.

Mục đích mua Bitcoin là gì?

 • Tiềm năng của đồng tiền này đã được nhiều người nhận thấy và họ mua rồi để đó, hay còn gọi là hold.
 • Một số thì đầu tư kiểu lướt sóng, mua khi giá thấp và trữ để bán ăn chênh lệch
 • Tham gia vào các nhóm đào bitcoin, các mạng lưới đầu tư (HYIP)
 • Tham gia vào các sàn cho nhận

Về thanh toán

Khẳng định một điều là tính tới thời điểm hiện tại, BTC chưa được pháp luật cho phép để sử dụng làm đồng tiền thanh toán tại Việt Nam. Điều này được quy định rõ ràng tại Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về “Thanh toán không dùng tiền mặt”.

Tại Khoản 6, Điều 6 của nghị định trên về “Các hành vi cấm” cũng quy định nghiêm cấm “sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp” và nếu vi phạm thì mức phạt là từ 150.000.000 VNĐ – 200.000.000 VNĐ, một số tiền không hề nhỏ.

Mua Bitcoin (BTC) ở đâu?

Tại Việt Nam hiện nay có 2 hình thức mua Bitcoin đó là mua tài các sàn giao dịch và tại Bitcoin ATM. Các ATM Bitcoin được đặt tại Hồ Chí Minh tại các địa chỉ dưới đây:

 • The Nguyens Cafe DCT (64 Dinh Cong Trang P. Tan Dinh, Q.1)
 • Cafe An’s (18 Hoa Mai, Phu Nhuan)
 • Italiani’s Pizza Han Thuyen (17 Hàn Thuyên)
 • Italiani’s Homemade Pizza (290 Lý Tự Trọng)

Còn nếu bạn muốn mua Bitcoin trên các sàn giao dịch thì có thể tham khảo một số sàn giao dịch uy tín như Binance, Huobi, Coinbase.com, Remitano.com

Xem thêm: cách đăng ký tài khoản sàn Binance chi tiết nhất

Lưu trữ Bitcoin như thế nào? Ở đâu?

Nếu bạn đang thắc mắc rằng tiền mặt thì để trong ví, trong ngân hàng, trong thẻ ATM, trên ví điện tử … vậy còn Bitcoin thì lưu trữ ở đâu? Vậy thì câu trả lời đó là Ví Bitcoin, ví bitcoin được sử dụng để lưu trữ, giao dịch Bitcoin.

Nếu thế thì tạo Ví Bitcoin ở đâu? Bạn có thể tham khảo một số trang cho phép tạo ví BTC như Blockchain, Coinbase, Jaxx, Atomic, Exodus, Electrum,…

Về độ bảo mật của Ví BTC thì bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm vì các Ví Bitcoin được bảo mật qua nhiều lớp, nếu muốn đăng nhập bạn cần phải xác thực qua email và sđt hoặc phải nhập mã bảo mật google authenticator.

Bitcoin được lưu trữ trên ví
Bitcoin được lưu trữ trên ví

Hiện nay có 2 loại Ví BTC phổ biến:

 • Ví nóng là các loại ví phổ biến hiện nay như Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain…
 • Ví lạnh là loại ví có độ bảo mật cao hơn ví nóng

Cách sử dụng Bitcoin để kiếm lợi nhuận như thế nào?

Thị trường Bitcoin khá thăng trầm nhưng chưa bao giờ giảm đi độ nóng cả. Rất nhiều trader xem Bitcoin như là một kênh đầu tư kiếm lợi nhuận tương tự các sàn chứng khoán . Vậy thì sử dụng BTC để kiếm lợi nhuận bằng cách nào?

Dưới đây mình sẽ giới thiệu một số cách phổ biến nhất để kiếm tiền từ BTC.

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Đào Bitcoin là cách kiếm tiền được nhiều người lựa chọn tuy nhiên để đào BTC thì bạn cần phải trang bị những máy đào có cấu hình khủng và người ta cũng đã phát triển được máy đào Bitcoin chuyên dụng gọi là ASIC.

Mình sẽ có một bài phân tích chi tiết về cách Đào Bitcoin ở phần sau bài viết nhé.

Mua Bitcoin để tích trữ – HOLD

Rất nhiều trader hiện nay đang kiếm tiền từ Bitcoin bằng cách mua sau đó Hold lại đợi được giá thì sẽ bán ra, đây là một hình thức đầu tư BTC phổ biến hiện nay vì cho dù bạn có rành về kỹ thuật hay không thì vẫn có thể Hold BTC dựa vào việc phân tích thị trường.

Hold BTC là một hình thức kiếm tiền phổ biến
Hold BTC là một hình thức kiếm tiền phổ biến

Nếu bạn còn chưa nắm rõ thì Hold Bitcoin hiểu đơn giản là mua ở giá thấp và bán ở giá cao. Có hai hình thức để mua BTC Hold phổ biến đó là mua qua các sàn giao dịch và mua chợ đen. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm mà mình sẽ có một bài phân tích cụ thể hơn.

Đầu tư Bitcoin

Đầu tư Bitcoin là cách cuối cùng mà mình sẽ giới thiệu đến mọi người. Đầu tư Bitcoin hay còn gọi là Trade Bitcoin, lướt sóng Bitcoin … có nghĩa là bạn sẽ mua vào và bán ra BTC trong thời gian ngắn, có thể là vài giờ, vài ngày.

Dựa vào phân tích biểu đồ biến động giá cả của Bitcoin mà các Trader sẽ quyết định thời điểm nào sẽ mua vào và thời điểm nào nên bán ra để kiếm lời.

Hiện nay có 2 cách đầu tư BTC chính mà chúng ta có thể tham khảo đó là ICO và Margin.

 • ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư thông qua tiền điện tử cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain.
 • Đầu tư Margin (margin trading) hay còn gọi là giao dịch ký quỹ – đây là một hình thức vay tiền của sàn giao dịch nào đó.

Đầu tư Bitcoin (BTC) có những rủi ro gì?

Đối với thị trường có nhiều biến động như BTC thì việc rủi ro trong đầu tư cũng là dễ hiểu. Một số rủi ro khi đầu tư Bitcoin có thể kể đến như:

Bong bóng Bitcoin

Bong bóng Bitcoin là hiện tượng đồng Bitcoin tăng đột biến trong một thời gian ngắn sau đó khi bong bóng Bitcoin vỡ ra thì giá sẽ giảm liên tục nhiều lần và đây là rủi ro lớn nhất khi đầu tư Bitcoin.

Ví dụ gần nhất đó là khi Bitcoin được trợ giúp từ “Elon Musk” đã đã tăng vọt giá trong thời gian ngắn, đỉnh điểm lên tới hơn 68k USD/1 BTC nhưng sau đó tụt lại chỉ còn hơn 30k USD/BTC.

Bitcoin Halving

Halving nghĩa là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm) thì phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2).

Bitcoin Halving
Bitcoin Halving

Chính nhờ vào việc này mà tổng lượng BTC luôn giữ ở mức gần 21 triệu.

Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance là một rủi ro khác khi đầu tư vào Bitcoin mà các trader cần nắm. Hiểu đơn giản thì Bitcoin Dominance là tỷ lệ thống trị của Bitcoin, sự chiếm ưu thế, áp đảo của đồng BTC so với các đồng altcoin khác trên thị trường.

Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao.

Đổi BTC ra tiền mặt bằng cách nào?

Để đổi Bitcoin ra tiền mặt thì bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch bằng VND như Sàn Vicuta, Sàn Remitano, Sàn Coinhako.

Những câu hỏi phổ biến nhất về Bitcoin

Bitcoin có ẩn danh không?

Nhiều người lầm tưởng Bitcoin là ẩn danh nhưng thực tế không phải vậy. Blockchain Bitcoin là công khai vì thế các giao dịch có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai. Danh tính của bạn không được gắn với địa chỉ ví của bạn trên blockchain. Nhưng nếu ai đó với tài nguyên phù hợp thì người đó có khả năng liên kết cả hai với nhau để tìm ra.

Chính xác hơn thì Bitcoin được mô tả như là bí danh. Địa chỉ bitcoin có thể xem bởi mọi người, nhưng tên của chủ sở hữu thì không.

Bitcoin có phải là lừa đảo không?

Rõ ràng Bitcoin không phải là lừa đảo, chỉ có những kẻ sử dụng Bitcoin để làm công cụ cho việc lừa đảo của họ.

Bitcoin có sử dụng mã hóa không?

Không. Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến. Blockchain của Bitcoin không sử dụng mã hóa.

Bitcoin có thể xử lý bao nhiêu giao dịch?

Bitcoin có thể quản lý khoảng năm giao dịch mỗi giây, điều này được tính dựa trên số lượng giao dịch trung bình trên mỗi khối

Kết Luận

Không thể phủ nhận rằng Bitcoin đã, đang và sẽ tiếp tục là đồng tiền đầy tiềm năng, thu hút các trader, các thợ đào … trong tương lai. Qua nội dung bài viết này, dựa trên những tài liệu và hiểu biết của bản thân mình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về Bitcoin.

Hy vọng bài viết thật sự hữu ích.

Nội dung được biên tập bởi: banktop.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments